คนอยากซื้อบ้านต้องรู้ หัวใจหลักของบ้านเย็น คือ หลังคา

“หลังคา” หัวใจหลักเพื่อบ้านเย็น

 

รู้ไหมคะว่า ความร้อนในบ้านนั้นส่วนใหญ่มาจากหลังคา ซึ่งคิดเป็นประมาณ 70เลยทีเดียว ดังนั้น ถ้าอยากให้บ้านเย็น จึงต้องให้ความสำคัญกับหลังคาเป็นพิเศษ โดยควรดูให้มีการออกแบบที่ช่วยกันร้อน รวมถึงระบายความร้อนได้ดี เช่นตาม 2 วิธีนี้ค่ะ

1. เปิดช่องให้ความร้อนไหลออกได้ตามกลไกธรรมชาติ >>  โดยอาจทำหลังคาเป็นแบบสองชั้น เพื่อให้มีช่องว่าง ให้ความร้อนได้ระบายออก ก่อนจะเข้ามาถึงตัวบ้านนั่นเอง หรืออาจทำหลังคาชั้นเดียว แต่เป็นทรงสูงสักหน่อย เพื่อให้อากาศร้อนๆ ได้มีพื้นที่ลอยตัวขึ้นด้านบน พร้อมทำช่องระบายความร้อน เช่น มีระแนงระบายอากาศ ให้ความร้อนที่สะสมบนหลังคานั้น ได้ระบายออกไปก่อนจะเข้ามารบกวนการอยู่อาศัยของเราค่ะ

2. ใช้วัสดุกันความร้อน >> ไม่ว่าเป็นแบบที่สะท้อนความร้อนได้ เช่น อะลูมิเนียมฟอยล์ หรือแบบที่กันความร้อนได้ดี เช่น ฉนวนใยแก้ว มาปูที่บนหลังคาหรือฝ้าเพดานค่ะ โดยการทำแบบนี้ จะช่วยป้องกันความร้อนจากหลังคาให้เล็ดลอดเข้ามาได้น้อยที่สุด อุณหภูมิในบ้านจึงเย็นขึ้น อยู่อาศัยแล้วสบายนั่นเองค่ะ

เหมือนที่แลนด์ แอนด์ เฮ้าส์ ซึ่งมีแนวคิดบ้านสบาย ได้ติดตั้งแผ่นสะท้อนความร้อนใต้หลังคา* ไว้ให้บ้านสร้างเสร็จก่อนขายแล้วเสร็จสรรพ อีกทั้งยังมีฝ้าระแนงใต้หลังคา คอยช่วยระบายความร้อนอีกทางหนึ่งด้วย บ้านของเราจึงอยู่แล้วเย็นสบายได้ทุกวันเวลา นี่คืออีกหนึ่งเรื่องเล็กๆ... เพื่อความเป็นอยู่ที่ดีขึ้นของคุณและครอบครัวนะคะ ^^


ขอบคุณภาพสวยๆ จากโครงการ บ้าน Villaggio / บ้านพฤกษ์ลดา / ทาวน์โฮม indy / บ้านมัณฑนา 

 

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ