หามุมจัดตั้งหิ้งพระในคอนโด อย่าลืมเช็กทิศทางการวางและมุมอับที่ควรเลี่ยง

จัดตั้งหิ้งพระในคอนโด แนะวิธีเช็กทิศ-เลี่ยงจุดอับตามหลักฮวงจุ้ย

การตั้งหิ้งพระในคอนโดให้ถูกหลัก ถือเป็นสิ่งสำคัญที่ต้องทำความเข้าใจเป็นอันดับแรก เพราะหิ้งพระคือสถานที่จัดวางพระพุทธรูป และวัตถุมงคลที่เราเคารพนับถือ เราจึงเห็นว่าหิ้งพระจะถูกจัดวางให้อยู่เหนือศีรษะเราเสมอ เช่นเดียวกันกับการตั้งหิ้งพระในคอนโด 2566 ที่ควรเป็นไปตามหลักการจัดตั้งหิ้งพระตามหลักฮวงจุ้ย!

วันนี้เรามีวิธีการตั้งหิ้งพระในคอนโดตามหลักฮวงจุ้ยมาฝากกัน

  • ตำแหน่งและทิศทาง

การตั้งหิ้งพระในคอนโดที่ดีควรตั้งอยู่ตรงจุดศูนย์กลางของห้อง เช่น ห้องรับแขก เพราะเป็นจุดที่มีการรวมตัว ซึ่งเปรียบเสมือนศูนย์กลางความมั่นคง ความสุข และสุขภาพร่างกายของผู้อยู่อาศัย เราจึงควรจัดตั้งหิ้งพระให้หันหน้าออกไปทางทิศเหนือของห้อง เพื่อส่งให้พลังงานด้านดีปกปักรักษาผู้อยู่อาศัย และหลีกเลี่ยงการจัดตั้งหิ้งพระไว้ในตำแหน่งโซฟา ปลายเตียง รวมถึงบริเวณปลายเท้า เพราะจะทำให้พลังงานภายในบ้านวุ่นวายได้นั่นเอง 

  • จุดวางที่ควรเลี่ยง 

นอกจากการเลือกจุดศูนย์กลาง เพื่อให้ทุกพื้นที่ภายในห้องถูกปกคลุมไปด้วยพลังงานด้านดีแล้ว ความสะอาด และโปร่ง โล่ง เป็นอีกสิ่งสำคัญของการตั้งหิ้งพระในคอนโด โดยควรหลีกเลี่ยงการจัดตั้งหิ้งพระในพื้นที่อับ หรือบริเวณที่เป็นพื้นที่แคบ โดยเฉพาะบริเวณผนังห้องน้ำ ห้องครัว ห้องอาหาร และห้องนอน เพราะเป็นตำแหน่งที่อาจทำให้พลังงานด้านดีหรือสิ่งศักดิ์สิทธิ์ลดลงได้ 

  • จัดลำดับการวางพระ 

ลำดับการจัดวางพระและวัตถุมงคลเป็นอีกหนึ่งสิ่งที่หลายคนอาจมองข้าม ซึ่งการตั้งหิ้งพระในคอนโดจะมีลำดับการจัดวางเหมือนห้องพระทั่วไป คือ พระพุทธรูป ซึ่งเป็นตัวแทนของพระพุทธองค์ไว้บนสุด ตามด้วยพระอรหันต์ เช่นพระอานนท์ พระสารีบุตร พระอริยสงฆ์ เช่น หลวงปู่ทวด หลวงปู่โต และตัวแทนพระสงฆ์ เช่น หลวงพ่อคูณ หลวงตามหาบัว ตามลำดับ


5 แบบหิ้งพระ ดีไซน์ลงตัวเหมาะกับคอนโดยุคใหม่


หิ้งพระสไตล์มินิมอล


  • หิ้งพระสไตล์มินิมอล นิยามความน้อยแต่มาก สไตล์มินิมอลไม่ได้มีแค่เทรนด์แต่งบ้านมินิมอลเพียงอย่างเดียว แต่ยังพบได้ในดีไซน์หิ้งพระยุคปัจจุบันมากขึ้นเรื่อยๆ ด้วยดีไซน์และโทนสีที่สวยงามลงตัวไปกับองค์ประกอบอื่นๆ ภายในห้องคอนโด และด้วยความเรียบหรู ไม่เน้นลวดลาย บวกกับพื้นสีธรรมชาติที่เข้าถึงง่าย ทำให้หิ้งพระสไตล์มินอลเป็นแบบจัดตั้งหิ้งพระที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก


หิ้งพระคอนโดสไตล์โมเดิร์น


  • หิ้งพระสไตล์ไม้โมเดิร์น ความต่างระหว่างหิ้งพระสไตล์โมเดิร์นกับหิ้งพระสไตล์มินอมอล คือการจัดตั้งหิ้งพระสไตล์โมเดิร์นจะเป็นการนำเสนอเรื่องราวเก่า ในรูปแบบใหม่ เรียกว่าเป็นการปรับโฉมสิ่งที่เคยมีมาให้โดดเด่นและร่วมสมัยขึ้น เช่น การแกะสลัก หรือการปรับเปลี่ยนองค์ประกอบบางอย่างให้เป็นดีไซน์อื่น ซึ่งเข้ากับพื้นที่อื่นๆ ภายในห้องคอนโดได้เป็นอย่างดี  • หิ้งพระแบบไม้ การตั้งหิ้งพระในคอนโดที่มีดีไซน์แบบไม้ หรือใช้วัสดุแบบสีไม้ตามธรรมชาติ เช่น ไม้สัก ไม้โอ๊คดำ ซึ่งเป็นสีที่เข้ากันดีกับคอนโดสไตล์คลาสสิคและสไตล์ลอฟต์ได้ เนื่องจากเป็นแบบห้องที่มีกลิ่นอายความขลัง ความคลาสสิคเป็นพิเศษอยู่แล้ว การจัดหิ้งพระแบบไม้จึงช่วยเพิ่มความโดดเด่นให้พื้นที่ห้องคอนโด รวมถึงบ้านสไตล์ลอฟต์ได้อย่างดี


จัดหิ้งในคอนโด


  • หิ้งพระเข้ามุมหรือแบบตู้ แม้คอนโดหลายๆ โครงการจะมีพื้นที่มากพอสำหรับการตกแต่งต่างๆ แต่เพื่อให้ทุกพื้นที่ถูกใช้อย่างเต็มประสิทธิภาพ เราสามารถเลือกใช้พื้นที่มุมห้องให้เป็นประโยชน์ โดยการจัดตั้งหิ้งพระให้เข้ามุมห้อง หรือจัดเข้าตู้ให้ดูสวยงาม ซึ่งเป็นดีไซน์ที่น่าสนใจและได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก เพราะเป็นตำแหน่งที่ดูแลง่าย สบายตา ทั้งยังช่วยลดการสะสมฝุ่นจากภายนอกได้อีกด้วย


พระบนที่ทำงาน


  • จัดตั้งหิ้งพระบนโต๊ะทำงาน การตั้งฐานบูชาพระพุทธรูปไว้บนโต๊ะทำงาน เป็นหนึ่งไอเดียจัดตั้งหิ้งพระที่เห็นได้อยู่บ่อยๆ ซึ่งค่อนข้างตอบโจทย์สายมูในปัจจุบันที่นิยมบูชาของมงคลเพื่อช่วยส่งเสริมด้านการงาน การเงิน และความก้าวหน้า โดยการวางในลักษณะแท่นโดม แบบอะคริลิค แท่นฐานแบบเดี่ยว แท่นฐานแบบคู่สำหรับวางพระหรือของมงคลขนาดเล็ก ขึ้นอยู่กับขนาดโต๊ะทำงานที่แตกต่างกันไป ซึ่งเป็นการตั้งหิ้งพระในคอนโดที่ช่วยประหยัดพื้นที่ใช้สอยได้เป็นอย่างมาก


ทราบวิธีจัดตั้งหิ้งพระในคอนโดตามฮวงจุ้ย เพื่อเปิดรับสิริมงคลกันไปแล้ว ไม่ว่าคุณจะเพิ่งย้ายเข้าอยู่คอนโดใหม่ หรืออยู่ในช่วงมองหามุมจัดตั้งหิ้งพระภายในห้องลองนำทริคเหล่านี้ไปปรับใช้พร้อมศึกษาหาฤกษ์ยามที่เหมาะสมเพิ่มเติม

ได้ ดูรายละเอียดคอนโด เพิ่มเติม คลิก https://www.lh.co.th/th/condominium 

อ่าน LH Living Tips ดีๆ เพิ่มเติมได้ที่นี่ :  https://www.lh.co.th/th/lh-living-concept/living 

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ