รู้ทันก่อนเกิดปัญหาน้ำซึม ขอบหน้าต่าง ก่อนฝนกระหน่ำ

จบปัญหาน้ำซึมขอบหน้าต่าง ด้วยทริคดูแลบ้านเมื่อหน้าฝนมาเยือน

ในช่วงฤดูฝนที่ฝนกระหน่ำบ่อยๆ ถือเป็นฤดูกาลที่ก่อให้ปัญหาให้ตัวบ้าน เช่น ความชื้น รอยร้าว โดยเฉพาะปัญหาน้ำรั่วซึมตามขอบหน้าต่าง และประตูบ้าน วันนี้เราจึงมีวิธีดูแลประตู-หน้าต่าง เพื่อปกป้องบ้านให้แข็งแรงคงทนทั้งจากแรงลมฝน รวมถึงแดดที่ยังแรงมาฝากกัน


เริ่มจากตรงบานพับป้องกันน้ำซึมขอบหน้าต่าง-ประตู

หนึ่งในจุดน้ำซึมที่เรามักนึกถึงเป็นอย่างแแรก และอาจเกิดสนิมได้ง่าย คือบริเวณขอบหน้าต่าง และขอบประตู จึงเป็นจุดที่ควรทำความสะอาด และอาจต้องทาน้ำยากันสนิมอย่างสม่ำเสมอ ส่วนตรงบริเวณวงกบและบานประตู-หน้าต่าง ให้หมั่นสำรวจมากเป็นพิเศษตั้งแต่ก่อนช่วงหน้าฝน หรือในช่วงที่มีฝนตกหนัก อย่าให้มีรอยรั่วจนมีน้ำซึมเข้าบ้าน หรือหากเจอต้องรีบซ่อมแซมทันที ด้วยการใช้ซิลิโคนช่วยอุดในเบื้องต้น เพื่อกันน้ำเข้าประตูและหน้าต่างบ้าน หรือเปลี่ยนชุดประตูหน้า-ต่างใหม่ในกรณีที่มีความเสียหายมากสังเกตประตู-หน้าต่างที่ทำจากวัสดุไม้

กรณีที่มีวัสดุโครงสร้างเป็นไม้ อาจต้องระมัดระวังเรื่องของการบวมมากเป็นพิเศษ เพราะไม้กับน้ำเมื่อเจอกันแล้วอาจทำให้ไม้บริเวณนั้นๆ บวมขึ้นได้ง่ายมาก จนทำให้ประตู-หน้าต่างเปิดปิดไม่สะดวก ทำให้น้ำซึมเข้าตามขอบหน้าต่าง-ขอบประตูได้ โดยเราอาจแก้ไขได้ด้วยการหมั่นหยอดน้ำมัน แต่แนะนำให้ตัดสินใจเปลี่ยนเป็นประตู-หน้าต่างที่ทำจากวัสดุทันสมัยคุณภาพสูงไปเลยจะดีกว่า เพราะประตู-หน้าต่าง ถือเป็นวัสดุที่เราต้องใช้งานอยู่เป็นประจำ อีกทั้งหน้าต่าง-ประตูที่ทำจากไม้ หากปล่อยปัญหาทิ้งไว้นานอาจก่อให้เกิดเชื้อราขึ้นได้อีกด้วย

แลนด์ แอนด์ เฮ้าส์ ที่ได้เปลี่ยนมาใช้เป็นระบบประตู-หน้าต่าง ที่ผลิตด้วยเทคโนโลยีทันสมัยเฉพาะในโครงการของเรา ด้วยวัสดุคุณภาพจากไวนิลคุณภาพสูง หรืออลูมิเนียมพิเศษ ซึ่งนอกจากจะดูสวยแล้ว ยังทนต่อทุกสภาพอากาศได้ดี ทนความร้อน ช่วยให้หลังคาบ้านเย็น ไม่ยืดหดตัวช่วยป้องกันน้ำฝนรั่วซึมได้เป็นอย่างดี บวกกับดีไซน์แบบบ้านลักษณะสูงโปร่ง ช่วยให้บ้านเย็นสบายพร้อมให้คุณมั่นใจในทุกๆ วัน และนี่คือเรื่องเล็กๆ... เพื่อความเป็นอยู่ที่ดีขึ้นจาก แลนด์ แอนด์ เฮ้าส์

อ่าน LH Living Tips ดีๆ เพิ่มเติมได้ที่นี่:  https://www.lh.co.th/th/lh-living-concept/living

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ