10 ต้นไม้ฟอกอากาศในบ้าน เครื่องฟอกอากาศธรรมชาติที่ควรมีติดบ้าน

10 ต้นไม้ฟอกอากาศในบ้าน ช่วยปลุกสุขภาพให้ดีขึ้น!

ต้นไม้สีเขียวรอบตัวบ้าน สร้างบรรยากาศที่ดี

ต้นไม้สีเขียวรอบตัวบ้าน สร้างบรรยากาศที่ดี

อากาศอบอ้าว ลมไม่พัด ฟ้าขมุกขมัว อากาศที่มีการผันแปรในปัจจุบัน เมื่อรวมกับค่าฝุ่น PM 2.5 ที่สูงขึ้น ก็มีผลกระทบต่อสุขภาพของเราได้   ฝุ่น PM 2.5 ไปได้ทุกที่ แม้ในบ้านที่แวดล้อมด้วยสวน  ซึ่ง ฝุ่น PM 2.5 เป็นตัวอันตรายที่ก่อให้เกิดภูมิแพ้ และมีผลกระทบต่อระบบทางเดินหายใจ และปอด แต่เรายังมี “ฮีโร่” ตัวช่วย นั้นคือ “ต้นไม้ฟอกอากาศ” ที่ดูดซับสารพิษ ช่วยฟอกอากาศ และเป็นเกราะคุ้มกันทุกคนในบ้าน ให้หายใจด้วยคุณภาพอากาศที่ดีได้

ต้นไม้ฟอกอากาศรอบตัวบ้าน

ต้นไม้ฟอกอากาศรอบตัวบ้าน

ฟอกอากาศในบ้านให้คุณ และคอรบครัว ด้วยต้นไม้ฟอกอากาศ 10 ชนิด ที่นอกจากช่วยเพิ่มผลดีในแง่สุขภาพแล้ว ความเขียวขจียังกระตุ้นพลังงานบวกและความสดชื่นให้ทุกคนในบ้านได้อย่างน่าอัศจรรย์

ยางอินเดีย

1. ยางอินเดีย จากพันธุ์ไม้ยืนต้นขนาดใหญ่ได้รับความนิยมปลูกเป็นไม้กระถาง ใบสีเขียวเข้มมันวาวคล้ายแผ่นหนังตัดกับก้านสีแดงระเรื่อมีเสน่ห์ดึงดูดช่วยให้จิตใจสงบและเกิดสมดุล ที่สำคัญเป็นพรรณไม้ที่ดูดซับคาร์บอนไดออกไซด์ และเปลี่ยนเป็นอากาศบริสุทธิ์ได้อย่างยอดเยี่ยม เหมาะที่จะตั้งไว้ในมุมที่ทำกิจกรรมบ่อยครั้งอย่างห้องนั่งเล่น หรือห้องทำงาน เพียงจัดวางไว้ในมุมที่มีแสงแดดอ่อนๆ เช็ดใบให้เงางามอยู่เสมอ เท่านี้ก็ได้ต้นไม้ฟอกอากาศในบ้านทรงสวย แถมช่วยเยียวยาปอดด้วย


เศรษฐีเรือนใน

2. เศรษฐีเรือนใน แถบสีเหลืองอ่อนสลับเขียวช่วยเพิ่มความรื่นเริงเบิกบานใจ ความเจ๋งไม่ได้มีดีแค่ที่ชื่อที่ชวนให้รู้สึกถึงความมั่งคั่งเป็นมงคล แต่ยังมีคุณสมบัติช่วยกำจัดสารฟอร์มาลดีไฮด์ ลดสาเหตุที่ทำให้เกิดโรคมะเร็งจากอากาศได้เป็นอย่างดี เป็นอีกหนึ่งต้นไม้ฟอกอากาศในบ้านที่เลี้ยงง่ายโตไว เพิ่มออกซิเจนได้ในเวลากลางคืน ช่วยให้ผ่อนคลายหายใจได้ดีขึ้นขณะนอนหลับ เหมาะเป็นอย่างยิ่งที่จะตั้งไว้ในห้องนอน


ลิ้นมังกร

3. ลิ้นมังกร สีเขียวมรกตกับลักษณะใบทรงเรียวยาวให้ความรู้สึกเฉียบคมและสุขุมในเวลาเดียวกัน ปลูกในกระถางเล็กใหญ่ได้ทุกขนาด ดูแลรักษาง่ายทนทาน สามารถวางไว้ได้แทบทุกมุมบ้านทั้งห้องน้ำ ห้องครัว ไปจนถึงห้องนอน ดูดซับคาร์บอนไดออกไซด์ และปล่อยก๊าซอ๊อกซิเจนออกมาฟอกอากาศบริเวณใกล้เคียงให้บริสุทธิ์ในตอนค่ำ เหมาะกับช่วงเวลาพักผ่อนอย่างแท้จริง


พลูด่าง

4. พลูด่าง ต้นไม้น้ำดูแลง่ายแสนง่ายที่หลายคนเคยปลูกไปส่งเป็นการบ้านในวัยเด็ก ใบสีเขียวคละกับรอยด่างสีเหลืองนวลรูปทรงหัวใจชวนให้นึกถึงความละมุนละไมเหล่านั้น จัดทรงได้หลากหลายทั้งปลูกลงดินและปักชำไว้ในแจกัน มอบความสวยงามและผ่อนคลายในเวลาเดียวกัน ที่สำคัญอุดมไปด้วยคุณสมบัติในการดูดซับสารพิษจำพวกแอมโมเนียที่ปะปนอยู่ในอากาศ เลือกมุมบนชั้นวางของที่ชอบในห้องน้ำ หรือห้องครัวแล้วปลูกไว้สักต้นสองต้นเข้ากันได้ดีเลยล่ะ


 เขียวหมื่นปี

5. เขียวหมื่นปี ไม้พุ่มทรงสวยที่แฝงไปด้วยความเชื่อว่าทำให้ผู้ปลูกมีอายุมั่นขวัญยืน และมอบความสงบใจให้ผู้พบเห็นได้ในเวลาเดียวกัน เดิมทีมีความโดดเด่นด้านสรรพคุณทางยา และครบครันยิ่งกว่าเมื่อถูกบรรจุอยู่ในลิสต์ต้นไม้ฟอกอากาศ ขึ้นชื่อเรื่องการดูดซับสารพิษอย่างเบนซินและฟอร์มัลดีไฮด์ที่มักแฝงตัวอยู่ในเฟอร์นิเจอร์ จึงมักถูกจัดวางไว้ในพื้นที่สันทนาการอย่างห้องรับแขก ช่วยสร้างความรื่นรมย์รวมถึงเป็นจุดพักสายตาได้อย่างยอดเยี่ยม


เดหลี

6. เดหลี ไม้มงคลที่มีใบเขียวชอุ่มชวนให้รู้สึกผ่อนคลายได้ตั้งแต่แรกเห็น ด้วยใบขนาดใหญ่นี้เองเดหลีจึงมีความสามารถพิเศษในการช่วยดูดซับคาร์บอนไดออกไซด์และสารพิษที่แทรกตัวอยู่ตามเครื่องใช้ในบ้านได้อย่างยอดเยี่ยม และยังเป็นหนึ่งในไม้ประดับจำนวนไม่มากที่พร้อมผลิดอกสีขาวสะอาดตาส่งกลิ่นหอมอ่อนๆ ตลอดทั้งปีแม้อยู่ภายในอาคาร ส่วนใหญ่จึงนิยมปลูกไว้ในห้องทำงานเพื่อช่วยผ่อนคลายอารมณ์จากความเมื่อยล้า


เสน่ห์จันทร์แดง

7. เสน่ห์จันทร์แดง ใบสีเขียวสดรูปทรงหัวใจตัดกับก้านสีแดงดูโดดเด่นสมชื่อเสน่ห์จันทร์ มีคุณสมบัติดีเยี่ยมในการฟอกอากาศให้ปราศจากฝุ่นละออง รวมถึงดูดซับสารจำพวกแอมโมเนียได้ดี จัดเป็นไม้ประดับที่ควรค่าแก่การปลูกไว้ประดับในบ้านเพื่อเพิ่มความสดชื่นและเสริมดวงได้ดีมาก


ปาล์มใบไผ่

8. ปาล์มใบไผ่ ลำต้นเหยียดตรงให้ความรู้สึกขึงขัง แต่ยังคงความอ่อนโยนด้วยใบที่พริ้วไหว นิยมปลูกหลายต้นรวมกันเพราะโตช้า นอกจากทำหน้าที่เพิ่มความเขียวขจีแล้วเป็นการเพิ่มพื้นที่ใบเพื่อสร้างออกซิเจนสดใหม่ในบ้าน ให้คุณสดชื่นโล่งสบายทุกครั้งเมื่ออยู่ใกล้ เป็นอีกหนึ่งต้นไม้ฟอกอากาศที่ควรปลูกไว้ในบ้านอย่างยิ่ง


เฟิร์นบอสตัน

9. เฟิร์นบอสตัน พืชทรงพุ่มตระกูลเก่าแก่ที่ได้รับความนิยมนำมาประดับทั้งภายนอกและภายในตัวบ้าน ด้วยความสวยงามของก้านใบที่โค้งราวงอกับนางพญา ทันที่ที่จัดวางก็สามารถเปลี่ยนให้มุมเดิมๆ ที่แสนธรรมดาเป็นสวนป่าแถบร้อนชื้นไปโดยปริยายราวกับสร้างโอเอซิสไว้ในบ้าน แถมยังดูดซับมลพิษในอากาศเก่งลำดับต้นๆ โดยเฉพาะสารจำพวกฟอร์มาลดีไฮด์ กลายเป็นนักขจัดมลพิษมือทองที่ควรมีติดบ้านไว้สักต้น


ว่านหางจระเข้

10. ว่านหางจระเข้ ไม้ประดับรูปทรงสวยเป็นเอกลักษณ์ที่ควรมีติดบ้านด้วยสรรพคุณทางยาครอบจักรวาลและประโยชน์ในการใช้บำรุงผิวพรรณ เป็นอีกหนึ่งต้นไม้ฟอกอากาศในบ้านที่ช่วยดูดซับสารพิษที่เป็นอันตรายต่อผิวหนัง และคายก๊าซออกซิเจนในเวลากลางคืน ช่วยให้หลับได้อย่างเต็มอิ่ม จัดเป็นไม้ประดับที่ดีงามเมื่อถูกวางไว้ในห้องนอน


บรรยากาศต้นไม้สีเขียวรอบโครงการ ช่วยเพิ่มอากาศดี

บรรยากาศต้นไม้สีเขียวรอบโครงการ ช่วยเพิ่มอากาศดี

นอกเหนือจากการปลูกไม้ประดับที่มีคุณสมบัติเป็นต้นไม้ฟอกอากาศในบ้าน เพื่อฟอกอากาศบริสุทธิ์ให้กับทุกคนในครอบครัวแล้ว บ้านของแลนด์ แอนด์ เฮ้าส์ ยังมีระบบดีๆ เข้ามาเติมอากาศภายในบ้านด้วย นวัตกรรมล่าสุด AirPlus2 ระบบบ้านหายใจได้พร้อมกรองฝุ่น PM 2.5 ช่วยถ่ายเทอากาศในบ้าน ให้ได้รับอากาศใหม่ๆ ที่ผ่านการกรองฝุ่น PM 2.5 เข้าบ้านตลอด 24 ชม. และยังระบบอากาศเก่าออกไปจากบ้าน เพื่อให้ทุกคนในบ้านหายใจได้เต็มปอด สั่งการง่าย ผ่านแอพลิเคชัน ทางสมาร์ทโฟน สามารถเช็คสภาพอากาศในบ้าน สั่งการเปิดระบบได้ทุกที่ ทุกเวลา 

เพียงเท่านี้ไม่ว่าจะเข้าสู่ฤดูไหนๆ บ้านจะยังคงเป็นคอมฟอร์ตโซนสำหรับทุกคนอย่างแท้จริง

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ