ไอเดียกั้นห้องเป็นสัดส่วน ลงตัวกับการใช้งานหลากหลาย

“ฉากกั้นห้อง” จัดพื้นที่บ้านให้สวยเป็นสัดส่วน เพิ่มพื้นที่ใช้สอยให้หลากหลาย

การกั้นห้องเป็นหนึ่งวิธียอดนิยมของคนเมืองที่ต้องการแบ่งสัดส่วนการใช้งานภายในบ้านให้มีพื้นที่ใช้งานเป็นสัดส่วนเพิ่มขึ้น เพราะถือเป็นการจัดสรรพื้นที่ขนาดเล็กให้ตอบโจทย์การใช้ชีวิตในพื้นที่จำกัด และยังช่วยเพิ่มความสวยงามได้อีกด้วย แต่ทั้งนี้หากเลือกไม่เหมาะกับพื้นที่อาจทำให้ภายในบ้านดูแคบลงได้  วันนี้เราจึงมีไอเดียกั้นห้องในรูปแบบต่าง ๆ อย่างถูกวิธีมาฝากกัน 

ประโยชน์การกั้นห้องและการจัดสรรพื้นที่ให้เป็นสัดส่วน

ฉากกั้นห้องถือเป็นองค์ประกอบสำคัญสำหรับการสร้างบ้านในปัจจุบัน เพราะช่วยแบ่งพื้นที่ต่าง ๆ ภายในบ้านให้ตรงกับความต้องการใช้งานจริง ซึ่งการกั้นห้องต้องมีการวางแผนชัดเจน ทั้งในเรื่องของวัสดุฉากกั้นที่เลือกใช้ไปจนถึงประโยชน์สูงสุด ดังนี้


ฉากกั้นห้องเพิ่มความเป็นส่วนตัว


  • เพิ่มพื้นที่ส่วนตัวมากขึ้น 

  เพิ่มพื้นที่ทำงานโดยไม่ต้องทำห้องใหม่ ช่วยให้เจ้าของเกิดความสบายและรู้สึกมีความเป็นส่วนตัวมากขึ้น เพราะสามารถแบ่งพื้นที่ที่ต้องการใช้งานออกจากพื้นที่ส่วนรวมของบ้านได้

  • สร้างความสวยงามให้ที่อยู่อาศัย

  การมีพื้นที่อยู่อาศัยในลักษณะจำกัดมักส่งผลให้ภาพรวมของพื้นที่นั้น ๆ ดูแน่น อึดอัด ทำให้มองดูรกง่ายกว่าปกติ ดังนั้นการใช้ฉากกั้นจัดสรรพื้นที่ต่าง ๆ ให้อยู่ในมุมของมันจะช่วยให้มุมมองโดยรวมดูเป็นระเบียบ และหากฉากกั้นนั้นมีลูกเล่นด้านความสวยงาม เช่น ฉากลายไม่ฉลุ ก็จะยิ่งช่วยเพิ่มเสน่ห์ให้กับที่อยู่อาศัยของคุณ

  • แบ่งพื้นที่ได้เหมาะกับแต่ละกิจกรรม

  การกั้นพื้นที่แต่ละส่วนออกจากกันเพื่อความเหมาะสมต่อการใช้ชีวิตถือเป็นเรื่องสำคัญ เช่น การกั้นส่วนครัวออกจากโซนอื่นๆ ของบ้านเพื่อป้องกันกลิ่น หรือการกั้นห้องทำงานเพื่อเพิ่มความเป็นส่วนตัว เป็นต้น

  • ใช้สำหรับกั้นแอร์

  อีกหนึ่งประโยชน์สำคัญที่คนหันมากั้นห้องกันมากขึ้นเพราะต้องการประหยัดงบประมาณในการติดตั้งแอร์คอนดิชันเพิ่ม โดยเมื่อเราลดขนาดพื้นที่ลง ความเย็นจากแอร์ก็จะเย็นทั่วถึงมากขึ้น ถือเป็นการประหยัดค่าไฟฟ้าได้เป็นอย่างดี

  • เสริมฮวงจุ้ยที่ดีให้บ้าน 

  การกั้นห้องเพื่อใช้เป็นห้องสำหรับการพักผ่อนนั้นต้องเงียบสงบที่สุดให้ถูกตามหลักฮวงจุ้ย เพราะช่วยให้ผู้ที่หลับนอนสบาย อยู่แล้วแข็งแรงไม่เจ็บป่วย ทำให้พักผ่อนได้อย่างเพียงพอ สิ่งสำคัญคือการเลือกผนังกั้นห้องสำเร็จรูปเก็บเสียง เพื่อไม่ให้มีเสียงจากภายนอกห้องเข้ามารบกวนการนอนได้


  ฉากกั้นห้องกระจก


 • ประเภทของฉากกั้นห้องยอดนิยม

 • 1. ฉากกั้นห้องแบบกระจก

  การกั้นโดยใช้ฉากแบบกระจกนั้นเหมาะกับพื้นที่โถงขนาดใหญ่ เหมาะกับการกั้นระหว่างห้องครัว ห้องนั่งเล่น เพราะช่วยลดเสียงและกลิ่นได้ดี สามารถเลือกใช้ได้ทั้งแบบสีขุ่นหรือสีใสที่มองเห็นโปร่งก็ได้ ฉากกั้นกระจกจะให้ความรู้สึกที่โล่งสบายตา เหมาะกับบ้านสมัยใหม่ที่ต้องการให้บ้านดูสว่างไม่ปิดทึบจนเกินไป


  ฉากกั้นห้องแบบไม้

  2. ฉากกั้นห้องไม้ระแนง

  อีกหนึ่งวิธียอดนิยมที่เพิ่มความสวยงามจากลายและสีสันของไม้ และหากเลือกใช้ไม้เกรดสูงก็จะทำให้ห้องที่ถูกกั้นออกมาให้บรรยากาศสไตล์ญี่ปุ่น อีกทั้งยังมีน้ำหนักเบา ติดตั้งง่าย หรืออาจจะเลือกใช้เป็นวัสดุไม้เทียมเพื่อประหยัดงบ แต่ทั้งนี้การใช้วัสดุไม้ก็ต้องคอยดูแลรักษามากกว่าวัสดุชนิดอื่น

  3. ฉากกั้นห้อง PVC

  ฉากกั้น PVC เป็นวัสดุที่มีราคาถูกกว่าวัสดุอื่น สามารถใช้กันแอร์ไม่ให้ออกนอกพื้นที่ ไม่ต้องใช้แอร์ที่มีค่า BTU สูงเกินความจำเป็น สามารถดัดแปลงการติดตั้งตามหน้างาน หรือพื้นที่ได้หลากหลาย ใช้งานง่ายและสะดวก รูปแบบการใช้งานทำได้ทั้งแบบแยกกลาง เก็บข้างซ้ายขวา หรือแบบเปิดอิสระ


  ไอเดียกั้นห้องง่าย ๆ เพิ่มพื้นที่ให้บ้านของคุณอย่างลงตัว
  • แบ่งโซนการแต่งตัวและเตียงนอน ด้วยฉากกั้นแบบพับได้ ซึ่งช่วยเพิ่มกิมมิคให้ห้องของคุณดูมีสัดส่วนให้แต่ละโซนไม่ปะปนกันแม้ในพื้นที่จำกัด มักนิยมใช้ฉากกั้นแบบพับได้เพื่อสะดวกในการพับเก็บ 
  • แบ่งห้องนั่งเล่นมาเป็นห้องทำงานขนาดเล็ก หากห้องนั่งเล่นของคุณมีขนาดพื้นที่กว้างเมื่อเทียบกับพื้นที่โดยรวม คุณสามารถใช้ฉากกั้นห้องแบ่งพื้นที่ส่วนหนึ่งเป็นมุมทำงาน โดยเลือกใช้ฉากกั้นไม้ระแนงซึ่งจะช่วยให้ความรู้สึกที่อบอุ่นเป็นส่วนตัว และช่วยเพิ่มสมาธิในการทำงาน 
  • กั้นห้องแบบสูงติดเพดาน แบ่งพื้นที่ให้เป็นห้องใหม่ด้วยฉากกั้น PVC โดยไม่ต้องลงทุนก่อผนังใหม่ การกั้นฉากสูงจะทำให้คุณได้พื้นที่ห้องใหม่พร้อมเพดานสูง ที่จะช่วยเสริมให้ห้องของคุณดูกว้างขวางยิ่งขึ้น เหมาะสำหรับผู้ที่ไม่ต้องการความยุ่งยากจ้างผู้รับเหมามาก่อกำแพงผนังใหม่
  • ใช้เฟอร์นิเจอร์มาเป็นส่วนเสริมในการกั้นห้อง เช่น ตู้หนังสือหรือตู้โชว์แบบสองด้าน ซึ่งการกั้นห้องแบบนี้สามารถทำได้ง่าย สามารถปรับเปลี่ยนได้ง่ายในอนาคต หากเบื่อก็สามารถเปลี่ยนใหม่ได้ตามต้องการทันที หรือหากต้องการให้พื้นที่กลับมากว้างขึ้นก็เพียงแค่ยกออก

  วางเฟอร์นิเจอร์กั้นห้อง


  การเลือกผนังกั้นห้องควรเลือกวัสดุที่มีความเหมาะสมกับบ้าน ก่อนการเลือกซื้อจึงควรวางแผนการติดตั้งให้ดี คำนึงถึงราคาของวัสดุ คุณภาพ และอายุการใช้งาน เพื่อให้การกั้นผนังห้องสร้างความสะดวกสบายแก่ผู้อยู่อาศัยได้มากที่สุดนั่นเอง


  ขอบคุณรูปภาพจากโครงการ VIVE พระราม 9 , THE KEY MRT เพชรเกษม 48 

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ