ห้องครัวสไตล์ English Cottage บรรยากาศยุโรปสุดคลาสสิก

แต่งห้องครัวสไตล์ English cottage เติมบรรยากาศยุโรปคลาสสิกด้วยทริคง่ายๆ

เอาใจคนชอบใช้ชีวิตอยู่ในห้องครัวกันบ้าง… ใครชอบทำอาหารหรือชอบทำขนม อยากสร้างบรรยากาศน่ารักอบอุ่นกรุ่น คลาสสิกตามแบบชาวตะวันตก ราวกับอยู่ในห้องครัวของหนังโรแมนติกตะวันตกเรื่องโปรด วันนี้เราขอแนะนำทริคแต่งห้องครัวสไตล์ English Cottage หรือการแต่งบ้านสไตล์อังกฤษ ที่ได้รับแรงบันดาลใจมาจากการแต่งบ้านของชาวยุโรปแถบชนบทแบบดั้งเดิม หลายคนนิยมนำสไตล์นี้กลับมาแต่งกัน เพราะสามารถปรับเปลี่ยนวัสดุที่ใช้ตกแต่งและรูปแบบให้ดูโมเดิร์นได้ไม่ยาก ใครอยากเพิ่มเสน่ห์ให้ห้องครัวตามมาดูกัน 

แต่งห้องครัวสไตล์ English Cottage เติมบรรยากาศยุโรปคลาสสิกด้วยทริคง่าย ๆ 


1.ใช้ไม้และกระเบื้องก็เข้ากันได้ 

สำหรับห้องครัวที่มีพื้นที่มากพอสามารถวางโต๊ะรับประทานอาหารได้ แนะนำให้มองหาชุดโต๊ะไม้ขนาดกำลังดี ที่ช่วยเพิ่มความเป็น English Cottage ได้ง่ายๆ ใช้กระเบื้องลายสีฟ้าปูผนังเคาน์เตอร์ครัวก็เก๋ไปอีกแบบ เพิ่มความคุมโทนแบบอิงลิชคอตเทจอีกนิดด้วยการ วางแจกันดอกไม้สีเดียวกับกระเบื้องตกแต่งบนโต๊ะหรือมุมห้องต่างๆ ก็เพิ่มสีสันและความสดชื่นให้ห้องครัวได้เป็นอย่างดี


2.หน้าต่างแบบบ้านยุโรปเพิ่มความโรแมนติกสไตล์อังกฤษ

หน้าต่างบานกว้างขอบสีขาวเป็นอีกหนึ่งสัญลักษณ์ของบ้านสไตล์อังกฤษ แค่ติดมู่ลี่เสริมจะได้ความเรียบง่ายแบบไม่ต้องพยายาม ให้บรรยากาศดูวินเทจคลาสสิก ช่วยรับแสงจากภายนอกและถ่ายเทอากาศภายในห้องได้ดี แถมยังให้ความรู้สึกใกล้ชิดธรรมชาติยิ่งขึ้น หากผนังยังว่างก็สามารถตกแต่งเพิ่มเติมด้วยตู้เก็บของสีขาวแบบติดผนังที่มีฟังก์ชันเรียบง่าย เท่านี้ก็ช่วยเติมเต็มให้บรรยากาศให้ห้องครัวดูเป็นระเบียบเรียบร้อย ได้พื้นที่เก็บของเพิ่มและเป็นตู้โชว์ได้ในคราวเดียว 


3.วางของเยอะไม่ได้แปลว่ารก

English Cottage อีกหนึ่งสไตล์ที่ใช้ของตกแต่งมากกว่าปกติ มองไปที่ไหนก็เต็มไปด้วยเฟอร์นิเจอร์และของตกแต่งมากมาย หากแต่ปฏิเสธไม่ได้ว่าเป็นอีกหนึ่งเสน่ห์ที่ทำให้หลายคนตกหลุมรักการแต่งห้องครัวสไตล์นี้ ไม่ว่าจะวางกระถางต้นไม้เล็กๆ หรือกรอบรูปใหญ่ๆ ก็ดูดีมีสไตล์ เป็นการผสมผสานอิงลิชคอตเทจกับสไตล์โมเดิร์นที่เข้ากันได้ดี


4.เคาน์เตอร์ไม้ต้องมีตามแบบฉบับห้องครัวสไตล์อังกฤษ

ทริคแต่งห้องครัวในข้อนี้เราจะพูดถึงท็อป หรือเคาน์เตอร์ทำอาหารที่เป็นเสมือนหัวใจของห้องครัวสไตล์อังกฤษ ควรเลือกใช้วัสดุที่ทำจากไม้เพื่อสร้างกลิ่นอายคันทรีคลาสสิกแบบดั้งเดิม และเลือกใช้ตู้เก็บของที่มีดีไซน์คล้ายกันก็สามารถคุม Mood and Tone ของห้องครัวได้ง่ายๆ เพิ่มความกลมกล่อมด้วยรายละเอียดเล็กๆ อย่างการเลือกใช้เครื่องครัวที่ทำมาจากไม้ก็ยิ่งทำให้ดูเข้ากันมากขึ้น หากมีงบมากหน่อยอย่ารีรอที่จะสร้างหน้าต่างทรงสี่เหลี่ยมผืนผ้าไว้ที่ซิงค์ล้างจาน รับรองว่าเพิ่มความเป็น English Cottage ได้แบบ 100% แถมยังสามารถระบายอากาศและกลิ่นอาหารต่างๆ ได้ดีอีกด้วย


5.คุมโทนสีผนังและเฟอร์นิเจอร์

ปิดท้ายการแต่งห้องครัวสไตล์อังกฤษ English Cottage ด้วยเรื่องของผนังห้องและเฟอร์นิเจอร์สีเดียวกัน แนะนำให้ใช้สีโทนเดียวกับธรรมชาติจะช่วยให้รู้สึกผ่อนคลายและสบายตา ซึ่งโทนสีที่ได้รับความนิยมมากสำหรับอิงลิชคอตเทจคือสีขาวและโทนสีพาสเทล ดังตัวอย่างที่ใช้สีฟ้าและสีขาว เพียงแค่ 2 สีก็ทำให้บรรยากาศห้องครัวดูเรียบง่าย อบอุ่น ตามแบบฉบับอิงลิชคอตเทจแล้ว 

นอกจากส่วนห้องครัวแล้วอย่าลืมให้ความสำคัญกับบรรยากาศโดยรอบ ลองมองหาผ้าม่านโปร่งสีขาวที่พริ้วไหวพร้อมเปิดรับแสงธรรมชาติในตอนกลางวัน หาของตกแต่งตามแบบสไตล์ English Cottage มาจัดวางตามมุมต่างๆ และสร้างความอบอุ่นแบบครอบครัวด้วยการเลือกผ้าปูโต๊ะอาหารหรือพรมลายวินเทจ ก่อนตบท้ายด้วยแจกันดอกไม้เมืองหนาวเติมความสดชื่นอีกสักหน่อย และประดับไฟสีส้มนวลตาสำหรับใช้งานในตอนกลางคืน แต่งแบบนี้แล้วรับรองว่าจะได้ห้องครัวอบอุ่นน่ารักทว่าคลาสสิกสไตล์อิงลิชคอตเทจที่คุณต้องชอบแน่นอน 

อ่านบทความเคล็ดลับดีๆ เพื่อการอยู่อาศัยที่ดีขึ้น ได้ที่ https://www.lh.co.th/th/lh-living-concept/living 

ภาพประกอบจาก บ้าน Villaggio และ ทาวน์โฮม indy 

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ