Layout ครัวคอนโดตอบโจทย์การใช้งาน

จัดครัวคอนโดด้วย Layout แบบไหนดี ตอบโจทย์การใช้งานอย่างคุ้มค่า

โดยปกติแปลนของห้องชุดในคอนโดจำนวนมากในปัจจุบัน มักจะอยู่ในตำแหน่งทางเข้าที่เปิดประตูเข้ามาแล้วเจอกับห้องครัวเป็นอย่างแรก จึงเป็นความท้าทายของผู้อยู่อาศัยที่จะจัดห้องครัวให้ดูสวยงาม ในขณะเดียวกันก็ไม่ขวางการเดินเข้าออก นอกจากนี้พื้นที่บริเวณห้องครัวในคอนโดมักจะมีขนาดเล็ก โดยเฉพาะเมื่อเทียบกับพื้นที่ห้องครัวของบ้านเดี่ยวหรือทาวน์เฮาส์จะพบว่าแตกต่างกันมาก โจทย์ใหญ่ของการจัดครัวคอนโดจึงเป็นการวางแผนเพื่อให้ห้องครัวใช้งานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพบนพื้นที่ขนาดเล็กนี้


จัดครัวคอนโดด้วย Layout แบบไหนดี

ถึงแม้จะมีข้อจำกัดและความท้าทายหลายเรื่องในการจัดห้องครัวคอนโดให้ตอบโจทย์การใช้งานในพื้นที่จำกัดของคอนโด แต่ถ้าเราสามารถจัดวาง Layout ของห้องครัวได้ดี ก็จะสามารถทลายข้อจำกัดเหล่านั้นลงไปได้ ช่วยให้เราสามารถใช้ครัวได้อย่างเต็มประสิทธิภาพไม่ต่างจากครัวในบ้านเดี่ยวเลย เป็นห้องครัวขนาดเล็กที่มีครบทุกฟังก์ชันที่เราต้องการใช้งานไม่ว่าจะเป็นทอด ต้ม อบ ล้าง รวมถึงการใช้ไมโครเวฟ
 

จัดครัวคอนโด

การวาง Layout ของห้องครัวให้ดีจึงมีความสำคัญมากๆ เราไปดู Layout ของห้องครัวทั้ง 2 แบบ ที่ส่งผลต่อการจัดห้องครัวในคอนโดของเรากัน

 

1. Layout ครัวคอนโดแบบเปิดและปิด

  • ห้องครัวแบบปิด เป็นห้องครัวแบบที่มีผนังปิดทุกด้านหรือมีการวาง Layout ที่แยกครัวออกจากห้องอื่นๆ อย่างชัดเจน ทำให้กลายเป็นห้องครัวแบบปิด คอนโดส่วนมากที่มีการออกแบบ Layout ครัวแบบปิดอาจดีไซน์ผนังให้เป็นกระจกใสแทนผนังทึบ และผนัง ช่วยป้องกันไม่ให้กลิ่นอาหารเข้าไปรบกวนพื้นที่อื่นๆภายในห้องทั้งยังทำความสะอาดได้ง่าย ส่วนจุดด้อยของครัวปิดคืออาจทำให้ห้องครัวมีกลิ่นอับหรือกลิ่นอาหารตกค้างสะสม จึงควรติดเครื่องดูดควันหรือพัดลมเพื่อระบายอากาศ

 

  • ครัวแบบเปิด เป็นครัวแบบที่มีด้านใดด้านหนึ่งเปิดโล่งไปยังส่วนอื่นๆ ในห้อง เช่น ห้องนั่งเล่น โดยไม่มีผนังด้านใดมาขวางกั้น จุดเด่นของห้องครัวที่มี Layout แบบเปิด โดยเฉพาะถ้าเป็นห้องครัวที่ติดระเบียงและเปิดออกไปด้านนอกของคอนโดคือการระบายอากาศได้ดีกว่า ทำอาหารได้เต็มที่มากกว่า แต่ในขณะเดียวกันก็อาจทำให้กลิ่นอาหารฟุ้งกระจาย ภายในห้องและคราบน้ำมันจากการทำอาหารลอยไปเกาะติดตามเฟอร์นิเจอร์ หรือข้าวของเครื่องใช้อื่นๆ ภายในห้องได้


Layout ครัวคอนโดแบบเปิดและปิด2. ควรเลือก Layout ครัวคอนโดแบบไหนให้ตอบโจทย์เรามากที่สุด

  • แปลนของห้องคอนโด : ขนาดและแปลนของคอนโดเป็นปัจจัยหนึ่งที่กำหนดว่าควรวาง Layout ห้องครัวแบบเปิดหรือปิด ถ้าเป็นห้องที่มีขนาดเล็ก (เช่น ขนาด 24 ตรม.) โดยส่วนมากอาจจะไม่สะดวกที่จะทำครัวแบบปิดได้เพราะการกั้นห้องจะยิ่งทำให้ห้องคอนโดดูคับแคบ ห้องครัวแบบเปิดน่าจะเป็นคำตอบที่ดีกว่า


  • ประเภทอาหารที่คุณชอบทำ : ถ้าคุณชอบทำอาหารไทย ชอบเมนูอาหารประเภทผัด ห้องครัวเปิดที่มีพื้นที่ออกไปที่ระเบียงจะเหมาะสมมาก เพราะอาหารไทยมักจะมาพร้อมกลิ่นและควันที่มากกว่าอาหารฝรั่ง การทำครัวเปิดจึงลดปัญหาเรื่องกลิ่นในห้องลงได้ แต่ถ้าตัวห้องครัวไม่ได้อยู่บริเวณระเบียงแต่อยู่ด้านในฝั่งติดทางเดิน การเลือกใช้เครื่องดูดควันที่มีกำลังดูดสูงๆ เป็นสิ่งที่จำเป็นมากๆ


รูปแบบห้องครัวคอนโด


  • รูปแบบการใช้งานห้องครัว : ถ้าคุณเป็นคนชอบทำอาหารทานเองทุกวัน วันหนึ่งอาจจะมากกว่า 1 มื้อ การจัด Layout ห้องครัวแบบเปิดจะเหมาะสมมากกว่า แต่ถ้าคุณไม่ได้ชอบทำอาหารมากนัก ซื้ออาหารจากข้างนอกเข้ามาทานเป็นหลัก ใช้ห้องครัวเฉพาะการอุ่นอาหารหรือทำอาหารเล็กๆ น้อยๆ ห้องครัวแบบปิดที่ดีไซน์ด้วยขนาดเล็กๆ จะเหมาะสมกว่า เพราะมีพื้นที่ของห้องเหลือไปใช้ประโยชน์ด้านอื่นมากกว่า

คอนโดครัวปิด


  • ขนาดของห้องคอนโด : ขนาดของห้องก็เป็นอีกหนึ่งปัจจัยที่ส่งผลต่อการวาง Layout ของครัวคอนโดเช่นกัน ถ้าเป็นคอนโดที่มีพื้นที่ใหญ่ เช่น ห้องแบบ 1 bedroom plus หรือ 2 bedroom การวาง Layout ห้องครัวแบบปิดโดยการจัดพื้นที่ส่วนหนึ่งที่มากพอสำหรับเป็นห้องครัวปิดก็เหมาะสม แต่ถ้าเป็นห้องคอนโดขนาดเล็กก็อาจจะลำบาก และการเปิดโล่งเพื่อแชร์พื้นที่ร่วมกับฟังก์ชันอื่นๆ ก็น่าจะเหมาะสมมากกว่า

 

สรุปแล้วการจัด Layout ของห้องครัวในคอนโดให้เหมาะสมนั้นก็ขึ้นอยู่กับรูปแบบการใช้งาน และแปลนของห้องคอนโดว่าตอบโจทย์การใช้งานของคุณและเข้ากับพื้นที่ของห้องคอนโดหรือไม่ ไม่ว่าจะเป็นการจัด Layout ครัวคอนโดแบบเปิดหรือแบบปิดนั้นต่างก็มีทั้งจุดเด่นและจุดด้อยที่แตกต่างกันไป เราจึงควรวิเคราะห์ปัจจัยต่างๆ ให้ครอบคลุม ไม่ว่าจะเป็น แปลนของห้องคอนโด, ประเภทอาหารที่คุณชอบทำ, รูปแบบการใช้งานห้องครัว และขนาดของห้องคอนโด ก่อนที่จะตัดสินใจว่าจะจัดห้องครัวคอนโดแบบไหนนั่นเอง

 

ดูรายละเอียดโครงการเพิ่มเติมคลิก https://www.lh.co.th/th/condominium

สามารถเยี่ยมชมโครงการได้ทุกวัน เวลา 09.00 – 17.30 น. นัดหมายและสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม โทร.1198

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ