ปกป้องเจ้าตัวน้อยในทุกๆ กิรกรรม เริ่มที่การจัดของให้เป็นระเบียบ

แชร์ทริคจัดบ้านไม่ให้รก น่าอยู่และปลอดภัยสำหรับลูกน้อย

“ทุกที่คือที่เล่น” คงเป็นนิยามของเด็กวัยซนหรือเจ้าตัวน้อย การสร้างสภาพแวดล้อมให้มีความสะอาด ปลอดภัยและจัดของให้เป็นระเบียบ จึงเป็นหัวใจสำคัญในการปกป้องลูกน้อยที่ทุกบ้านควรให้ความสำคัญ เพื่อหลีกเลี่ยงอุบัติเหตุและอันตรายที่อาจเกิดขึ้นในทุกๆ กิจกรรมภายในบ้าน 

7 วิธีจัดบ้านไม่ให้รกเป็นระเบียบ เพื่อสมาชิกตัวน้อย

บ้านที่มีเด็กเล็กอายุไม่เกิน 3 ขวบในบ้าน ซึ่งเป็นวัยกำลังคลานและชอบหยิบจับสิ่งของเข้าปากต้องพึงระวังเรื่องการจัดบ้าน หากปล่อยให้บ้านรกไม่เป็นระเบียบอาจะส่งผลร้ายต้องลูกน้อย วันนี้เราจึงขอแชร์ทริค จัดของให้เป็นระเบียน หลีกเลี่ยงบ้านรกอย่างไรให้น่าอยู่และปลอดภัย เพื่อเจ้าตัวน้อยวัยซนได้ใช้ชีวิตเต็มทุกพื้นที่ในบ้านอย่างไร้กังวล!


1. เก็บสายไฟให้ห่างมือ มีฝาปิดช่องปลั๊กไฟ

เพราะสายไฟและช่องปลั๊กไฟต่างๆ ถือเป็นสิ่งที่ไม่ควรละเลยอย่างเด็ดขาดในบ้านที่มีเด็กเล็ก ด้วยวัยกำลังซนของเจ้าตัวน้อย ที่หากเผลอละสายตาก็อาจจะทำให้เกิดอุบัติเหตุร้ายแรงจากไฟฟ้าได้ การจัดเก็บสายไฟจากเครื่องใช้ไฟฟ้าต่างๆ ให้อยู่เป็นที่ทางหรือมีระเบียบมากขึ้น เช่น หากล่องใส่ หรือติดตั้งฝาปิดตามช่องปลั๊กไฟ จะช่วยสร้างความปลอดภัยให้คุณได้อุ่นใจได้มากขึ้น


2. เก็บของมีคม แก้ว กระจก โลหะและอุปกรณ์ที่มีความร้อนให้ห่างมือ

คุณพ่อคุณแม่มือใหม่ที่รักในการทำงานฝีมือ ไม่ว่าจะเป็นงานช่าง งานบ้าน หรือแม้แต่การทำอาหารคงหลีกเลี่ยงไม่ได้ที่จะมีอุปกรณ์ต่างๆ มากมายอยู่ในบ้าน แต่ต้องอย่าลืมว่าเจ้าตัวน้อยของพวกเราก็อยู่ในวัยอยากรู้อยากลองเช่นกัน การจัดเก็บอุปกรณ์จำพวกของมีคม หรือแม้แต่เครื่องใช้ไฟฟ้าต่างๆ จึงควรจัดเก็บอย่างปลอดภัย มิดชิด และห่างไกลมือของเจ้าตัวน้อย เพื่อป้องกันอุบัติเหตุที่ไม่คาดฝันซึ่งอาจจะเกิดขึ้นได้

3. เลือกเฟอร์นิเจอร์ไม่มีมุมแหลม

เด็กเล็กถือเป็นวัยกำลังหัดเดินหัดวิ่ง และเป็นวัยที่ต้องใช้พื้นที่ในการใช้ชีวิต โดยเฉพาะการคลานและเคลื่อนไหวอยู่ค่อนข้างมาก จึงควรเลือกใช้เฟอร์นิเจอร์ที่ไม่มีมุมแหลม หรือที่ทำมาจากวัสดุอ่อนนุ่ม เพื่อป้องกันเด็กได้รับบาดเจ็บจากการชน แต่ถ้าหากเลี่ยงไม่ได้จริงๆ สามารถใช้อุปกรณ์ป้องกันติดตามมุมโต๊ะและเฟอร์นิเจอร์ชิ้นต่างๆ ได้   และควรหลีกเลี่ยงเฟอร์นิเจอร์ที่ทำมาจากแก้วหรือโลหะ เพราะอาจจะแตกหักหรือถูกบาดแทงได้ง่าย


4. เลือกใช้อุปกรณ์ หรือของใช้ที่ไม่มีส่วนผสมของสารเคมี

เจ้าตัวน้อยอยู่ในวัยอยากรู้อยากลอง การเจอสิ่งของแล้วมักหยิบเข้าปากจึงอาจขึ้นได้ (อย่างบ่อยครั้ง) คุณพ่อคุณแม่จึงควรเลือกซื้อของใช้ที่ไม่มีสารอันตรายปนเปื้อนเข้าบ้าน หรือหลีกเลี่ยงให้ได้มากที่สุด เพราะอุปกรณ์หรือของใช้บางชนิดอาจจะเคลือบหรือมีส่วนผสมของสารเคมีที่อาจเป็นอันตรายต่อเจ้าตัวน้อยเมื่อนำเข้าปาก เช่น นัำยาทำความสะอาดต่าง ๆ 


5. ล็อคประตู หน้าต่างให้สนิท

ในช่วงที่หัดเดินหัดคลาน เจ้าตัวน้อยมักชอบปีนป่ายหรือหาที่เกาะสิ่งของต่างๆ ซึ่งประตูและหน้าต่างเป็นอีกจุดที่ไม่ควรมองข้าม เพราะแม้จะดูเป็นตำแหน่งที่สูงเกินที่เด็กๆ จะเอื้อมหรือปีนถึง แต่เจ้าตัวน้อยอาจหาวิธีปีนขึ้นไปเปิดเองจนได้ เพราะฉะนั้นคุณพ่อคุณแม่ควรเลือกติดอุปกรณ์กันตก ใส่หน้าต่างบานเกล็ด หรือทำยังไงก็ได้ให้บานหน้าต่างหนักเวลาออกแรงยก ซึ่งปัจจุบันก็มีราวกันตกดีไซน์สวยๆ ที่ทำให้เด็กๆ ไม่สามารถลอดออกไปได้ หรือบานหน้าต่างที่ล็อคไม่ให้ยกสูงขึ้นได้นั้นเอง


6. ทำความสะอาดพื้นที่ห้องและบริเวณบ้านสม่ำเสมอ

นอกเหนือจากวัตถุอันตรายต่างๆ แล้ว ความสะอาดและเป็นระเบียบในบริเวณบ้านก็ถือเป็นสิ่งสำคัญต่อความปลอดภัยของลูกน้อย อย่าปล่อยให้บ้านรกเพราะเชื้อโรคจากสิ่งสกปรกก็อาจจะทำให้เจ้าตัวน้อยป่วยได้ หากบ้านรกมากๆ ก็อาจจะเป็นที่สะสมของฝุ่น และยังกลายเป็นที่ซ่อนตัวของงูหรือแมลงมีพิษ ซึ่งอาจส่งผลให้เกิดอุบัติเหตุที่ไม่คาดคิดกับเจ้าตัวเล็ก การดูแลให้พื้นที่โดยรอบบ้านโปร่งโล่ง สะอาด และเป็นระเบียบ จะช่วยให้ลูกน้อยของเราใช้ชีวิตรอบพื้นที่บ้านได้อย่างไร้กังวล


7. บันไดบ้านห้ามละเลย ต้องใส่ใจการขึ้นลงเป็นพิเศษ

บ้านไหนที่มีห้องนอนลูกน้อยไว้ชั้นบน ยิ่งต้องมั่นใจว่าปลอดภัยเรื่องการขึ้นลง เช่น วัสดุปูพื้นที่ต้องไม่ลื่น มีราวบันไดกันตก ติดไฟให้สว่างหรือสัญลักษณ์บริเวณบันไดหรือทางต่างระดับให้ชัดเจน และที่สำคัญควรเลือกใช้ที่กั้นบันได เพื่อป้องกันลูกน้อยแอบปีนขึ้นลงบันไดเอง

นอกจากวิธีจัดของให้เป็นระเบียบ หลีกเลี่ยงอุบัติเหตุให้เจ้าตัวน้อยแล้ว บ้านของแลนด์ แอนด์ เฮ้าส์ มีการออกแบบห้องอเนกประสงค์ชั้นล่าง ที่สามารถปรับเปลี่ยนฟังก์ชันการใช้งานได้ตามต้องการผู้อยู่อาศัย พร้อมปรับเปลี่ยนให้เป็นห้องนอนของลูกน้อยได้อย่างลงตัวในสภาพแวดล้อมที่ปลอดภัย ไม่ต้องกังวลเรื่องบันได ช่วยลดอุบัติเหตุที่อาจจะเกิดขึ้นกับวัยซนได้เป็นอย่างดี

อ่าน LH Living Tips ดีๆ เพิ่มเติมได้ที่นี่:  https://www.lh.co.th/th/lh-living-concept/living

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ