เลือกบ้านหลังคาเย็น สร้างบรรยากาศร่มเย็นตลอดปี

อยากซื้อบ้านต้องรู้ หัวใจหลักของบ้าน คือ หลังคาเย็น

หลังคาบ้านเย็น หัวใจสำคัญของการอยู่อาศัย

หลังคาบ้านเย็น หัวใจสำคัญของการอยู่อาศัย 


อยากซื้อบ้านต้องรู้ หัวใจหลักของบ้านคือหลังคาเย็น

เพราะ “หลังคา” คือหัวใจหลักที่ช่วยให้บ้านเย็น เมื่อความร้อนภายในบ้านส่วนใหญ่มาจากหลังคา ซึ่งเป็นโครงสร้างที่รองรับทุกสิ่งทั้งแดด ลม ฝน โดยเฉพาะหลังคาจะมีการสะสมความร้อนจากแสงแดดประมาณ 70% เลยทีเดียว ใครที่กำลังมองหาบ้านหลังใหม่ หรืออยากซื้อบ้านจึงควรรู้ว่า ถ้าอยากให้บ้านเย็น ต้องให้ความสำคัญกับหลังคาบ้านมากเป็นพิเศษ 


เลือกบ้านหลังคาเย็น หัวใจสำคัญของการอยู่อาศัย

เลือกบ้านหลังคาเย็น หัวใจสำคัญของการอยู่อาศัย

 

เลือกบ้านหลังคาเย็น สร้างบรรยากาศร่มเย็นตลอดปี

     แม้ว่าปัญหาบ้านร้อนอบอ้าวจะไม่ใช่เรื่องใหม่ แต่ยังเป็นสิ่งที่คนสร้างบ้านให้ความสนใจมากเป็นพิเศษ เพราะหลังคาบ้านถือเป็นแหล่งสะสมความร้อนขนาดใหญ่ ทั้งยังสามารถกระจายความร้อนออกไปในทุกห้องและมุมบ้านได้อย่างไม่น่าเชื่อ โดยเฉพาะบ้านที่มีการติดพัดลมเพดาน ซึ่งถือเป็นจุดกระจายความร้อนไปทั่วทั้งบ้านให้เร็วยิ่งขึ้น ยังไม่รวมถึงผนังบ้านที่กักเก็บความร้อนมาตลอดวัน ก่อนจะคายความร้อนออกในช่วงค่ำๆ เข้าไปอีก ดังนั้นการวางโครงสร้างให้หลังคาเย็นและระบายความร้อนได้ดีจึงเป็นสิ่งที่ทุกคนไม่ควรมองข้าม 


เปิดช่องให้ความร้อนได้ระบาย


  • เปิดช่องให้ความร้อนไหลออกได้ตามกลไกธรรมชาติ

โดยอาจทำหลังคาเป็นแบบ 2 ชั้น เพื่อให้มีช่องว่างให้ความร้อนได้ระบายออก ก่อนที่ความร้อนจะลงมาถึงตัวบ้านนั่นเอง หรืออาจทำหลังคาชั้นเดียวแต่เป็นทรงสูงสักหน่อย เพื่อให้อากาศร้อนๆได้มีพื้นที่ลอยตัวขึ้นด้านบน พร้อมทำช่องระบายความร้อน ซึ่งช่วยให้หลังคาเย็นขึ้นได้ เช่น มีระแนงระบายอากาศ เพื่อให้ความร้อนที่สะสมบนหลังคานั้นได้ระบายออกไปก่อนจะเข้ามารบกวนการอยู่อาศัยของเรา


เลือกหลังคาใช้วัสดุกันร้อน


  • หลังคาเย็นด้วยวัสดุกันความร้อน

ไม่ว่าจะเป็นแบบที่สะท้อนความร้อนได้ เช่น อะลูมิเนียมฟอยล์ หรือแบบที่กันความร้อนได้ดี เช่น ฉนวนใยแก้ว มาปูเหนือฝ้าเพดาน ซึ่งจะช่วยป้องกันความร้อนจากหลังคาให้เล็ดลอดเข้ามาได้น้อยที่สุด อุณหภูมิในบ้านจึงเย็นขึ้น รวมถึงการใช้วัสดุกันความร้อนอื่นๆ เช่น โฟมโพลีเอทิลีน และโพลีสไตรีนโฟม ขึ้นอยู่กับขนาดของหลังคาหรือตัวบ้าน เพื่อให้เหมาะกับที่อยู่อาศัย ช่วยเพิ่มความเย็นสบายให้บ้านให้ดีขึ้นได้นั่นเอง


รายละเอียดโครงการ บ้าน แลนด์ แอนด์ เฮ้าส์ : https://www.lh.co.th/th/singlehome

รายละเอียดโครงการทาวน์โฮม แลนด์ แอนด์ เฮ้าส์ : https://www.lh.co.th/th/townhome

อ่าน LH Living Tips ดีๆ เพิ่มเติมได้ที่นี่ : https://www.lh.co.th/th/lh-living-concept/living

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ