เปิดขั้นตอนขึ้นบ้านใหม่ พร้อมฤกษ์ย้ายเข้าบ้านใหม่ 2567

เปิดฤกษ์มงคลย้ายเข้าบ้านใหม่ 2567 เสริมดวงชะตา รับความร่มเย็น

เข้าสู่ปี พ.ศ. 2567 ปีมังกรทองตามความเชื่อของโหราศาสตร์จีนที่นานทีจะเวียนมาในรอบ 12 ปี เป็นปีที่ไม่ว่าจะเริ่มต้นทำอะไร ก็จะมีแต่สิ่งมงคลเกิดขึ้น รวมถึงฤกษ์เข้าบ้านใหม่วันนี้เราจึงขอพาเปิดฤกษ์ย้ายเข้าบ้านใหม่ 2567 และขั้นตอนย้ายเข้าบ้านใหม่ต้องทำอะไรบ้างตามมาดูกัน 


เปิดขั้นตอนย้ายเข้าบ้านใหม่วันแรก เสริมความเป็นสิริมงคล

ขั้นตอนการย้ายเข้าบ้านใหม่วันแรกที่สมาชิกทุกคนควรเข้ามาในบ้านพร้อมกัน (ยกเว้นหญิงตั้งครรถ์) และให้ปฏิบัติตาม 4 ขั้นตอนหลัก ดังนี้

 1. การไหว้เจ้าที่เจ้าทาง 

 2. อัญเชิญพระพุทธรูปเข้าประดิษฐานภายในบ้าน

 3. การนำของมงคลเข้าบ้าน 

 4. เตรียมอุปกรณ์ทำความสะอาดบ้าน 


1. การไหว้เจ้าที่

การแสดงความเคารพนับถือเจ้าที่เจ้าทางของที่อยู่อาศัย ถือเป็นความเชื่อที่ว่าเจ้าที่จะช่วยปกป้องคุ้มครองที่ดินหรือบ้านให้ปลอดภัย จากสิ่งชั่วร้ายที่อาจเข้ามาทำอันตรายคนในบ้าน ซึ่งการไหว้เจ้าที่นั้นสามารถทำได้โดยการตั้งโต๊ะไหว้หน้าบ้าน หรือหากเป็นโครงการหมู่บ้านจัดสรรที่มีการจัดตั้งศาลอยู่เดิมก็สามารถไหว้ที่ศาลของหมู่บ้านได้ด้วยเช่นกัน 

สิ่งที่ต้องเตียมไหว้เจ้าที่บ้าน ได้แก่ 

 1. สำรับอาหารคาว-หวาน ผลไม้ น้ำสะอาด 

 2. ดอกไม้ ธูป เทียน 


อัญเชิญพระพุทธรูปเข้าบ้าน


2. อัญเชิญพระพุทธรูปเข้ามาประดิษฐาน

การอัญเชิญพระพุทธรูปมาประดิษฐานไว้ภายในบ้าน ควรจัดเตรียมสถานที่ให้พร้อม เช่น บริเวณห้องพระ โต๊ะหมู่บูชา หรือหิ้งพระก็ได้เช่นกัน จากนั้นจึงอัญเชิญพระพุทธรูปเข้าบ้าน พร้อมดอกไม้ ธูปเทียน โดยให้ผู้ที่มีความอาวุโสที่สุดเป็นผู้เชิญและควรอุ้มพระพุทธรูปหันหน้าออกจากตัว 


เตรียมของไหว้ผลไม้มงคล


3. นำของมงคลเข้าบ้าน

การย้ายเข้าบ้านใหม่วันแรกควรมีการเตรียมพิธีการ โดยจัดเตรียมให้คนในบ้านถือสิ่งของมงคลตามหลังพระพุทธรูป ดังนี้

1. ผลไม้มงคล 3-5 อย่าง เช่น กล้วย มะพร้าว สาลี่ ทับทิม และส้ม

2. อาหารคาวและของหวาน  อาหารคาว 3-5 อย่าง เช่น ข้าวสวย ต้ม ผัด แกง ทอดเมนูต่างๆ และ ขนมหวาน 9 อย่าง ซึ่งมีความหมายเป็นมงคลตามชื่อนั่นเอง เช่น ทองหยิบ ทองหยอด ฝอยทอง ถ้วยฟู เป็นต้น 

3. ข้าวสารและน้ำดื่ม น้ำพริก น้ำตาลทราย น้ำปลา ปลากระป๋อง แล้วนำข้าวสารอาหารแห้งมาวางไว้บริเวณกลางบ้าน ซึ่งมีความเชื่อกันว่าจะช่วยให้บ้านมีความสุดมสมบูรณ์ เจริญก้าวหน้าด้วยทรัพย์สิน เงินทอง 


การถือเคล็ดหรือข้อห้ามในการขึ้นบ้านใหม่

สำหรับใครที่อยากเสริมความเป็นสิริมงคลเพิ่มขึ้น ส่งเสริมชีวิตราบรื่น การงานก้าวหน้า สามารถทำได้โดยการถือเคล็ดตามคนโบราณของคนเฒ่าคนแก่ที่มีความเชื่อส่งต่อกันมา ได้แก่ 

 • วันย้ายเข้าบ้านใหม่วันแรกควรพูดถึงสิ่งดีๆ เป็นมงคล ไม่ควรทะเลาะหรือพูดจาไม่ดี 

 • ควรทดลองเปิดไฟ เปิดน้ำ เครื่องใช้ไฟฟ้าต่างๆ ให้ครบ 

 • เตรียมไม้กวาด ไม้ถูพื้นอันใหม่ เพื่อต้อนรับสิ่งใหม่ๆ ปัดสิ่งเก่าๆ ออกไป 

 • ผู้หญิงตั้งครรภ์ไม่ควรเข้าร่วมพิธีย้ายเข้าบ้านใหม่วันแรก 

 • ห้ามเผลอหลับหรืองีบระหว่างวัน เพราะจะทำให้เกิดอาการเจ็บป่วยได้ 


เปิดฤกษ์ดีย้ายเข้าบ้านใหม่ เสริมความเป็นสิริมงคล ปี 2567

เลือกฤกษ์ย้ายเข้าบ้านใหม่ 2567 วันไหนดี? หากต้องการกฤกษ์ดีแบบลงรายละเอียดมากขึ้น แนะนำให้นำวันเดือนปีเกิดของเจ้าบ้านนำมาหาฤกษ์ร่วมด้วย แต่หากอยากรู้ฤกษ์สะดวกของปีนี้ก่อน เราก็มีวันมงคลของปี 2567 ตามนี้! หวังว่าใครที่กำลังมีแพลนย้ายของเข้าบ้านใหม่ในปี ตามลิสต์ที่เรานำมาฝากในบทความนี้ และที่สำคัญอย่าลืมจัดเตรียมสภาพแวดล้อมรอบๆ บ้านให้เหมาะสมกับการจัดงานมงคลเพื่อสร้างความร่มรื่น ส่งเสริมความเป็นสิริมงคลและเหมาะสมกับการเป็นฤกษ์งามยามดี เพื่อที่จะได้อยู่แล้วสบายกาย สบายใจ ให้บ้านเป็นพื้นที่แห่งความสุขของทุกคนในครอบครัว


ติดตามสาระเรื่องบ้านอื่นๆ ที่น่าสนใจ ได้ที่ คลิก https://www.lh.co.th/th/lh-living-concept/living 

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ