ถอดรหัสเทรนด์สี Pantone กับที่อยู่อาศัย

ถอดรหัสเทรนด์สี Pantone 2023 กับอิทธิพลแห่งสีต่อที่อยู่อาศัย

เมื่อสี (Color) มีอิทธิพลต่อที่อยู่อาศัยบ่งบอกไลฟ์สไตล์ และสะท้อนตัวตนเจ้าของบ้านได้เป็นอย่างดี ทั้งยังมีผลต่อภาพลักษณ์ในหลายๆ อุตสาหกรรมเป็นวงกว้าง และเป็นประจำทุกปีที่โลกจะได้รู้จักสี Pantone โดยในปีนี้บริษัท Pantone ได้ออกมาประกาศเทรนด์สี Pantone ประจำปี 2023 ได้แก่สี Viva Magenta (18-1750) ซึ่งวันนี้เราจะชวนมาถอดรหัสเทรนด์สีที่มีอิทธิพลไปถึงที่อยู่อาศัยไปพร้อมกัน!


สี Pantone 2023  Viva Magenta (18-1750)


ส่องสี Pantone 2023 สัญลักษณ์ความแข็งแกร่งแห่งปี

สำหรับปีนี้ Pantone 2023 ก็คือ เฉดสีแดงมาเจนตา Viva Magenta (PANTONE 18-1750 ) ซึ่งเป็นเฉดสีแดงที่แสดงออกถึงความแข็งแกร่งและความกระตือรือร้น พร้อมให้ความรู้สึกอบอุ่น รวมถึงความดึงดูดใจเข้าไว้ด้วยกัน เรียกว่าเป็นโทนสีที่มีความหมายลึกซึ้งมากกว่าแค่เฉดสีที่สวยงาม อีกทั้งอิทธิพลแห่งสีที่ถูกนำไปใช้ในหลายๆ อุตสาหกรรม โดยเฉพาะที่อยู่อาศัย หรือบ้านพร้อมอยู่ดีไซน์ใหม่ๆ ที่เลือกใช้โทนสีช่วยสะท้อนอารมณ์ พร้อมบ่งบอกตัวตนให้ผู้อยู่อาศัยได้เป็นอย่างดี


พลังงานของสีกับการอยู่อาศัย 


อิทธิพลแห่งสี Pantone ทฤษฎีที่เชื่อมโยงถึงที่อยู่อาศัย

เมื่ออิทธิพลของสี Pantone มีความเชื่อมโยงไปถึงเรื่องของที่อยู่อาศัย จนกลายเป็นอีกหนึ่งองค์ประกอบใหญ่ที่ส่งผลไปถึงการตัดสินใจเลือกซื้อบ้าน ซึ่งนอกเหนือจากเรื่องของความสวยที่ถูกใจจากภายนอก อิทธิพลของ “สี” ยังสะท้อนไปถึงรสนิยม มีผลต่ออารมณ์ ไปจนถึงหลักความมั่งคั่ง ร่ำรวยของผู้อยู่อาศัย


ตัวอย่างการตกแต่งห้องกับสี pantone 2023


อารมณ์ความรู้สึก เพราะเราทุกคนล้วนมีสีที่ชอบโทนสีที่ใช่แตกต่างกัน แต่สำหรับสีที่ใช้ในที่อยู่อาศัยนั้น มักเป็นการเลือกใช้สีที่ให้ความรู้สึกเย็นสบาย ผ่อนคลาย และอยู่กับเจ้าของบ้านไปได้นานๆ โดยเฉพาะสีห้องนอน และห้องทำงานที่เน้นความรู้สึกสงบ อบอุ่น และความเป็นธรรมชาติ ด้วยการเลือกใช้สีโทนเย็นไปจนถึงโทนสีอุ่น เช่น สีขาว สีครีม สีส้มอ่อน และสีน้ำตาล ซึ่งปัจจุบันมักดีไซน์โดยการเลือกใช้คู่สีที่แกต่าง หรือใกล้เคียงกัน นอกเหนือจากสี Pantone เพื่อเพิ่มมิติให้ห้องดูสวยงามและทันสมัย


เสริมการอยู่อาศัยด้วยการเเต่งห้องสี Pantone 2023


ฮวงจุ้ยและโชคลาภ ต้องยอมรับว่าโทนสียังสอดคล้องไปกับเรื่องราวของฮวงจุ้ยและโชคลาภ ศาสตร์วิชาที่มีมาแต่โบราณของชาวจีน  ซึ่งคำว่า “ฮวงจุ้ย” ก็มีความหมายว่า ลม(ฮวง) และน้ำ(จุ้ย) สื่อถึงการเคลื่อนไหวและพลังงานที่เกื้อหนุนกัน โดยสีมงคลที่ช่วยสร้างความมั่งคั่ง ร่ำรวยให้ผู้อยู่อาศัยจะใช้สีที่บ่งบอกถึงธาตุไม้ และธาตุน้ำ เช่น สีเขียว สีน้ำตาล รวมถึงการเติมพลังและโชคลาภให้สถานที่อยู่อาศัย โดยการเลือกของตกแต่งที่มีสีมงคลอยู่ในนั้น หรือเลือกใช้โทนสีทาบ้านภายนอก 2023 เช่น สีม่วง และสีทอง เพื่อหนุนสิ่งที่ดีและมงคลเข้าสู่บ้าน


สีห้องสะท้อนการอยู่อาศัยของผู้อยู่อาศัย


  • สะท้อนรสนิยมผู้อยู่อาศัย เมื่อดีไซน์ หรือแบบบ้านสามารถบ่งบอกประวัติศาสตร์และความนิยมแต่ละยุคสมัยได้เป็นอย่างดี การเลือกใช้สี Pantone หรือโทนสีเฉดต่างๆ ในการตกแต่งที่อยู่อาศัยจึงเป็นสิ่งสะท้อนชั้นดีที่บ่งบอกรสนิยม (Taste) ผู้เป็นเจ้าของร่วมด้วย โดยเฉพาะสถานที่อยู่อาศัย เช่น บ้านพร้อมอยู่ในปัจจุบันที่มีการผสมเอากลิ่นอายความทันสมัย ผสานเข้ากับความคลาสสิกเบาๆ ไว้ได้อย่างลงตัว รวมถึงการหยิบจับเอาดีไซน์แบบบ้านที่มีความสวยงามหมุนไปกับกาลเวลา เช่น สไตล์เรียบหรู (Luxury) และสไตล์มินิมอล (Minimal) ด้วยเฉดสีที่เรียบง่าย แต่เน้นดีไซน์ที่เป็นเอกลักษณ์


นอกจากนี้เรายังสามารถนำสี Pantone 2023 เข้ามาเป็นองค์ประกอบในการตกแต่ง ที่เปรียบเสมือนตัวแทนภาพลักษณ์ของเจ้าของบ้าน โดยอาจจะเป็นการใส่สีสันเล็กๆ น้อยๆ ไปกับของตกแต่ง หรือเครื่องใช้บางอย่าง เช่น ถ้วยน้ำชา ที่รองแก้ว ปลอกหมอนอิง ผ้าม่าน รูปภาพประดับผนัง หรืออาจเป็นการเลือกสีเฟอร์นิเจอร์ชิ้นใหญ่ เช่น โซฟา อาร์มแชร์ เตียงนอน ไปจนถึงการเลือกสีวอลเปเปอร์ 


สำหรับผู้ที่กำลังมองหาบ้านตกแต่งพร้อมอยู่ โครงการบ้านจากแลนด์ แอนด์ เฮ้าส์ คือคำตอบที่ใช่ พร้อมให้คุณได้สัมผัสบรรยากาศผ่อนคลาย หลีกหนีความวุ่นวายกลางใจเมือง ครบทุกฟังก์ชันที่อยู่อาศัย แบบบ้านหลายดีไซน์พร้อมให้คุณเป็นเจ้าของก่อนใคร ตั้งแต่วันนี้


ติดต่อสำนักงาน โทร. 1198

เปิดทำการทุกวัน (ในเวลา 09.00-17.30 น.)
ติดตามรายละเอียดโครงการบ้านแลนด์ แอนด์ เฮ้าส์ คลิก 
https://www.lh.co.th/th 

ขอบคุณภาพสวย ๆ จากโครงการ THE ROOM SUKHUMVIT 38 , VIVE พระราม 9 , บ้าน Villaggio 


เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ