จัดหน้าบ้านรับทรัพย์ ทำได้อย่างไร ?

จัดฮวงจุ้ยหน้าบ้านรับทรัพย์พร้อมโชคลาภตลอดปี

ความสำคัญของการจัดหน้าบ้านตามฮวงจุ้ย

ฮวงจุ้ย ศาสตร์ทางความเชื่อของจีนซึ่งมีที่มาอย่างยาวนาน เป็นศาสตร์ขึ้นชื่อที่คนสร้างบ้านควรรู้ เพราะเกี่ยวข้องกับการอยู่อาศัยโดยยึดหลักพลังธรรมชาติ เพื่อให้การดำเนินชีวิตราบรื่น มีความสุข ช่วยเสริมสิริมงคล เสริมโชคลาภในชีวิต ซึ่งหากได้รับพลังของฮวงจุ้ยที่ดีก็จะมีพลังผลักดันให้เราได้พบกับความสำเร็จนานับประการ

ทิศทางของหน้าบ้านและหลักฮวงจุ้ย

ตามฮวงจุ้ยของจีนเชื่อว่าการสร้างบ้านหันไปในทิศทางที่ถูกต้องถือเป็นการเปิดรับสิ่งที่ดี สิ่งที่เป็นสิริมงคลให้พัดผ่านเข้ามาในบ้านของเรา ซึ่งส่งเสริมให้อยู่แล้วดีมีความสุข โดยแต่ละทิศทางก็จะมีความเป็นมงคลแตกต่างกันไป บางทิศช่วยเสริมเรื่องบารมี บางทิศก็ช่วยเสริมเรื่องเงินทอง และบางทิศก็ถือเป็นทิศที่ไม่ดี ทิศต้องห้ามตามหลักฮวงจุ้ยเช่นกัน 

ทิศทางจัดบ้านตามฮวงจุ้ย


 • ทิศใต้ ถือเป็นทิศที่ดีที่สุดตามหลักฮวงจุ้ยของปี 2566 โดยเฉพาะในเรื่องการเงิน การเสริมฮวงจุ้ยควรทำให้ห้องที่อยู่ในทิศใต้มีแสงสว่างอยู่ตลอด หรือเปิดประตูหน้าต่างในทิศนี้บ่อยๆ ขณะมีลมพัดผ่าน พัดพารับทรัพย์ให้เข้าบ้าน และควรใช้สีธาตุไฟ เช่น สีส้ม สีแดง สีชมพู ตกแต่งในทิศทางนี้
 • ทิศเหนือ เป็นอีกทิศที่ดีตามหลักฮวงจุ้ย 2566 ช่วยส่งเสริมอาชีพที่มีการแข่งขัน เช่น นักกีฬา พนักงานขาย หรือแม้แต่นักเรียนที่กำลังเตรียมสอบ และหากต้องการเสริมฮวงจุ้ยชื่อเสียงเรื่องการแข่งขันให้มีชัยชนะเหนือคู่แข่งยิ่งขึ้น สามารถเสริมพลังทางทิศเหนือด้วยสีธาตุไม้โทนสีเขียว
 • ทิศตะวันตก ถือเป็นทิศที่ดีในเรื่องของความรักประจำปีเถาะ การหันหน้าต่างไปในทิศทางนี้จะช่วยดึงดูดเรื่องความรัก ยิ่งหากเสริมแสงสว่างให้ห้องที่ตั้งอยู่ในทิศทางนี้ก็จะยิ่งช่วยส่งเสริมเสน่ห์ทั้งกับเพศตรงข้ามและกัลยาณมิตรต่างๆ 
 • ทิศตะวันออก ตามหลักฮวงจุ้ยถือเป็นทิศร้าย ที่อาจทำให้มีสุขภาพไม่ดี มีโรคภัยไข้เจ็บ เงินทองรั่วไหล ควรหลีกเลี่ยงการหันหน้าบ้านไปในทิศทางนี้ เพื่อที่จะได้เป็นการไม่เปิดรับเรื่องร้ายและไม่ให้เงินทองทรัพย์สินรั่วไหลออกไปนอกบ้าน


หลักการปรับฮวงจุ้ยหน้าบ้านเสริมความเป็นสิริมงคล


 • ประตูบ้านควรดูใหม่ตลอดเวลา
  ประตูบ้านควรมีลักษณะที่สะอาด แข็งแรง มีคุณภาพ ไม่ผุพัง เพราะถือเป็นประตูด่านแรกเพื่อต้อนรับพลังงานเข้าบ้าน ยิ่งประตูสมบูรณ์มากเท่าไหร่ พลังงานดี ๆ ก็จะผ่านเข้ามามากเท่านั้น และต้องไม่ติดตั้งตรงกับประตูบานอื่น ๆ ในบ้าน โดยเฉพาะอย่างยิ่งประตูห้องน้ำ เพื่อป้องกันไม่ให้พลังงานดีถูกพัดพาออกไป นอกจากนี้ลักษณะประตูที่ดีควรต้องเป็นประตูที่เปิดเข้ามาข้างในบ้าน เพราะจะเหมือนเป็นการนำพาพลังงานดี ๆ เปิดเข้าสู่บ้าน และถ้าสร้างประตูไว้ด้านซ้ายมือของบ้านก็จะยิ่งช่วยให้มีโชคลาภเข้ามามากขึ้นด้วย
 • ไม่ควรนำของมีคมมาวางไว้หน้าบ้าน
  ตามหลักฮวงจุ้ยของมีคมนั้นสื่อถึงความฉลาดหลักแหลม แต่ตามศาสตร์ด้านที่อยู่อาศัย การวางสิ่งของและของมีคมบริเวณหน้าบ้านหรือที่อยู่อาศัยนั้นเป็นเรื่องที่ต้องคำนึงให้ดี มักสื่อถึงการถูกทิ่มแทง การหักหลัง ส่งผลให้คนในครอบครัวบาดหมางแตกแยก และยังถือว่าเป็นอันตรายต่อเจ้าของบ้านและผู้อยู่อาศัย รวมถึงแขกที่มาเยี่ยมเยือนบ้านได้เช่นกัน
 • ภาพวาดมงคล
  บ้านเป็นศูนย์รวมความสุขของครอบครัว เราจึงแนะนำภาพวาดสัตว์มงคล ต้นไม้มงคล หรือรูปปั้นนักษัตรที่ช่วยดึงดูดพลังงานเข้าสู่ตัวบ้าน เพื่อช่วยให้เจ้าของบ้านและผู้อาศัยได้รับโชคลาภมากขึ้น หน้าบ้านและหลังบ้านควรจะต้องมีพื้นที่พอสมควร

แบบบ้านที่ถูกหลักฮวงจุ้ยมักจะมีพื้นที่หลังบ้านค่อนข้างเยอะ โดยจะไม่นิยมให้ตัวบ้านอยู่ชิดกับกำแพง หรือเหลือพื้นที่น้อย เพราะจะทำให้พลังงานหรือลมไม่พัดผ่านเข้าตัวบ้าน นอกจากจะทำให้เกิดความรู้สึกอึดอัดแล้ว ยังเป็นต้นเหตุให้โชคลาภ เงินทอง ไหลเข้าบ้านไม่สะดวกด้วย เหตุนี้เองถ้าบ้านไหนมีพื้นที่สนามหญ้าหลังบ้านมาก พร้อมมีลักษณะเป็นเนิน ประกอบกับยังเป็นที่เปิดโล่ง ยิ่งทำให้รับลมและเงินทองไหลมาเทมาเข้าตัวบ้านได้ดี

ลักษณะฮวงจุ้ยที่ไม่ดีและวิธีแก้ไข

- หน้าบ้านอยู่อาศัยที่หันหน้าเข้าทางสามแพร่ง ควรแก้ไขด้วยการติดกระจกแปดทิศ แต่ถ้าเป็นร้านค้า ตำแหน่งทางสามแพร่งนี้กลับช่วยส่งเสริมให้ค้าขายได้ดี

- หากมีท่อระบายน้ำหน้าบ้าน ควรปรับท่อระบายน้ำให้กลมกลืนกับสภาพแวดล้อม

- ไม่ควรสร้างบ้านบนพื้นที่ที่ด้านหน้าบ้านต่ำ หลังบ้านสูง เพราะตามหลักฮวงจุ้ยเชื่อว่าจะทะเลาะกับเพื่อนบ้านได้

- ไม่ควรสร้างศาลาให้ชนกันระหว่างบ้าน 2 หลัง ที่อยู่ในอาณาเขตเดียวกัน

- ตามหลักฮวงจุ้ยเชื่อว่าการสร้างบ้านที่ยื่นหรือเว้าแหว่งจะทำให้เกิดสิ่งที่ไม่มงคลในบ้าน

- บริเวณหน้าบ้านไม่ควรมีบ่อน้ำ 2 บ่อ เพราะถือเป็นบ่อน้ำตา

- ไม่ควรสร้างบ้านหลังใหญ่เกินจำนวนผู้อยู่อาศัย

- การเจาะหลังคาถือว่าไม่เป็นมงคล หากอยากได้แสงสว่างควรใช้กระเบื้องใสแทน

การเสริมฮวงจุ้ยหน้าบ้านถือเป็นความเชื่อส่วนบุคคล เป็นศาสตร์ที่ช่วยสร้างสมดุลทางธรรมชาติ การกำหนดที่ตั้งและทิศทางให้เหมาะสมจะช่วยส่งเสริมให้เกิดความมงคล ความมั่งคั่งร่ำรวย และสุขภาพอันแข็งแรงสมบูรณ์แก่เจ้าของบ้านและผู้อยู่อาศัย 

ยังมีบทความเกี่ยวกับเรื่องบ้านที่น่าสนใจอีกมากมาย คลิกที่นี่ https://www.lh.co.th/th/lh-living-concept/living

ขอบคุณภาพประกอบจากโครงการ inizio 4 ปิ่นเกล้า - ศาลายา , MANTANA 2 มอเตอร์เวย์ - กรุงเทพกรีฑาตัดใหม่

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ