6 ต้นไม้ริมรั้วบังตาสวยและมีความเป็นส่วนตัว

6 ต้นไม้ริมรั้วบังตาที่สวยที่สุด ช่วยให้บ้านสวยและเพิ่มความเป็นส่วนตัว

ด้วยเทรนด์การใช้ชีวิตของคนยุคใหม่ที่นิยมความเป็นส่วนตัวมากยิ่งขึ้น ดังนั้นการแต่งบ้านแบบหนึ่งที่ได้รับความนิยมมากขึ้นในช่วงที่ผ่านมาก็คือการตกแต่งบริเวณรั้วและกำแพงบ้านให้มีความเป็นส่วนตัวด้วยการปลูกต้นไม้ริมรั้วบังตา ทำให้ผู้อยู่อาศัยรู้สึกถึงความ Private มากยิ่งขึ้น และการตกแต่งด้วยต้นไม้ริมรั้วบังตาก็สามารถประยุกต์ใช้ได้กับทั้งบ้านเดี่ยวและทาวน์โฮมจุดประสงค์หลักของการตกแต่งแบบนี้ก็คือการใช้ต้นไม้มาเป็นตัวบังสายตาจากภายนอก บังสายตาระหว่างบริเวณภายในบ้านกับพื้นที่ภายนอกตัวบ้าน นอกจากจะเป็นการเพิ่มความเป็นส่วนตัวแล้ว ยังช่วยลดความแข็งกระด้างของรั้วบ้านให้ดูมีชีวิตชีวาด้วยต้นไม้สวย ๆ ทำให้บ้านร่มรื่น ดูน่าอยู่มากขึ้นอีกด้วย

ในบทความนี้แลนด์ แอนด์ เฮ้าส์ จะมาแนะนำต้นไม้ริมรั้วบังตาที่ตอบโจทย์จุดประสงค์ในการเพิ่มความเป็นส่วนตัวของผู้อยู่อาศัย แต่ที่พิเศษคือ เราไม่ได้คัดเฉพาะต้นไม้ที่บังสายตาได้เพียงอย่างเดียวเท่านั้น แต่ยังทำหน้าที่เป็นต้นไม้ริมรั้วที่สวยงาม ช่วยในการตกแต่งกำแพงบ้านให้สวย ตกแต่งรั้วบ้านให้น่ามอง ไม่ต่างจากการเป็นเฟอร์นิเจอร์ชิ้นหนึ่งเลย


1. ต้นไทรเกาหลี

เริ่มต้นด้วยต้นไทรเกาหลีซึ่งเป็นต้นไม้บังสายตาที่เรียกได้ว่าฮิตที่สุดก็คงไม่ผิดนัก เพราะความสวยงามที่เหมาะกับการตกแต่งรั้วและการดูแลที่ง่าย จุดเด่นหนึ่งของต้นไทรเกาหลีคือความแน่นทึบของใบและมีลักษณะเป็นไม้พุ่มทรงสูง ทำให้ช่วยกันสายตาจากภายนอกได้ค่อนข้างดี ต้นไทรเกาหลีได้รับความนิยมในการใช้ตกแต่งรั้ว ระเบียง และบริเวณจุดที่ต้องการปิดกั้นสายตาเพื่อเพิ่มความเป็นส่วนตัวอย่างหน้าประตูกระจก สามารถใช้ตกแต่งได้ไม่ว่าจะเป็นการตกแต่งบ้านเดี่ยว ทาวน์โฮม โรงแรม ห้างสรรพสินค้า


2. ต้นโมก

จุดเด่นของต้นโมกที่คนไทยชื่นชอบกันมาโดยตลอดก็คือ “กลิ่นหอม” โดยเฉพาะหลังจากฝนตกใหม่ ๆ จะให้กลิ่นที่รู้สึกสดชื่น ส่วนเรื่องความสวยงามก็ไม่ต้องพูดถึงเพราะต้นโมกมาพร้อมกับดอกสีขาวสวย ๆ ที่ดูสะดุดตา มีความสูงพอประมาณ สามารถปลูกเป็นต้นไม้บังสายตาได้ นอกจากนี้หลาย ๆ คนยังชื่นชอบต้นโมกในความที่เป็นต้นไม้มงคลอีกด้วย3. ต้นบ๊อกซ์วูด

ต้นบ๊อกซ์วูดเป็นอีกหนึ่งต้นไม้ที่ปลูกบังสายตาจากภายนอกได้ดี ลักษณะของต้นบ๊อกซ์วูดอาจจะไม่ได้มีใบหนาทึบเหมือนกับต้นไม้ริมรั้วแบบอื่น ๆ แต่นั่นกลายเป็นจุดเด่นสำหรับคนที่ไม่อยากให้รั้วบ้านมืดทึบจนเกินไป ต้องการให้มองทะลุเข้ามาได้บ้าง (แต่ยังบังสายตาได้) ต้นบ๊อกซ์วูดสามารถปลูกในกระถางได้ ทำให้สามารถย้ายตำแหน่งได้สะดวก เรียกได้ว่าปลูกง่าย เลี้ยงง่าย และราคาไม่สูงจนเกินไป สามารถสั่งซื้อมาทั้งกระถางแล้วนำมาจัดวางที่บ้านได้อย่างสะดวก4. ต้นไผ่

การแต่งสวนด้วยต้นไผ่ได้รับความนิยมในเมืองไทยมาอย่างยาวนาน ปัจจุบันก็ยังคงได้รับความนิยมอยู่ ด้วยเพราะรูปลักษณ์ที่ไม่เหมือนใคร เหมาะกับการแต่งสวนสไตล์ญี่ปุ่น-จีน และยังประยุกต์มาในแนวมินิมอลได้อีกด้วย สำหรับการปลูกต้นไผ่เป็นต้นไม้ริมรั้วจะต้องปลูกถี่ ๆ ให้ลำต้นของต้นไผ่เรียงกันเป็นระนาบคล้ายกำแพงต้นไม้ ซึ่งจะทำหน้าที่เป็นตัวกั้นสายตาหรือกั้นแบ่งพื้นที่ได้เป็นอย่างดี นอกจากนี้ต้นไผ่ยังมีความแข็งแรง ไม่ล้มง่าย ดูแลง่าย อีกทั้งต้นไผ่มีหลายขนาดให้เลือก โดยมีตั้งแต่ความสูงประมาณ 1 เมตรไปจนถึงต้นไผ่ยักษ์ที่สูงกว่าตัวบ้าน ลองปรึกษากับผู้ขายเพื่อเลือกขนาดที่เหมาะสมกับพื้นที่บริเวณรอบรั้วบ้านและความต้องการของคุณได้5. ต้นข่อย

ต้นข่อยเป็นไม้ยืนต้นที่มีลำต้นสูงได้ถึง 15 เมตรเมื่อโตเต็มที่ เป็นต้นไม้ที่มีขนาดค่อนข้างใหญ่ เหมาะกับบ้านที่มีพื้นที่ค่อนข้างกว้างและอยากจะบังสายตาเพื่อเพิ่มความเป็นส่วนตัว ในขณะเดียวกันก็ต้องการเพิ่มความร่นรื่นให้กับตัวบ้านด้วย การปลูกต้นข่อยเมื่อลำต้นโตแล้วจะดูแลง่าย เพราะเป็นต้นไม้ที่มีความแข็งแรง ทนแดด ทนฝน ใบหนา หมดห่วงเรื่องสภาพอากาศที่รุนแรงไปได้เลย ไม่หวั่นแม้วันที่พายุเข้า คนไทยนิยมปลูกมาตั้งแต่ในอดีตและปัจจุบันก็ยังนิยมกันอยู่เช่นเดิม


6. ต้นไม้ประดิษฐ์

ปิดท้ายด้วยอีกหนึ่งทางเลือก ซึ่งอาจเป็นทางเลือกที่ค่อนข้างแปลกใหม่สำหรับคนที่อาจจะไม่มีเวลาในการดูแลสวนมากนัก หรือคนที่ไม่ถนัดในการทำสวนก็สามารถที่จะเลือกซื้อต้นไม้ประดิษฐ์มาตกแต่งที่บ้านได้เช่นเดียวกัน ซึ่งในแง่ของความสวยงามนั้นไม่แตกต่างจากต้นไม้จริง แถมยังมีให้เลือกหลายแบบหลายขนาด และที่สำคัญมีให้เลือกหลายเกรดตามงบประมาณที่มี สามารถจัดแต่งได้ทั้งสวนแนวตั้งเป็นฉากสร้างความเป็นส่วนตัว 

หรือจัดลงกระถางพรางตาในจุดที่ต้องการ ถึงแม้ราคาจะสูงแต่ก็ดูเหมือนจริงจนแทบจะแยกไม่ออกเลยว่าเป็นต้นไม้ปลอม อีกทั้งมีความแข็งแรง ทนแดด ทนฝน ใช้งานได้หลายปี ปัจจุบันมีต้นไม้ประดิษฐ์ให้เลือกหลายแบบ ทั้งขนาด ความสูง สี รูปลักษณ์ที่หลากหลายและมีบริการจัดส่งได้ถึงบ้าน สำหรับต้นไม้ริมรั้วบังแดด 6 แบบที่เรานำเสนอนั้น ไม่เพียงช่วยเป็นรั้วบังสายตาจากภายนอก เพิ่มความเป็นส่วนตัวให้ผู้อยู่อาศัยเท่านั้น แต่ยังช่วยให้บรรยากาศภายในบ้านดูร่มรื่น 

บังแสงแดดในวันที่อากาศร้อน ทำให้บ้านเย็นสบายขึ้นได้อีกด้วย 

ชมไอเดียแต่งบ้านเพิ่มเติม คลิก https://www.lh.co.th/th/lh-living-concept/living  

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ