5 วิธีดูแลต้นไม้รับลมหนาวให้สวยงามตลอดทั้งปี

5 วิธีดูแลต้นไม้รับลมหนาวให้ออกดอก สวยงามตลอดปี

ฤดูหนาว มาถึงแล้วสำหรับใครที่ชื่นชอบการดูแลต้นไม้คงจะรู้ว่าอากาศหนาว ลมเย็นๆ ที่พัดมามักจะทำให้ต้นไม้ในสวนสวยของเราเหี่ยวเฉา ไม่สดชื่น เพราะช่วงฤดูหนาวจะมีอากาศที่แห้งกว่าปกติ ความชื้นในอากาศลดลง จึงส่งผลต่อต้นไม้ดอกไม้ที่เรารักนั่นเอง เราจึงนำวิธีดูแลต้นไม้หน้าหนาวมาฝาก เพื่อให้สวนของคุณสวยงามตลอดทุกฤดูทั้งปี


5 วิธีดูแลต้นไม้หน้าหนาว

ดูแลต้นไม้สนามหญ้าช่วงหน้าหนาว

1. ตัดแต่งกิ่งไม้ที่แห้ง

การตัดกิ่งไม้ที่แห้งถือเป็นการดูแลต้นไม้ตามปกติ แต่ช่วงฤดูหนาวอาจต้องดูแลเป็นพิเศษ เพราะช่วงนี้ต้นไม้หลายชนิดมีการพักตัวและเติบโตได้ช้าลง จึงเป็นโอกาสดีที่จะตัดแต่งต้นไม้ให้มีรูปทรงที่สวยงาม ช่วยให้ต้นไม้ของเราสามารถเจริญเติบโตได้เร็วขึ้น ทั้งยังเป็นการป้องกันกิ่งไม้ร่วงใส่คนในบ้าน และป้องกันอุบัติเหตุต่างๆ ที่อาจเกิดขึ้นเวลาที่ลมหนาวพัดมาแรงๆ ได้ด้วย  

ตัดแต่งกิ่งให้สวยงาม

2. ลดปริมาณปุ๋ย

ช่วงที่อากาศเริ่มเย็นถือเป็นสัญญาณว่าเข้าสู่ช่วงจำศีลของต้นไม้ชนิดต่างๆ ต้นไม้จะชะลอการเติบโต จึงไม่ต้องการสารอาหารมากเท่าฤดูอื่นๆ ทำให้เราไม่จำเป็นต้องใส่ปุ๋ยต้นไม้ เพราะช่วงอากาศเย็นปุ๋ยจะละลายในดินได้ช้าอาจเกิดการสะสมจนทำให้ดินเค็ม และส่งผลต่อการดูแลต้นไม้ในระยะยาวได้ หรือหากอยากบำรุงต้นไม้จริงๆ เราขอแนะนำให้หลีกเลี่ยงปุ๋ยเคมี แล้วหันมาใช้ปุ๋ยอินทรีย์หรือปุ๋ยหมักแทน เพื่อลดสารตกค้างและไม่กระทบกับสุขภาพของเราอีกด้วย


3. รักษาความชื้นให้ดิน 

สวนสวยบ้านใครที่มีต้นไม้เล็กๆ อาจได้รับผลกระทบจากอากาศได้ง่ายกว่าปกติ เพื่อช่วยป้องกันการเหี่ยวเฉา ไม่สดชื่น เราแนะนำให้หาเศษใบไม้ กาบมะพร้าว หรือฟาง มาวางรอบๆ โคนต้นไม้ จะช่วยรักษาความชื้นในดินและทำให้อุณหภูมิของดินคงที่ ไม่แห้งจนเกินไป นอกจากนี้วิธีดังกล่าวยังช่วยลดการเกิดวัชพืช ทำให้ต้นไม้ของเราเติบโตอย่างสวยงาม


4. รดน้ำเป็นประจำ    

ใครที่ปลูกต้นไม้หน้าหนาวอาจสังเกตเห็นต้นไม้ดูแห้งเหี่ยวกว่าปกติก็ไม่ต้องตก
ใจไป จริงๆ แล้วฤดูหนาวมักมีอากาศแห้ง หากอยากให้ต้นไม้ของเราสดชื่น สวยงาม แค่ลองหันมารดน้ำต้นไม้บ่อยๆ อย่างน้อยวันละ 2 ครั้งเช้าเย็น ก็เพียงพอแล้ว แต่อย่าลืมดูปริมาณน้ำให้พอดีด้วย เพราะหากปริมาณน้ำมากเกินไปอาจทำให้ต้นไม้เกิดโรคหรือเชื้อราได้ 


5. เก็บใบไม้ทำปุ๋ย

ช่วงฤดูหนาวหลายคนอาจเบื่อที่ต้องมานั่งเก็บกวาดใบไม้ที่ร่วงบนพื้นทิ้ง ซึ่งจริงๆ แล้วใบไม้เหล่านั้นสามารถนำมาทำปุ๋ยอินทรีย์เก็บไว้ทดแทนการใช้สารเคมีได้ โดยการทำปุ๋ยเองนั้นไม่ยากเลย แค่ขุดดินในส่วนที่ต้องการจะปลูกต้นไม้แล้วนำเศษใบไม้และปุ๋ยอินทรีย์แบบน้ำไปผสมให้เข้ากัน เพียงเท่านี้ต้นไม้ที่ปลูกใหม่จะได้สารอาหารที่ครบถ้วน และเติบโตอย่างสวยงาม


ทั้งหมดนี้เป็นวิธีการดูแลต้นไม้ที่เรานำมาฝาก แค่ทุกคนลองนำไปปรับใช้ตามความสะดวก ความใส่ใจดูแลต้นไม้ในช่วงฤดูนี้เป็นพิเศษจะช่วยให้ต้นไม้ ดอกไม้ในสวนสวยที่บ้านคุณผลิบาน ออกดอกตลอดทั้งฤดูกาลแน่นอน นอกจากการดูแลต้นไม้แล้วเรามี Tips เพิ่มความสวยงามในสวนสวยมาฝาก


Tips เพิ่มความสวยงามในสวน

ดูแลสวนสวย โครงการบ้านหรู LADAWAN

ดูแลสวนสวย โครงการบ้านสีวลี

ปลูกต้นไม้หน้าหนาว ช่วงนี้ต้นไม้ต่างๆ ในสวนอาจร่วงโรย เหี่ยวเฉา จึงเป็นโอกาสดีที่จะลองหาพันธุ์ไม้หน้าหนาวมาปลูก เช่น ดอกกุหลาบ ดอกมะลิ ดอกเดซี่ ดอกผีเสื้อ ดอกบัวดิน ก็จะช่วยเพิ่มสีสันในสวนของเราและเพิ่มความสวยงามได้อีกเท่าตัว


ต้นไม้แห้งอย่าเพิ่งตัด อากาศเย็นๆ เหมาะกับการจัดปาร์ตี้เล็กๆ กับครอบครัวในสวนสวยหลังบ้าน แค่ลองนำไฟสนาม กระดาษสีสันมาตกแต่งบริเวณต้นไม้ กิ่งไม้ที่แห้งก็จะช่วยเพิ่มความสวยงาม สร้างบรรยากาศให้สนุกสนาน น่าสังสรรค์มากขึ้น   

ดูแลต้นไม้สวนสวยหน้าหนาว

ปรับแต่งสวนสวยหน้าหนาว

หากดูแลต้นไม้อย่างถูกวิธีจะเห็นว่าการปลูกต้นไม้หน้าหนาวนั้นไม่ได้ยากเลย นอกจากจะดูแลต้นไม้ให้สดชื่นรับลมหนาวแล้ว อย่าลืมลองทำตาม Tips เพิ่มความสวยงามในสวนที่เรานำมาฝาก รับรองว่าจะช่วยให้สวนของคุณสวยขึ้นอีกเท่าตัว และเป็นมุมผ่อนคลายยามว่างที่พร้อมให้ดื่มด่ำกลิ่นอายธรรมชาติอย่างชุ่มปอด 

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ