ต้นไม้ปลูกในห้องนอนได้ หลับสบาย ผ่อนคลาย ไม่อันตราย

5 ต้นไม้ปลูกในห้องนอนได้ หลับสบาย ผ่อนคลาย ไม่อันตราย

ปลูกต้นไม้ในห้องนอน
การนอนหลับให้สนิทตลอดคืนเพื่อให้ร่างกายและสมองของเราได้ผ่อนคลาย นับเป็นผลดีต่อทั้งสุขภาพกายและสุขภาพใจอย่างที่ใครหลายคนคาดไม่ถึง ซึ่งนอกจากช่วงเวลาแห่งการพักผ่อนยามค่ำคืนแล้ว หากได้ตื่นนอนอย่างสดชื่นในตอนเช้ายังช่วยสร้างพลังงานบวกให้วันนั้นๆ ได้เป็นอย่างดี การสร้างบรรยากาศในห้องนอนด้วยต้นไม้สีเขียว เป็นอีกเทรนด์ที่เข้ามาสร้างชีวิตชีวาให้กับการตกแต่งบ้านในช่วง 2-3 ปีมานี้ แบบที่เรียกว่าเกินต้านทีเดียว 

หลายคนอาจเคยเชื่อแบบฝังใจว่าในเวลากลางคืนต้นไม้ส่วนใหญ่จะหายใจรับออกซิเจนเข้าไป และคายคาร์บอนไดออกไซด์ออกมา แต่ความเป็นจริงยังมีต้นไม้อีกหลายชนิดที่มีคุณสมบัติคายออกซิเจนได้ในเวลากลางคืน แถมช่วยลดปริมาณก๊าซที่เป็นสารพิษในอาคารจำพวกเบนซีน ฟอร์มาลดีไฮด์ ไตรคลอโรเอทีลีน และไซลีน นอกจากไม่อันตรายอย่างที่เคยคิดแล้ว ยังฟอกอากาศบริสุทธิ์ ส่งผลดีสุดๆ ต่อสุขภาพโดยตรงอีกด้วย

รู้แบบนี้แล้ว… ถ้ากำลังเล็งต้นไม้สวยๆ มาไว้ในห้องนอนสักต้นอยู่ล่ะก็ เราขอแนะนำต้นไม้ 5 สายพันธุ์ที่สามารถปลูกในห้องนอนได้แบบหลับสบายไร้กังวล ไม่ใช่แค่ใช้เฟอร์นิเจอร์ใกล้เคียงธรรมชาติอย่างที่เคย แต่คราวนี้เราชวนคุณยกธรรมชาติมาไว้ในห้องนอนกันไปเลย


ยางอินเดีย - ต้นไม้ปลูกในห้องนอน


1. ยางอินเดีย ไม้ทรงสวยฮอตฮิต มีจุดเด่นอยู่ที่ใบรูปวงรีโค้งมนสีเขียวเข้มขลับเป็นมันเงา ช่วยฟอกอากาศภายในห้องให้สะอาด มีความสามารถในการดูดสารพิษได้ค่อนข้างดีและคายออกซิเจนแม้ในเวลากลางคืน ให้เราหายใจได้อย่างเต็มปอด นอนหลับลึกได้เต็มอิ่ม ดูแลง่ายรดน้ำไม่บ่อย คอยหมั่นเช็ดทำความสะอาดใบสัปดาห์ละครั้งเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการดักจับฝุ่นและสารก่อภูมิแพ้ ปลูกไว้ตรงไหนก็สดชื่น ต้นเดียวเอาอยู่คุมโทนความคูลได้ทั้งห้อง

เศรษฐีไซ่ง่อน
2. เศรษฐีไซ่ง่อน พืชล้มลุกใบสีเขียวสลับขาวที่ตัดกันอย่างชัดเจน ไม่ได้เป็นเพียงไม้ประดับทรงสวยที่หลายคนหลงใหลเท่านั้น แต่สามารถลดมลภาวะที่ไม่พึงประสงค์ในอากาศ โดดเด่นในการดูดสารพิษจำพวกแอมโมเนียได้ดีมาก พร้อมกับความสามารถพิเศษในการผลิตออกซิเจนยามค่ำคืน เพิ่มความสดชื่นในห้องนอน ช่วยให้หลับได้สนิทมากกว่าที่เคย แถมเติบโตได้ทุกสภาพอากาศ ยิ่งเป็นช่วงที่ออกดอกชูช่อจะยิ่งเพิ่มสีสันความสดชื่นในห้องนอนได้อย่างน่าทึ่ง

ไทรใบสัก
3. ไทรใบสัก ด้วยรูปทรงสง่ามีลำต้นที่เหยียดตรงและทรงใบเป็นรูปขอบหยึกหยักขนาดใหญ่ ต้นไทรใบสักจึงทำหน้าที่ฟอกอากาศและลดความชื้นตามธรรมชาติได้ดีเยี่ยม หากเลือกไว้ในห้องนอนมั่นใจได้เลยว่าค่ำคืนแห่งการพักผ่อนที่ปล่อยให้ธรรมชาติโอบล้อมนั้นจะดีกว่าที่เคยมี นอนหลับฝันดีแน่นอน เลี้ยงง่ายโตไวรดน้ำ 3-4 วันครั้งก็เพียงพอแล้ว ไม่ว่าจะยกไปวางไว้มุมไหนของห้องนอน ขอให้แสงแดดส่องถึงราวๆ ครึ่งวันก็เหมาะสมทั้งนั้น

มะลิ - ต้นไม้ปลูกในห้องนอน
4. มะลิ ไม้ดอกกลิ่นหอมที่เหมาะแก่การปลูกในห้องนอนเป็นอย่างมาก เพราะกลิ่นอ่อนๆ ของมะลิแท้ให้ความรู้สึกอบอุ่น ช่วยเสริมพลังให้จิตใจผ่อนคลาย ลดความวิตกกังวล บรรเทาอาการปวดหัวจากความเครียดสะสม นอนหลับสบายได้อย่างเต็มที่ และตื่นนอนอย่างสดชื่นกระปรี้กระเปร่าตลอดทั้งวัน ทั้งมะลิลาและมะลิซ้อนมีวิธีปลูกไม่ยุ่งยาก แค่ตั้งกระถางให้อยู่บริเวณที่มีแดดรำไร รดน้ำเบาๆ วันละครั้ง และหมั่นริดใบแต่งทรงพุ่มบ้าง เพียงเท่านี้ก็จะได้มะลิหอมๆ ผลิดอกไว้ให้เชยชมในห้องนอนกันแล้ว

ลิ้นมังกร - ต้นไม้ปลูกในห้องนอน
5. ลิ้นมังกร เป็นอีกต้นที่คู่ควรแก่การปลูกไว้ใกล้เตียงนอน ด้วยคุณสมบัติที่ปล่อยก๊าซออกซิเจนออกมา และดูดซึมก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์เข้าไปสู่ลำต้นในช่วงกลางคืน ช่วยคืนความสดชื่น ช่วยให้ระบบหายใจของเราทำงานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ นอนหลับสบายได้อย่างเต็มอิ่ม แถมยังเป็นต้นไม้ที่เจริญเติบโตได้ดีในพื้นที่ที่มีแสงแดดจัดอย่างมุมหน้าต่างห้องนอน ทรงสวยเข้ากันได้กับการตกแต่งบ้านแทบทุกสไตล์ จับใส่กระถางสวยๆ สักใบรับรองปัง!

ลองเริ่มจากเลือกต้นไม้ที่ชอบสักต้นเข้ามาไว้ในห้องนอน แล้วพิสูจน์ด้วยตัวเองได้เลยว่าสวรรค์แห่งการพักผ่อนรูปแบบใหม่ที่มีธรรมชาติสีเขียวขจีโอบอุ้มข้างกายนั้นมันเริ่ดขนาดไหน

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ