แนะนำ 10 ต้นไม้มงคลยอดนิยม ปลูกหน้าบ้านเสริมโชค เพิ่มความร่มรื่น

10 ต้นไม้มงคลเสริมโชคยอดนิยม ที่ปลูกหน้าบ้าน

ความเชื่อในเรื่องของความเป็นสิริมงคล นับเป็นสิ่งที่อยู่คู่กับคนไทยมาอย่างยาวนาน และหนึ่งในนั้นคือ “ต้นไม้มงคล” ซึ่งเป็นต้นไม้หน้าบ้านยอดนิยมที่หลายบ้านมักเลือกปลูก เพราะนอกจากจะได้ความหมายดีๆ แล้ว ยังช่วยเสริมในเรื่องของความเป็นสิริมงคล ทั้งยังช่วยเพิ่มความร่มรื่น มอบร่มเงาให้กับผู้อยู่อาศัย ช่วยดูดซับก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ และต้นไม้ใหญ่ยังช่วยดูดซับเสียงรบกวนจากภายนอกบ้านได้อีกด้วย


ต้นไม้มงคลคืออะไร ?

โดยทั่วไปแล้ว ต้นไม้มงคลมักมีที่มาจากชื่อเรียกต้นไม้นั้นๆ ซึ่งมักจะเป็นชื่อที่ให้ความหมายที่ดี เสริมบารมีความเป็นสิริมงคลและช่วยให้เงินทองให้ไหลมาเทมา เพิ่มความรวยทรัพย์ให้กับเจ้าของบ้าน อาทิ ต้นมั่งมี ต้นเศรษฐี เป็นต้น แม้ต้นไม้มงคลบางชนิดจะไม่ได้มีชื่อที่มีความหมายมงคลโดยตรง แต่ก็มีความเชื่อว่าช่วยให้ผู้อยู่อาศัยมีความสุข เปิดรับความเป็นสิริมงคลมาตั้งแต่อดีต จนถึงปัจจุบัน


แนะนำ 10 ต้นไม้มงคลปลูกหน้าบ้านยอดนิยม


ต้นมั่งมี


1. ต้นมั่งมี

ต้นมั่งมี หรือเฉียงพร้านางแอ ถือเป็นไม้ยืนต้นขนาดกลางที่มีความสูงประมาณ 15-30 เมตร โดยมีลักษณะของลำต้นเป็นสีน้ำตาลอมแดง แต่งกิ่งเป็นรูปทรงกรวย ยอดทรงพุ่ม โดยเป็นไม้ที่ไม่ค่อยผลัดใบ ทำให้ไม่ต้องคอยเก็บกวาดใบไม้บ่อยๆ แผ่กิ่งก้านได้ดี โดยมีความหมายในด้านมงคลว่าเป็นต้นไม้ที่จะช่วยเสริมบารมี ช่วยเพิ่มความมั่งมี รวยทรัพย์ทางการเงินให้กับผู้ปลูกตามชื่อเรียก

ข้อควรรู้ในการปลูก

 • ควรปลูกห่างจากตัวบ้านระยะประมาณ 4-5 เมตร และปลูกในบริเวณที่ได้รับแดดจัดทั้งวัน
 • รดน้ำอย่างน้อยสัปดาห์ละ 1 ครั้ง และไม่ควรปล่อยให้ดินแห้งเกินไป
 • บำรุงด้วยปุ๋ยรอบโคนต้นไม้ปีละ 1-2 ครั้ง

ต้นลำดวน


2. ต้นลำดวน

ต้นลำดวนเป็นต้นไม้มงคลประจำจังหวัดศรีสะเกษ ถือเป็นไม้ยืนต้นที่มีขนาดกลาง ลักษณะลำต้นเป็นสีน้ำตาลเข้ม ความสูงของต้นประมาณ 10-15 เมตร สามารถแตกกิ่งใบจำนวนมากและมีดอก ซึ่งดอกลำดวนจะออกดอกเดี่ยวและแบบช่อกระจุกในช่วงเดือนพฤศจิกายน - มกราคม ส่งกลิ่นหอมนวล และมีความเชื่อแต่โบราณที่เชื่อกันว่าหากบ้านไหนปลูกต้นลำดวน จะเสริมความสิริมงคลด้านเสน่ห์และความเมตตา

ข้อควรรู้ในการปลูก

 • ควรปลูกห่างจากตัวบ้านระยะประมาณ 5 เมตร และปลูกในบริเวณที่โดนแดดทั้งวัน
 • ต้นลำดวนเป็นไม้ที่ต้องการความชื้นสูง ไม่ควรปล่อยให้ดินแห้ง


ต้นหูกระจง


3. ต้นหูกระจง

ต้นหูกระจง มีอีกชื่อว่าต้นแผ่บารมี เป็นต้นไม้มงคลที่แผ่กิ่งก้านออกมาให้ร่มเงา มีรูปทรงสวยงาม จึงได้รับความนิยมใช้ในการปลูกเพื่อจัดสวนและเพิ่มความสวยงามให้กับบ้าน ลักษณะลำต้นเป็นสีน้ำตาล ใบเป็นใบเดี่ยวรูปทรงรี โดยคนไทยมีความเชื่อว่าการปลูกหูกระจงจะช่วยเสริมสร้างบารมีให้เจ้าของบ้าน และเพิ่มความเจริญก้าวหน้าในชีวิตตามชื่อแผ่บารมี

ข้อควรรู้ในการปลูก

 • ควรปลูกหูกระจงให้ห่างจากตัวบ้านประมาณ 5-6 เมตร เนื่องจากรากของต้นเป็นรากลอยที่แผ่ออกด้านข้าง อาจทำให้พื้นหรือโครงสร้างบ้านได้รับความเสียหายได้ เป็นไม้ผลัดใบแม้จะฟอร์มสวย แต่หน้าผลัดใบๆจะร่วงมาก 
 • ปลูกในบริเวณที่ได้รับแดดสม่ำเสมอ และดินที่ปลูกควรเป็นดินร่วนที่ระบายน้ำได้ดี
 • ควรรดน้ำวันละ 1 ครั้ง


ต้นอโศกอินเดีย


4. ต้นอโศกอินเดีย

ถึงแม้ว่าชื่อต้นอโศก จะออกเสียงคล้ายกับคำว่าโศกเศร้า แต่ต้นอโศกกลับเป็นต้นไม้มงคลที่มีความเชื่อว่า 

การปลูกต้นอโศกไว้ในบ้านจะทำให้ไม่มีเรื่องทุกข์โศก ปราศจากความเศร้าหมองและทุกข์ใจ สามารถปลูกได้ในดินทุกประเภท มีประโยชน์ทั้งในด้านการให้ร่มเงา ช่วยฟอกอากาศ และใช้เป็นแนวกันมลภาวะทางเสียงและฝุ่นได้ด้วย

ข้อควรรู้ในการปลูก

 • ระยะปลูกที่เหมาะสม ควรปลูกห่างจากตัวบ้านประมาณ 1.5 - 3 เมตร
 • ต้นอโศกเหมาะกับการปลูกเป็นแนวรั้ว เพื่อสามารถกันสายตาและกันเสียงได้


ต้นปีบ


5. ต้นปีบ

ต้นปีบ หรือต้นกาสะลอง เป็นพันธุ์ไม้มงคลพระราชทานประจำจังหวัดพิษณุโลก เป็นไม้ยืนต้นที่มีดอกสีขาวและมีกลิ่นหอมอ่อนๆ สามารถให้ร่มเงาแก่บ้านได้ดี เพราะลำต้นจะมีลักษณะเป็นพุ่มหนา อีกทั้งยังมีสรรพคุณทางยาอีกด้วย การปลูกต้นปีบจะช่วยเสริมความเป็นสิริมงคลด้านการเก็บเงินเก็บทองให้ร่ำรวยทรัพย์สินได้มากขึ้น

ข้อควรรู้ในการปลูก

 • ควรปลูกบริเวณที่ได้รับแสงตลอดทั้งวัน และเติบโตได้ดีที่สุดเมื่อปลูกในดินที่มีความร่วนซุย
 • รดน้ำสม่ำเสมออย่างน้อยสัปดาห์ละ 4-6 ครั้ง
 • ใส่ปุ๋ยคอกเพื่อบำรุงปีละ 4-5 ครั้ง


ต้นราชพฤกษ์


6. ต้นราชพฤกษ์

ต้นราชพฤกษ์ หรือต้นคูน ถือเป็นต้นไม้ประจำชาติไทย ออกดอกสีเหลืองเป็นพวงสวยงาม ความสูงประมาณ 10-20 เมตร สำหรับช่อดอกจะยาวประมาณ 20-40 ซม. โดยมีความเชื่อกันว่าจะเสริมความเจริญรุ่งเรืองให้กับบ้านเป็นทวีคูณ ดั่งชื่อ “ดอกคูน” นั่นเอง นอกจากเป็นต้นไม้มงคลแล้วส่วนประกอบของต้นยังถือว่าเป็นสมุนไพรไม่ว่าจะเป็นฝักแก่ที่สามารถใช้เป็นยาระบาย, ฝักอ่อนมีสรรพคุณในการขับเสมหะ, ใบสามารถนำมาต้มใช้ฆ่าเชื้อโรค และดอกช่วยแก้แผลเรื้อรัง

ข้อควรรู้ในการปลูก

 • ควรปลูกในบริเวณที่โดดแสงแดดจัดทั้งวัน
 • รดน้ำอย่างน้อย 7-10 วันต่อครั้ง
 • บำรุงดินด้วยปุ๋ยปีละ 3-4 ครั้ง


ต้นจำปี


7. ต้นจำปี

ต้นจำปี เป็นต้นไม้มงคลที่ออกดอกสะพรั่ง ให้กลิ่นหอมอบอวล โดยเป็นไม้ยืนต้นขนาดกลางมีอายุประมาณ 10-20 ปี นอกจากดอกจะส่งกลิ่นหอมแล้ว ยังมีสรรพคุณในการบำรุงโลหิต บำรุงหัวใจ แก้ไข้ แก้อาการวิงเวียน หรือนำมาต้มดื่มเพื่อบรรเทาอาการไอและบรรเทาโรคต่อมน้ำลายอักเสบได้ด้วย อีกทั้งความหมายด้านความเป็นสิริมงคล ยังเชื่อว่าการปลูกต้นจำปีจะช่วยเสริมเรื่องความก้าวหน้าและความสำเร็จในหน้าที่การงาน

ข้อควรรู้ในการปลูก

 • ต้นจำปีเป็นต้นที่ชอบแสงแดดจัด ควรปลูกกลางแจ้ง
 • ควรรดน้ำเป็นประจำทุกวัน แต่ไม่ควรปล่อยให้อยู่ในน้ำขัง


ต้นทับทิม


8. ต้นทับทิม

ต้นทับทิม หรืออัญมณีแห่งผลไม้ที่ใครหลายคนต่างยกย่องให้เป็นต้นไม้มงคลที่ควรปลูกหน้าบ้าน เพราะผลของทับทิมจะมีสีแดงฉ่ำอิ่มน้ำ คล้ายกับอัญมณีเม็ดงาม ซึ่งโบราณเชื่อกันว่าเป็นสัญลักษณ์แห่งความอุดมสมบูรณ์ อีกทั้งในสมัยก่อนมักมีการนำใบทับทิมไปมัดรวมกันเพื่อใช้พรมน้ำมนต์ เสริมความเป็นสิริมงคลให้ผู้คนอีกด้วย จึงทำให้เชื่อกันว่าเป็นต้นไม้ที่ช่วยปัดเป่าสิ่งชั่วร้ายและภูตผีปีศาจได้ 

ข้อควรรู้ในการปลูก

 • ต้นทับทิมชอบแดด จึงควรปลูกไว้กลางแจ้ง
 • ต้นทับทิมชอบดินที่ระบายน้ำได้ดี และรดน้ำเพียงแค่สัปดาห์ละ 3 ครั้ง
 • สามารถให้ปุ๋ยปีละ 2 ครั้ง


ต้นโป๊ยเซียน


9. ต้นโป๊ยเซียน

คนไทยและคนจีนจำนวนไม่น้อยนิยมปลูกต้นไม้มงคลนี้ เพราะเชื่อกันว่าต้นโป๊ยเซียนเปรียบเสมือนตัวแทนของเทพเจ้าทั้ง 8 ที่ช่วยเสริมความสิริมงคลให้แก่คนในบ้าน ช่วยให้ครอบครัวพบเจอความสงบสุข อีกทั้งคำว่า “โป๊ย” ที่แปลว่า “แปด” ของภาษาจีนแต้จิ๋ว ถือเป็นเลขมงคลที่หมายถึงความเจริญรุ่งเรืองไม่มีที่สิ้นสุดจึงทำให้หลายคนนิยมปลูกเอาไว้ และยิ่งหากปลูกแล้วออกดอกได้ทีละ 8 ดอก เชื่อว่าจะมีโชคลาภ อาจเป็นด้านเงินทอง ร่ำรวยทรัพย์สิน หรือได้เลื่อนยศเลื่อนตำแหน่งได้ 

ข้อควรรู้ในการปลูก

 • ควรวางกระถางต้นโป๊ยเซียนให้สูงจากพื้น 60-70 ซม. และวางในมุมที่รับแดดเช้าเท่านั้น 
 • รดน้ำวันละครั้งทุกๆ เช้า 
 • การให้ปุ๋ยควรใช้ปุ๋ยหมัก หรือปุ๋ยวิทยาศาสตร์ที่มีฟอสฟอรัสค่อนข้างสูง


ต้นสาลิกาลิ้นทอง


10. ต้นสาลิกาลิ้นทอง

ต้นสาลิกาลิ้นทอง ถือเป็นต้นไม้มงคลที่มีชื่อเรียกหลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นสาริกาเรียกทรัพย์ ต้นไม้กวักทรัพย์ ต้นสาริกาลิ้นทอง ต้นไทรหัวใจเศรษฐี ซึ่งเป็นต้นไม้ที่มีใบโดดเด่นคล้ายใบโพธิ์กลับหัว หรือรูปหัวใจและมีผลเล็กๆ อยู่ตามซอกใบ ซึ่งต้นสาริกาลิ้นทองนี้เป็นต้นไม้ที่นิยมปลูกที่บ้าน บริษัท หรือร้านค้า เพราะเชื่อกันว่าเป็นต้นไม้ที่ช่วยในเรื่องเมตตามหานิยมช่วยเสริมเสน่ห์ด้านการเจรจาให้ทำมาค้าขายดี ช่วยเรียกลูกค้าให้เข้าร้าน หรือเข้าบริษัทได้ และนอกจากนี้ต้นสาลิกานี้สามารถทำเป็นต้นไม้แคระ หรือบอนไซ และนำไปวางเป็นไม้ประดับตกแต่งบ้านได้อีกด้วย

ข้อควรรู้ในการปลูก

 • ต้นสาลิกาไม่ชอบแดดจัด แต่จะเติบโตได้ดีที่แดดรำไร
 • รดน้ำอาทิตย์ละ 2-3 ครั้ง


นอกจากการเลือกต้นไม้ที่มีความหมายมงคลแล้วทิศทางของบ้านก็ช่วยเสริมความเป็นมงคลในแต่ละด้านด้วยได้ เช่น ทิศเหนือจะส่งเสริมหน้าที่การงาน, ทิศตะวันออกเฉียงเหนือจะเสริมสติและพัฒนาปัญญาบารมี, ทิศตะวันออก จะส่งเสริมด้านสุขภาพ, ทิศตะวันออกเฉียงใต้ จะช่วยเรื่องทำมาค้าขึ้น, ทิศใต้ จะช่วยเสริมบารมีและชื่อเสียง, ทิศตะวันตกเฉียงใต้ ส่งเสริมในด้านความรักและเสน่ห์, ทิศตะวันตก ส่งเสริมด้านสติปัญญา และทิศตะวันตกเฉียงเหนือจะช่วยให้พบเส้นทางการเติบโตที่ดี เป็นต้น 

เรื่องเล็กๆ... เพื่อความเป็นอยู่ที่ดีขึ้นจาก แลนด์ แอนด์ เฮ้าส์

ติดตามสาระดีๆ และเคล็ดลับเกี่ยวกับบ้านที่น่าสนใจได้ที่นี่ LH LIVING TIPS

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ