ทริคดีๆ ปรับบ้านให้เย็นสบาย

5 สาเหตุที่ทำให้บ้านร้อน พร้อมทริคดีๆ ปรับบ้านให้เย็นสบาย

ปัญหาความร้อนภายในบ้านสามารถพบเจอได้เกือบทุกฤดู โดยเฉพาะเมื่อถึงฤดูร้อน สาเหตุที่ทำให้บ้านร้อนอบอ้าวนั้น เกิดจาก 2 ปัจจัยด้วยกัน คือ ความร้อนที่เกิดขึ้นภายนอกบ้าน และความร้อนที่สะสมภายในบ้าน 

ต้นเหตุของความร้อนทั้งภายนอกและภายในบ้าน มีที่มาจากหลายปัจจัย ไม่ว่าจะเป็นการวางผังบ้าน ทิศทางลม วัสดุโครงสร้างบ้าน หรือแม้แต่การจัดวางเฟอร์นิเจอร์ภายในบ้าน ซึ่งหากรู้ถึงสาเหตุก็สามารถแก้ปัญหาจากต้นเหตุได้เลยทีเดียว 


ทริคดีปรับบ้านให้เย็นสบาย

ทริคดีปรับบ้านให้เย็นสบาย

5 สาเหตุที่ทำให้บ้านร้อน

1. การวางผังบ้าน

ผังบ้านมีส่วนสำคัญอย่างมากต่อความร้อนภายในบ้าน เพราะแสงแดดจะส่งความร้อนมาในช่วงบ่ายจากทางทิศใต้และทิศตะวันตก ดังนั้นจึงไม่ควรวางตำแหน่งของพื้นที่พักผ่อน ไม่ว่าจะเป็นห้องนั่งเล่น ห้องรับแขก หรือห้องนอน ในทิศนี้ แต่ควรจัดวางพื้นที่ที่ไม่ค่อยได้ใช้งานบ่อยนักอย่าง ห้องครัว ห้องน้ำ หรือพื้นที่ซักล้าง ไว้ในส่วนนี้แทน

 • ทริคในการปรับให้บ้านเย็น : ติดตั้งกันสาดหรือระแนงกันความร้อนในส่วนทิศใต้และทิศตะวันตก เพื่อลดความร้อนที่จะเข้ามายังตัวบ้าน และควรเปิดหน้าต่างในทิศเหนือและทิศใต้ เพื่อให้ลมเข้ามาภายในบ้าน

 • วางเฟอร์นิเจอร์ปรับบ้านให้เย็นสบาย

วางเฟอร์นิเจอร์ปรับบ้านให้เย็นสบาย

 

2. การจัดวางเฟอร์นิเจอร์

การว่าตำแหน่งของเฟอร์นิเจอร์เองก็มีส่วนสำคัญมากที่ส่งผลให้เกิดบ้านร้อน โดยเฉพาะเฟอร์นิเจอร์ที่มีขนาดใหญ่ คำแนะนำคือไม่ควรวางในตำแหน่งที่ขวางทิศทางของลม เพื่อให้ลมสามารถพัดและไหลเวียนเข้าสู่ภายในบ้านได้

 • ทริคในการปรับให้บ้านเย็น : เปิดประตูหน้าต่างบ้านแล้วสังเกตุทิศทางลม จากนั้นปรับตำแหน่งการวางเฟอร์นิเจอร์ให้สัมพันธ์กับทิศทางของลม  

3. ขาดพื้นที่สีเขียว

บ้านที่มีการใช้พื้นที่เต็มจนขาดพื้นที่สีเขียว เช่นการเทคอนกรีตเต็มพื้นที่มาทดแทนสนามหญ้า เป็นผลให้มีพื้นที่เก็บความร้อนมากขึ้น ความร้อนจากคอนกรีตจึงส่งผ่านไอร้อนเข้าสู่ตัวบ้านได้

 • ทริคในการปรับให้บ้านเย็น : เพิ่มพื้นที่สีเขียวเช่นสนามหญ้าหรือปลูกต้นไม้มากขึ้น เพราะต้นไม้จะช่วยดูดซับความร้อน และสามารถเป็นกำแพงป้องกันความร้อนเข้าสู่ภายในตัวบ้านได้


พื้นที่สีเขียวปรับบ้านให้เย็นสบาย

 • พื้นที่สีเขียวปรับบ้านให้เย็นสบาย

4. สีของบ้าน

สีโทนร้อนหรือสีโทนเข้ม จะสะสมความร้อนมากกว่าสีโทนอ่อน ดังนั้นสีภายนอกบ้านจึงไม่ควรเลือกใช้โทนสีเข้ม เพราะจะทำให้บ้านร้อนกว่าปกติ แต่ควรเลือกสีโทนอ่อนเพราะสามารถสะท้อนแสงได้ดีกว่า นอกจากนี้สีทาภายในเองก็ควรเป็นสีโทนสว่างด้วยเช่นกัน เพราะจะช่วยป้องกันความร้อนสะสมภายในบ้านได้

 • ทริคในการปรับให้บ้านเย็น : เลือกใช้โทนสีอ่อนทั้งภายในและภายนอกบ้าน หรือเลือกใช้สีกันความร้อน เพราะจะช่วยลดอุณหภูมิพื้นผิวและสะท้อนความร้อนได้มากขึ้น

 • ทริคปรับบ้านให้เย็นสบายทริคปรับบ้านให้เย็นสบาย

 

5. การต่อเติมบ้าน

การต่อเติมบ้านที่ไม่ถูกต้องอย่างการติดตั้งฝ้าเพดานที่เตี้ยเกินไป หรือการต่อเติมรั้วบ้านให้สูงจนมทึบ เป็นอีกหนึ่งปัจจัยที่ทำให้บ้านร้อนอบอ้าว เพราะเป็นการปิดกั้นทางลมไม่ให้เข้าสู่บ้าน และยังทำให้ความร้อนลอยตัวในระดับต่ำอีกด้วย

 • ทริคในการปรับให้บ้านเย็น : ไม่ควรต่อเติมรั้วให้สูงหรือปิดทึบจนปิดกั้นทิศทางลม และเลือกใช้ฉนวนกันความร้อนเพื่อลดปริมาณความร้อนจากภายนอก และกักเก็บความเย็นให้อยู่ภายในแทนการใช้แผ่นฝ้าธรรมดา
   

ทริคต่อเติมปรับบ้านเย็น

 

วิธีเปลี่ยนบ้านร้อนให้กลับมาเย็น

นอกจากทริคในการปรับให้บ้านเย็นจาก 5 สาเหตุข้างต้นแล้ว ยังมีวิธีอื่นๆ ที่สามารถลดความร้อนของบ้านได้อีก ใม่ว่าจะเป็น

เปลี่ยนบ้านร้อนให้กลับมาเย็น

 

 • เลือกใช้หลังคาสีอ่อน : หลังคาถือเป็นด่านแรกที่ต้องเผชิญกับความร้อน ดังนั้นจึงควรเลือกใช้หลังคาที่มีโทนสีอ่อน เพราะจะช่วยสะท้อนความร้อนและดูดซับความร้อนได้น้อยกว่าหลังคาโทนสีเข้ม และควรเลือกวัสดุปูหลังคาที่มีคุณสมบัติกันความร้อน

 • เลือกวัสดุปูพื้นที่คลายความเย็น : สาเหตุที่บ้านร้อนอบอ้าวส่วนหนึ่งมาจากไอความร้อนจากพื้น การเลือกวัสดุปูพื้นที่มีคุณสมบัติในการคลายความเย็นอย่างกระเบื้องเซรามิก กระเบื้องพอร์ซเลน กระเบื้องดินเผา กระเบื้องหินหรือหินอ่อน ที่สามารถระบายความร้อนและเก็บความเย็นได้ดี จะช่วยลดความร้อนภายในบ้านได้

 • ก่อผนัง 2 ชั้น : การก่อผนังอิฐมอญ 2 ชั้น จะช่วยเพิ่มความหนาแน่นของกำแพงกันความร้อน โดยเฉพาะบ้านที่ต้องหันหน้าไปทางทิศตะวันตก ทิศใต้ และทิศตะวันตกเฉียงใต้ในช่วงบ่าย โดยผนัง 2 ชั้น จะสามารถช่วยลดอุณหภูมิความร้อนได้ถึง 3-5 องศาเซลเซียส

 • ใช้วัสดุกันความร้อน : ปัจจุบันมีวัสดุกันความร้อนมากมายเพื่อเป็นทางเลือกให้ผู้อยู่อาศัย ไม่ว่าจะเป็นฉนวนกันความร้อน ซึ่งมีหลานชนิดให้เลือก และสามารถติดตั้งได้ทั้งบริเวณผนังและฝ้า หรือแผ่นยิปรอคกันร้อนที่ป้องกันความร้อนจากผนังสู่อาคารที่มีประสิทธิภาพในการป้องกันความร้อนมากกว่าผนังก่ออิฐ เป็นต้น

 • ใช้สีกันความร้อน : หนึ่งในตัวช่วยให้บ้านเย็นขึ้นได้มาก คือการทาสีกันความร้อนที่มีคุณสมบัติช่วยสะท้อนความร้อนจากภายนอก โดยมีส่วนผสมของเม็ดสีเซรามิคโคทติ้ง ที่มีประสิทธิภาพในการช่วยสะท้อนความร้อนได้ดี เป็นอีกวิธีที่ไม่ต้องลงทุนต่อเติม หรือติดตั้งอุปกรณ์กันแดดเพิ่ม เพราะการทาสีกันความร้อนจะช่วยลดปัญหาความร้อนสะสมบนผนัง และช่วยคลายความร้อนได้เป็นอย่างดี

 

การปรับบ้านจากร้อนให้กลายเป็นเย็น นอกจากจะช่วยลดความร้อนในระยะยาวได้แล้ว ยังช่วยลดการใช้อุปกรณ์ไฟฟ้าและค่าใช้จ่ายภายในบ้านได้ด้วย เรียกว่าลงทุนครั้งเดียวแต่คุ้มค่าอย่างแน่นอน

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ