ปรับอากาศในบ้านให้หายใจดีขึ้น กำจัดฝุ่นและกลิ่นไม่พึ่งประสงค์ ต้องเปิดเครื่องฟอกอากาศตอนไหนดี

5 ช่วงเวลาแนะนำ! ควรเปิดเครื่องฟอกอากาศปรับอากาศในบ้านให้ดีขึ้น

เมื่อมลภาวะทางอากาศกลายเป็นปัจจัยสุขภาพที่คุกคามผู้คนมากขึ้นเรื่อยๆ โดยเฉพาะฝุ่น PM 2.5 ที่วนเวียนอยู่รอบตัวเราตลอดเวลา ไม่เคยหายไปไหน.. อยากสูดหายใจในบ้านให้เต็มปอด ปรับอากาศในบ้านให้สะอาดและสดชื่นยิ่งขึ้น เครื่องฟอกอากาศช่วยได้!ปรับอากาศในบ้านให้สะอาด สดชื่น ควรเปิดเครื่องฟอกอากาศตอนไหน ? 

แน่นอนว่าการปรับสภาพอากาศภายในบ้านให้สะอาดสดชื่น นอกจากวิธีการกำจัดฝุ่นในบ้านให้หมดจดแล้ว การเปิดเครื่องฟอกอากาศก็สามารถช่วยเพิ่มคุณภาพอากาศภายในบ้านให้สะอาดขึ้นได้ แต่ทว่าการเปิดเครื่องฟอกอากาศนั้น เราควรเปิดทั้งวันไหม หรือควรเปิดตอนไหนถึงจะดีบ้าง เรามาดูกัน


1. เปิดตอนที่มีค่าฝุ่น PM 2.5 สูง 

จริงๆ แล้วฝุ่นนั้นมีสะสมรอบตัวเราได้ตลอดเวลา แต่ในช่วงที่ฝุ่นเยอะๆ อย่างช่วงที่อากาศเย็น หรือในช่วงฤดูแล้ง ที่ชั้นบรรยากาศมักจะปิด ลมไม่ค่อยพัดหมุนเวียนทำให้ฝุ่นมีการสะสมตัวมากขึ้น และลดตัวลงต่ำ จนเห็นค่าฝุ่นเพิ่มสูงขึ้นได้ในช่วงนั้น ซึ่งเราสามารถเช็กค่าฝุ่นในแต่ละวัน และแต่ละพื้นที่แบบเรียลไทม์ได้จากแอปพลิเคชัน  AirVisual ที่หากว่าวันไหนที่มีแจ้งเตือนเป็นสีเหลืองขึ้นไป หรือค่าฝุ่นเกิน 50 ไมโครกรัม เราก็ควรเปิดเครื่องฟอกอากาศเพื่อกรองฝุ่นและปรับคุณภาพอากาศในบ้านให้สะอาดได้แล้ว


2. เปิดหลังปิดประตู-หน้าต่าง

แม้ว่าการเปิดประตูหน้าต่างจะทำให้บรรยากาศภายในบ้านปลอดโปร่ง โล่งสบาย ระบายกลิ่นอับชื้นไม่พึ่งประสงค์ และได้สัมผัสกับลมธรรมชาติแล้ว แต่รู้หรือไม่… ลมธรรมชาติที่เราเปิดรับนั้นสามารถหอบหิ้วเอาฝุ่นละอองขนาดจิ๋ว หรือ PM 2.5 และเชื้อโรคต่างๆ เข้ามาบ้านได้เช่นกัน ดังนั้นหลังจากเปิดประตู หน้าต่างรับลม หรือระบายอากาศเรียบร้อยแล้ว แนะนำให้เปิดเครื่องฟอกอากาศทิ้งไว้สัก 30 นาที เพื่อช่วยกรองฝุ่นและฟอกอากาศให้ในบ้านสะอาดขึ้น 


3. เปิดตอนได้กลิ่นไม่พึงประสงค์ในบ้าน

เครื่องกรองอากาศไม่เพียงแต่จะช่วยทำหน้าที่กรองฝุ่น PM2.5 และละอองฝุ่นเพียงอย่างเดียว แต่ยังสามารถให้ผลลัพธ์ในแง่ของการกำจัดกลิ่นไม่พึ่งประสงค์ได้เช่นกัน โดยหากภายในห้องหรือภายในบ้านมีกลิ่นอับ กลิ่นอาหารตกค้าง กลิ่นธูป หรือกลิ่นอาหารไหม้จากในครัว ก็สามารถเปิดเครื่องฟอกอากาศเพื่อปรับอากาศในบ้านและช่วยกำจัดกลิ่นไม่พึ่งประสงค์เหล่านั้นให้ลดลงได้


4. เปิดตอนเปิดเครื่องปรับอากาศ

เพราะหลักการทำงานของเครื่องปรับอากาศ คือการดูดเอาอากาศปิดภายในห้องเข้าไปหมุนเวียนเปลี่ยนเป็นลมเย็นออกมา ซึ่งหากอากาศภายในห้อง หรือในบ้านมีฝุ่นละอองสะสมอยู่ อาจทำให้เกิดการหมุนเวียนอากาศเก่าที่ปะปนกับฝุ่นต่างๆ ภายในห้อง และกระจายออกมาจากเครื่องปรับอากาศ ซึ่งจะส่งผลต่อสุขภาพของคนภายในครอบครัวได้ ดังนั้น การเปิดเครื่องฟอกอากาศควบคู่ไปกับการเปิดแอร์ขณะทำความเย็น จะเป็นการช่วยฟอกอากาศภายในบ้านให้ดีขึ้น


ทริกสำคัญของการใช้เครื่องฟอกอากาศในห้องแอร์นั้น คือควรตั้งเครื่องฟอกอากาศไว้ตรงข้ามกับแอร์

เพื่อให้แอร์ได้ดูดอากาศที่ผ่านการฟอกแล้วเข้าไปแทน ซึ่งนอกจากจะทำให้บ้านอากาศดีขึ้นแล้ว ยังช่วยให้ไส้กรองของแอร์ไม่สกปรกและทำงานหนักเกินไปอีกด้วย5. เปิดตอนก่อนนอน

มนุษย์เรามักใช้เวลาถึง 1 ใน 3 ของชีวิตไปกับการนอนหลับ โดยช่วงเวลาดังกล่าวนั้นร่างกายมักจะใช้ในการซ่อมแซมส่วนต่างๆ ที่เราได้ใช้กันมาอย่างหนักหน่วงตลอดทั้งวัน ดังนั้นในช่วงที่นอนหลับหากมีอากาศที่สะอาดอาจจะช่วยให้ร่างกายทำการซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอได้ดีขึ้น ทั้งยังช่วยทำให้นอนหลับได้สนิท หลับสบาย ตื่นเช้ามาพร้อมรับกับความสดชื่นได้อย่างเต็มอิ่ม ดังนั้นก่อนนอนสัก 30 นาที เราจึงควรเปิดเครื่องฟอกอากาศทิ้งไว้ก่อนแล้วค่อยปิด หรือจะเปิดทิ้งไว้ทั้งคืนก็ยิ่งดี สำหรับการฟอกอากาศในห้องนอนตำแหน่งการตั้งเครื่องฟอกอากาศที่ดีสุดควรจะอยู่บริเวณปลายเตียง

และนอกจากเครื่องฟอกอากาศที่เข้ามาช่วยเติมอากาศและปรับอากาศในบ้านให้สะอาดขึ้นได้แล้ว ที่บ้านแลนด์ แอนด์ เฮ้าส์มีระบบ Airplus2 ซึ่งเป็นเทคโนโลยีที่ออกแบบมาเพื่อคุณภาพอากาศภายในบ้านโดยเฉพาะ ทำหน้าที่ถ่ายเทอากาศเก่าภายในบ้าน พร้อมเติมอากาศใหม่ที่ผ่านการกรองฝุ่นละอองขนาดจิ๋ว รวมถึง PM 2.5 แล้วเข้าสู่บ้าน ควบคุมคุณภาพอากาศในบ้านทั้งหลัง ให้ทุกคนหายใจได้อย่างเต็มปอด สิทธิบัตรหนึ่งเดียวเฉพาะที่แลนด์ แอนด์ เฮ้าส์เท่านั้นเรื่องเล็กๆ... เพื่อความเป็นอยู่ที่ดีขึ้นจาก แลนด์ แอนด์ เฮ้าส์

ติดตามสาระดีๆ และเคล็ดลับเกี่ยวกับบ้านที่น่าสนใจได้ที่ https://www.lh.co.th/th/lh-living-concept/living 

หรือดูบ้านแลนด์ แอนด์ เฮ้าส์ ที่ติดตั้งระบบ Airplus2 ได้ที่นี่ https://www.lh.co.th/th/singlehome


สอบถามเพิ่มเติม โทร. 1198

ติดตามข่าวกิจกรรมจาก Land & Houses ได้ที่ Line : @Landandhouses

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ