ซื้อคอนโดให้คุ้มค่า

ซื้อคอนโดให้คุ้มค่า ลงทุนอย่างไรไม่ให้เจ็บตัว?

จะซื้อคอนโดทั้งทีทำไมยากจัง? ลองเสิร์ซหาข้อมูลและศึกษาด้วยตัวเอง เพราะคิดว่าน่าจะช่วยในการตัดสินใจให้ง่ายขึ้น แต่ก็ยังไม่ได้คำตอบที่ตรงใจ

ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าปัจจุบันมีโครงการที่อยู่อาศัยให้เลือกมากมาย พร้อมฟังก์ชันที่หลากหลาย ในรูปแบบของบ้านเดี่ยว ทาวน์โฮม ทาวน์เฮ้าส์ บ้านแฝด หรือคอนโดมิเนียม และหากโจทย์คือคอนโดมิเนียมที่มีความหมายเทียบเท่าบ้าน สามารถอยู่อาศัยได้อย่างมีความสุข ตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์การใช้ชีวิตของคนเมืองอย่างลงตัวที่สุดในทุกด้าน สิ่งที่ยากคือการมองหาคอนโดที่ใช่ท่ามกลางตัวเลือกที่มีอยู่มากมายคล้ายดอกเห็ด


แต่เพื่อให้การซื้อคอนโดนั้นคุ้มค่าต่อการลงทุน มาลองรีเช็คตามลิสต์กันว่ามีอะไรบ้างที่จะช่วยให้มือใหม่ตัดสินใจได้ง่ายขึ้น รับรองว่าคุ้มค่าสมราคา ได้อยู่กันไปยาวๆ แบบไม่ต้องเก็บกระเป๋าย้ายบ่อยๆ ทีเดียว


กฎของการลงทุนซื้อคอนโดเพื่อไม่ให้เจ็บตัว (และเจ็บใจ)

1.ทำเลที่ใช่

ในที่นี้หมายถึงต้องเป็นทำเลที่อยู่แล้วสามารถใช้ชีวิตได้อย่างสะดวกสบายมากขึ้นจริงๆ อาทิ ใกล้ที่ทำงาน ใกล้รถไฟฟ้า ใกล้ห้างสรรพสินค้า แต่ทั้งหมดต้องขึ้นอยู่กับไลฟ์สไตล์ของแต่ละคนด้วย ว่าต้องการอาศัยอยู่ในทำเลแบบไหนที่สะดวกต่อการเดินทาง ซึ่งโครงการคอนโดมิเนียมยุคนี้ ส่วนใหญ่มักจะเกาะติดตามแนวรถไฟฟ้าอยู่แล้ว ลองสำรวจอีกนิดว่าถ้าใกล้ทางด่วน หรือมีเส้นทางที่สามารถเชื่อมต่อกับถนนหลายสายก็ถือว่าเป็นตัวเลือกที่ดี


2.ใกล้กับสิ่งที่ชอบ

ต้องบอกว่าควรใช้ “เหตุผลเหนือความรู้สึก” จะลงทุนซื้อคอนโดให้แมทซ์กับตัวเอง ควรให้ความสำคัญกับลิสต์นี้เป็นพิเศษ ลองสร้างตารางซ้ายขวาในสิ่งที่ตัวเองชื่นชอบ ถ้าเป็นคนชอบออกไปนั่งทำงานตามร้านกาแฟ ออฟฟิศกับร้านแฮงก์เอ้าท์กลุ่มเพื่อนอยู่ในย่านเดียวกัน ชีวิตก็จะฟินได้อีก หากโครงการที่คุณสนใจสามารถตอบโจทย์เรื่องนี้ได้ และลองเซอร์เวย์ดูก่อนว่าอยู่ใกล้สิ่งอำนวยความสะดวกที่จำเป็นหรือไม่ อาทิ โรงพยาบาล สถานที่ราชการ ฯลฯ ถ้าคำตอบคือใช่ อยู่ในพิกัดที่ง่ายต่อการไปถึง การลงทุนซื้อคอนโดที่อยู่ใกล้กับสิ่งคุณชื่นชอบก็เป็นเรื่องที่น่าสนับสนุนอย่างยิ่ง แถมบางโครงการอาจจะมีซูเปอร์มาร์เก็ตเล็กๆ อยู่ในโครงการเลยก็ถือว่าสะดวกมากๆ


3.พื้นที่ส่วนกลางตอบโจทย์

หากลองสังเกตให้ดีจะพบว่ายุคนี้คอนโดน้องใหม่เริ่มแข่งกันด้วย “พื้นที่ส่วนกลาง” นอกจากที่จอดรถเพียงพอ ยังต้องสามารถตอบโจทย์เรื่อง Co-Working Space ของคนเจน Y ที่มีไลฟ์สไตล์ไม่หยุดนิ่ง พื้นที่สำหรับเด็กๆ ช่วงวันหยุดอย่างสระว่ายน้ำ ตลอดจนโซนออกกำลังกายของสาวๆ สายเฮลท์ตี้ และวิวสีเขียวที่สบายตาของคุณปู่คุณย่า จะเลือกซื้อคอนโดทั้งทีคุณต้องไม่มองข้ามลิสต์นี้เด็ดขาด
4.Room Type ที่ใช่คุณ

อีกหนึ่งลิสต์ที่มีบทบาทต่อการอยู่อาศัยในคอนโดมากที่สุดสำหรับคนซื้อคอนโดมือใหม่ก็คือ Room Type หรือแบบห้องนั่นเอง เพราะเป็นพื้นที่ที่คุณต้องใช้เวลาอยู่มากที่สุด ต้องทำการบ้านสักนิดว่าห้องแบบไหนที่เหมาะกับการใช้งานของเรามากที่สุด เริ่มตั้งแต่การศึกษา Lay out ของห้อง ขนาดพื้นที่ใช้สอยในแต่ละห้อง อาทิ ห้องนอน ห้องน้ำ มีพื้นที่เก็บของเพียงพอหรือไม่ รวมถึงการดีไซน์ฟังก์ชันต่างๆ ที่เหมาะกับไลฟ์สไตล์ สามารถมองเห็นวิวแม่น้ำ วิวเมือง หรือวิวสวน อย่างหลังนี้อาจเป็นเรื่องของรสนิยมล้วนๆ อย่างไรก็ตาม ความชื่นชอบส่วนตัวที่ชัดเจน จะทำให้คุณตัดตัวเลือกที่ไม่ตรงใจออกไปได้เร็วขึ้น


5.ชื่อเสียงของโครงการที่น่าเชื่อถือ

นอกจากราคาของคอนโดที่เป็นส่วนหนึ่งของการตัดสินใจในอันดับสุดท้าย Developer ผู้พัฒนาหรือเจ้าของโครงการก็เป็นตัวแปรสำคัญที่ไม่ควรมองข้าม หากบริษัทฯ ผู้เป็นเจ้าของโครงการมีความน่าเชื่อถือและมีชื่อเสียงด้านคุณภาพ ตลอดจนบริการหลังการขาย ก็มักจะมีระบบนิติบุคคลฯ ที่ดี มั่นใจได้เลยว่าจะสามารถดูแลลูกบ้านหรือผู้ซื้อคอนโดได้ตลอดรอดฝั่ง ช่วยลดปัญหาเรื่องการจัดการความเรียบร้อยและความปลอดภัยภายในโครงการได้ด้วย นอกจากนี้ ชื่อเสียงที่ดีของโครงการจะทำให้คุณสามารถปล่อยเช่าหรือขายต่อได้ง่าย ในกรณีที่ต้องการย้ายทำเลที่อยู่ในอนาคต


เห็นลิสต์ที่เรานำมาฝากกันทั้ง ข้อแล้ว เชื่อว่าจะเป็นตัวช่วยในการตัดสินใจ สำหรับมือใหม่ที่กำลังต้องการซื้อคอนโดได้อย่างสมบูรณ์แบบมากขึ้น

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ