3 ทริค! แต่งบ้านด้วยน้ำ ลดอุณหภูมิให้บ้านเย็นขึ้น

แชร์ไอเดียแต่งบ้านเดี่ยวให้สดชื่นด้วยน้ำ

ปัญหาบ้านร้อนอบอ้าว โดยเฉพาะในช่วงฤดูร้อนมาเยือน นอกจากการเร่งความเย็นของเครื่องปรับอากาศพร้อมพัดลม เพื่อสร้างบรรยากาศให้ห้องต่างๆ ภายในบ้านเย็นขึ้นแล้ว คงดีกว่าถ้าเราสามารถเพิ่มความเย็นให้บริเวณรอบๆ บ้าน ด้วยไอเดียการแต่งบ้านด้วยน้ำให้สดชื่นได้ง่ายๆ เช่น การเลือกใช้น้ำตก น้ำพุ อ่างน้ำผุด อ่างบัว หรืออ่างน้ำใบเล็กมาตกแต่งสวน หรือมุมพักผ่อนนอกบ้าน เพราะหากปล่อยบ้านให้ร้อนนานๆ อาจส่งผลเสียมากกว่าที่คิด! 


3 ข้อเสียพบได้! เมื่อปล่อยให้บ้านร้อนนานๆ


  • โครงสร้าง หรือวัสดุบ้านเสื่อมสภาพเร็ว จากเดิมที่มีอายุการใช้งานนานหลายปี แต่ด้วยความร้อนที่แผ่ลงมาจากหลังคา เพดาน จนรู้สึกได้ถึงความร้อนที่สะสมภายในห้องต่างๆ ล้วนส่งผลต่อประสิทธิภาพการใช้งานและสร้างปัญหาต่างๆ ให้เกิดขึ้นตามมาได้
  • เปลืองไฟมากขึ้น ความร้อนที่ถูกสะสมเป็นเวลานาน มักนำมาสู่ความร้อนอบอ้าวที่วนเวียนอยู่ภายในบ้านอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ และเรามักแก้ไขง่ายๆ โดยการเร่งพัดลมและเปิดแอร์เป็นอันดับแรก
  • อากาศในบ้านไม่สดชื่น ความร้อนที่ถูกสะสมอยู่ภายในบ้าน ยังแปรเปลี่ยนให้อากาศไม่สดชื่น อบอ้าว แม้ในช่วงเวลากลางคืนที่ควรเป็นช่วงที่อากาศเย็นสบายก็ตาม 


ทริคแต่งบ้านด้วยน้ำ ลดอุณหภูมิ

ทริคแต่งบ้านด้วยน้ำ 3 ทริค! แต่งบ้านด้วยน้ำ ลดอุณหภูมิให้บ้านเย็นขึ้น

เมื่อพูดถึงการจัดสวนให้เข้าใกล้ธรรมชาติมากขึ้น หลายคนมักนึกถึงการแต่งเติมต้นไม้ใหญ่ เพื่อหวังใช้ร่มไม้ช่วยบังแดดให้ตัวบ้าน ทั้งยังผลิตลมเย็นช่วยปรับอากาศให้พัดผ่านเข้าบ้านได้อีกด้วย แต่ยังมีอีกหนึ่งวิธีที่หลายคนอาจมองข้าม นั่นคือ การแต่งบ้านทาวน์โฮมด้วยน้ำ ซึ่งนอกจากจะทำให้บรรยากาศรอบๆ บ้านดูสวยขึ้นแล้ว การแต่งบ้านด้วยน้ำยังช่วยถ่ายเทความร้อน จากไอน้ำที่พัดผ่านในอากาศ ส่งผลให้บ้านเย็นสดชื่นขึ้นได้นั่นเอง

ไอเดียแต่งบ้านด้วยน้ำ จากแลนด์ แอนด์ เฮ้าส์

แต่งบ้านด้วยน้ำ เพิ่มไอเดียให้บ้านสดชื่น


  • แต่งบ้านด้วยน้ำตก หรือม่านน้ำตก

ทริคช่วยสร้างบรรยากาศรอบๆ บ้านให้เย็นสบายและสดชื่นด้วยม่านน้ำตก ซึ่งนอกจากช่วยให้บ้านดูทันสมัยแล้ว ยังถูกออกแบบให้มีดีไซน์หลากหลายเพื่อให้เหมาะกับพื้นที่ในสวนซึ่งมีขนาดไม่เท่ากัน ทั้งการเลียนแบบน้ำตกจริง ม่านน้ำตกแบบไร้ผนังแนวยาว หรือม่านน้ำตกแนวตั้ง ที่ได้รับความนิยมในการตกแต่งในบ้านยุคใหม่อย่างต่อเนื่อง เพราะนอกจากจะช่วยส่งละอองความเย็นเข้าสู่ตัวบ้านได้โดยตรงแล้ว ยังช่วยลดความแข็งกระด้างของกำแพงรั้วบ้านให้ซอฟต์ลง ด้วยวัสดุตกแต่งสไตล์ธรรมชาติ ทั้งจากหินธรรมชาติ พืชประดับตกแต่ง หรือพืชไม้เลื้อยต่างๆ ช่วยสร้างบรรยากาศให้กลมกลืนไปกับธรรมชาติได้เป็นอย่างดี

ไอเดียแต่งบ้านทาวน์โฮมด้วยน้ำ จากแลนด์ แอนด์ เฮ้าส์

ตกแต่งบ้านด้วยน้ำพุ 

  • แต่งบ้านด้วยน้ำพุ

การแต่งบ้านทาวน์เฮ้าส์ด้วยน้ำพุ อาจเหมาะกับผู้ที่ชอบแต่งสวนสไตล์ทรอปิคอล (Tropical Garden) หรือสวนเมืองร้อน ซึ่งนอกจากจะเป็นสไตล์แต่งสวนที่เต็มไปด้วยความเขียวสดใส ยังช่วยเพิ่มความชุ่มชื่นให้สภาพแวดล้อมบริเวณรอบๆ บ้านแบบเต็มที่ และหนึ่งสิ่งที่ขาดไม่ได้ของการแต่งสวนสไตล์นี้คือ ‘น้ำพุ’ ที่ช่วยเพิ่มมุมสดชื่นให้บรรยากาศในสวนดูมีชีวิตชีวา เป็นมิตรต่อสายตากับทุกคนที่ได้พบเห็น

น้ำพุในสวนสไตล์ทรอปิคอลน้ำพุในสวนสไตล์ทรอปิคอล


  • แต่งบ้านด้วยอ่างน้ำล้น หรืออ่างบัว

สำหรับใครที่อยากเพิ่มความสดชื่นให้บริเวณบ้าน แต่ไม่อยากใช้พื้นที่เยอะ การใช้อ่างน้ำล้น หรืออ่างบัวสไตล์มินิมอล อาจเป็นคำตอบที่ใช่และตอบโจทย์ดีไซน์บ้านของคุณ ทั้งยังสามารถปรับมุมจัดวางบริเวณขั้นบันได หรือริมรั้วประตูทางเข้าบ้านได้อีกด้วย อีกทั้งดีไซน์ของอ่างน้ำล้น หรืออ่างบัวในปัจจุบันก็มีความโมเดิร์น ทันสมัยขึ้นมาก เราจึงมักเห็นหลายๆ บ้านเลือกใช้อ่างน้ำล้นตกแต่งบ้านกันมากขึ้น

 

อีกหนึ่งในเหตุผลสำคัญที่ไม่ควรปล่อยให้บ้านร้อนนานจนเกินไป เพราะบ้านควรเป็นสถานที่ช่วยผ่อนคลาย หรือแหล่งชาร์จพลังงานของผู้อยู่อาศัยที่ดีที่สุด เมื่อบ้านเย็น คนเย็น... ความสุขก็ถูกเติมเต็มขึ้นได้

ติดตามไอเดียตกแต่งบ้าน และทริคดูแลบ้านสไตล์ต่างๆ
ได้ที่ https://www.lh.co.th/th/lh-living-concept/living

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ