แก้ปัญหาห้องมืดด้วยแสงสว่างธรรมชาติ

แชร์ทริค! แก้ปัญหาห้องมืดด้วยแสงธรรมชาติ เพิ่มพื้นที่สว่างสดใสให้บ้านคุณ

ห้องมืดอึมครึมไม่สดใส ปรับเปลี่ยนด้วยแสงธรรมชาติยังไงได้บ้าง ? เชื่อว่าหลายคนกำลังมองหาวิธีเพิ่มแสงสว่างในบ้าน เพื่อช่วยเพิ่มบรรยากาศสดใสและความรู้สึกปลอดโปร่งโล่งสบายภายในบ้านให้มากขึ้น โดยเฉพาะบ้านที่มืดทึบจนต้องใช้ไฟตลอดทั้งวันมากกว่าบ้านทั่วไปหลายเท่า วันนี้เรามี Trick!  แก้ปัญหาห้องมืดด้วยแสงธรรมชาติ เพิ่มพื้นที่สว่างสดใสให้บ้านคุณมากฝากกัน


บ้านสว่างง่ายๆ ด้วยแสงธรรมชาติ

เมื่อพูดถึงแสงแดด หลายๆ คนก็อาจจะนึกถึงเพียงเรื่องความร้อน แต่อย่าเพิ่งรีบเบือนหน้าหนีกันไป เพราะเจ้าแสงแดดหรือแสงธรรมชาตินี้ มีประโยชน์มากกว่าที่คิด

  • แสงแดดต่อสุขภาพและอนามัย แสงจากธรรมชาติที่เข้ามามีส่วนสำคัญกับชีวิตของเรา และให้ประโยชน์ต่างๆ มากมาย ทั้งประโยชน์ต่อสุขภาพที่ช่วยให้ร่างกายได้รับวิตามินดี ช่วยไล่ความชื้น กำจัดแบคทีเรียบางชนิด ฆ่าเชื้อราทำให้เรามีสุขอนามัยดีขึ้น

  • แสงแดดให้ความสว่าง แสงแดดและบ้านมีส่วนสัมพันธ์กันค่อนข้างมาก เพราะนอกจากให้แสงสว่างแล้ว ยังทำให้มุมมองห้องในบ้านของเราดูโล่ง กว้าง สะอาด สบายตาและอบอุ่นขึ้นได้อีกด้วย อีกทั้งยัง ช่วยปรับอุณหภูมิให้สมดุล ส่งเสริมให้เกิดพลังงานที่ดีให้กับบ้าน

แสงแดด จึงเป็นคำตอบสำหรับคนรักบ้าน ที่ต้องการแก้ปัญหาห้องมืด และอยากสร้างบรรยากาศที่ดีให้กับบ้าน เพราะไม่ต้องเสียพลังงานมากมาย แค่เพียงปรับเปลี่ยนหรือเพิ่มช่องแสงให้มากขึ้น  เพียงเท่านี้บ้านของคุณก็จะสว่างสดใส และน่าอยู่มากขึ้นอย่างแน่นอน

ไอเดียเพิ่มแสงสว่างจากธรรมชาติ ปลุกบรรยากาศบ้านน่าอยู่


  • ใช้ม่านสองชั้น (ม่านโปร่ง/ ม่านหนา)

อย่างแรกที่ช่วยเปลี่ยนห้องมืดให้สว่างขึ้นได้ คือการเลือกใช้ผ้าม่านแบบสองชั้น ซึ่งเป็นผ้าม่านโปร่งชั้นหนึ่ง และผ้าม่านหนาอีกชั้น หากวันใดต้องการปิดแสงไม่ให้ส่องเข้ามาก็เพียงแค่ปิดม่านหนา แต่หากอยากให้บ้านของคุณมีแสงธรรมชาติลอดเข้ามาช่วยส่องสว่าง ก็เพียงปิดแค่ม่านโปร่ง เพียงเท่านี้บ้านก็จะสว่างได้โดยไม่ต้องง้อแสงจากหลอดไฟ และยังทำให้ได้ฟีลลิ่งสบายๆ และยังมีความเป็นส่วนตัวอีกด้วย

  • คุมโทนสีห้องให้เป็นสีอ่อน

การเลือกใช้โทนสีอ่อนบนพื้นผิวที่มีความเรียบต่างๆ ภายในบ้าน เช่นพื้น เพดาน และผนัง จะช่วนในเรื่องการสะท้อนและกระจายแสงได้ดีกว่าสีเข้ม แม้แสงธรรมชาติจะส่องเข้ามาในบ้านได้น้อย แต่หากเลือกใช่สีโทนอ่อนหรือสีขาวตกแต่งภายในห้อง ก็จะช่วยให้เกิดกระจายแสงที่ดี และบ้านก็จะสว่างมากยิ่งขึ้น

  • ใช้กระจกเขียวตัดแสง

กระจกเขียวตัดแสงนั้น มีคุณสมบัติช่วยกันความร้อน หรือกันรังสี UV ไม่ให้เข้ามาภายในบ้าน แต่ยอมให้แสงสว่างเข้ามาได้เป็นอย่างดี ช่วยให้พื้นที่บริเวณนั้นๆ โปร่งสว่าง โล่งสบาย เหมาะสำหรับบ้านที่ยังต้องการรับแสงธรรมชาติ แต่ไม่ต้องการให้บ้านร้อนจนเกินไป เพราะกระจกเขียวตัดแสงนั้น มีคุณสมบัติกันรังสีความร้อน ไม่ให้เข้ามาในบ้าน จึงช่วยให้ภายในบ้านมีอุณหภูมิที่เหมาะสม และยังได้แสงสว่างจากธรรมชาติส่องเข้ามาในบ้านอีกด้วย

  • ใช้ Glassbox เป็นช่องแสงในมุมอับ

Glassbox หรือบล็อกแก้ว เป็นวัสดุที่ทนความร้อนได้เป็นอย่างดี ช่วยทำให้แสงที่ส่องเข้ามาในบ้านมีความนุ่มนวล ไม่จ้าจนเกินไป และยังช่วยเพิ่มลูกเล่นให้กำแพงบ้านของคุณดูไม่น่าเบื่อ นอกจากนี้หากเลือกใช้บล็อกแก้วคุณภาพสูง ยังสามารถช่วยลดระดับเสียงรบกวนที่เข้าสู่ตัวบ้านได้เป็นอย่างดีอีกด้วย

สำหรับบ้านในโครงการของ แลนด์ แอนด์ เฮาส์ นั้นเลือกใช้กระจกเขียวตัดแสงคุณภาพสูงมาเป็นวัสดุหลักในการตกแต่งบ้าน โดยมีคุณสมบัติช่วยกันความร้อน หรือรังสี UV ช่วยให้บ้านปราศจากแบคทีเรียและเชื้อรา แต่ยังให้ความสว่างที่สมดุลจากแสงธรรมชาติ เสริมบรรยากาศให้บ้านดูโปร่ง สว่าง และอบอุ่นยิ่งขึ้น

อ่านสาระดีๆ เรื่องบ้านได้ที่นี่ https://www.lh.co.th/th/lh-living-concept/living

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ