ปลูกต้นไม้รอบบ้านเดี่ยวลดฝุ่นได้

รู้หรือไม่..ปลูกต้นไม้รอบบ้านเดี่ยวลดฝุ่นได้

เป็นเรื่องยากที่เราจะหลีกเลี่ยงอากาศที่ชวนป่วยของกรุงเทพฯ ชั่วโมงนี้ โดยเฉพาะปัญหามลภาวะทางอากาศที่เกาะกุมผืนฟ้ามหานครอย่างค่าฝุ่น PM 2.5 ที่มีขนาดเล็กมากจนมองด้วยตาเปล่าไม่เห็น ซึ่งเกินระยะปลอดภัยไปมากมายจนเข้าขั้นอันตราย โดยเฉพาะเด็กๆ ที่อาจส่งผลเรื่องสุขภาพปอดในระยะยาวได้ในอนาคต จนทำให้เวลาออกจากบ้านทีไร ต้องแท็คทีมกันใส่หน้ากากอนามัยหนีฝุ่นกันทั้งครอบครัว

เพราะลำพังแค่ฝุ่นละอองและควันรถนอกบ้านปกติที่เราต้องจำใจเจอทุกวี่วัน หรือฝุ่นละอองขนาดจิ๋วที่มักจะชอบอาศัยอยู่บนฝ้าเพดาน ตู้เสื้อผ้า เตียงนอน พื้นที่ ๆ มิดชิดที่สุดอย่างห้องเก็บของ หรือแม้แต่สารพิษที่ปะปนอยู่ในอากาศภายในบ้านพักอาศัยของเราเอง บวกกับภาระหน้าที่จากงานที่อาจจะยุ่งเหยิง จนทำให้ละเลยการดูแลสุขภาพของตัวเองและสมาชิกตัวเล็กๆ ในบ้านไปโดยปริยาย แม้ตามกฎธรรมชาติจะไม่สามารถหลีกเลี่ยงมลภาวะนี้ได้ร้อยเปอร์เซ็นต์ แต่เราสามารถกู้วิกฤตให้บ้านของเรากลับมาเป็นที่พักอาศัย ซึ่งถูกเติมเต็มและแทนที่ด้วยอากาศบริสุทธิ์ได้ง่ายมาก… วิธีลดมลภาวะเป็นพิษนี้ก็คือการสร้างเครื่องกรองอากาศแบบธรรมชาติ ด้วยการปลูกต้นไม้รอบบ้านเดี่ยวลดฝุ่นนั่นเอง

เพราะโดยธรรมชาติแล้วนอกจากต้นไม้จะให้ร่มเงา กลิ่นหอม เป็นไม้ประดับเพื่อความสวยงามและเสริมสิริมงคลแล้ว ยังสามารถป้องกันและจับฝุ่นละอองได้ทุกชนิด โดยเฉพาะต้นไม้ที่มีใบหนา ผิวใบหยาบสากหรือใบที่มีขน จะมีความสามารถพิเศษในการช่วยดักจับฝุ่นละอองได้ดีเป็นสองเท่า และไม่ทำให้ฝุ่นฟุ้งกระจาย แต่ในขณะเดียวกันก็ยังมีต้นไม้อีกหลายชนิดที่จับฝุ่นได้ดีไม่แพ้กัน เราจึงคัดสรรต้นไม้ 5 สายพันธุ์ที่ช่วยป้องกันฝุ่น ดูดซับสารพิษ และเพิ่มความชุ่มชื้นให้กับบรรยากาศทั้งในบ้านและโดยรอบบ้านเดี่ยวของคุณให้สดชื่น ช่วยฟอกปอดให้กลับมาทำงานได้อย่างเต็มที่ มาดูกันว่ามีตระกูลไหนโดนใจบ้านเดี่ยวของคุณบ้าง


1.การเวก

เป็นไม้เลื้อยสามัญประจำบ้านที่นิยมปลูกแทนรั้วรอบบ้านตั้งแต่รุ่นคุณปู่คุณย่า มีชื่อเสียงโด่งดังมานานเรื่องกลิ่นหอม หากไม่สังเกตอาจคิดว่าเป็นดอกกระดังงาจีน มีลักษณะเฉพาะคือเป็นไม้เนื้อแข็งขนาดใหญ่ที่โตเร็วมาก ใบเหนียวหยาบช่วยดักจับฝุ่นละอองได้ดี เป็นต้นไม้ต้นแรกที่ควรจะมีไว้บ้านเดี่ยวของคุณเพื่อลดฝุ่นโดยเฉพาะ


2.กวักมรกต

หรือบางคนเรียกเกล็ดมังกร โดดเด่นด้วยสรรพคุณเรื่องโชคลาภของคนโบร่ำโบราณที่เชื่อกันว่าถ้าปลูกจนออกดอกได้จะร่ำรวย บวกกับรูปฟอร์มที่สวยแปลกตาจึงขึ้นชื่อว่าเป็นไม้มงคลอีกชนิดหนึ่ง แม้ส่วนใหญ่จะนิยมปลูกในบ้านด้วยเพราะเหมาะที่จะอยู่ในกระถางมากกว่าลงดิน แต่ในยามวิกฤตฝุ่นหนาฝาคั่งแบบนี้ ควรนำกระถางต้นกวักมรกตออกมาเปิดตัวให้ต้นไม้ที่ล้อมรอบนอกบ้านเดี่ยวที่อยู่มาก่อนได้ทำความรู้จักสมาชิกใหม่คนนี้ เพราะเป็นพืชอีกหนึ่งชนิดที่ช่วยดูดซับสารพิษในอากาศได้ดี


3.เคราฤาษี

หรือหนวดฤาษี แค่ชื่อก็ทำให้นึกถึงร่มเงาและความสงบของรั้วในเขตวัดวาอารามแล้ว ยังมีความเชื่อกันว่าถ้าปลูกต้นเคราฤาษี แล้วห้อยลงมายาวๆ จะทำให้อายุยืน จึงเป็นภาพคุ้นชินที่เรามักจะเห็นต้นไม้ชนิดนี้เป็นที่นิยมของหลายๆ บ้าน โดยเฉพาะบ้านเดี่ยวที่มักจะนำลงกระถางแล้วขึงลวดนำไปแขวนประดับตามรั้วบ้านในจุดต่างๆ แต่ที่พิเศษกว่านั้นคือเคราฤาษีเป็นพืชที่มีรากอากาศ สามารถดูดซับความชื้นจากอากาศได้ จึงช่วยกรองฝุ่นละออง ดักมลพิษและดูดซับโลหะหนัก จึงเหมาะมากหากปลูกเป็นเครื่องกรองอากาศบริเวณรอบรั้วบ้านเดี่ยวอีกชั้นหนึ่ง


4.ไทรใบสัก

เชื่อว่าไทรใบสักอาจเป็นช้อยส์แรกๆ ของหลายๆ คนที่นิยมปลูกในบ้าน แต่รู้หรือไม่ว่าเป็นต้นไม้อีกชนิดหนึ่งที่ทนแดดได้ดีไม่แพ้ในร่ม เติบโตได้ดีและมีขนาดใหญ่ ซึ่งหากโตเต็มที่อาจมีความสูงได้ถึง 12 เมตร ในพื้นที่จำกัด และมีความเป็นพระเอกตรงที่ลักษณะผิวใบมัน มีขนาดใหญ่และหนา จึงช่วยดักจับฝุ่นได้ดีและช่วยฟอกอากาศได้ด้วย


5.สร้อยอินทนิล

นอกจากชื่อเพราะๆ ที่ได้ยินทุกครั้งก็สะดุดหูแล้ว สร้อยอินทนิลยังรั้งตำแหน่งไม้เลื้อยที่สร้างบรรยากาศวินเทจให้กับบ้านเดี่ยวได้ดีอีกด้วย โดยได้รับการการันตีจากทั้งสถาปนิกและภูมิสถาปนิกหลายท่านแนะนำให้เจ้าของบ้านปลูกเป็นแนวซุ้มประตูบ้าน ซุ้มทางเดิน หรือซุ้มศาลาในสวนของบ้านเดี่ยว เพราะช่อดอกที่ห้อยระย้าลงมาจะให้อารมณ์เหมือนม่านดอกไม้อย่างไรอย่างนั้น แถมเลี้ยงง่าย โตเร็ว ทนแดด ขยันออกดอกมากๆ และช่วยกรองหรือดักจับฝุ่นได้ดีอีกด้วย


6.พวงคราม

ปิดท้ายกันที่อีกหนึ่งไม้เลื้อยที่นอกจากจะมีดอกสีม่วงสวยๆ เป็นเอกลักษณ์แล้ว พวงครามยังเป็นไม้เลื้อยที่นิยมปลูกเพื่อความสวยงามในสวนบ้านเดี่ยวมาทุกยุคสมัย โดยเฉพาะพวงครามสายพันธุ์ออสเตรเลียหรือพวงครามช้างที่มีพวงดอกขนาดใหญ่ แต่ที่น่าสนใจคือขนาดใบที่ใหญ่ หยาบ และขนสากๆ ของต้นพวงครามนั้นมีประโยชน์ในการช่วยจับฝุ่นได้ดีไม่แพ้พี่ๆ ทั้ง 5 ที่เราแนะนำข้างบนเลย


เห็นชื่อเสียงเรียงนามและประโยชน์ของต้นไม้ ที่เราแนะนำให้ปลูกเพื่อลดฝุ่นในบริเวณรั้วรอบขอบชิดในบ้านเดี่ยวของคุณแล้ว อย่าลืมรดน้ำให้พวกเขาเพื่อเพิ่มความแข็งแรง และดูแลให้เป็นเสมือนหนึ่งสมาชิกในครอบครัวด้วย เท่านี้คุณก็จะมีเกราะกำบังให้บ้านเดี่ยวของคุณห่างไกลจากมลพิษ ให้ความรู้สึกสดชื่นและผ่อนคลายได้ในคราวเดียว

เรื่องเล็กๆ เพื่อความเป็นอยู่ที่ดีขึ้นจาก แลนด์ แอนด์ เฮ้าส์

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ