ความคลังคำศัพท์น่ารู้เกี่ยวกับวงการอสังหาฯ

คำศัพท์อสังหาฯ สำหรับมือใหม่ซื้อบ้าน

คำศัพท์อสังหา


สำหรับมือใหม่ที่กำลังจะซื้อบ้านและคอนโดมิเนียม เตรียมตัวไว้ได้เลยว่าอาจจะต้องเจอคำศัพท์อสังหาใหม่ๆ อีกมากมาย เพื่อเป็นการเตรียมความพร้อมและเพิ่มความเข้าใจ เพื่อไม่ให้พลาดโอกาสที่ดีที่สุดในการซื้ออสังหา เราลองมาดูกันก่อนว่ามีศัพท์อะไรที่ต้องรู้บ้าง

Pre-sales คืออะไร

 1. Pre-sales

Presale คือราคาซื้อขายอสังหา ก่อนเปิดตัวโครงการอย่างเป็นทางการหรือเป็นโครงการที่ยังไม่ได้เริ่มสร้าง เพราะเมื่อสร้างเสร็จแล้วราคามักจะปรับขึ้นประมาณ 15-30% ซึ่งเรียกได้ว่าเป็นช่วงที่จะได้ราคาที่ดีที่สุด เพื่อเป็นการดึงดูดการซื้อสำหรับโครงการที่ยังไม่ได้เริ่มก่อสร้าง ซึ่งข้อดีคือเราจะได้สิทธิ์เลือกตำแหน่งห้องก่อนใคร และยังมีโปรโมชันน่าสนใจด้วย เพียงแต่จะต้องถือครองการและผ่อนดาวน์นานจนกว่าโครงการจะสร้างเสร็จ 1. Resales

Resale คือราคาขายต่อเมื่อโครงการสร้างเสร็จเรียบร้อยแล้ว ซึ่งแน่นอนว่าย่อมต้องมีราคาสูงกว่าช่วง Presale แต่มีข้อดีคือได้เห็นโครงการจริง ห้องจริง วิวจริง วัสดุจริง และทำเลจริง ช่วยให้สามารถตัดสินใจได้ง่ายมากขึ้น นอกจากนี้ยังมีการ Resale แบบขายดาวน์ ซึ่งเป็นการขายใบจองโครงการที่ถูกซื้อมาตั้งแต่ช่วง Presale นั่นเอง

คำศัพท์เกี่ยวกับอสังหา


 1. Pre-approve

การ Pre-approve คือกระบวนการก่อนตัดสินใจกู้ซื้ออสังหาริมทรัพย์ โดยเป็นการยื่นเอกสารทางการเงินเสมือนกู้จริง เพื่อให้ธนาคารพิจารณาความสามารถในการชำระหนี้ของผู้ซื้อ และกำหนดวงเงินในการกู้ได้ เพื่อเป็นการป้องกันไมให้เกิดเหตุการณ์กู้ไม่ผ่าน ซึ่งอาจทำให้เสียเงินจองและเงินดาวน์


อสังหาคำศัพท์


 1. Down Payment

Down Payment คือการวางเงินดาวน์ โดยแบ่งออกเป็น 2 ประเภท คือ การผ่อนดาวน์ สำหรับโครงการที่ยังสร้างไม่เสร็จ โดยมักจะเป็นการผ่อนดาวน์รายงวด จนกว่าโครงการจะสร้างเสร็จ ซึ่งมีทั้งงวดที่จ่ายแบบปกติเท่าๆ กันทุกงวด และงวดที่ชำระแบบบอลลูน ซึ่งจะมีจำนวนมากกว่าปกติ และ เงินดาวน์เต็มจำนวน สำหรับโครงการที่สร้างเสร็จแล้ว ซึ่งเงินดาวน์เป็นไปตามมาตรการ LTV เช่น LTV 90% หมายความว่าจะต้องวางเงินดาวน์ 10% และกู้ได้ 90% ของราคาอสังหา แต่ปัจจุบันกำหนดให้ LTV 100% สำหรับอสังหาที่ราคาไม่เกิน 10 ล้านบาท จึงไม่ต้องวางเงินดาวน์


สินเชื่อเพื่อที่อยู่อาศัย


 1. Home Loans

Home Loans คือ สินเชื่อเพื่อที่อยู่อาศัย เป็นการกู้เงินระยะยาวจากสถาบันทางการเงิน เพื่อการซื้อที่อยู่อาศัย โดยผู้กู้จะต้องให้ที่อยู่อาศัยเป็นหลักประกันในการจำนองแต่ธนาคารผู้ให้สินเชื่อ และจะได้ครอบครองกรรมสิทธิ์เพื่อผ่อนชำระได้ทั้งหมด โดยแต่ละสถาบันทางการเงินจะมีอัตราดอกเบี้ยที่แตกต่างกัน

มาตรการ LTV


 1. LTV

LTV ย่อมาจาก Loan-to-value ratio ซึ่งจะหมายถึง อัตราส่วนสินเชื่อต่อราคาบ้าน มีหลักการสำคัญคือกำหนดเงินดาวน์ขั้นต่ำของการกู้สินเชื่อใหม่และสินเชื่อรีไฟแนนซ์ เพื่อลดความเสี่ยงที่จะเกิดขึ้นกับระบบเศรษฐกิจของประเทศ และส่งผลดีต่อกลุ่มต่าง ๆ  เช่น หากต้องการซื้อที่อยู่อาศัยอาราคา 3 ล้านบาท โดยมาตรการ LTV = 90% หมายความว่า ผู้กู้จะสามารถกู้สินเชื่อที่อยู่อาศัยได้เพียง 90% ของราคาเต็มคือ 2.7 ล้านบาท และต้องวางเงินดาวน์ 10% หรือเป็นเงิน 300,000 บาท


คำศัพท์เกี่ยวกับบ้าน

 1. Fixed Rate 

อัตราดอกเบี้ยแบบคงที่ หรือ Fixed Rate  คืออัตราดอกเบี้ยที่กำหนดไว้เป็นตัวเลขเฉพาะ ไม่ขึ้นลงตามต้นทุนของสถาบันทางการเงิน โดยมักจะมีกำหนดช่วงเวลาที่ชัดเจน เช่น สินเชื่อบ้านอัตราดอกเบี้ยแบบคงที่ 3.25% ตั้งแต่ปีที่ 1-3 เป็นต้น


 1. Floating Rate

อัตราดอกเบี้ยแบบลอยตัว หรือ Floating Rate คืออัตราดอกเบี้ยที่เปลี่ยนแปลงไปตามต้นทุนของสถาบันทางการเงิน ซึ่งจะมีการประกาศออกมาเป็นครั้งไป มักจะเป็นอัตราดอกเบิ้ยอ้างอิงของธนาคารพาณิชย์ต่างๆ เช่น MRR MOR MLR เป็นต้น


 1. Flat Rate

อัตราดอกเบี้ยแบบเงินต้นคงที่ หรือ Flat Rate คืออัตราดอกเบี้ยคงที่ที่คำนวณจากเงินต้นทั้งก้อนตลอดอายุสัญญา โดยจะไม่มีการลดต้นลดดอก 


 1. MRR

MRR (Minimum Loan Rate) คืออัตราดอกเบี้ยเงินกู้ขั้นต่ำที่ธนาคารใช้ในการปล่อยสินเชื่อให้ ลูกค้ารายย่อยชั้นดี อาทิ สินเชื่อส่วนบุคคล สินเชื่อที่อยู่อาศัย เป็นต้น


 1. MLR

MLR  (Minimum Loan Rate) คืออัตราดอกเบี้ยเงินกู้ขั้นต่ำที่ธนาคารเรียกเก็บจาก ลูกค้ารายใหญ่ชั้นดี โดยมักจะเป็นเงินกู้ระยะยาวที่มีกำหนดระยะเวลาแน่นอน อาทิ สินเชื่อเพื่อธุรกิจ เป็นต้น


 1. MOR

MOR (Minimum Overdraft Rate) คืออัตราดอกเบี้ยเงินกู้ขั้นต่ำที่ธนาคารเรียกเก็บจาก ลูกค้ารายใหญ่ชั้นดี ประเภทเงินเบิกเกินบัญชีหรือเบิกเงินเกิน OD ซึ่งเป็นสินเชื่อที่ธนาคารจะเข้มงวดในการพิจารณาสินเชื่อ ทั้งในด้านคุณสมบัติของผู้กู้ ประวัติทางการเงิน หรือหลักทรัพย์ค้ำประกัน โดยอัตราดอกเบี้ยรูปแบบวงเงินเกินบัญชี (OD) หรือ MOR จะอ้างอิงอัตราดอกเบี้ยตามประกาศของธนาคาร

 

              ปัจจุบันเรียกได้ว่าเป็นโอกาสที่ดีที่สุดสำหรับผู้ที่ต้องการจะมีบ้าน เพราะมาตรการ LTV 100% ทำให้ที่อยู่อาศัยจากแลนด์ แอนด์ เฮ้าส์ ทุกหลัง ทุกราคา สามารถกู้ได้ 100% และไม่ต้องวางเงินดาวน์ ไม่ว่าจะเป็น บ้าน ทาวน์โฮม คอนโดมิเนียม หรือการรีไฟแนนซ์  ตั้งแต่วันนี้ – 31 ธันวาคม 2565 นี้เท่านั้น สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม โทร.1198

ศึกษารายละเอียดมาตรการ LTV จาก LH คลิก https://www.lh.co.th/landing/ltv/

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ