ต้นไม้ลดฝุ่นกรองอากาศ เพิ่มออกซิเจนให้บ้านได้

10 ต้นไม้ช่วยดักฝุ่นกรองอากาศ เพิ่มออกซิเจนให้บ้านน่าอยู่


ลำพังแค่ฝุ่นละอองและควันรถที่ต้องจำใจเจอทุกวี่วันแล้ว ยังมีฝุ่นจิ๋ว PM 2.5 ที่เล็กละเอียดและพบได้ง่ายในชีวิตประจำวัน แม้ในพื้นที่ปลอดภัยในบริเวณบ้าน คงดีกว่าถ้าเราสามารถแทนที่ด้วยอากาศบริสุทธิ์ ลองชวนสมาชิกในบ้านมาช่วยกันสร้างเครื่องกรองอากาศแบบธรรมชาติ ด้วย 10 ต้นไม้ดักฝุ่นรอบบ้านและตัวบ้าน เพื่อสุขภาพปอดที่ดีของเรากันเถอะ

  

การเวก


1.การเวก

ต้นไม้ดักฝุ่นชนิดไม้เลื้อยสามัญประจำบ้านที่นิยมปลูกแทนรั้วรอบบ้านตั้งแต่รุ่นคุณปู่คุณย่า มีชื่อเสียงโด่งดังมานานเรื่องกลิ่นหอม หากไม่สังเกตอาจคิดว่าเป็นดอกกระดังงาจีน มีลักษณะเฉพาะคือเป็นไม้เนื้อแข็งขนาดใหญ่ที่โตเร็วมาก ใบเหนียวหยาบจึงถือเป็นต้นไม้กันฝุ่นละอองได้ดี เป็นต้นไม้ต้นแรกที่ควรจะมีไว้บ้านเดี่ยวของคุณเพื่อลดฝุ่นโดยเฉพาะ

 

กวักมรกต


2.กวักมรกต

หรือบางคนเรียกเกล็ดมังกร โดดเด่นด้วยสรรพคุณเรื่องโชคลาภของคนโบร่ำโบราณที่เชื่อกันว่าถ้าปลูกจนออกดอกได้จะร่ำรวย บวกกับรูปฟอร์มที่สวยแปลกตาจึงขึ้นชื่อว่าเป็นไม้มงคลอีกชนิดหนึ่ง แม้ส่วนใหญ่จะนิยมปลูกในบ้านด้วยเพราะเหมาะที่จะอยู่ในกระถางมากกว่าลงดิน และเป็นพืชอีกหนึ่งชนิดที่ช่วยดูดซับสารพิษในอากาศได้ดี


3.เคราฤาษี
หรือหนวดฤาษี แค่ชื่อก็ทำให้นึกถึงร่มเงาและความสงบของรั้วในเขตวัดวาอารามแล้ว ยังมีความเชื่อกันว่าถ้าปลูกต้นเคราฤาษี แล้วห้อยลงมายาวๆ จะทำให้อายุยืน จึงเป็นภาพคุ้นชินที่เรามักจะเห็นต้นไม้ชนิดนี้เป็นที่นิยมของหลายๆ บ้าน โดยเฉพาะบ้านเดี่ยวที่มักจะนำลงกระถางแล้วขึงลวดนำไปแขวนประดับตามรั้วบ้านในจุดต่างๆ แต่ที่พิเศษกว่านั้นคือเคราฤาษีเป็นพืชที่มีรากอากาศ ถือเป็นต้นไม้ดักฝุ่นที่สามารถดูดซับความชื้นจากอากาศได้ ดักมลพิษและดูดซับโลหะหนัก จึงเหมาะมากหากปลูกเป็นเครื่องกรองอากาศบริเวณรอบบ้าน

 

ไทรใบสัก


4.ไทรใบสัก

สำหรับคนที่กำลังมองหาต้นไม้ตกแต่งบ้าน เชื่อว่าไทรใบสักอาจเป็นช้อยส์แรกๆ ของหลายๆ คนที่นิยมปลูกในบ้าน แต่รู้หรือไม่ว่าไทรใบสักเป็นต้นไม้อีกชนิดหนึ่งที่ทนแดดได้ดีไม่แพ้ในร่ม เติบโตได้ดีและมีขนาดใหญ่ 

ซึ่งหากโตเต็มที่อาจมีความสูงได้ถึง 12 เมตร ในพื้นที่จำกัด และมีความเป็นพระเอกตรงที่ลักษณะผิวใบมัน มีขนาดใหญ่และหนา ทั้งยังเป็นต้นไม้ที่ช่วยดักจับฝุ่นได้ดีและช่วยฟอกอากาศได้ด้วย

สร้อยอินทนิล


5.สร้อยอินทนิล

นอกจากชื่อเพราะๆ ที่ได้ยินทุกครั้งก็สะดุดหูแล้ว สร้อยอินทนิลยังรั้งตำแหน่งไม้เลื้อยที่สร้างบรรยากาศวินเทจให้กับบ้านเดี่ยวได้ดีอีกด้วย โดยได้รับการการันตีจากทั้งสถาปนิกและภูมิสถาปนิกหลายท่านแนะนำให้เจ้าของบ้านปลูกเป็นแนวซุ้มประตูบ้าน ซุ้มทางเดิน หรือซุ้มศาลาในสวนของบ้านเดี่ยว เพราะช่อดอกที่ห้อยระย้าลงมาจะให้อารมณ์เหมือนม่านดอกไม้อย่างไรอย่างนั้น แถมเลี้ยงง่าย โตเร็ว ทนแดด ขยันออกดอกมากๆ และช่วยกรองหรือดักจับฝุ่นได้ดี จึงถือเป็นอีกหนึ่งต้นไม้กันฝุ่นที่ช่วยเติมสไตล์ให้บ้านได้อย่างลงตัว

พวงคราม


6.พวงคราม

ต่อกันที่ไม้เลื้อยสีม่วงที่เป็นเอกลักษณ์  นิยมปลูกเพื่อความสวยงามในสวนบ้านเดี่ยวมาทุกยุคสมัย โดยเฉพาะพวงครามสายพันธุ์ออสเตรเลียหรือพวงครามช้างที่มีพวงดอกขนาดใหญ่ แต่ที่น่าสนใจคือขนาดใบที่ใหญ่ หยาบ และขนสากๆ ของต้นพวงครามนั้นมีประโยชน์ในการเป็นต้นไม้ดักฝุ่นได้ดีไม่แพ้ต้นอื่นๆ เลย 

 

พลูด่าง


7. พลูด่าง

พูดถึงชื่อพลูด่างใครๆ ก็ต้องรู้จัก แต่ใครจะรู้ว่าพลูด่างก็เป็นต้นไม้กันฝุ่นได้เช่นกัน ด้วยลักษณะเด่นของไม้เลื้อยที่มีลำต้นอ่อนและเติบโตได้ง่ายในเขตร้อน ปลูกได้ทั้งนอกบ้านและในบ้าน โดยสามารถสังเคราะห์แสงจากหลอดไฟได้ ดูแลง่ายและเจริญเติบโตได้ดีในดินเกือบทุกชนิด ให้น้ำเพียงสัปดาห์ละ 1 ครั้ง และช่วยลดก๊าซคาร์บอนมอนอกไซด์ได้มากถึง 75% เมื่อเวลาผ่านไป 24 ชั่วโมง

ยางอินเดีย

8. ยางอินเดีย 

อีกหนึ่งต้นไม้ลดฝุ่นที่ช่วงหลังๆ มานี้จะได้ยินชื่อกันบ่อย เนื่องจากมีคนหันมาปลูกกันเยอะขึ้น โดยเฉพาะตามริมระเบียง ใบมีรูปร่างกลมมน ผิวใบมันเงา หลังใบมีทั้งที่เป็นสีเขียวและสีแดงเข้ม แถมยังดูแลง่าย รดน้ำเพียงเเค่วันละ  1 ครั้ง แต่ไม่ควรรดจนดินชุ่มเกินไป ซึ่งต้นยางอินเดียนอกจากช่วยดูดซับ ดักจับฝุ่นละอองแล้ว ยังสามารถช่วยดูดซับสารก่อมะเร็งอย่างสารฟอร์มาดีไฮด์ในอากาศได้ดีอีกด้วย

 

มอนสเตอร่า


9. มอนสเตอร่า

ไม่พูดถึงคงไม่ได้สำหรับต้นไม้ลดฝุ่นที่สาย Hipster ต้องรู้จักกันดี นอกจากขึ้นชื่อเรื่องฟอร์มสวย เลี้ยงง่าย ยังสามารถตัดกิ่งมาปักแจกันได้ รดน้ำ 2-3 ครั้ง/สัปดาห์ ชอบแดดรำไร แถมมาพร้อมคุณสมบัติระดับ A+ ทั้งช่วยฟอกอากาศได้ดี ดักจับฝุ่นละอองที่ลอยอยู่ในอากาศ ดูดสารพิษต่าง ๆ เช่น แอมโมเนีย แอลกอฮอล์ และฟอร์มาลดีไฮด์ ซึ่งเป็นแก๊สพิษที่มักปนเปื้อนในอากาศลงสู่ราก และเปลี่ยนแก๊สพิษเหล่านี้ให้เป็นสารอาหาร จากนั้นก็จะปล่อยอากาศบริสุทธิ์ออกมาแทนที่ ประโยชน์มาเต็มขนาดนี้ชาว Hipster ต้องมีต้นไม้กันฝุ่นชนิดนี้ติดบ้านสักต้นแล้ว


 ลิ้นมังกร


10. ลิ้นมังกร 

ปิดท้ายกันที่ลิ้นมังกร ชื่อนี้เรียกว่าเป็นที่รู้จักกันดีในนามของต้นไม้มงคล ชอบแดดรำไร วิธีดูแลก็แสนง่ายแค่รดน้ำอาทิตย์ละครั้ง หรือหากปลูกไว้นอกบ้านจะต้องรดน้ำอาทิตย์ละ 2 ครั้ง นอกจากช่วยฟอกอากาศได้ดีแล้ว คุณสมบัติเด่นอีกข้อที่ไม่แพ้ใครคือลิ้นมังกรเป็นพืชที่คายก๊าซออกซิเจนออกมาในตอนกลางคืน และดูดคาร์บอนไดออกไซด์เข้าไป จึงสามารถปลูกไว้ในห้องนอนได้ 


เห็นชื่อเสียงเรียงนามและประโยชน์ของต้นไม้ทั้ง 10 สายพันธุ์ ที่มีคุณสมบัติเป็นต้นไม้ดักฝุ่นที่เรานำมาฝากกันแล้ว เชื่อว่าหลายๆ คนอาจกำลังหามุมสำหรับตกแต่งสวนด้วยต้นไม้กันฝุ่นชนิดต่างๆ แต่อย่างไรอย่าลืมรดน้ำให้พวกเขาเพื่อเพิ่มความแข็งแรง เติบโตสวยงามและดูแลให้เป็นเสมือนหนึ่งสมาชิกในครอบครัว เท่านี้คุณก็จะมีเกราะกำบังให้บ้านเดี่ยวของคุณห่างไกลจากฝุ่น PM 2.5 แถมให้ความรู้สึกสดชื่นและผ่อนคลายได้ในคราวเดียว เหมือนอย่างที่บ้านแลนด์ แอนด์ เฮ้าส์ เรามีการออกแบบแปลงบ้านมาพร้อมสวนสวย ด้วยภูมิสถาปนิก โดยคำนึงถึงแบบของบ้าน ทิศทางของแดดและลมเป็นสำคัญ ทั้งยังเป็นการดีไซน์เฉพาะหลัง ได้ทั้งต้นไม้ลดฝุ่นและบรรยากาศที่ดีมากพร้อมกันอีกด้วย 

 

สนใจบ้านเดี่ยว คลิก >> https://www.lh.co.th/th/singlehome 

สนใจทาวน์โฮม คลิก >> https://www.lh.co.th/th/townhome 

ติดต่อสำนักงาน โทร. 1198

เปิดทำการทุกวัน (ในเวลา 09.00-17.30 น.)

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ