รวม 5 ไอเดียแต่งห้องนั่งเล่น ให้ดูดีและอยู่สบาย

5 ทริคแต่งห้องรับแขก เรียบหรู มีสไตล์ และอยู่สบาย

เมื่อฟังก์ชันห้องรับแขก ไม่ได้เป็นแค่ห้องรับแขกเพียงอย่างเดียวเท่านั้น แต่ยังขยับขยายกลายเป็น ห้องนั่งเล่นและห้องอเนกประสงค์อื่นๆ ของครอบครัวได้อีกด้วย แถมยังเป็นพื้นที่ที่บ่งบอกสไตล์เจ้าของบ้านได้เป็นอย่างดี ดังนั้นการแต่งห้องรับแขก จึงต้องอาศัยความพิถีพิถัน และทริคบางอย่างเข้ามาช่วยสร้างบรรยากาศอย่างมีสไตล์! 

ส่องทริคแต่งห้องรับแขกสวยๆ พร้อมฟังก์ชันใช้งานจริง

เมื่อโจทย์คือการตกแต่งห้องรับแขกให้ถูกใจทั้งตัวคุณเองและสร้างความประทับใจให้กับแขกคนสำคัญที่มาเยือนโดยเฉพาะถ้าคุณวางแผนว่าจะใช้เวลานั่งทำงานและพักผ่อนในห้องรับแขกมากขึ้น ยิ่งต้องให้ความสำคัญกับการตกแต่งห้องให้น่านั่งเล่น พร้อมรองรับแขกได้แบบสบายๆ ด้วยไอเดียตกแต่งห้องรับแขกที่เราคัดสรรมาให้ตาม List

แต่งห้องรับแขกโทนสีขาว


1. แต่งห้องรับแขกด้วยเฉดขาวสุดคลาสสิก

หากเปรียบสีขาวเป็นพื้นที่บนผิวแผ่นกระดาษที่รอน้ำหมึก หรือดินสอเติมเต็มลายเส้นต่างๆ ลงไป การใช้ทริคสีขาว หรือเฉดสีสว่างอื่นๆ ที่ให้ความรู้สึกโปร่งโล่ง เช่น สีฟ้า สีคราม ก็เปรียบเสมือนการเตรียมพื้นที่ห้องก่อนแต่งเติมด้วยเฟอร์นิเจอร์ต่างๆ  และไม่ว่ายุคสมัยไหนสีขาวก็ยังครองบัลลังก์ความสวยคลาสสิกอยู่เสมอ เพราะมีนัยสำคัญที่ไปได้ดีกับทุกสี อีกทั้งความสว่างของสีขาวจะช่วยลวงตาและทำให้ทุกห้องในบ้านเดี่ยวของคุณดูกว้างขึ้น นอกจากการเลือกใช้สีขาวแล้ว ในเวลาที่คุณต้องการความโปร่งให้ห้องรับแขกและแสงสว่างมากขึ้น แสงจากธรรมชาติก็ช่วยสร้างบรรยากาศของห้องรับแขกที่ดีได้เช่นกัน ลองใช้กระจกแทนผนัง สร้างหน้าต่างแบบบานเปิด หรือเลือกติดหน้าต่างแบบกระจกใสไว้นั่งชมวิวสวยด้านนอก ที่ให้ความรู้สึกปลอดโปร่งโล่งสบายอีกด้วย


แต่งห้องรับเเขกด้วยโคมไฟ


2. ดึงสายตาด้วยโคมไฟภายในห้อง

นอกจากความคลาสสิกของสีขาว การใช้ทริคช่วยดึงจุดสายตายังช่วยยกระดับความหรูหรา มีสไตล์ และบอกคาแรคเตอร์ของเจ้าของบ้านได้เป็นอย่างดี โดยเฉพาะการดึงเอา Chandelier ที่มีดีไซน์สวยงาม ซึ่งปัจจุบันมีหลากหลายดีไซน์ให้เลือกมากกว่าโคมไฟระย้าแบบแต่ก่อน รวมถึงเฉดสีไฟที่ไม่ได้มีแค่สี Warm light เพียงอย่างเดียว แต่ยังมีไฟ Warm white และ Daylight ที่ช่วยขับเน้นให้บรรยากาศในห้องรับแขกมีกลิ่นอายความหรูหราและสง่างามได้ในคราวเดียว ทั้งยังช่วยสร้างความรู้สึกอบอุ่น และผ่อนคลายให้ผู้มาเยือนได้เป็นอย่างดี การเลือกใช้โคมไฟห้องที่เหมาะกับพื้นที่ห้องรับแขกจึงช่วยยกระดับและดึงให้เฟอร์นิเจอร์อื่นๆ ในห้องให้ดูสวยงามขึ้นได้ในทันตา


แต่งห้องรับเเขกด้วยโซฟาหนัง

3. เพิ่มความหรู ความเข้มด้วยชุดโซฟาหนัง

การใส่เฟอร์นิเจอร์ประเภทหนังสีเข้มเข้าไปจะช่วยให้บรรยากาศในห้องรับแขกดูมีสไตล์ มีความโดดเด่น และมีกลิ่นอายความเข้มขึ้นมาได้อย่างลงตัว โดยเฉพาะตัวช่วยสำคัญที่ขาดไม่ได้ คือ โซฟาหนัง เดย์เบด พ่วงด้วยอาร์มแชร์ที่นุ่มสบายจนแม้แต่ตัวคุณเอง หรือแขกคนสำคัญผู้มาเยือนไม่อยากลุกออกไปทำอะไรต่อ (ซึ่งอาจจะสำคัญกว่าการนั่งเฉยๆ) กฎในการตกแต่งห้องรับแขกด้วยโซฟามีอยู่ว่าควรเลือกตัวที่คิดว่าสบายที่สุดก่อนตัวที่สวยที่สุด หรือควรเลือกเฟอร์นิเจอร์ที่ฟังก์ชันใช้งานก่อนความสวยงาม เช่น เก้าอี้แบบ Multifunction ที่สามารถปรับการใช้งานได้หลากหลาย ทั้งยังช่วยเพิ่มความคุ้มค่าในระยะยาวได้อีกด้วย รวมถึงการเพิ่มความสมบูรณ์แบบโดยการวางของจิปาถะเล็กๆ น้อยๆ แบบไม่ตั้งใจก็ดูดีไปอีกแบบ หรือเสริมทัพด้วยพรมทอมือลายชนเผ่าหนานุ่มสักผืน ก็คอมพลีทลุคให้ห้องรับแขกในบ้านเดี่ยวของคุณดูมีสไตล์เฉพาะตัวได้แบบไม่ซ้ำใคร


แต่งห้องรับแขกด้วยรูปภาพ

4. แต่งห้องนั่งเล่นด้วยภาพวาดสไตล์แกลอรี

อีกหนึ่งไฮไลท์ที่เรียกว่าเป็น Must have ของห้องรับแขกในบ้านเดี่ยว คือการตกแต่งด้วยภาพวาดสไตล์แกลอรี ที่ช่วยบอกถึงรสนิยมและตัวตนของเจ้าของบ้านได้เป็นอย่างดี เพราะภาพหนึ่งภาพสามารถบอกเล่าเรื่องราวต่างๆ ได้มากมาย แถมยังช่วยเพิ่มความโดดเด่น และน่าสนใจให้ห้องรับแขกได้โดยอาจใช้เป็นภาพวิวทิวทัศน์ ภาพย้อนยุค ภาพบุคคล หรือภาพลายเส้นเก๋ๆ มากกว่า 1 ภาพได้ (แต่ระวังอย่าให้มากเกินไป) และควรเลือกกรอบรูปสไตล์เรียบๆ ที่แมทซ์กับโทนสีห้องร่วมด้วย สำหรับใครที่กังวลใจว่าต้องเจาะผนังวุ่นวายไม่สวยงามก็สามารถมองหางานศิลปะเท่ๆ มาประดับตั้งโชว์แทน ก็ช่วยเพิ่มมิติให้ห้องรับแขกในบ้านเดี่ยวดูโดดเด่นและน่าค้นหาขึ้นได้ไม่แพ้กัน


ตกแต่งห้องรับแขกสีเขียว


5. ตกแต่งห้องรับแขกด้วยสีเขียว

คนส่วนใหญ่มักเข้าใจว่าการนำต้นไม้มาปลูกในบ้าน เหมือนเป็นการเพิ่มคาร์บอนไดออกไซด์ แต่ในความเป็นจริงแล้วยังมีพันธุ์ไม้ที่สามารถปลูกในบ้านได้แถมช่วยฟอกอากาศภายในบ้านได้เป็นอย่างดี เช่น ต้นปาล์มเหลือง ลิ้นมังกร เยอบีร่าเดซี่ และเขียวหมื่นปี หรือการสร้างพื้นที่สีเขียวภายในบ้านด้วยต้นไม้ฟอร์มสวยๆ ไม่เหมือนใครอย่างเฟิร์น เสน่ห์จันทร์แดงที่มีใบคล้ายรูปหัวใจ หรือสวนเล็กๆ ที่ดูแลรักษาง่ายมาประดับตกแต่งตามมุมต่างๆ ถือเป็นอีกหนึ่งไอเดียปิดท้ายที่ช่วยเติมความสดชื่นให้การตกแต่งห้องรับแขกในบ้านของคุณได้ดีทีเดียว


ทั้ง 5 ลิสต์ที่เราแนะนำ รับรองว่าจะช่วยเปลี่ยนให้ห้องรับแขกสวยๆ หรือแต่งห้องนั่งเล่นในบ้านคุณให้โดดเด่นมีสไตล์ได้เป็นอย่างดี ทั้งยังช่วยเพิ่มบรรยากาศภายในห้องไม่ให้เหงาจนเกินไป เพื่อให้คุณและแขกคนสำคัญได้พักผ่อนรีแล็กซ์แม้ในวันหยุดสบายๆ 

ติดตามเรื่องราวดีๆ อื่นๆ ได้ที่ https://www.lh.co.th/th/lh-living-concept/living

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ