7 ต้นไม้มงคลยอดนิยม ปลูกหน้าบ้าน

แนะนำ 7 ต้นไม้มงคลยอดนิยม ปลูกหน้าบ้านเพิ่มความร่มรื่น

ความเชื่อในความเป็นสิริมงคล นับเป็นสิ่งที่อยู่คู่กับคนไทยมาอย่างยาวนาน และถูกเสริมใส่ไว้ในทุกส่วนไม่เว้นแม้แต่การเลือกต้นไม้เพื่อปลูกหน้าบ้าน ดังนั้นต้นไม้มงคลจึงเป็นต้นไม้หน้าบ้านยอดนิยมที่หลายบ้านมักเลือกปลูก เพราะนอกจากจะได้ความหมายดีๆ เสริมสิริมงคลในแต่ละด้านแล้ว ยังมีความสวยงาม เพิ่มบรรยากาศของความร่มรื่น มอบร่มเงาให้กับผู้อยู่อาศัย ช่วยดูดซับก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ และต้นไม้ใหญ่ยังช่วยดูดซับเสียงรบกวนจากภายนอกบ้านได้อีกด้วย

ต้นไม้มงคลคืออะไร ?

โดยทั่วไปแล้ว ต้นไม้มงคลมักมีที่มาจากชื่อเรียกต้นไม้นั้นๆ ซึ่งมักจะเป็นชื่อที่ให้ความหมายที่ดี เสริมบารมีและความเป็นสิริมงคลให้กับเจ้าของบ้าน อาทิ ต้นมั่งมี ต้นเศรษฐี เป็นต้น แต่ต้นไม้มงคลบางชนิดถึงแม้จะไม่ได้มีชื่อที่มีความหมายมงคลโดยตรง แต่มีความเชื่อมายาวนานตั้งแต่อดีต ทำให้ส่งต่อกันมาจนถึงปัจจุบัน

แนะนำ 7 ต้นไม้มงคลปลูกหน้าบ้านยอดนิยม

ความเชื่อตั้งแต่สมัยโบราณ มีความเชื่อว่าการโอบล้อมด้วยสิ่งที่มีความเป็นสิริมงคล จะช่วยให้ชีวิตพบเจอแต่เรื่องราวดีๆ มีความเจริญรุ่งเรือง ห่างไกลจากอุปสรรคโรคภัย ดังนั้นต้นไม้มงคลที่นิยมปลูกในบ้าน จึงเป็นต้นไม้ที่ช่วยเสริมสิริมงคลในด้านต่างๆมาดูกันว่ามีต้นอะไรบ้าง


ต้นมั่งมี

ต้นมั่งมี

ต้นมั่งมี หรือ เฉียงพร้านางแอ เป็นไม้ยืนต้นขนาดกลางที่มีความสูงประมาณ 15-30 เมตร โดยลักษณะของลำต้นเป็นสีน้ำตาลอมแดง แต่งกิ่งเป็นรูปทรงกรวย ยอดทรงพุ่ม โดยเป็นไม้ที่ไม่ค่อยผลัดใบ ทำให้ไม่ต้องคอยเก็บกวาดใบไม้บ่อยๆ แผ่กิ่งก้านได้ดี โดยมีความหมายในด้านมงคลว่าเป็นต้นไม้ที่จะช่วยเสริมบารมี และเพิ่มความมั่งมีทางการเงินให้กับผู้ปลูกตามชื่อเรียก

ข้อควรรู้ในการปลูก

 • ควรปลูกห่างจากตัวบ้านระยะประมาณ 4-5 เมตร และปลูกในบริเวณที่ได้รับแดดจัดทั้งวัน

 • รดน้ำอย่างน้อยสัปดาห์ละ 1 ครั้ง และไม่ควรปล่อยให้ดินแห้งเกินไป

 • บำรุงด้วยปุ๋ยรอบโคนต้นไม้ปีละ 1-2 ครั้ง


ต้นลำดวน


ต้นลำดวน

ต้นลำดวนเป็นต้นไม้มงคลประจำจังหวัดศรีสะเกษ เป็นไม้ยืนต้นที่มีขนาดกลาง ลักษณะลำต้นเป็นสีน้ำตาลเข้ม ความสูงของต้นประมาณ 10-15 เมตร สามารถแตกกิ่งใบจำนวนมากและมีดอกซึ่งดอกลำดวนจะออกดอกเดี่ยวและแบบช่อกระจุกในช่วงเดือนพฤศจิกายนถึงมกราคม ส่งกลิ่นหอมนวล มีความเชื่อแต่โบราณ เชื่อว่าหากบ้านไหนปลูกต้นลำดวน จะเสริมความสิริมงคลด้านเสน่ห์และความเมตตา

ข้อควรรู้ในการปลูก

 • ควรปลูกห่างจากตัวบ้านระยะประมาณ 5 เมตร และปลูกในบริเวณที่โดนแดดทั้งวัน

 • ต้นลำดวนเป็นไม้ที่ต้องการความชื้นสูง ไม่ควรปล่อยให้ดินแห้ง


ต้นหูกระจง


ต้นหูกระจง

ต้นหูกระจง มีอีกชื่อว่าต้นแผ่บารมี เป็นต้นไม้มงคลที่แผ่กิ่งก้านออกมาให้ร่มเงา มีรูปทรงสวยงาม จึงได้รับความนิยมในการปลูกเพื่อจัดสวนและเพิ่มความสวยงามให้กับบ้าน ลักษณะลำต้นเป็นสีน้ำตาล ใบเป็นใบเดี่ยวรูปทรงรี คนไทยมีความเชื่อว่าการปลูกหูกระจงจะช่วยเสริมสร้างบารมีให้เจ้าของบ้าน และเพิ่มความเจริญก้าวหน้าในชีวิตตามชื่อแผ่บารมี

ข้อควรรู้ในการปลูก

 • ควรปลูกหูกระจงให้ห่างจากตัวบ้านประมาณ 5-6 เมตร เนื่องจากรากของต้นเป็นรากลอยที่แผ่ออกด้านข้าง อาจทำให้พื้นหรือโครงสร้างบ้านได้รับความเสียหายได้ เป็นไม้ผลัดใบแม้จะฟอร์มสวย แต่หน้าผลัดใบๆจะร่วงมาก 

 • ปลูกในบริเวณที่ได้รับแดดสม่ำเสมอ และดินที่ปลูกควรเป็นดินร่วนที่ระบายน้ำได้ดี

 • ควรรดน้ำวันละ 1 ครั้ง


ต้นอโศกอินเดีย


ต้นอโศกอินเดีย

ถึงแม้ว่าชื่อต้นอโศก จะออกเสียงคล้ายกับคำว่าโศกเศร้า แต่ต้นอโศกกลับเป็นต้นไม้มงคลที่มีความเชื่อว่า 

การปลูกต้นอโศกไว้ในบ้านจะทำให้ไม่มีเรื่องทุกข์โศก ปราศจากความเศร้าหมองและทุกข์ใจ สามารถปลูกได้ในดินทุกประเภท มีประโยชน์ทั้งในด้านการให้ร่มเงา ช่วยฟอกอากาศ และใช้เป็นแนวกันมลภาวะทางเสียงและฝุ่นได้ด้วย

ข้อควรรู้ในการปลูก

 • ระยะปลูกที่เหมาะสม ควรปลูกห่างจากตัวบ้านประมาณ 1.5 - 3 เมตร

 • ต้นอโศกเหมาะกับการปลูกเป็นแนวรั้ว เพื่อสามารถกันสายตาและกันเสียงได้


ต้นปีบ


ต้นปีบ

ต้นปีบ หรือ ต้นกาสะลอง เป็นพันธุ์ไม้มงคลพระราชทานประจำจังหวัดพิษณุโลก เป็นไม้ยืนต้นที่มีดอกสีขาวและมีกลิ่นหอมอ่อนๆ สามารถให้ร่มเงาแก่บ้านได้ดี เพราะลำต้นจะมีลักษณะเป็นพุ่มหนา อีกทั้งยังมีสรรพคุณทางยาอีกด้วย การปลูกต้นปีบจะช่วยเสริมความเป็นสิริมงคลด้านการเก็บเงินเก็บทองได้มากขึ้น

ข้อควรรู้ในการปลูก

 • ควรปลูกบริเวณที่ได้รับแสงตลอดทั้งวัน และเติบโตได้ดีที่สุดเมื่อปลูกในดินที่มีความร่วนซุย

 • รดน้ำสม่ำเสมออย่างน้อยสัปดาห์ละ 4-6 ครั้ง

 • ใส่ปุ๋ยคอกเพื่อบำรุงปีละ 4-5 ครั้ง


ต้นราชพฤกษ์


ต้นราชพฤกษ์

ต้นราชพฤกษ์ หรือ ต้นคูน ถือเป็นต้นไม้ประจำชาติไทย ออกดอกสีเหลืองเป็นพวงสวยงาม ความสูงประมาณ 10-20 เมตร สำหรับช่อดอกจะยาวประมาณ 20-40 ซม. โดยมีความเชื่อว่าจะเสริมความเจริญรุ่งเรืองให้กับบ้านเป็นทวีคูณ ดั่งชื่อ “ดอกคูน” นั่นเอง นอกจากเป็นต้นไม้มงคลแล้วส่วนประกอบของต้นยังถือว่าเป็นสมุนไพรไม่ว่าจะเป็นฝักแก่ที่สามารถใช้เป็นยาระบาย, ฝักอ่อนมีสรรพคุณในการขับเสมหะ, ใบสามารถนำมาต้มใช้ฆ่าเชื้อโรค และดอกช่วยแก้แผลเรื้อรัง

ข้อควรรู้ในการปลูก

 • ควรปลูกในบริเวณที่โดดแสงแดดจัดทั้งวัน

 • รดน้ำอย่างน้อย 7-10 วันต่อครั้ง

 • บำรุงดินด้วยปุ๋ยปีละ 3-4 ครั้งต้นจำปี

ต้นจำปี เป็นต้นไม้ที่ออกดอกสะพรั่ง ให้กลิ่นหอมอบอวล โดยเป็นไม้ยืนต้นขนาดกลางมีอายุประมาณ 10-20 ปี นอกจากดอกจะส่งกลิ่นหอมแล้ว ยังมีสรรพคุณในการบำรุงโลหิต บำรุงหัวใจ แก้ไข้ แก้อาการวิงเวียน หรือนำมาต้มดื่มเพื่อบรรเทาอาการไอและบรรเทาโรคต่อมน้ำลายอักเสบได้ด้วย ความหมายด้านความเป็นสิริมงคล เชื่อว่าการปลูกต้นจำปีจะช่วยเสริมเรื่องความก้าวหน้าและความสำเร็จในหน้าที่การงาน

ข้อควรรู้ในการปลูก

 • ต้นจำปีเป็นต้นที่ชอบแสงแดดจัด ควรปลูกกลางแจ้ง

 • ควรรดน้ำเป็นประจำทุกวัน แต่ไม่ควรปล่อยให้อยู่ในน้ำขัง


นอกจากการเลือกต้นไม้ที่มีความหมายมงคลแล้ว ยังมีความเชื่อว่าการเลือกทิศที่ปลูก จะช่วยส่งเสริมความเป็นมงคลในแต่ละด้านได้ด้วย เช่น ทิศเหนือจะส่งเสริมหน้าที่การงาน, ทิศตะวันออกเฉียงเหนือจะเสริมสติและพัฒนาปัญญาบารมี, ทิศตะวันออก จะส่งเสริมด้านสุขภาพ, ทิศตะวันออกเฉียงใต้ จะช่วยเรื่องทำมาค้าขึ้น, ทิศใต้ จะช่วยเสริมบารมีและชื่อเสียง, ทิศตะวันตกเฉียงใต้ ส่งเสริมในด้านความรักและเสน่ห์, ทิศตะวันตก ส่งเสริมด้านสติปัญญา และทิศตะวันตกเฉียงเหนือจะช่วยให้พบเส้นทางการเติบโตที่ดี เป็นต้น

ติดตามไอเดียการเเต่งบ้านเพิ่มเติม คลิก 
https://www.lh.co.th/th/lh-living-concept/living 

ดูรายละเอียดโครงการน่าสนใจได้ที่ https://www.lh.co.th/th 

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ