เปลี่ยนบรรยากาศบ้านใหม่ ด้วยการตกแต่งผนังห้องด้วยงานศิลป์

5 ไอเดียตกแต่งผนังห้องด้วยงานศิลป์ สร้างแกลเลอรีสุดชิคให้พื้นที่บ้าน

หากพูดถึงไอเดียตกแต่งผนังห้องของคนยุคใหม่ เราจะเห็นความน่าสนใจของการนำผลงานศิลปะมาประดับผนังบ้านให้โดดเด่นมากขึ้นเรื่อยๆ ซึ่งเป็น ไอเดียแต่งบ้านที่ได้รับความนิยมมากในประเทศฝั่งตะวันตก นอกจากการเลือกภาพสวยงามถูกใจ หรือเลือกภาพตามหลักฮวงจุ้ย วันนี้แลนด์ แอนด์ เฮ้าส์ ขอแชร์ไอเดียตกแต่งผนังห้องด้วยภาพงานศิลปะ ไอเท็มตกแต่งห้องสไตล์แกลเลอรีที่บ่งบอกตัวตนเจ้าของบ้านได้เป็นอย่างดี‘สี เส้น ช่องว่าง รูปทรง’ องค์ประกอบที่ซ่อนตัวในทุกมุมบ้าน

สำหรับใครที่สนใจงานสถาปัตย์หรือชอบตกแต่งบ้าน คงคุ้นชินกับเรื่องราวขององค์ประกอบศิลป์ ซึ่งมีอยู่ในทุกมุมบ้านตั้งแต่โครงสร้างบ้าน ประตู หน้าต่าง ไปจนถึงวิธีจัดวางเฟอร์นิเจอร์ให้สวยงามตรงใจ ทั้งยังเป็นองค์ประกอบที่มีผลต่อบรรยากาศโดยรวมภายในบ้าน อาทิ

 • สี (Color) เป็นที่รู้กันว่าโทนสีเย็น โทนร้อน เป็นองค์ประกอบทางศิลป์ที่มีอิทธิพลต่อความรู้สึกภายในห้องและที่อยู่อาศัยเป็นอย่างมาก ทั้งยังช่วยสะท้อนเรื่องราวในงานศิลปะให้ดูสมจริง ชัดเจน และมีชีวิตขึ้นได้
 • เส้น (Line) คือลักษณะที่เกิดขึ้นจากจุดที่ต่อเนื่องกัน ทั้งยังช่วยสร้างความรู้สึกจากลักษณะโค้งเว้า มุมตั้งฉาก เส้นแนวนอน ไปจนถึงน้ำหนักเส้นที่หนา บาง หรือใหญ่คมชัด เพื่อขับเน้นสิ่งที่อยู่ในภาพให้โดดเด่นขึ้น
 • ช่องว่าง (Space) การเว้นระยะเพื่อให้เกิดช่องว่างเป็นส่วนผสมที่มีอยู่ในหลายๆ อย่าง ทั้งผลงานสร้างสรรค์ และสิ่งก่อสร้างอื่นๆ เพื่อช่วยให้วัตถุมีช่องว่าง เพิ่มจุดเด่น และมองเห็นอะไรบางอย่างได้ชัดขึ้น
 • รูปทรง (Form) ทั้งสี่เหลี่ยม หกเหลี่ยม สามเหลี่ยม หรือวงกลม อีกหนึ่งองค์ประกอบทางศิลป์ที่ถูกดัดแปลงเปลี่ยนเป็นเฟอร์นิเจอร์ดีไซน์ต่างๆ และนำมาใช้เป็นของแต่งห้องที่ชัดมากในปัจจุบัน ทั้งยังเป็นองค์ประกอบที่ซ่อนอยู่ในโครงสร้างบ้านไว้ตั้งแต่แรกทั้งของใช้ ของตกแต่งผนัง เฟอร์นิเจอร์ หรือแบบบ้านสไตล์ต่างๆล้วนมีองค์ประกอบเหล่านี้ซ่อนอยู่ ซึ่งเป็นเสน่ห์และความหมายที่พบได้ในงานศิลปะ


5 ไอเดียตกแต่งผนังห้องสุดฉีก ผ่านงานอาร์ตสุดชิคในบ้าน


 โครงการพฤกษ์ลดา ราชพฤกษ์ - 345ภาพประกอบประติมากรรมติดผนัง จาก โครงการพฤกษ์ลดา ราชพฤกษ์ - 345


 • ประติมากรรมติดผนัง ไอเดียแต่งผนังบ้านอาจไม่จำเป็นต้องใช้ภาพวาดของเส้นพู่กันเพียงอย่างเดียวเท่านั้น แต่สามารถเลือกตกแต่งผนังบ้านให้โดดเด่นขึ้นด้วยงานศิลปะ 3D หรืองานประติมากรรมที่ถูกสร้างขึ้นจากวัสดุประเภทต่างๆ เช่น ไม้ เหล็ก ดินเผา หรือแม้กระทั่งผ้า รวมถึงประติมากรรมประเภทสื่อผสมต่างๆ ซึ่งช่วยให้ห้องนั้นๆ ดูไม่ธรรมดาและเหมาะกับแบบบ้านสไตล์โมเดิร์นเป็นอย่างมาก


 ภาพประกอบตกแต่งผนังจาก โครงการ NANTAWAN ปิ่นเกล้า - กาญจนา

 • ภาพวาด หากไม่นับภาพครอบครัว หรือสมาชิกทุกคนภายในบ้าน ไอเดียแต่งผนังบ้านด้วยภาพวาดคงเป็นสิ่งที่ทุกคนคุ้นเคยกันดี แต่ไฮไลท์อาจอยู่ที่ภาพวาดนั้นคือภาพอะไร ถูกจัดวางไว้ในห้องไหน หรือคอยทำหน้าที่กระตุ้นความรู้สึกภายในห้องยังไงบ้าง เช่น ภาพธรรมชาติ ภาพนามธรรม (Abstract) และภาพสิ่งมีชีวิตที่ช่วยให้ห้องสวยงามและถ่ายทอดอารมณ์บรรยากาศภายในบ้านได้แตกต่างกัน


 • งานจักสาน ไอเดียตกแต่งผนังห้องเก๋ๆ ที่ตอบโจทย์บ้านสไตล์ญี่ปุ่น และบ้านสไตล์โมเดิร์นที่มีกลิ่นอายงานไม้ผสมผสานอยู่ ด้วยลูกเล่นงานสานที่เต็มเปี่ยมไปด้วยเอกลักษณ์ความเป็นไทย แต่ยังช่วยให้บรรยากาศภายในห้องสวยงามและอบอุ่น ชิ้นงานจักสานจึงเป็นอีกหนึ่งของตกแต่งผนังห้องที่ได้รับความนิยมมากขึ้นเรื่อยๆ • งานเซรามิก ไอเดียแต่งผนังบ้านสุดเก๋ที่สามารถดึงสายตา และสร้างเสน่ห์ภายในห้องได้เป็นอย่างมาก ด้วยการนำงานเซรามิก เช่น จาน ชาม หรือถ้วยกาแฟ มาประดับตกแต่งบริเวณผนังห้อง ซึ่งนอกจากจะช่วยสร้างสีสันและความแปลกใหม่ ยังปลุกบรรยากาศให้บ้านมีความน่าสนใจมากยิ่งขึ้น • กรอบ(ไร้)รูป สายครีเอทหลงใหลงานสร้างสรรค์คงถูกใจกับสิ่งนี้ ไอเดียตกแต่งผนังห้องที่เลือกใช้กรอบรูปเปล่าๆ ที่มีคู่สีตรงข้ามมาประดับบน สีของผนังห้องที่เรียบง่าย ทั้งยังสามารถเพิ่มลูกเล่นให้ห้องดูสนุกขึ้นได้ด้วยการใส่ตัวอักษร หรือจัดวางกรอบรูปซ้อนทับกันหลากหลายสีถือเป็นอีกวิธีของการแต่งห้องด้วยได้

  นอกจากการเลือกวางภาพงานศิลปะหรือของตกแต่งไว้ที่ผนังห้องแล้ว ยังมีวิธีจัดวางของแต่งห้องในแบบอื่นๆ เช่น การวางภาพไว้บนชั้นหรือตู้เก็บสะสม หรือการโชว์ภาพไว้บริเวณมุมใดมุมหนึ่งบนพื้นห้อง ซึ่งเป็นสไตล์แต่งห้องที่พบเห็นได้ในเหล่าผู้ที่มีชื่อเสียง เพราะเรื่องราวในภาพศิลปะขึ้นอยู่กับประสบการณ์ของคนตีความ คุณค่าและความสวยงามจึงเป็นสิ่งที่แต่ละคนเห็นต่างกันได้ และนี่ก็คือคำตอบว่าทำไมหลายคนจึงเลือกตกแต่งผนังห้องด้วยภาพงานศิลปะ 


พบไอเดียแต่งบ้านหลากหลายสไตล์จาก Land & Houses ที่ LH Living Tips: https://www.lh.co.th/th/lh-living-concept/living
เข้าชมโครงการในเวลา 09.00 - 17.30 น.

ติดต่อสำนักงาน โทร. 1198

เปิดทำการทุกวัน (ในเวลา 09.00-17.30 น.)

ขอบคุณรูปภาพจาก โครงการพฤกษ์ลดา ราชพฤกษ์ - 345 และ โครงการ NANTAWAN ปิ่นเกล้า - กาญจนา

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ