ไอเดียจัดมุมกาแฟในบ้านเหมือนอยู่คาเฟ่

แชร์ไอเดียแต่งมุมกาแฟในบ้าน ให้อารมณ์เหมือนไปคาเฟ่

มุมกาแฟในบ้าน

จัดมุมเคาน์เตอร์สำหรับดื่มกาแฟภายในบ้านเหมือนอยู่คาเฟ่ 


คงปฏิเสธไม่ได้เลยว่าช่วงเวลาที่มีความสุขที่สุดเวลาหนึ่งของคนชอบดื่มกาแฟคือ การได้นั่งทอดอารมณ์พร้อมกับกาแฟ ในมือ ผ่อนคลายจากความเครียด จะดีแค่ไหนถ้าเราสามารถทำสิ่งนี้ได้ทุกวันด้วยการสร้างมุมดื่มกาแฟในบ้านส่วนตัวเก๋ๆ แล้วทำไมเราจะทำไม่ได้ล่ะ เราสามารถที่จะสร้างมุมกาแฟในบ้านด้วยตัวเองง่ายๆ เพียง 5 ขั้นตอนเท่านั้น

มุมกาแฟในบ้านไม่จำเป็นต้องลงทุนเยอะ ใช้พื้นที่ไม่มาก คุณอาจจะเลือกสักมุมในห้องนั่งเล่นที่มองเห็นสวนสวยๆ หน้าบ้าน หรืออาจจะเลือกตั้งมุมจิบกาแฟที่ระเบียงบ้านก็ได้ เลือกมุมที่คุณโปรดปราน มุมที่คุณสามารถที่จะนั่งตรงนั้นได้เป็นเวลานานๆ เมื่อได้มุมที่ใช่แล้ว ก็ถึงเวลาที่จะเริ่มต้นขั้นตอนที่ 1 กันเลย


ไอเดียจัดมุมกาแฟในบ้านท่ามกลางบรรยากาศสวนร่มรื่น

ไอเดียจัดมุมกาแฟในบ้านท่ามกลางบรรยากาศสวนร่มรื่น


1. กำหนดสไตล์ในการตกแต่ง

ขั้นตอนแรกเป็นการกำหนดสไตล์ที่ชื่นชอบเพื่อใช้สำหรับการตกแต่ง ไม่ว่าจะเป็นการกำหนดจากแนวทางสากลอย่าง Industrial, Minimalist, Nature, Classic, Loft หรืออาจจะเลือกจากสไตล์การตกแต่งตามยุคสมัยนิยม เช่น คาเฟ่แนวเกาหลี คาเฟ่แนวสวน คาเฟ่แนวล้ำยุค โดยมี 2 ขั้นตอนย่อยๆ ที่คุณสามารถทำได้คือ

  • สะสมไอเดีย สะสมไอเดียให้มากที่สุด เปิดดูแบบให้เยอะที่สุด เพื่อเป็นการสะสมวัตถุดิบเอาไว้เป็นไอเดียให้มาก สามารถที่จะเลือกดูแบบที่หลากหลาย หรือจะโฟกัสดูเฉพาะแนวที่ชอบก็ได้
  • กรองไอเดียที่ใช่ เลือกไอเดียที่ชอบที่สุด ควรเลือกไอเดียอย่างน้อย 3-4 แบบ เพราะหลายๆ ครั้งที่เราเลือกไอเดียที่ใช่มาเพียง 1-2 ไอเดียแล้ว แต่ในการตกแต่งจริงอาจจะไม่สามารถทำได้ด้วยข้อจำกัด เช่น หาซื้อเฟอร์นิเจอร์ไม่ได้ หาของตกแต่งไม่ได้ ดังนั้นการเลือกไอเดียที่ชอบเอาไว้สัก 3-4 แบบจึงเซฟกว่า เพราะสามารถเปลี่ยนไปใช้ไอเดียอื่นได้ในทันที


ไอเดียจัดมุมดื่มชาในบ้านสไตล์ญี่ปุ่น จาก โครงการ VIVE พระราม 9

ไอเดียจัดมุมดื่มชาในบ้านสไตล์ญี่ปุ่น จาก โครงการ VIVE พระราม 9


2. เลือกตำแหน่งที่จะวางโต๊ะกาแฟ

เมื่อได้ไอเดียของมุมกาแฟในบ้านที่คุณคิดว่าใช่แล้ว ขั้นตอนถัดมาเป็นการเลือกตำแหน่งของตัวบ้านที่จะถูกตกแต่งเพื่อเปลี่ยนให้กลายเป็นมุมสำหรับนั่งจิบกาแฟ ไม่ว่าจะเป็นการจัดมุมจิบกาแฟที่ระเบียงบ้าน, ในสวน, ด้านในบ้าน, ห้องนั่งเล่น ไม่ว่าจะเป็นตำแหน่งไหนก็ตาม ควรมีพื้นที่มากพอสำหรับวางโต๊ะและเก้าอี้ รวมถึงของตกแต่งเล็กๆ น้อยๆ  และควรมีพื้นที่มากพอสำหรับการทอดสายตาเพื่อนั่งผ่อนคลายเวลาที่นั่งดื่มกาแฟด้วย


ไอเดียจัดมุมพักผ่อนมุมกาแฟในบ้าน Outdoor กลางสวนสีเขียวร่มรื่น

ไอเดียจัดมุมพักผ่อนมุมกาแฟในบ้าน Outdoor กลางสวนสีเขียวร่มรื่น


3. เลือกเฟอร์นิเจอร์

เมื่อได้ไอเดียและตำแหน่งที่ต้องการจะจัดเป็นมุมคาเฟ่ในบ้านของเราแล้ว ขั้นตอนถัดมาเป็นการเลือกเฟอร์นิเจอร์ที่เหมาะสมเข้ามาตกแต่งเพื่อให้กลายเป็นมุมนั่งดื่มกาแฟที่ถูกเติมเต็มด้วยฟังก์ชันการใช้งาน โดยสิ่งที่ขาดไม่ได้เลยก็คือ โต๊ะและเก้าอี้ นอกจากนี้อาจจะมีตู้และชั้นวางของ ซึ่งเอาไว้ใช้สำหรับการจัดวางอุปกรณ์การชงกาแฟต่าง ๆ ส่วนใหญ่มักจะเน้นชั้นโปร่งเพื่อให้สามารถจัดวางได้ง่าย แน่นอนว่าถ้ามีเครื่องชงกาแฟสวยๆ ก็ต้องมีพื้นที่สำหรับจัดโชว์กันสักหน่อย

4. เพิ่มเติมด้วยของตกแต่ง

นอกจาการมีเฟอร์นิเจอร์ที่สวยงามแล้ว การเพิ่มเติมด้วยของตกแต่งเข้าไปเล็กๆ น้อยๆ จะช่วยให้มุมคาเฟ่ของคุณครบเครื่องน่ามองมากยิ่งขึ้น อาจจะทำได้ง่ายๆ โดยการเลือกของตกแต่งที่เกี่ยวข้องกับกาแฟ เช่น กระปุกเก็บเมล็ดกาแฟ ชั้นวางแก้วกาแฟ เครื่องบดกาแฟ เพื่อเพิ่มอารมณ์มุมคาเฟ่ หรืออาจจะเป็นของตกแต่งที่ไม่เกี่ยวข้องกับการดื่มกาแฟก็ได้เหมือนกัน เช่น รูปภาพสวยๆ ที่ให้ความรู้สึกผ่อนคลาย ลำโพงเปิดเพลงคลอไปเบาๆ หรืออาจจะเป็นแจกันดอกไม้ที่ช่วยเพิ่มความสดชื่นก็เป็นไอเดียตกแต่งที่น่าสนใจไม่น้อย

5. ปรับให้สามารถนั่งทำงานได้

ปัจจุบันหลายๆ คนนิยมทำงานจากที่บ้าน หลายบริษัทก็มีนโยบายให้พนักงานสามารถทำงานจากที่บ้านได้ การมีมุมทำงานที่บ้านจึงเป็นสิ่งหนึ่งที่ชาวออฟฟิศขาดไปไม่ได้เลย แล้วทำไมไม่ลองเอามารวมกันเลยทั้งมุมทำงานและมุมคาเฟ่ ให้สามารถนั่งทำงานได้ในขณะเดียวกันกับที่สามารถเพลิดเพลินกับรสชาติดีๆ และกลิ่นหอมของกาแฟไปด้วยได้ แล้วคุณจะพบว่าพื้นที่นี้กลายเป็นจุดที่คุณใช้เวลาอยู่นานที่สุดของวันเลยทีเดียว


ไอเดียมุมกาแฟในบ้านพร้อมนั่งทำงานได้ ในโครงการ NANTAWAN พระราม9 - กรุงเทพกรีฑาตัดใหม่

ไอเดียมุมกาแฟในบ้านพร้อมนั่งทำงานได้ ในโครงการ NANTAWAN พระราม9 - กรุงเทพกรีฑาตัดใหม่


ทั้ง 5 ขั้นตอนนี้จะช่วยให้เรามีพื้นที่สำหรับนั่งจิบกาแฟชิลล์ๆ สามารถพักผ่อนที่บ้านได้โดยไม่ต้องออกไปที่คาเฟ่กันเลย โดยเฉพาะในวันหยุดเสาร์-อาทิตย์ ที่อาจจะรู้สึกเหนื่อยสะสมจากงานประจำในแต่ละวัน การได้พักผ่อนอยู่บ้านพร้อมกับเครื่องดื่มดีๆ ในเช้าวันหยุด มองสวนสวยๆ พูดคุยกับครอบครัว จะต้องเป็นการเติมพลังดีๆ ให้กับทุกคนได้อย่างแน่นอน

ที่สำคัญคือ หลังจากที่ได้จัดมุมดื่มกาแฟในบ้านขึ้นมาแล้ว เราอาจจะพบว่ามีบางอย่างที่ขาดหายไป หรือมีบางสิ่งที่อาจจะไม่เวิร์กเหมือนที่เราคิดเอาไว้ แต่เชื่อเถอะว่าสามารถนำมาปรับปรุงมุมดื่มกาแฟในบ้านของเราให้เหมาะสมกับความต้องการของเราได้มากยิ่งขึ้นไปอีก

อ่าน LH Living Tips & Living Concepts ดีๆ เพิ่มเติมได้ที่นี่ : https://www.lh.co.th/th/lh-living-concept/living

ขอบคุณภาพประกอบจากโครงการ NANTAWAN พระราม9 - กรุงเทพกรีฑาตัดใหม่ , VIVE พระราม 9 , บ้านนันทวัน 

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ