ตรวจเช็กสภาพบ้านด้วยตัวเอง ดูแลรักษาบ้านให้ใหม่อยู่เสมอ

ชวนตรวจบ้าน 4 ห้องหลัก กับจุดโฟกัสที่คนในบ้านควรรู้!

การตรวจบ้านหรือเช็กสภาพบ้านถือเป็นเรื่องที่คนรักบ้านควรให้ความสำคัญ ยิ่งอยู่อาศัยนาน ยิ่งต้องดูแลรักษามากเป็นพิเศษ! เพราะภายในบ้านมักจะมีห้องที่ถูกแยกการใช้งานอย่างเป็นสัดส่วน การดูแลรักษาบ้านตามห้องต่างๆ จึงมีจุดสำคัญที่ต้องดูแลแตกต่างกัน ฉะนั้น การหมั่นใส่ใจตรวจบ้านเป็นประจำจะช่วยยืดอายุการใช้งานและลดปัญหาการซ่อมแซมลงได้ วันนี้เราจึงพาคุณมาตรวจบ้านเบื้องต้น จะเป็นการตรวจสอบส่วนใดบ้างตามไปดูกัน

ตรวจห้องนั่งเล่น

 1. ห้องนั่งเล่น

ห้องนั่งเล่นเป็นห้องแรกที่ควรให้ความสำคัญเป็นอย่างมาก เพราะเป็นส่วนที่ใช้รับแขกอยู่เป็นประจำ จึงเป็นพื้นที่ที่ควรให้การดูแลรักษาบ้านคงสภาพดีอยู่เสมอ เพื่อสะท้อนความใส่ใจของเจ้าของบ้าน

 • ฝ้าเพดาน 

เช็กสภาพว่ามีรอยร้าวหรือเกิดการผุพังบ้างหรือไม่ เพราะฝ้าทำหน้าที่รับน้ำหนักของโคมไฟตลอดเวลาและอาจมีการรั่วซึมในฤดูฝนทำให้ฝ้าบวม หรือมีเชื้อราขึ้นได้ 

 • โคมไฟกลางห้อง 

หากในบ้านของคุณมีโคมไฟระย้าตกแต่งภายในห้องนั่งเล่น ควรเช็กสภาพโครงสร้างของโคมไฟอยู่เสมอ เพื่อป้องกันการหลุดร่วงเสียหาย 

 • เฟอร์นิเจอร์ 

ทั้งโซฟา เก้าอี้ โต๊ะ หรือตู้วางของ ควรตรวจสภาพให้ดี เพราะอาจเกิดความเสียหายจากสัตว์เข้าไปกัดแทะ หรือทำรังภายในเฟอร์นิเจอร์สวยๆ ของคุณได้ 

ตรวจห้องครัว

 1. ห้องครัว

ห้องครัวเป็นอีกห้องหนึ่งที่ถูกใช้งานอยู่เป็นประจำ จึงควรหมั่นสังเกต หรือเช็กจุดต่างๆ ภายในห้องครัวมากกว่าห้องอื่นๆ อีกทั้งมีส่วนต่อเติมเพื่อใช้ในการทำครัวมาก จึงควรดูแลเรื่องระบบต่างๆ ไปพร้อมกับตัวบ้านด้วย 

 • ระบบไฟฟ้า 

ในห้องครัวมีการใช้งานเตาไฟฟ้า เครื่องดูดควัน ตู้เย็น และเครื่องใช้ไฟฟ้าชนิดต่างๆ มาก จึงควรตรวจสอบในระบบไฟฟ้าอยู่เสมอ ไม่ควรปล่อยให้มีร่องรอยความเสียหาย เพราะอาจเกิดไฟฟ้ารั่ว หรือไฟฟ้าลัดวงจรได้ 

 • ผนังห้อง 

ผนังห้องครัวมักเกิดรอยหรือคราบจากการทำอาหารอยู่เสมอ อาจมีสีหลุดร่อน หรือมีรอยร้าวที่เกิดจากความเสื่อมโทรมของตัวบ้านได้เช่นกัน จึงควรมีการดูแลรักษาบ้านอยู่เสมอ 

 • พื้นห้อง 

การใช้งานห้องครัวทำอาหารมักเกิดพื้นเปียกหรือพื้นสกปรกอยู่บ่อยครั้ง ควรตรวจสอบคราบเชื้อรา แบคทีเรียที่อาจทำให้เกิดกลิ่นไม่พึงประสงค์ได้ 

 • ระบบท่อน้ำ 

อ่างล้างจานเป็นจุดที่มักมีปัญหาท่อตันอยู่บ่อยครั้ง เนื่องจากมีการเทเศษอาหารและคราบน้ำมันลงไป การหมั่นดูแลระบบท่อน้ำให้สะอาดจึงเป็นสิ่งที่ควรให้ความสำคัญเช่นกัน 

ตรวจห้องนอน

 1. ห้องนอน 

ห้องแห่งการพักผ่อนที่ใครก็อยากใช้เวลาอันผ่อนคลาย ช่วยลดความเหน็ดเหนื่อยลงภายในห้องนี้ ความปลอดภัยและความสะอาดจึงเป็นสิ่งสำคัญในการพักผ่อน ต่อให้คุณไม่ทำให้ห้องสกปรกเลอะเทอะ แต่การปล่อยปะละเลยไม่มีการดูแลรักษาบ้าน อาจทำให้เชื้อโรคและแบคทีเรียต่างๆ สะสมในห้องได้ง่ายขึ้น 

 • เตียงนอน 

เป็นสิ่งสำคัญที่สุดในการพักผ่อน จึงควรหมั่นตรวจสอบดูแลอยู่เสมอ เพราะอาจมีกลิ่นอับ หรือเชื้อโรคสะสมได้ง่าย รวมถึงตามซอกเตียงที่อาจมีแมลง หรือสัตว์มีพิษซ่อนตัวอยู่ร่วมด้วยได้

 • ฝ้าเพดาน 

ควรตรวจสอบฝ้าเพดานเพราะหากมีการรั่วซึมของน้ำในฤดูฝน เพดานเกิดรอยร้าว ผุพัง ขึ้นมาตอนกลางคืนอาจเป็นอันตรายต่อผู้อยู่อาศัยได้ 

 • กระจกหน้าต่าง 

หลายคนชอบเปิดหน้าต่างห้องนอน เพื่อช่วยระบายอากาศ แต่อาจมีของแถมเป็นฝุ่นสะสมตามซอกขอบหน้าต่าง หรือตามกระจกอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ ซึ่งอาจรบกวนสุขภาพและระบบหายใจเจ้าของห้องได้ จึงควรหมั่นทำความสะอาดพื้นที่มุมหน้าต่างเป็นประจำ 


ตรวจห้องน้ำ

 1. ห้องน้ำ

มาถึงการตรวจบ้านในห้องสุดท้าย ซึ่งเป็นห้องที่ถูกใช้งานบ่อยมากที่สุดภายในบ้าน ทั้งยังเป็นโซนที่ควรหมั่นตรวจเช็กและทำความสะอาดเป็นประจำ เพราะเป็นโซนที่มีความชื้นค่อนข้างมาก โดยจุดที่ควรตรวจสอบดูแลภายในห้องน้ำมีอยู่หลักๆ ดังนี้  

 • ผนังและพื้นกระเบื้อง 

จากการใช้งานมักเกิดคราบสบู่ ตะกอนหินปูนจากเหงื่อไคลต่างๆ หากปล่อยไว้อาจลื่นลม หรือเกิดกลิ่นไม่พึงประสงค์ได้ 

 • กระจกเงา 

มักมีรอย หรือคราบการทำกิจกรรมต่างๆ หน้ากระจกอยู่เสมอควร จึงตรวจสอบและเช็ดถูออกให้สะอาด  เพื่อช่วยป้องกันการเกิดเชื้อราและแบคทีเรีย 

 • ระบบน้ำ 

การใช้งานห้องน้ำจึงควรดูแลระบบท่อน้ำต่างๆ ให้ใช้งานได้ดีอยู่เสมอ ทั้งท่ออ่างล้างหน้า ท่อระบายน้ำ ตรวจเช็กการอุดตันและการรั่วซึม เพื่อป้องกันการซ่อมแซมที่ยุ่งยากในอนาคต 


เป็นอย่างไรบ้างกับวิธีตรวจบ้านภายในห้องต่างๆ เบื้องต้น จุดที่ควรโฟกัสเหล่านี้ ยังเป็นจุดตรวจบ้านที่ทุกคนสามารถสำรวจเองได้เช่นกัน เพราะการดูแลรักษาบ้านเป็นสิ่งที่ควรทำและต้องหมั่นใส่ใจอย่างสม่ำเสมอ โดยเฉพาะการดูแลบ้านหน้าฝนที่ควรตรวจบ้านทั้งภายนอกและภายใน เพราะนอกจากจะช่วยลดการซ่อมแซมลงได้แล้ว ยังเป็นประโยชน์ต่อคุณภาพชีวิตและการอยู่อาศัยของคุณได้เป็นอย่างดีอีกด้วย

แนะนำเคล็ดลับดูแลบ้านกับ LH อ่านเพิ่มเติมที่ LH Living Tips : https://www.lh.co.th/th/lh-living-concept/living  

ขอบคุณภาพจาก โครงการ NANTAWAN ปิ่นเกล้า - กาญจนา , บ้านคู่ anya , Villaggio2 ศรีนครินทร์ - บางนา 


เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ