เทรนด์อสังหาฯ ทำเลคอนโดน่าลงทุนต้องดูอะไรบ้าง

คอนโดน่าลงทุนสำหรับยุคนี้ต้องดูอะไรบ้าง พร้อมแนวทางเลือกลงทุน

คอนโดน่าลงทุนสำหรับยุคนี้ต้องดูอะไรบ้าง พร้อมแนวทางเลือกลงทุน

ปัจจุบัน "คอนโดมิเนียม" ได้ถูกเปลี่ยนโฉมให้เข้าใกล้กับคำว่าที่อยู่อาศัยขนาดใหญ่ของคนเมืองเข้าไปทุกที จึงไม่ใช่เรื่องยากที่ทุกคนจะมีคำตอบในใจคือการเลือกซื้อคอนโดมิเนียมสักห้องที่ตรงใจ ด้วยเพราะเป็นอสังหาริมทรัพย์ที่ตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์คนเมือง ณ ตอนนี้อย่างลงตัวที่สุด ทั้งเรื่องของทำเลและการเดินทางที่สะดวกสบาย จะไปไหนใกล้ไกลก็ไม่ต้องกังวลเรื่องรถติด ทำให้การลงทุนในคอนโดกลายเป็นหนึ่งในสิ่งที่หลายๆคนให้ความสนใจ

แต่แน่นอนว่าก็ยังมีหลายๆคนที่มีความกังวลกับการลงทุนกับคอนโดในเวลานี้เพราะยังไม่รู้ว่าในอนาคตจะมีเทรนด์อะไรเข้ามาเปลี่ยนแปลงวงการอสังหาฯหรือไม่ ถ้าอยากจะซื้อคอนโดตอนนี้เราจะต้องดูอะไรบ้าง บทความวันนี้ก็เลยจะมาสรุปทุกอย่างที่ต้องดูก่อนจะลงทุนคอนโดยุคใหม่ นอกจากปัจจัยเดิมๆอย่างทำเล ราคา ผู้พัฒนา ฯลฯ ที่คุณรู้ดีอยู่แล้ว


แต่หากมองในแง่ของ Developer เทรนด์หนึ่งที่เกิดขึ้นหลายปีที่ผ่านคือการพัฒนาคอนโดมิเนียมขนาดเล็ก หรือโครงการที่มีอาคารสูงไม่เกิน 8 ชั้น (Low Rise) อาจเรียกได้ว่าเป็นคอนโดมิเนียมหัวก้าวหน้าที่สร้างความแตกต่างด้วยสไตล์ ผ่านการออกแบบฉีกจากแนวเดิมๆ ที่เคยเป็นมา ล้ำหน้าด้วยแนวคิดด้านนวัตกรรม นอกจากโครงการ Low Rise ที่กำลังมาแรง มาดูกันว่าคอนโดมิเนียมหัวก้าวหน้าที่คนเมืองอยากจับจองเป็นเจ้าของนั้นมีอิมเมจที่น่าสนใจอย่างไรมีการออกแบบที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม

อาจไม่ใช่เรื่องใหม่เสียทีเดียว แต่เพราะกระแสโลกร้อนที่ทั่วโลกต่างให้ความสนใจและตระหนักถึงผลลัพธ์ที่อาจเกิดขึ้นในอนาคต นวัตกรรม Eco หรือ Green คอนโดมิเนียม จึงเป็นที่นิยมมากในต่างประเทศ เพียงแต่ไม่ค่อยปรากฏให้เห็นมากนัก นอกจากเน้นพื้นที่สีเขียว สิ่งที่น่าสนใจคือการจัดการระบบพลังงานที่มากด้วยประโยชน์และคุ้มค่า อาทิ การสร้างพลังงานไฟฟ้าจากแผงโซลาร์ เซลล์ การนำพลังงานความร้อนจากแอร์กลับมาใช้ทำน้ำอุ่น การนำน้ำเสียที่ใช้แล้วมารีไซเคิล หากสังเกตให้ดีจะพบว่าคอนโดมิเนียมยุคใหม่เริ่มมีการเลือกวัสดุและของตกแต่งห้องให้เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมมากขึ้น อาทิ ผนังห้อง หลอดไฟ เฟอร์นิเจอร์ต่างๆ ฯลฯ นอกจากช่วยอัพลุคให้ห้องดูสวยไฮเทคสมกับยุคดิจิตอลแล้ว ยังเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมด้วย


ผังห้องที่ทำให้ห้องดูกว้าง

เพราะพื้นที่ของคอนโดมิเนียมปัจจุบันมีขนาดตั้งแต่ 21-35 ตารางเมตรขึ้นไป ยังคงอยู่ในความสนใจของกลุ่มที่ต้องการไลฟ์สไตล์แบบคนเมือง จึงเป็นที่มาของการออกแบบห้องให้ดูกว้างแม้จะมีขนาดเท่าเดิมก็ตาม โดยการเลือกใช้เฟอร์นิเจอร์แบบลอยตัว การใช้โทนสีห้องสว่างๆ สิ่งเหล่านี้ล้วนเป็นของตกแต่งที่ช่วยให้ห้องเล็กๆ ดูกว้างขึ้น และเทรนด์นี้ก็ยังคงเป็นที่นิยมอยู่เสมอ


เน้นแสงสว่างจากธรรมชาติ

คงไม่มีอะไรดีไปกว่าการตกแต่งให้ห้องดูสว่างเป็นธรรมชาติจากแสงอาทิตย์ที่ส่องเข้าห้อง กระจกแบบ Full Height จึงกำลังเป็นที่นิยมอย่างมาก และเป็นช้อยส์หนึ่งที่คอนโดมิเนียมหัวก้าวหน้าเลือกใช้ เพราะกระจกบานใหญ่สามารถรับแสงธรรมชาติเข้ามาสู่ตัวห้องได้เป็นอย่างดี ซึ่งนอกจากความสวยงามแล้วยังช่วยประหยัดพลังงานไฟฟ้าได้เป็นอย่างดี ออกแบบห้องให้ดูเรียบ เนี้ยบ คลีน

แน่นอนว่าสีขาวนั้นให้ลุคที่เรียบง่าย เนี้ยบ และสะอาดตาที่สุด ไม่ว่าจะเป็นเฟอร์นิเจอร์สีขาว การตกแต่งที่ทำให้ห้องดูโล่งโปร่งสบายเน้นเฟอร์นิเจอร์ที่จำเป็น ตลอดจนเพดานห้องที่มีความสูงกว่า 3 เมตร สิ่งต่างๆ เหล่านี้คือตัวช่วยที่อัพลุคให้ห้องหรือคอนโดมิเนียมของคุณดูคลีนแบบไม่ต้องพยายาม แถมไม่ตกเทรนด์ด้วยคอนโดที่นำเอาเทคโนโลยีมาเสริมคุณภาพชีวิต

ปฏิเสธไม่ได้จริงๆ ว่าความก้าวหน้าของเทคโนโลยี กระตุ้นให้เกิดการเปลี่ยนแปลงแทบจะทุกวงการ คอนโดมิเนียมก็เป็นหนึ่งในอุตสาหกรรมที่ได้รับประโยชน์อย่างมากจากความก้าวหน้าด้านเทคโนโลยี นอกจากช่วยอำนวยความสะดวกให้กับเจ้าของห้องแล้วยังเป็นของตกแต่งระดับพรีเมียมที่จะเปลี่ยนโฉมให้ห้องของคุณดูสมาร์ทขึ้นอีกเท่าตัว เหมาะสมกับยุคดิจิตอลที่สุด ไม่ว่าจะเป็น Home Automation ที่มีไฮไลต์ระบบการสั่งงานเครื่องใช้ไฟฟ้าในห้องด้วยเสียง การควบคุมทุกอย่างผ่านแอพลิเคชั่นและสมาร์ทโฟน ตลอดจนเครื่องใช้ไฟฟ้าไฮเทคที่มีฟังก์ชันล้ำยุค ก็ถือเป็นเทคโนโลยีที่เข้ามาช่วยเสริมศักยภาพการอยู่อาศัย

นอกจากนวัตกรรมที่สามารถพบเห็นได้ในอุตสาหกรรมคอนโดมิเนียมหลายโครงการ ล่าสุดแลนด์ แอนด์ เฮ้าส์ ยังได้นำเทคโนโลยีใหม่ๆ เข้ามาช่วยอำนวยความสะดวกให้แก่ลูกบ้านด้วย อาทิ Air Post นวัตกรรมการระบายอากาศในแต่ละยูนิตของคอนโดฯ ซึ่งถูกติดตั้งไว้ที่ประตูห้อง ดีไซน์เรียบง่าย ผ่านการทดสอบแล้วว่าช่วยให้อัตราการระบายอากาศภายในห้องพักเพิ่มขึ้นจากปกติ แม้ในขณะที่ปิดประตูอยู่

และ Corridor Air Flow อีกหนึ่งนวัตกรรมที่ช่วยหมุนเวียนอากาศภายนอกห้องและบริเวณโถงทางเดิน ซึ่งถูกติดตั้งไว้ตรงจุดเดียวกับหน้าต่างของโถงทางเดิน แม้วันฝนตกหน้าต่างหลักของทางเดินจะไม่ถูกปิดเพื่อกันฝนอีกต่อไป ด้วยดีไซน์พิเศษที่สามารถกันฝนสาดได้ในตัว มั่นใจได้เลยว่าจะมีอากาศใหม่เข้ามาสร้างความปลอดโปร่งเสมอ ตั้งแต่โถงทางเดินเข้าไปจนถึงภายในห้องพัก


บทสรุป คอนโดที่น่าลงทุนในยุคใหม่เป็นแบบไหน

คอนโดที่น่าลงทุนในยุคปัจจุบันนอกจากจะมีราคาที่เหมาะสมสามารถผ่อนไหว ตั้งอยู่ในทำเลที่ดีสะดวกต่อการเดินทางแล้ว ยังต้องเป็นคอนโดที่มีการออกแบบที่คำนึงต่อผู้พักอาศัยด้วย การให้ความสำคัญการออกแบบและเทคโนโลยีจะช่วยเพิ่มคุณภาพชีวิตที่ดีให้กับผู้อยู่อาศัย รักษาสุขภาพและป้องกันฝุ่งละออง การเลือกซื้อคอนโดยุคใหม่จึงไม่ใช่เพียงแค่การเลือกห้องคอนโดที่สวยงามเพียงอย่างเท่านั้น แต่ต้องสวยงามและน่าอยู่ด้วย


เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ