3 ทริค จัดไฟในห้องนั่งเล่น ช่วยปรับอารมณ์ เพิ่มความผ่อนคลาย

จัดไฟห้องนั่งเล่น สร้างมุมพักผ่อนให้ทุกคนในบ้าน

ประโยชน์ของการจัดไฟห้องนั่งเล่น ช่วยสร้างมุมพักผ่อนให้ทุกคนในบ้าน


     ห้องนั่งเล่นถือเป็นพื้นที่แชร์ความสุขของทุกคนในบ้าน รวมถึงใช้ต้อนรับบรรดาเพื่อนฝูง หรือรองรับแขกในโอกาสต่างๆ หลายคนจึงไม่พลาดที่จะดีไซน์สไตล์ห้องนั่งเล่น ตั้งแต่การเลือกเฟอร์นิเจอร์ที่ถูกใจ ของตกแต่งที่มีสไตล์ ไปจนถึงการคุมโทนสีห้องด้วย และอีกเรื่องที่สำคัญไม่แพ้กันคือ การจัดไฟห้องนั่งเล่น ที่จะช่วยสร้างบรรยากาศที่เปลี่ยนไป และสามารถทำได้ง่ายๆ 


จัดไฟห้องนั่งเล่น สร้างมุมพักผ่อนให้ทุกคนในบ้าน

จัดไฟห้องนั่งเล่น สร้างบรรยากาศสบาย


การจัดไฟห้องนั่งเล่น ยังช่วยเน้นเพิ่มบรรยากาศสบายๆ ภายในบ้าน


     การจัดไฟห้องนั่งเล่นสามารถช่วยสร้างบรรยากาศในบริเวณนั้นๆ ให้เต็มไปด้วยอารมณ์ที่หลากหลายได้ ซึ่งเป็นผลจากอุณหภูมิสีของแสง แถมยังช่วยเพิ่มความสวยงามและความโดดเด่นภายในบ้านได้เป็นอย่างดี เพียงแค่เลือกแสงไฟให้ถูกประเภท โดยก่อนที่จะไปจัดไฟห้องนั่งเล่น 

เราจะพาทุกคนไปทำความรู้จักกับหลอดไฟแต่ละชนิดกันก่อน เพื่อจะได้เข้าใจว่าหลอดไฟแต่ละแบบมีแสงอย่างไร ซึ่งหลักๆ แล้วจะแบ่งเป็น 3 ประเภท คือ

    หลอดไฟ Daylight เป็นแสงสีขาวสำหรับ ใครที่ชื่นชอบแสงที่มีความใกล้เคียงกับแสงจากธรรมชาติอาจจะถูกใจแแสงของหลอดไฟ Daylight แน่นอน เพราะหลอดไฟประเภทนี้จะช่วยจัดไฟห้องนั่งเล่นให้มีแสงสว่างมากขึ้น ทำให้สามารถมองเห็นสิ่งของในห้องได้ชัดเจน ให้ความรู้สึกสดชื่น มีชีวิตชีวามากขึ้น

    หลอดไฟ Warm white ถือเป็นแสงโทนสีส้มที่ถูกนำมาใช้จัดไฟห้องนั่งเล่นค่อนข้างมาก ช่วยให้ความรู้สึกอบอุ่นสบายตา และแฝงไปด้วยความโรแมนติก เพราะเป็นแสงที่ไม่ได้ให้ความสว่างมากเกินไป ทำให้หลายคนเลือกใช้หลอดไฟ Warm white ในการแต่งห้องนั่งเล่น หรือห้องนอน เพื่อช่วยสร้างความผ่อนคลาย

    หลอดไฟ Cool White เป็นแสงที่ให้ความสว่างแบบพอดี เพราะเป็นโทนแสงที่อยู่ระหว่าง Daylight และ Warm white โดยจะให้แสงที่เป็นสีฟ้าขาวจึงมีความสบายตา นอกจากจะใช้จัดไฟห้องนั่งเล่นแล้ว ยังสามารถปรับใช้กับห้องต่างๆ ได้เป็นอย่างดี แต่แสงประเภทนี้อาจทำให้สีของวัตถุ ภายในห้องค่อนข้างผิดเพี้ยนไปจากความเป็นจริง    


3 ทริค! จัดไฟห้องนั่งเล่น สร้างมุมพักผ่อนให้คนในบ้าน

เมื่อทราบแล้วว่าแสงไฟแต่ละประเภทต่างกันยังไง ช่วยเพิ่มบรรยากาศประมาณไหนให้ห้องได้บ้าง เราก็สามารถเลือกหลอดไฟไปใช้ตกแต่งและจัดไฟห้องนั่งเล่นให้ออกมาสวยงาม และถูกใจได้มากขึ้น ด้วยทริคจัดไฟห้องนั่งเล่นแบบต่างๆ ที่ช่วยเพิ่มมิติพร้อมเสริมบรรยากาศภายในห้อง ดังนี้


จัดไฟห้องนั่งเล่น มุมพักผ่อนอย่างลงตัว

จัดไฟห้องนั่งเล่น มุมพักผ่อนอย่างลงตัว


  • จัดไฟห้องนั่งเล่นด้วยไฟหลัก ลองสังเกตสถานที่สวยๆ อย่างโรงแรมหรือคาเฟ่ มักจะมีการจัดแสงไฟแตกต่างกันออกไป แต่หนึ่งสิ่งที่เหมือนกันคือ แต่ละที่จะต้องมีไฟหลักเพื่อให้มีแสงสว่างเพียงพอสำหรับทำกิจกรรมต่างๆ เช่นเดียวกับการจัดไฟห้องนั่งเล่นก็จำเป็นต้องมีไฟหลักเช่นกัน โดยเราขอแนะนำให้เลือกใช้โคมไฟติดบนเพดาน โคมไฟซาลาเปา หรือโคมไฟระย้า จะช่วยให้บริเวณห้องมีแสงไฟสว่างทั่วถึงได้นั่นเอง 


จัดไฟเสริมห้องนั่งเล่นในมุมต่างๆ

จัดไฟเสริมในมุมต่างๆ 


  • จัดไฟห้องนั่งเล่นด้วยไฟเสริมฟังก์ชัน เพราะบางครั้งการเลือกใช้ไฟหลักเพียงอย่างเดียวอาจมีแสงสว่างไม่เพียงพอ และหากยิ่งฝืนก็อาจส่งผลต่อสุขภาพหรือสายตาได้ ดังนั้นเราขอแนะนำให้คุณจัดไฟเพื่อเสริมฟังก์ชันการใช้งานในมุมที่ต้องการทำกิจกรรมอย่างมุมอ่านหนังสือก็จำเป็นต้องมีโคมไฟอ่านหนังสือแบบตั้งโต๊ะ หรือตั้งพื้นมาจัดวางเพิ่มเติม หรือจะเป็นมุมตู้โชว์เก็บของสะสมก็ควรมีไฟสปอตไลท์สำหรับส่องเน้นจุดที่ต้องการโชว์ เพียงเท่านี้ก็จะช่วยให้สิ่งของที่อยู่ภายในตู้โชว์ดูโดดเด่น ดึงดูดสายตาได้มากขึ้น

จัดไฟห้องนั่งเล่น สร้างบรรยากาศสำหรับพักผ่อน

จัดไฟห้องนั่งเล่น สร้างบรรยากาศสำหรับพักผ่อน


  • จัดไฟห้องนั่งเล่นด้วยไฟสร้างบรรยากาศ สำหรับใครที่อยากแต่งห้องนั่งเล่นให้ได้บรรยากาศอบอุ่น น่าพักผ่อน ลองเลือกแสงไฟโทนสีอบอุ่นมาใช้ก็จะเข้ากับห้องนั่งเล่นมากที่สุด นอกจากนี้การเลือกดีไซน์ของโคมไฟก็ช่วยสร้างบรรยากาศภายในห้องได้เช่นกัน โดยอาจเลือกใช้โคมไฟประดับ แชนเดอร์เลียร์ หรือเพิ่มลูกเล่นเล็กๆ ด้วยการติดไฟแบบซ่อนบนฝ้าเพดานหรือผนัง แสงไฟที่ซ่อนเอาไว้จะกระทบกับเพดานจนทำให้แสงกระจายทั่วบริเวณนั้นๆ ซึ่งจะช่วยให้ห้องดูมีมิติมากขึ้น ช่วยสร้างความรู้สึกอบอุ่นและทันสมัยให้กับพื้นที่ในห้องนั่งเล่นได้เป็นอย่างดี


จัดไฟห้องนั่งเล่น เสริมการใช้งานในมุมต่างๆ

จัดไฟห้องนั่งเล่น เสริมการใช้งานในมุมต่างๆ 


เป็นอย่างไรกันบ้าง สำหรับการจัดไฟห้องนั่งเล่นที่เรานำมาฝาก เพียงแค่ลองแต่งห้องนั่งเล่นด้วยการเลือกแสงไฟ การจัดไฟตามการใช้งาน หรือเลือกดีไซน์ของโคมไฟ รับรองว่าจะช่วยทำให้ห้องนั่งเล่นของคุณสวยงาม น่าพักผ่อน แถมมีฟังก์ชันลงตัวสำหรับการใช้งานด้านต่างๆ ของทุกคนภายในบ้านด้วย
 

รายละเอียดโครงการ บ้าน แลนด์ แอนด์ เอ้าส์  : https://www.lh.co.th/th/singlehome 

รายละเอียดโครงการทาวน์โฮม แลนด์ แอนด์ เฮ้าส์ : https://www.lh.co.th/th/townhome 

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ