ชวนสำรวจทิศทางลมรับลมภายในบ้าน เสริมความร่มเย็นรับความสำเร็จ

เช็กทิศทางรับลมเข้าบ้าน อยู่สบายตามศาสตร์หลักฮวงจุ้ย

“อยู่เย็น เป็นสุข” เพราะทิศทางลมในบ้านพัดผ่านเข้ามาตามหลักฮวงจุ้ย ด้วยหลักที่ว่าหากลมดีทิศดีจะเรียกความร่ำรวยและสิ่งดีๆ เข้าสู่ตัวบ้าน ซึ่งต้องเกิดจากการกำหนดทิศทางบ้านให้ถูกทิศ เพื่อลดสาเหตุที่ทำให้บ้านร้อน หรือทิศทางที่ลมไม่ค่อยพัดผ่าน เรื่องของทิศทางลมในบ้านจึงเป็นเรื่องสำคัญที่ไม่ควรมองข้ามตามหลักฮวงจุ้ย วันนี้เราขอชวนมาดูเรื่องราวของทิศทางลมภายในบ้าน แบบไหนอยู่แล้วดี อยู่แล้วร่มเย็น จากแลนด์ แอนด์ เฮ้าส์ ทำไมทิศทางลมของบ้าน ควรหมุนตามหลักฮวงจุ้ย ? ตามหลักฮวงจุ้ยการจัดบ้านให้รับลมเข้าบ้านนั้น เปรียบเสมือนการให้ลมหมุนเวียนภายในบ้าน เพื่อช่วยส่งเสริมการงานให้ไหลลื่นไม่ติดขัด ตามศาสตร์ฮวงจุ้ยจีน ฮวงคือลม จุ้ยคือน้ำ จึงมีความเชื่อว่าลมเป็นส่วนสำคัญในการพัดพลังงานเข้าบ้าน เมื่อบ้านรับลมดี จะส่งผลให้การค้าขายหรือธุรกิจเจริญรุ่งเรืองขึ้นด้วยนั่นเอง ซึ่งการวางแปลนบ้านให้บ้านหันหน้าทิศเหนือ หรือบ้านหันหน้าทิศใต้ เพื่อให้สอดคล้องกับลมประจำฤดูของประเทศไทยมากที่สุด ช่วยให้ลมไหลเวียนเข้าบ้านได้ดีนั่นเอง

บ้านหันหน้าทิศเหนือ โครงการแลนด์ แอนด์ เฮ้าส์บ้านหันหน้าทิศเหนือ ชีวิตไหลลื่น ไม่ติดขัด 

แม้แต่ทิศทางของลมยังมีทั้งดีและร้าย การจัดทิศทางลมของบ้านตามหลักฮวงจุ้ยจึงควรมีทางเข้า-ทางออกให้ลมหมุนเวียนอยู่ตลอดเวลา โดยในช่วงเดือน ต.ค. ถึง ม.ค. จะเป็นช่วงของลมหนาวจากทิศเหนือพัดผ่าน ซึ่งกินเวลาอยู่ประมาณ 4 เดือน และเป็นช่วงที่ลมเย็นสบายมาก ไม่ค่อยเจอลมฝนพัดสาด ยิ่งหากจัดบ้านหันหน้าทิศเหนือและหลังบ้านมีภูเขา จะยิ่งช่วยเพิ่มความเร็วลมได้เป็นอย่างดีและช่วยให้เจ้าของบ้านประสบความสำเร็จ ชีวิตไหลลื่น ไม่ติดขัดตามหลักฮวงจุ้ย แต่หลายคนอาจสงสัยว่าหลังพ้นช่วง 4 เดือนของลมจากทิศเหนือแล้วบ้านจะอบอ้าวหรือไม่ หรือบ้านไหนไม่มีภูเขาเป็นฉากหลังจะทำยังไงดี ? ในส่วนนี้เราสามารถใช้วิธีเสริมทิศทางรับลมได้ เช่น ให้ประตูเข้าบ้านอยู่ทางทิศเหนือ เสริมหน้าต่างบานผลักเพื่อให้ลมพัดผ่านเข้าบ้านตลอดทั้งวัน ทั้งยังช่วยให้บ้านเย็นได้ตลอดทั้งปีอีกด้วย 


บ้านหันหน้าทิศใต้ โครงการแลนด์ แอนด์ เฮ้าส์

บ้านหันทิศใต้ อยู่เย็น เป็นสุข

โดยส่วนใหญ่แล้วทิศทางลมของบ้านหันทางทิศใต้จะดี เพราะลมจากทิศใต้จะพัดมานานกว่าลมจากทิศเหนือ โดยเริ่มตั้งแต่ช่วงเดือน ก.พ. ถึง ก.ย. ซึ่งกินเวลานานประมาณ 8 เดือน ดังนั้น บ้านที่หันหน้าทิศใต้ จึงเท่ากับการหันไปรับลมได้ดีเกือบทั้งปี ซึ่งเป็นไปตามหลักทิศทางลมของบ้านที่ช่วยให้อยู่เย็น เป็นสุข ไม่ร้อนอบอ้าว จึงไม่ควรปลูกต้นไม้ใหญ่บังทิศทางลมบริเวณหน้าบ้านเด็ดขาด และสำหรับบ้านไหนที่มีพื้นที่หน้าบ้านเพียงพอ ยังสามารถสร้างบ่อเลี้ยงปลาบริเวณหน้าบ้าน เพราะการเคลื่อนไหวของน้ำจะช่วยสร้างลม และส่งผลให้ลมเข้าบ้านเพิ่มขึ้นได้ 


ในกรณีที่หน้าบ้านรับลมได้น้อย สามารถแก้ทริครับทิศทางลมในบ้านได้ด้วยการติดแอร์หรือพัดลม เสมือนเป็นการสร้างลมให้หมุนเวียน เพื่อช่วยในเรื่องของความสำเร็จในด้านต่างๆ ด้วยได้ นอกจากเช็กทิศทางลมของบ้านและการจัดบ้านตามฮวงจุ้ยแล้ว ยังควรหลีกเลี่ยงแดดช่วงบ่ายสำหรับห้องที่ใช้งานบ่อยอยู่ๆ เช่น ห้องนอน ห้องนั่งเล่น หรือห้องรับแขก เพื่อไม่ให้รู้สึกร้อนจนเกินไป ซึ่งเป็นอีกหนึ่งวิธีที่ช่วยประหยัดไฟในบ้านได้อีกด้วย

อ่าน LH Living Tips ดีๆ เพิ่มเติมได้ที่นี่https://www.lh.co.th/th/lh-living-concept/living

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ