ทำไมต้องซื้อบ้านเดี่ยว และหน้าฝนจะซื้อบ้านได้ไหม

ซื้อบ้านในหน้าฝน ดี-ด้อยแค่ไหน อย่างไรมาดูกัน

ใครหรือครอบครัวไหนกำลังมองหาบ้านดีๆ สักหลังช่วงนี้ บอกเลยว่าเวิร์กมากๆ นะคะ เพราะมีข้อดีอยู่หลายจุดเมื่อคุณซื้อบ้านในฤดูฝน แถมตรงที่เป็นข้อด้อย ก็พอมีทางแก้ได้ไม่ยากนัก ซึ่งเราลองสรุปมาให้แล้ว ดังนี้เลยค่ะ

ข้อดี

1. เช็คจุดน้ำรั่วได้ : ไม่ว่าจากหลังคา กำแพง หรือตามรอยต่อต่างๆ ฝนตกบ่อยและแรงขนาดนี้ ถ้ามีจุดรั่ว ยังไงคุณก็ต้องเห็นค่ะ

2. เช็คระบบน้ำทิ้งได้ : ฤดูฝนมักเกิดปัญหาท่อตันจากเศษขยะและใบไม้ ที่ลมฝนพัดไปขังในท่อ ซึ่งถ้าโครงการจัดการไม่ดี คุณก็จะเจอกับปัญหา น้ำระบายลงท่อได้ช้า หรือกดชักโครกไม่ลง เป็นต้น

3. เช็คปัญหาน้ำท่วมได้ : ถ้ามีการปรับระดับพื้นรอบๆ บ้านอย่างดี จัดสวนได้เหมาะสม เมื่อฝนตก น้ำจะต้องไม่ขังจนท่วมสูง ต้องระบายออกได้รวดเร็ว

4. เช็คการระบายอากาศได้ : ถ้าระบบไหลเวียนลมไม่ดี จะเกิดการอับชื้นจากฤดูฝน จนคุณสัมผัสได้ถึงกลิ่นอับ รวมถึงอาจเจอร่องรอยของเชื้อราได้

5. เช็คสภาพรถติดได้ : ช่วงฝนตกรถจะติดมาก ดังนั้น ถ้าคุณไปดูบ้านช่วงฝนตก จะช่วยพยากรณ์สภาพการจราจรรอบๆ โครงการได้ดี ว่าถ้ารถติดแล้ว จะหนักหนาแค่ไหนค่ะ
ข้อด้อย

1. ต่อเติม-ทาสีใหม่ได้ค่อนข้างยาก : เพราะหากฝนตกจะทำไม่ได้เลย แถมช่วงที่ฝนหยุด ถ้าอากาศชื้น ปูนกับสีจะแห้งยาก ทั้งนี้พื้นผิวสีจะเซ็ตตัวไม่ค่อยสวยด้วย ดังนั้น ถ้าจะซื้อบ้านในหน้าฝน ให้ซื้อที่สร้างเสร็จพร้อมอยู่ไปเลยดีกว่าค่ะ

2. ขนย้ายลำบาก : เพราะข้าวของจากบ้านหลังเก่าอาจเปียกฝน ระหว่างเดินทางไปบ้านหลังใหม่ จึงแนะนำให้ใช้รถขนของที่ปิดมิดชิด หรือจ้างบริษัทขนย้ายไปเลยก็ได้ จะสะดวกสบายขึ้นเยอะค่ะ

เหมือนที่แลนด์ แอนด์ เฮ้าส์ มีบริการขนย้ายให้ฟรี* และสร้างบ้านกับทาวน์โฮมของเรา ให้เป็นแบบสร้างเสร็จก่อนขาย จึงพร้อมให้คุณตรวจเช็คสภาพจริง ตัดสินใจเลือกซื้อ และย้ายเข้าอยู่ได้ทันที นี่คือเรื่องเล็กๆ... เพื่อความเป็นอยู่ที่ดีขึ้นสำหรับคุณนะคะ *สำหรับโครงการบ้านเดี่ยวเท่านั้น ไม่รวมโครงการใน ตจว. และทาวน์โฮม indy, Villaggio

ขอบคุณภาพสวยๆ จากโครงการ บ้านชัยพฤกษ์ / ทาวน์โฮม indy บางใหญ่ / ทาวนฺโฮม The Terrace / บ้านพฤกษ์ลดา / บ้าน LADAWAN

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ