เตรียมเงินซื้อบ้านอย่างไรให้สมาร์ท ผ่อนง่าย พร้อมได้บ้านในฝัน

6 เทคนิควางแผนซื้อบ้านหลังแรก เตรียมตัวอย่างไรดี?

สำหรับวัยเริ่มต้นชีวิตที่กำลังวางแผนซื้อบ้านแต่ไม่รู้จะเริ่มต้นอย่างไรดี  วันนี้เรารวบรวม Smart Tip ในการเตรียมเงินสำหรับซื้อบ้านมาฝาก

ไม่ว่าจะเป็นมนุษย์เงินเดือน วัยเริ่มทำงาน คู่รักกำลังมองหาบ้าน หรือคนวัยไหนที่อยากจะมีบ้านก็สามารถนำเทคนิคเหล่านี้ไปใช้ได้แน่นอน เพื่อเป็นแนวทางให้คุณได้บ้านในฝันอย่างชาญฉลาดและเตรียมความพร้อมอย่างรอบคอบ เราไปติดตามวิธีวางแผนซื้อบ้านพร้อมกันเลย วางแผนซื้อบ้านหลังแรก เตรียมเงินซื้อบ้านอย่างไรให้สมาร์ท! แลนด์ แอนด์ เฮ้าส์ มีคำตอบ 

  1. 1. เตรียมเงินสดให้พร้อมอย่างน้อยต้องมี 10% ของราคาบ้าน เนื่องจากธนาคารส่วนใหญ่จะปล่อยให้กู้ซื้อบ้านประมาณ 85-90% ของมูลค่าบ้าน 
  2. 2. รู้สภาวะกำลังเงินของตนเอง ไม่ควรผ่อนบ้านเกิน 35-40% ของเงินเดือน และต้องคำนวณหลังจากหักค่าใช้จ่ายแล้วด้วย เพราะถ้าเกินกว่านี้อาจจะทำให้การใช้ชีวิตลำบากกว่าเดิม และเป็นปัญหาชีวิตในอนาคตได้
    3. เลือกข้อเสนอที่ดีที่สุดจากธนาคาร ควรพิจารณาข้อเสนอของแต่ละธนาคารอย่างรอบคอบ ทั้งอัตราดอกเบี้ย ยิ่งต่ำยิ่งดี วงเงินที่ได้ยิ่งมากยิ่งดี ระยะเวลาที่กู้ยิ่งยาวยิ่งดีต่อการผ่อน และการผ่อนต่อเดือนน้อยภาระของคุณก็ไม่มากเกินไป ที่สำคัญต้องศึกษาข้อมูลให้ละเอียดรอบคอบก่อนตัดสินใจกู้4. เอกสารครบ จบเร็ว ควรตรวจสอบรายละเอียดของเอกสารซื้อบ้านให้ถี่ถ้วนก่อนส่งธนาคารแต่ละแห่ง และส่งเอกสารที่ธนาคารต้องการอย่างครบถ้วน เพื่อง่ายต่อการพิจารณาสินเชื่อและรวดเร็วไม่ต้องยื่นซ้ำ 

5. ทำ Pre Approve เพื่อตรวจสอบความพร้อมการกู้สินเชื่อบ้านของคุณก่อนลงมือกู้ซื้อบ้านจริง เพื่อที่จะได้เลือกบ้านตามกำลังที่เหมาะสม

6. จัดเตรียมเงินสำหรับผ่อน เริ่มจัดเตรียมเงินสำหรับผ่อนบ้านในแต่ละเดือน ควรจัดสรรรายได้ออกให้เป็นสัดส่วนที่ชัดเจน ทั้งส่วนสำหรับผ่อนบ้านแต่ละเดือน ส่วนใช้จ่าย ส่วนเก็บออม และเตรียมสำรองในเรื่องการทำประกันต่างๆ เพื่อป้องกันปัญหากรณีเกิดเหตุฉุกเฉิน 


อย่างไรก็ตามบ้านเป็นทรัพย์สินขนาดใหญ่ การตรวจสอบเอกสารซื้อบ้านและวางแผนการเงินตามขั้นตอนต่างๆ จึงต้องใช้ความรอบคอบเป็นอย่างมาก หากคุณลองพิจารณาตามข้อแนะนำข้างต้นและมีข้อมูลที่ครบถ้วนแล้ว การวางแผนซื้อบ้านก็ถือว่ามีความพร้อมมากพอ ต่อจากนี้คุณก็สามารถครอบครองบ้านในฝันได้อย่างแน่นอน


อย่างที่แลนด์ แอนด์ เฮ้าส์ เราพร้อมสานฝันให้คุณได้อยู่อาศัยอย่างสะดวกสบายพร้อมกับสังคมคุณภาพ เพื่อสร้างพื้นที่แห่งความสุขให้คุณและครอบครัวในทุกวัน  

พบสาระเรื่องบ้านเพิ่มเติม ที่นี่  https://www.lh.co.th/th/lh-living-concept/living 

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ