เปลี่ยนคอร์ทยาร์ดให้น่านั่ง ทดลองทำเองได้ง่ายๆ

แชร์ไอเดียแต่งสวนกลางบ้าน "คอร์ทยาร์ดในบ้าน" ให้เป็นมุมพักผ่อนมุมโปรด

คอร์ทยาร์ด (Courtyard) หรือที่เรานิยมเรียกกันสั้นๆ ว่า “คอร์ท” คือลักษณะของลานโล่งที่ถูกปิดล้อมกำแพงสูงหรืออาคาร ซึ่งเป็นการออกแบบสมัยใหม่ที่นิยมใช้กันมากขึ้น รวมถึงบ้านสมัยใหม่ที่มีการออกแบบคอร์ทยาดไว้ให้เป็นพื้นที่สำหรับพักผ่อนสบายๆ หรือจัดเป็นสวนกลางบ้านให้รองรับกิจกรรมต่างๆ อย่างมุมรับแขก ดินเนอร์ ปาร์ตี้สังสรรค์ หรือจะเป็นมุมทำงานอดิเรกแบบส่วนตัวก็ยังได้ ชวนแต่งคอร์ทยาร์ดให้น่านั่ง กับ 5 ไอเดียแต่งสวนกลางบ้านให้เป็นพื้นที่พักผ่อนมุมโปรด!


5 ไอเดียแต่งคอร์ทยาร์ดในบ้าน ให้เป็นมุมพักผ่อนมุมโปรด1. จัดต้นไม้สีเขียว เพิ่มบรรยากาศชวนพักผ่อน

สายจัดสวนแต่งต้นไม้คงคุ้นชินกับการเลือกพันธุ์ต้นไม้ให้เข้ามุมที่เหมาะกับระดับพื้นที่แบบต่างๆ ซึ่งการจัดต้นไม้ในสวนกลางบ้าน หรือคอร์ทยาร์ดสามารถใช้ต้นไม้ตั้งแต่แบบเตี้ยไปจนถึงกลาง หรือจะนำไปปลูกในกระถางให้สวยงามขึ้นด้วยได้ โดยทั่วไปมักจะเลือกปลูกต้นที่มีลักษณะใบใหญ่ หรือเรียวสวยงาม เพื่อช่วยประดับโซนคอร์ทยาร์ดให้สวยงามและน่านั่งขึ้น สำหรับใครที่อยากปลูกต้นขนาดใหญ่ไว้บริเวณกลางสวนก็สามารถทำได้ แต่ควรอยู่ในกรณีที่มีหลังคาเปิดกว้าง พร้อมรับแสงแดดได้ดี และไม่ควรอยู่ใกล้กับตัวบ้านหรือหลังคามากจนเกินไป 2. เพิ่มสวนหินสไตล์ญี่ปุ่น

อีกหนึ่งไอเดียที่เหมาะกับการจัดสวนกลางบ้าน คือการจัดสวนหินสไตล์ญี่ปุ่นโดยการเลือกใช้หินสีขาวมาประดับตามบริเวณทางเดิน หรือรอบๆ บริเวณสวนต้นไม้ เพื่อช่วยสร้างบรรยากาศใกล้ชิดธรรมชาติแบบกลิ่นอายสไตล์ญี่ปุ่น ซึ่งเป็นตัวแทนของความเรียบง่ายและความสงบ โดยแนะนำให้เริ่มจากการปูก้อนกรวดขนาดเล็กลงไปก่อน เพื่อป้องกันดินทรุดในอนาคต จากนั้นให้วางหินรูปร่างหรือลายต่างๆ ได้ตามสวยงามได้เลย!3. แต่งมุมห้องอาหารสไตล์แคมป์ปิ้ง

อย่างที่ได้เกริ่นไว้ในช่วงแรกว่าคอร์ทยาร์ดยังสามารถปรับเป็นพื้นที่รับแขก หรือมุมนั่งรับประทานอาหารแบบชิลๆ สบายๆ ได้ ด้วยบรรยากาศใกล้ชิดธรรมชาติเราจึงไม่พลาดแนะนำจัดมุมคอร์ทยาร์ดให้เป็นสไตล์แคมป์ปิ้ง โดยการนำโต๊ะตัวยาวมาวาง พร้อมเก้าอี้นั่งระดับเดียวกันมาวางเสริม เพียงเท่านี้เราก็จะได้เห้องรับประทานข้าวนอกบ้านแบบส่วนตัวเพิ่มขึ้นอีกหนึ่งโซน ทั้งยังสามารถใช้เป็นมุมนั่งเล่นพักผ่อนช่วงกลางวันด้วยได้4. ลานน้ำพุให้ความร่มเย็น 

หากพูดถึงน้ำพุหรือลานน้ำพุในสวน เราอาจนึกถึงสวนในบ้านที่ต้องมีพื้นที่กว้างมากๆ ถึงจะทำได้ แต่สำหรับการแต่งคอร์ทยาร์ดสามารถเลือกใช้น้ำเข้ามาเป็นหนึ่งในองค์ประกอบด้วยได้ โดยการจัดเป็นสวนน้ำตก มีน้ำพุ หรือทำอ่างเลี้ยงปลา ซึ่งสามารถเลือกวางให้มุมหรือพื้นที่ที่เหมาะสมได้อย่างสบายๆ ทั้งยังช่วยเพิ่มความเย็นให้โซนคอร์ทยาร์ด สามารถนั่งทำกิจกรรมต่างๆ ได้ตลอดทั้งวัน5. สร้างพื้นที่ให้มีสนามหญ้าสีเขียว

นอกจากสีเขียวจากใบไม้ ต้นไม้ การมีพื้นที่สีเขียวหรือสนามหญ้าลานโล่งๆ ก็ช่วยเพิ่มความรู้สึกโปร่งโล่ง สร้างความรู้สึกเย็นสบายตาด้วยได้ สำหรับใครที่อยากแต่งสวนคอร์ทยาร์ดให้สมจริง แนะนำให้ใช้หญ้าจริงปลูกเป็นสนามหญ้า โดยส่วนมากจะเลือกใช้เป็นหญ้านวลน้อย และหญ้ามาเลเซีย ซึ่งเป็นสายพันธุ์ที่สวย ดูหนา และทนฝนฟ้าได้ดี หรือจะเพิ่มมุมนั่งเล่นเล็กๆ นอกจากโซนแคมป์ปิ้ง ด้วยเก้าอี้ชิงช้าหรือม้านั่ง เพื่อเพิ่มมุมนั่งเล่นและพักผ่อนในสวนกลางบ้านก็ยังได้และนี่คือไอเดียแต่งคอร์ทยาร์ดให้น่านั่งชวนผ่อนคลายมากขึ้น เชื่อว่าหลายคนที่มีสวนหน้าบ้านคงรู้สึกอยากตกแต่งสวนในบ้านให้เป็นมุมพร้อมใช้งานกันอยู่แน่ๆ เพราะการได้นั่งพักผ่อนในมุมที่รับแสง รับลมได้ดีในคอร์ทยาร์ด ยังช่วยให้เรารู้สึกผ่อนคลาย แถมยังได้ใช้เวลากับตัวเองและคนที่เรารักมากขึ้นด้วยชมบ้านพร้อมแต่งสวนสวย ให้พร้อมเข้าอยู่ โดยแลนด์ แอนด์ เฮ้าส์ คลิก

ติดตามสาระเรื่องบ้านอื่นๆ ที่น่าสนใจ ได้ที่ https://www.lh.co.th/th/lh-living-concept/living

สอบถามข้อมูลโครงการเพิ่มเติม โทร. 1198 

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ