10 ต้นไม้บังแดดปลูกง่าย ปลูกได้ทั้งบนดินและในกระถาง ให้ร่มเงา เย็นสบายทั้งในและนอกบ้าน

แนะนำ 10 ต้นไม้บังแดด ปลูกง่ายทั้งลงดินและไม้กระถาง ส่งต่อความร่มรื่นได้ทุกพื้นที่

นอกจากอากาศที่ร้อนเกือบทั้งปีแล้ว ประเทศไทยยังมีแสงแดดที่ค่อนข้างจะแรง ทำให้อุณหภูมิในตัวบ้านสูงขึ้น ทั้งแสงแดดที่ส่องเข้ามายังรบกวนการใช้ชีวิตของผู้อยู่อาศัยภายในบ้านอีกด้วย การปลูกต้นไม้บังแดดจึงเป็นเทคนิคง่ายๆ ที่ได้รับความนิยมเพื่อช่วยแก้ปัญหาบ้านร้อน เพราะนอกจากจะช่วยลดอุณหภูมิจากแสงแดดได้แล้ว ยังช่วยบังแดดไม่ให้เข้ามาในบ้านมากจนเกินไป และเป็นต้นไม้ที่ให้ร่มเงาได้รอบบ้านอีกด้วย


ต้นไม้บังแดดปลูกง่ายต้นไม้บังแดดปลูกง่าย ปลูกบนดินและปลูกในกระถาง


ต้นไม้บังแดดที่นิยมปลูกกันในเมืองไทยมีหลายชนิด คงไม่สามารถตอบได้ว่าต้นไหนดีที่สุด หรือควรเลือกต้นไหนดี เพราะขึ้นอยู่กับความชอบของแต่ละคนด้วยว่าชอบต้นไม้แบบไหน มีพื้นที่ปลูกต้นไม้ขนาดใดจึงจะพอเหมาะ และสวยงามบทความนี้ LAND & HOUSES ได้รวบรวมต้นไม้บังแดดที่ได้รับความนิยมและเป็นต้นไม้ที่เราคัดมาแล้วว่าปลูกง่ายดูแลง่าย แถมยังช่วยบังแดดได้ดี


ต้นไม้บังแดดปลูกง่าย ปลูกบนดินและปลูกในกระถาง


ต้นไม้ที่เราจะแนะนำในบทความนี้จะแบ่งเป็น 2 กลุ่มคือ กลุ่มที่ปลูกกับพื้นดินและกลุ่มที่ปลูกในกระถาง ทั้งสองกลุ่มนี้ปลูกขึ้นได้ง่าย ทนทานและที่สำคัญคือบังแดดได้อย่างที่เราต้องการดังนั้นสามารถเลือกได้ตามความเหมาะสมของขนาดพื้นที่บ้านของคุณได้เลย


ต้นไม้บังแดดปลูกบนพื้นดิน โตเร็ว แข็งแรง ทนทาน

เราไปเริ่มต้นที่กลุ่มแรกคือต้นไม้ที่ปลูกบนพื้นดิน ซึ่งจะต้องมีพื้นที่บ้านในระดับหนึ่ง เพราะเมื่อโตเต็มที่แล้วต้นไม้ในกลุ่มนี้จะมีขนาดค่อนข้างสูงใหญ่ บังแสงแดดที่จะเข้ามาในตัวบ้านได้ทั้งหลัง และยังช่วยลดอุณหภูมิภายในตัวบ้านได้เป็นอย่างดี


ต้นหูกระจง


1. ต้นหูกระจง

ต้นหูกระจงมีความสวยงามและเป็นต้นไม้ที่มีขนาดสูงใหญ่ บดบังแสงแดดได้เป็นอย่างดี ปลูกง่าย โตไว จึงทำให้เป็นต้นไม้ที่ได้รับความนิยมปลูกกันมาอย่างแพร่หลาย ด้วยจุดเด่นของต้นหูกระจงที่มีสีเขียวสดชื่นทำให้รู้สึกถึงธรรมชาติ ตัวใบมีทรงกลมพุ่มๆ สวยงาม มีความคล้ายฉัตรทำให้มีความเชื่อว่าเป็นต้นไม้มงคลอีกด้วย


ต้นชมพูพันธุ์ทิพย์


2. ต้นชมพูพันธุ์ทิพย์

ต้นไม้ที่ครั้งหนึ่งเคยดังเป็นพลุแตก ด้วยเอกลักษณ์คือตัวใบที่สวยงามและดอกสีชมพู เมื่อดอกไม้บานพร้อมกันแล้วจะมีความสวยงามเป็นที่ดึงดูดสายตาออกดอกในฤดูร้อน แต่หากมองรวมๆ แล้วจะมีความคล้ายคลึงกับดอกซากุระ ทำให้หลายๆ คนตั้งชื่อว่าเป็นซากุระเมืองไทย นอกจากความสวยงามแล้ว ด้วยความที่เป็นต้นไม้สูงใหญ่ ยังช่วยบังแสงแดดได้เป็นอย่างดีอีกด้วย 


ต้นอินทนิลน้ำ


3. ต้นอินทนิลน้ำ

ต้นอินทนิลน้ำหรือที่หลายๆ คนเรียกสั้นๆ ว่าต้นอินทนิล มีจุดเด่นคือเป็นต้นไม้ขนาดใหญ่แต่เติบโตได้ไว ปลูกง่าย ดูแลง่าย เป็นต้นไม้ที่มีความทนทานสูง แถมยังเข้ากับสภาพอากาศเมืองไทยเพราะทนแสงแดดได้ดี เมื่อโตเต็มที่อาจสูงได้ถึงเกือบ 30 เมตร และมีใบที่วางเรียงกันจนหนาแน่น เพราะฉะนั้นหายห่วงได้เลย กันแสงแดดได้อย่างร่มรื่นแน่นอน


ต้นจันผา


4. ต้นจันผา

จันผาเป็นต้นไม้มงคลที่เชื่อกันว่าจะช่วยเรียกทรัพย์เข้าบ้าน คนไทยนิยมปลูกต้นไม้ที่เป็นสิริมงคลให้แก่ชีวิตและครอบครัว แต่ด้วยทรงพุ่มสวยคล้ายมงกุฎ ใบเดี่ยวแยกออกจากพุ่มมีปลายแหลม และยังมีความสูงใหญ่สวยงามจึงบดบังแสงแดดได้ดี โดยเฉลี่ยแล้วจะมีความสูงประมาณ 1.5-4 เมตร แข็งแรงทนทาน เลี้ยงง่าย เหมาะกับการปลูกบริเวณรอบบ้านอย่างมาก


 ต้นแก้วมุกดา

5. ต้นแก้วมุกดา 

เป็นไม้ยืนต้นหรือไม้พุ่มไม่ผลัดใบ หากปลูกกลางแจ้งจะเป็นได้ทั้งไม้พุ่มเตี้ยประดับสวน หรือเป็นไม้พุ่ม มีความสูง 2-3 เมตร ใบมีลักษณะเป็นรูปวงรี เรียบสวยงามและหนา ไม่ค่อยร่วงหล่นจึงให้ร่มเงาและบังแดดได้เป็นอย่างดี ทั้งยัง ออกดอกสีขาวสวยงามตลอดทั้งปีและมีกลิ่นหอมแม้จะโรยรา 


ต้นไม้บังแดด ปลูกในกระถางต้นไม้ได้ 

ด้วยข้อจำกัดด้านพื้นที่หลายๆ คนอาจจะไม่สะดวกปลูกต้นไม้ที่มีขนาดใหญ่ หรือไม่มีพื้นที่พอสำหรับปลูกต้นไม้ลงดิน ยังมีต้นไม้อีกกลุ่มหนึ่งที่ใช้พื้นที่ในการปลูกไม่มาก สามารถปลูกในกระถางได้ แต่ก็ยังมีใบที่หนาแน่นเพียงพอที่จะบังแสงแดดให้ตัวบ้านได้เช่นกัน สำหรับต้นไม้บังแดดในกระถางจะมีพันธุ์ไหนแนะนำบ้างตามมาดูกัน


ต้นพลูด่าง


1. ต้นพลูด่าง

ต้นพลูด่าง เป็นต้นไม้ขนาดเล็กที่ในปัจจุบันนิยมปลูกในกระถางแล้วนำมาตกแต่งบ้าน ลักษณะของต้นพลูด่างจะมีรูปทรงป้อมๆ ยาวๆ และมีสีเขียวสลับขาวด่างสวยงาม ดูมีความศิลป์ไม่น้อย ตกแต่งบ้านให้ดูสวยงามได้ไม่ยาก นอกจากความสวยงามแล้ว อีกหนึ่งคุณสมบัติเด่นของต้นพลูด่างคือสามารถฟอกอากาศได้ดี เพิ่มความรู้สึกสดชื่นให้กับผู้อยู่อาศัยในบ้านได้ ตัวลำต้นอาจจะไม่ได้มีขนาดใหญ่มากนัก แต่ถ้าปลูกโดยการทำนั่งร้านให้เกาะก็พอที่จะช่วยบดบังแสงแดดให้เราได้ดีเช่นกัน 


ต้นล่ำซำ

2. ต้นล่ำซำ

ต้นล่ำซำ เป็นหนึ่งในต้นไม้ขนาดเล็ก-กลาง ที่พบเห็นได้ทั่วไปในเมืองไทย นิยมปลูกตลอดข้างถนน คุณสมบัติเด่นคือเป็นต้นไม้ขนาดเล็กที่สามารถปลูกในกระถางได้ แต่ถึงแม้จะมีขนาดเล็ก เมื่อโตเต็มที่ก็ยังมีความสูงที่มากเพียงพอที่จะบังแดดและให้ความร่มรื่นได้ อีกทั้งต้นล่ำซำยังเป็นไม้ที่ชอบแดดมาก สามารถทนกับแดดร้อนๆ ของเมืองไทยได้อย่างไม่มีปัญหา ชื่อของต้นไม้ชนิดนี้ยังมีความเป็นมงคล เชื่อกันว่าจะนำมาซึ่งความรุ่งเรืองในหน้าที่การงานให้กับผู้อยู่อาศัย


ต้นไทรเกาหลี


3. ต้นไทรเกาหลี

ถ้าถามว่าต้นไม้ชนิดใดที่ปลูกริมรั้วบ้านแล้วสวยงามที่สุด ต้นไทรเกาหลีน่าจะเป็นคำตอบแรกๆ ของหลายคนอย่างแน่นอน เพราะความสวยงามของพุ่มที่เหมือนได้ไปเที่ยวป่าในแถบยุโรป ทำให้กลายเป็นหนึ่งในต้นไม้ที่นิยมปลูกเพื่อตกแต่งบ้านเป็นอย่างมาก แต่จุดเด่นของต้นไทรเกาหลีจริงๆ คือใช้พื้นที่ในการปลูกไม่มาก นอกจากปลูกริมรั้วแล้วยังสามารถปลูกในกระถางได้อีกด้วย สามารถปลูกให้ออกใบแบบหนาแน่น ได้ไม่ยาก ซึ่งใบแน่นๆ เหล่านี้จะช่วยกันแดด รวมถึงช่วยบังสายตาจากเพื่อนบ้าน และเพิ่มความสวยงามให้กับบ้านของคุณได้เป็นอย่างดี


ต้นไทรใบสัก


4. ต้นไทรใบสัก 

เป็นอีกหนึ่งต้นไม้ให้ร่มเงาที่สามารถบังแดดได้ดี เพราะมีใบขนาดใหญ่สีเขียวเข้มสวยงาม ใบเดี่ยว เรียงสลับ รูปรีกว้างถึงรูปกลม โคนใบเป็นรูปหัวใจ โดดเด่นด้วยลำต้นทรงเพรียวสูง เป็นต้นไม้บังแดดในกระถางที่เลี้ยงได้ง่ายและต้องการแสงแดดระดับปานกลาง สามารถเคลื่อนย้าย หรือจัดไว้มุมใดมุมหนึ่งให้โดนแสงแดดแต่พอดีได้ บดบังแสงแดดบริเวณบ้านให้มีความสวยงามร่มรื่น มีใบหนาเป็นมันและสามารถฟอกอากาศได้ดี นอกจากนี้ยังช่วยเสริมฮวงจุ้ยให้กับบ้านได้ 


ต้นยางอินเดีย


5. ต้นยางอินเดีย

ยางอินเดียเป็นต้นไม้อีกหนึ่งชนิดที่สามารถปลูกในกระถางได้ และบังแดดได้ดี แตกกิ่งแผ่กว้าง ถ้าปลูกลงดินจะสูงได้ถึง 25 เมตร ปลูกเลี้ยงง่าย เติบโตเร็ว อยู่ได้ทั้งที่มีแสงแดดมากและแสงน้อย ใบมีขนาดใหญ่ มีความหนาและมัน สีเขียวเข้มสวยงาม ทนทาน ไม่เหี่ยวเฉาง่าย แถมยังช่วยดักจับฝุ่นและฟอกอากาศได้เป็นอย่างดี 

ด้วยสภาพอากาศที่ร้อนและแสงแดดที่แรงของประเทศไทย ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าการปลูกต้นไม้เป็นทางเลือกหนึ่งที่จะช่วยบังแสงแดดให้กับบ้านของเราได้ แถมยังช่วยเพิ่มพื้นที่สีเขียวดังนั้นต้นไม้บังแดดทั้ง 10 ชนิดนี้จึงเป็นตัวเลือกที่แนะนำสำหรับคนที่มองหาต้นไม้ที่สามารถบังแดดได้ดี ทนแดด และปลูกง่าย


อ่านบทความเกี่ยวกับไอเดียแต่งบ้านอื่นๆ คลิก https://www.lh.co.th/th/lh-living-concept/living  

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ