ความสำคัญของถังเก็บน้ำ

ความสำคัญของถังเก็บน้ำ ที่บ้านแลนด์ แอนด์ เฮ้าส์ เตรียมให้

ปัจจุบันถังเก็บน้ำเรียกได้ว่า แทบจะเป็นของสามัญประจำบ้านไปแล้ว โดยเฉพาะบ้านในโครงการหมู่บ้านจัดสรรที่มักจะมีการติดตั้งระบบถังเก็บน้ำเช่นเดียวกับโครงการบ้านจาก แลนด์ แอนด์ เฮ้าส์ ที่ไม่ใช่แค่เตรียมระบบเท่านั้น แต่ยังเลือกประเภท ขนาด และติดตั้งถังเก็บน้ำพร้อมปั๊มน้ำอัตโนมัติไว้ในบ้านทุกหลัง ทั้งยังออกแบบให้ใช้งานง่าย โดยมีการคำนวณปริมาตรของถังเก็บน้ำให้สอดคล้องกับการใช้น้ำต่อวันตามขนาดของบ้าน เพื่อให้ผู้อยู่อาศัยสามารถใช้ชีวิตอย่างสะดวกสบาย และประหยัดมากที่สุด

แต่เคยสงสัยกันหรือไม่ว่า ทำไมบ้านทุกหลังจึงควรต้องติดตั้งถังเก็บน้ำ อุปกรณ์นี้มีความสำคัญอย่างไร จำเป็นมากแค่ไหน เรามีเกร็ดความรู้มาฝากกัน


ถังเก็บน้ำบ้านเเลนด์ แอนด์ เฮ้าส์
ความสำคัญของถังเก็บน้ำ

ถังเก็บน้ำ คือภาชนะสำรองน้ำไว้ใช้ตามบ้าน เนื่องจากในปัจจุบันมีกฎหมายเรื่องการห้ามใช้ปั๊มน้ำในการดูดน้ำจากท่อประปาส่วนกลางโดยตรง จึงจำเป็นที่บ้านต้องติดตั้งถังเก็บน้ำ โดยปั๊มน้ำมาสำรองไว้ก่อน ทำให้ได้แรงดันน้ำที่เหมาะสมและป้องกันการขาดน้ำประปาในกรณีไม่คาดฝัน ไม่ว่าจะเป็น น้ำประปาไม่ไหล ท่อประปาแตก ซ่อมท่อประปา หรือแม้แต่กรณีที่ถูกระงับการใช้น้ำ 

ถังเก็บน้ำไม่เพียงแต่จะช่วยสำรองน้ำเท่านั้น แต่ยังช่วยในเรื่องของความสะอาด พักตะกอนและสิ่งสกปรกที่ติดมากับน้ำประปา เพิ่มสุขอนามัยภายในครัวเรือน และช่วยถนอมอุปกรณ์ที่เกี่ยวกับระบบน้ำอื่นๆ ภายในบ้านด้วย โดยถังเก็บน้ำจะช่วยถนอมการใช้งานของปั๊มน้ำเพื่อให้ปั๊มสามารถทำงานอย่างเหมาะสม ส่งแรงดันน้ำที่สมบูรณ์เต็มตามจำนวนมิเตอร์


เลือกถังเก็บน้ำอย่างไร


วิธีเลือกถังเก็บน้ำให้เหมาะกับตัวบ้าน

ปริมาณการใช้น้ำในครัวเรือนโดยเฉลี่ยจะประมาณ 180-200 ลิตรต่อคนต่อวัน ดังนั้นการเลือกถังเก็บน้ำที่เหมาะสม จึงควรเลือกตามปริมาณการใช้น้ำของสมาชิกภายในครอบครัว เพื่อให้สามารถใช้น้ำประปาได้อย่างเพียงพอ โดยสามารถคาดประมาณขนาดถังเก็บน้ำได้ ดังนี้

 • ครอบครัวขนาด 1-2 คน ขนาดถังเก็บน้ำที่เหมาะสมคือ 550 ลิตร
 • ครอบครัวขนาด 3-4 คน ขนาดถังเก็บน้ำที่เหมาะสมคือ 700 ลิตร
 • ครอบครัวขนาด 4-5 คน ขนาดถังเก็บน้ำที่เหมาะสมคือ 1,000 ลิตร
 • ครอบครัวขนาด 7-8 คน ขนาดถังเก็บน้ำที่เหมาะสมคือ 1,500 ลิตร
 • ครอบครัวขนาด 9-11 คน ขนาดถังเก็บน้ำที่เหมาะสมคือ 2,500 ลิตร


นอกจากนี้สามารถเลือกตามประเภทวัสดุของถังเก็บน้ำให้สอดคล้องกับสภาพแวดล้อมด้วย โดยทั่วไปวัสดุของถังเก็บน้ำจะมี 3 ชนิด ได้แก่

 • ถังเก็บน้ำพลาสติก เป็นถังเก็บน้ำที่มีราคาถูกและมีน้ำหนักเบา สามารถเคลื่อนย้ายได้อย่างสะดวก และบรรจุน้ำได้ทั้งน้ำประปา น้ำฝน น้ำบาดาล และน้ำคลอง โดยติดตั้งได้ทั้งบนดินและใต้ดิน แต่มีจุดด้อยคือหากติดตั้งบริเวณกลางแจ้งจะทำให้มีอายุการใช้งานสั้น รวมถึงอาจเกิดตะไคร่น้ำและชำรุดได้ จึงควรหมั่นทำความสะอาดบ่อยครั้ง
 • ถังเก็บน้ำไฟเบอร์กลาส มีราคาสูงกว่าถังเก็บน้ำพลาสติก แต่ก็มาพร้อมความแข็งแรงทนทาน รับแรงดันได้ดี และมีน้ำหนักเบา นอกจากนี้ยังไม่เกิดสนิม ทำให้ไม่เป็นพิษกับน้ำภายในถัง จึงสามารถบรรจุได้ทั้งน้ำสะอาดและน้ำกร่อย ติดตั้งได้ทั้งบนดินและใต้ดิน แต่มีจุดด้อยคือทำความสะอาดยากกว่า
 • ถังเก็บน้ำสแตนเลส โดยทั่วไปแล้วถังเก็บน้ำสแตนเลสจะถูกแบ่งย่อยอีกตามคุณภาพของสแตนเลส หากเป็นสแตนเลสที่มีคุณภาพสูง จะมาพร้อมคุณสมบัติในการกันสนิมได้ดี แต่ถังเก็บน้ำสแตนเลสมีข้อจำกัด คือไม่ค่อยทนต่อน้ำกร่อยหรือน้ำบาดาล ทำให้การใช้งานจะใช้ได้เฉพาะน้ำสะอาดเท่านั้น


วิธีทำความสะอาดถังเก็บน้ำ


วิธีทำความสะอาดถังเก็บน้ำ

ไม่ว่าจะเป็นถังเก็บน้ำประเภทไหน ก็ควรจะต้องหมั่นทำความสะอาดอย่างสม่ำเสมอในทุก 6 เดือน โดยสังเกตคราบตะกอนหรือกลิ่นของน้ำ หากพบความผิดปกติก็ควรทำความสะอาดทันทีเพื่อสุขอนามัยของคนในครอบครัว โดยการทำความสะอาดถังเก็บน้ำ สามารถทำได้ด้วยตัวเองตามขั้นตอนต่อไปนี้

 • ปิดวาล์วท่อส่งน้ำที่ต่อกับถังเก็บน้ำ จากนั้นเปิดท่อระบายน้ำเพื่อระบายน้ำเก่าที่ค้างอยู่ภายในถังออกให้หมด
 • เมื่อระบายน้ำออกแล้ว คราบตะกอนหรือสิ่งสกปรกภายในจะถูกระบายออกไปด้วย จากนั้นทำความสะอาดสิ่งติดค้างภายในถัง โดยสามารถใช้สายยางหรือเครื่องฉีดแรงดันสูงเพื่อล้างคราบสกปรกออก
 • เพื่อความสะอาดมากขึ้น สามารถใช้น้ำคลอรีนหรือคลอรีนผงทำความสะอาดเพิ่มเติม โดยเติมน้ำและผสมผงคลอรีนให้มีความเข้มข้นไม่เกิน 5 มิลลิกรัม/ลิตร จากนั้นแช่น้ำคลอรีนทิ้งไว้ในถัง 1 คืน
 • ระบายน้ำคลอรีนออกและรอให้ถังแห้ง จากนั้นเติมน้ำสะอาดเข้าไปในถังและหมุนปิดวาล์วของถังเก็บน้ำให้เรียบร้อย


ถึงแม้ถังเก็บน้ำจะเป็นอุปกรณ์เล็กๆ ภายในบ้าน แต่เรื่องเล็กๆ เพียงหนึ่งเรื่อง เมื่อประกอบกันแล้วย่อมเป็นเรื่องใหญ่ที่ช่วยให้ความเป็นอยู่ภายในครัวเรือนดีขึ้นได้เช่นกัน โดยเฉพาะถังเก็บน้ำของบ้านแลนด์ แอนด์ เฮ้าส์ ที่ร่วมพัฒนากับ DOS ผู้นำด้านถังสำรองน้ำ ออกแบบเป็นดีไซน์เฉพาะสำหรับบ้านแลนด์ แอนด์ เฮ้าส์   ที่ครบชุดอุปกรณ์สำรองน้ำ  ด้วยดีไซน์ที่เป็นทั้งถังเก็บน้ำ พร้อมที่วางปั๊มน้ำและอุปกรณ์ต่างๆในตัว อย่างเรียบร้อยและลงตัวในชิ้นเดียว

ติดตามเรื่องน่ารู้ในการอยู่อาศัยจาก แลนด์ แอนด์ เฮ้าส์ ได้ที่ https://www.lh.co.th/

ขอบคุณภาพจากโครงการพฤกษ์ลดา , ทาวน์โฮม indy

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ