4 ทริครับมือปัญหาเชื้อราเมื่อเข้าฤดูฝน

ทริคป้องกันเชื้อรารับหน้าฝน

เมื่อเริ่มเข้าสู่หน้าฝนทุกคนคงนึกถึงอากาศที่เย็นสบาย แต่อย่าลืมว่าทุกครั้งที่ฝนตกย่อมมีความชื้นตามมาเสมอ ซึ่งหากจัดการไม่ถูกวิธีอาจเป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดเชื้อราในบ้านได้ ซึ่งนอกจากเป็นภาพที่ไม่สวยงามแล้ว ยังส่งผลต่อสุขภาพอีกด้วย วันนี้เราจึงมีทริคการดูแลบ้าน ป้องกันเชื้อราช่วงหน้าฝนมาฝากกัน เพื่อเตรียมรับมือและแก้ไขได้อย่างถูกวิธี และไม่ทำลายตัวบ้านอีกด้วย


1.หมั่นตรวจสอบผนัง หลังคา ฝ้า

จุดรั่วซึมและแตกร้าวหลัก ๆ ของบ้านก็คือบริเวณผนัง หลังคาและฝ้านั่นเอง ซึ่งมีวิธีตรวจสอบง่าย ๆ คือหมั่นสังเกตตามจุดต่าง ๆ เหล่านี้ รวมไปถึงประตู หน้าต่าง ว่ามีร่องรอยน้ำหรือไม่ เพราะจุดนี้เป็นจุดที่ส่วนใหญ่จะรู้กันหลังจากเกิดปัญหารั่วซึมมาสักระยะหนึ่งแล้ว หากตรวจเช็กและพบปัญหาดังกล่าวควรเรียกช่างหรือผู้เชี่ยวชาญมาซ่อมหรือแก้ไขโดยเร็ว อย่าปล่อยทิ้งไว้จนเป็นแหล่งสะสมเชื้อราในบ้านจนแก้ยาก

ทริคดูแลบ้านป้องกันเชื้อรา_LH


2.กำจัดตะไคร่น้ำอีกหนึ่งสาเหตุที่ทำให้เกิดเชื้อราในบ้านได้ก็คือ ตะไคร่น้ำที่เกาะตามพื้นหรือจุดที่มีน้ำไหลผ่านบ่อย ดังนั้นต้องหมั่นขัดและเช็ดถูให้แห้งอยู่เสมอ อีกทั้งตะไคร่ยังเป็นสาเหตุที่อาจทำให้เกิดอุบัติเหตุกับคนในครอบครัวได้ โดยเฉพาะลานซักล้าง พื้นทางเดิน และจุดที่มีน้ำขังต่าง ๆทริคดูแลบ้านป้องกันเชื้อรา_LH


3.ดูแลรางน้ำฝน

ช่วงฝนตกแบบนี้รางน้ำฝนก็เป็นอีกจุดที่ต้องทำความสะอาดสม่ำเสมอ ไม่ควรปล่อยให้มีเศษขยะหรือใบไม้อุดตัน เพราะเวลาฝนตกหนักอาจทำให้น้ำไหลย้อนซึมกลับเข้ามาตามรอยรั่วเข้าสู่ตัวบ้านได้ รวมไปถึงส่วนที่เป็นหลังคาซึ่งควรดูแลอย่างสม่ำเสมอ เมื่อเวลาฝนตกลงมาจะได้ไม่กระเด็นไปโดนส่วนอื่นของบ้าน ทำให้เกิดเชื้อราในบ้านได้

ทริคป้องกันเชื้อราหน้าฝน_LH


4.อากาศถ่ายเท

การดูแลบ้านหน้าฝนนั้นต้องอาศัยปัจจัยธรรมชาติทั้งอากาศและแสงแดดเป็นอย่างมาก เพื่อช่วยให้บ้านไม่เกิดความชื้นมากไปจนเกิดเป็นเชื้อราในบ้าน โดยเฉพาะพื้นที่ในส่วนที่ต้องใช้งานเป็นประจำอย่างห้องครัว ห้องน้ำ ห้องนอน  รวมไปถึงมุมหน้าต่างชิลล์ ๆ ที่ละอองฝนกระเซ็นเข้ามา อาจทำให้ร่องหน้าต่างมีเชื้อราผุดขึ้นมาให้เห็นในเร็ววัน นอกจากนี้เชื้อรายังสามารถเกาะตามเฟอร์นิเจอร์ เครื่องไม้เครื่องหนังต่าง ๆ ได้อีกด้วย ดังนั้นต้องหมั่นเปิดหน้าต่าง ผ้าม่าน เพื่อให้แสงแดดหรือลมพัดเอาความชื้นออกจากห้อง และยังช่วยให้ตัวบ้านไม่เหม็นอับด้วย

ทริคป้องกันเชื้อราหน้าฝน_LH


ทั้ง 4 ข้อนี้ เป็นเพียงส่วนหนึ่งในการดูแลบ้านช่วงหน้าฝน ที่จะช่วยป้องกันเชื้อราไม่ให้มากวนใจบ้านของคุณอย่างแน่นอน ซึ่งสามารถทำตามได้ง่าย ๆ ไม่วุ่นวาย หวังว่าทริคเล็ก ๆ น้อย ๆ นี้ จะช่วยให้คุณมีความสุขกับการอยู่บ้านตลอดหน้าฝนนี้

เรื่องเล็ก ๆ เพื่อความเป็นอยู่ที่ดีขึ้นจาก แลนด์ แอนด์ เฮ้าส์ป้องกันเชื้อรารับหน้าฝน   by LH

ป้องกันเชื้อรารับหน้าฝน   by LH

ป้องกันเชื้อรารับหน้าฝน   by LH

ป้องกันเชื้อรารับหน้าฝน   by LH


ขอบคุณภาพสวยๆจากโครงการทาวน์โฮม indyบางใหญ่ / บ้านมัณฑนา ประชาอุทิศ 72 / บ้านพฤกษ์ลดา มหาชัย

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ