ไอเดียตกแต่งห้องรับแขกให้ถูกใจทั้งเจ้าของบ้านและแขก

พาชมไอเดียตกแต่งห้องรับแขกให้ถูกใจทั้งเจ้าของบ้านและแขก

ขึ้นชื่อว่า “ห้องรับแขก” นอกจากทำหน้าที่เป็นทั้งห้องนั่งเล่นและห้องอเนกประสงค์ที่รวมสมาชิกของครอบครัวแล้ว ยังเป็นห้องที่มีความสำคัญและเป็นหน้าตาของบ้าน โดยเฉพาะห้องรับแขกในบ้านเดี่ยวที่ต้องอาศัยความพิถีพิถันเป็นพิเศษ เพราะหากก้าวเท้าเข้ามาภายในตัวบ้าน แขกจะพบเจอกับพื้นที่นี้เป็นส่วนแรก และเมื่อได้เห็นครั้งแรกก็สามารถรู้ได้ทันทีว่าสไตล์การใช้ชีวิตและรสนิยมของคุณเป็นอย่างไร?


เมื่อโจทย์คือการตกแต่งห้องรับแขกให้ถูกใจทั้งตัวคุณเองและแขกคนสำคัญ นอกจากอิมเมจภายนอกที่ต้องให้ความสำคัญ สิ่งหนึ่งที่ต้องไม่ลืมคือการใช้งาน หลายคนอาจมีคำถามหรือนึกกังวลอยู่ในใจว่าจะตกแต่งอย่างไรให้สวย น่านั่ง รับแขกได้สบาย ลองเริ่มต้นสร้างแรงบันดาลใจให้ตัวเองจากไอเดียตกแต่งห้องรับแขกที่เราคัดสรรมาให้ตาม List นี้ได้เลย

 

1.สีขาวสุดคลาสสิก

ไม่ว่ายุคสมัยไหนสีขาวก็ยังครองบัลลังก์ความคลาสสิกอยู่เสมอ เป็นโทนสีที่น้อยแต่มากและมีนัยสำคัญที่ไปได้ดีกับทุกสี ไม่เฉพาะห้องรับแขกเท่านั้น แต่ความสว่างของสีขาวจะช่วยลวงตาและทำให้ทุกห้องในบ้านเดี่ยวของคุณดูกว้างขึ้น สีขาวจึงกลายเป็นคีย์หลักที่ถูกเลือกใช้ในการตกแต่ง ซึ่งได้รับความนิยมไม่เคยตกหล่น แต่หากต้องการความโปร่งเพิ่มขึ้นและแสงสว่างที่เข้าถึง แสงจากธรรมชาติก็ช่วยสร้างบรรยากาศของห้องรับแขกที่ดีได้เช่นกัน ลองใช้กระจกแทนผนัง สร้างหน้าต่างแบบบานเปิด หรือเลือกติดหน้าต่างแบบกระจกใสเอาไว้นั่งชมวิวสวยของสวนด้านนอก ที่ให้ความรู้สึกปลอดโปร่งโล่งสบายอีกด้วย

 

2.แชนเดอเลียช่อใหญ่

นอกจากความคลาสสิกของสีขาว จุดดึงดูดสายตาที่เรียกได้ว่ามีอิทธิพลไม่น้อยราวกับเป็นแลนด์มาร์คของห้องรับแขกในบ้านเดี่ยว ช่วยยกระดับความหรูหรา มีสไตล์ และบอกคาแรคเตอร์ของเจ้าของบ้านได้ดีไม่แพ้ใคร คือการตกแต่งด้วยแชนเดอเลียสวยๆ ช่อใหญ่ เพื่อช่วยขับเน้นให้ห้องมีกลิ่นอายของความหรูหราและสง่างามในคราวเดียวแบบที่เรียกว่าชิ้นเดียวจบ

 

3.ชุดโซฟาหนังหรือและอาร์มแชร์

ไม่รู้คุณจะเชื่อและรู้สึกเหมือนเราไหม ว่าการได้นั่งเอนกายพักผ่อนเป็นความรู้สึกที่พิเศษอย่างหนึ่งของชีวิต ผู้ช่วยคนสำคัญที่ห้องรับแขกจะขาดไม่ได้เลยคือโซฟาหนัง เดย์เบด พ่วงด้วยอาร์มแชร์ที่นุ่มสบายจนแม้แต่ตัวคุณเอง หรือแขกคนสำคัญผู้มาเยือนไม่อยากลุกออกไปทำอะไรต่อ (ซึ่งอาจจะสำคัญกว่าการนั่งเฉยๆ) กฎมีอยู่ว่าควรเลือกตัวที่คิดว่าสบายที่สุด เพราะบางครั้งความสวยงามภายนอกก็ไม่อาจตอบโจทย์เรื่องความสบายได้ ถ้าจะใช้ความรู้สึกมาตัดสินในการเลือกมากกว่าหัวใจก็ไม่ใช่เรื่องผิด จะเป็นสีโทนเย็นหรือเคร่งขรึมก็แล้วแต่สไตล์และความชอบ

เพิ่มความสมบูรณ์แบบไปอีกขั้นด้วยการเสริมหมอนอิงสีสด และสตูลมากฟังก์ชันตรงกลาง จะใช้นั่งหรือวางของจิปาถะเล็กๆ น้อยๆ แบบไม่ตั้งใจก็ดูดีไปอีกแบบ เสริมทัพด้วยพรมทอมือลายชนเผ่าหนานุ่มสักผืน ก็คอมพลีทลุคให้ห้องรับแขกในบ้านเดี่ยวของคุณดูมีสไตล์เฉพาะตัวได้แบบไม่ซ้ำใคร สิ่งหนึ่งที่ต้องไม่ลืมคือคอยเติมจานของว่างให้แขกคนสำคัญอย่าให้พร่องทีเดียว  

 

4.ภาพวาดของศิลปิน

อีกหนึ่งคาแรคเตอร์สำคัญที่ Must have ของห้องรับแขกบ้านเดี่ยวคือภาพวาดศิลปิน ซึ่งสามารถบอกเล่าเรื่องราวต่างๆ ผ่านรูปภาพเพียงรูปเดียว แต่รู้สึกได้ถึงความโดดเด่น น่าหลงใหล สะกดทุกสายตาของผู้มาเยือนได้ ซึ่งอาจเป็นได้ทั้งภาพวิวทิวทัศน์ ภาพย้อนยุค หรือภาพบุคคลที่มีลายเส้นเก๋ๆ หรือหากชื่นชอบเป็นพิเศษก็สามารถตกแต่งมากกว่า 1 ภาพ ได้เช่นกัน แต่มีข้อแม้นิดหน่อยว่าควรเลือกรูปภาพที่มีขนาดต่างกันเพื่อไม่ให้ห้องดูอึดอัดเกินไป และควรเลือกกรอบรูปสไตล์เรียบๆ แต่มีดีเทลให้แมทซ์กับโทนสีของห้องด้วย

แต่สำหรับใครที่ไม่ปลื้มกับการเจาะผนังที่วุ่นวาย แถมยังมีแผลเป็นอย่างรอยตะปูให้เห็นไปอีกนาน ก็สามารถมองหางานศิลปะเท่ๆ ของตกแต่งดีไซน์สวยๆ มาตั้งโชว์แทน ซึ่งอาจจะเป็นแจกัน ชุดแก้วแบบลิมิเต็ด ฯลฯ ชิ้นไหนก็ได้ที่ชอบ มีคุณค่าทางจิตใจ และบ่งบอกตัวคุณได้ดีที่สุด ก็ช่วยเพิ่มมิติให้ห้องรับแขกในบ้านเดี่ยวดูโดดเด่นและน่าค้นหาขึ้นได้ไม่แพ้กัน

 

5.สีเขียวธรรมชาติ

คนส่วนใหญ่มักเข้าใจว่าการนำต้นไม้มาปลูกในบ้าน ก็เหมือนเพิ่มคาร์บอนไดออกไซด์ที่ถูกปล่อยออกมา อีกส่วนหนึ่งคิดว่าเพราะต้นไม้ต้องการแสงแดดและออกซิเจนในตอนกลางคืน อาจกลายร่างเป็นคู่แข่งมาแย่งอากาศเราหายใจได้ แต่ในความเป็นจริงแล้วยังมีพันธุ์ไม้ที่สามารถปลูกในบ้านได้โดยที่อยู่รอดปลอดภัย แถมยังช่วยฟอกอากาศในบ้านได้ดีอีกด้วย


การสร้างพื้นที่สีเขียวภายในบ้านด้วยต้นไม้ฟอร์มสวยๆ ไม่เหมือนใครอย่างเฟิร์น เสน่ห์จันทร์แดงที่มีใบคล้ายรูปหัวใจ หรือสวนเล็กๆ ที่ดูแลรักษาง่ายตามมุมต่างๆ เป็นอีกหนึ่งไอเดียปิดท้ายที่ช่วยเติมความสดชื่นให้การตกแต่งห้องรับแขกในบ้านของคุณได้ดีทีเดียว 

เชื่อเถอะว่าหากได้ทำตาม 5 ลิสต์ที่เราแนะนำ รับรองว่าห้องรับแขกในบ้านเดี่ยวของคุณจะไม่มีวันว่างหรือเงียบเหงา เพราะแม้แต่ตัวคุณเองและแขกคนสำคัญก็พร้อมที่จะพักผ่อนอยู่ในห้องนี้ทั้งวัน


เรื่องเล็กๆ เพื่อความเป็นอยู่ที่ดีขึ้นจาก  แลนด์ แอนด์ เฮ้าส์

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ