ชวนเช็คจุดน้ำรั่วแบบง่ายๆ ให้บ้านพร้อมรับหน้าแล้ง

เช็คจุดเสี่ยงน้ำรั่วรอบบ้าน ก่อนเข้าหน้าร้อน

หน้าร้อนแต่ละปี หลายพื้นที่อาจต้องเจอกับปัญหาน้ำแล้ง  น้ำไม่พอใช้ในการอุปโภคบริโภค ดังนั้น แลนด์ แอนด์ เฮ้าส์ จึงอยากชวนมาลดการสูญเสียน้ำโดยเปล่าประโยชน์ โดยการเช็คจุดรั่วซึมภายในบ้าน ที่ไม่ใช่แค่บริเวณก๊อกน้ำต่างๆ แต่ยังมีอีกหลายจุดที่เราอาจเผลอมองข้ามปัญหารั่วซึม ทำน้ำประปาเสียเปล่าโดยใช่เหตุ!

เช็กจุดน้ำรั่วซึมภายในบ้าน

  • สังเกตุผนังและเพดานว่ามีการหลุดล่อน คราบเลอะสีน้ำตาล หรือเกิดเชื้อราหรือไม่ เพราะนั่นอาจหมายถึงปัญหาน้ำรั่วซึมตามผนังและเพดาน 

  • เช็กเสียงการทำงานของปั๊มน้ำภายในบ้านว่าทำงานตลอดเวลาหรือไม่ เพราะปั๊มน้ำโดยทั่วไปจะทำงานแค่ในช่วงเวลาที่เราใช้งานเท่านั้น 

  • ทดสอบน้ำรั่วซึมโดยการปิดก๊อกน้ำทุกจุด หากพบว่ามิเตอร์ยังคงทำงาน หรือตัวเลขยังเดินอยู่อาจหมายถึงว่ามีจุดน้ำรั่วซึมภายในบ้านได้

กรณีมีสวนในบ้านควรหมั่นสังเกตพื้นที่บริเวณภายในสวนว่ามีน้ำท่วมขังหรือไม่ เพราะนั่นอาจเป็นอีกหนึ่งสัญญาณว่า “ใช่! มีน้ำรั่วซึม”หากเป็นท่อ ถัง หรือข้อต่อส่งน้ำที่เห็นได้ชัด คุณอาจใช้เพียงตาสังเกต ว่ามีรอยคราบน้ำรั่ว หรือมีน้ำไหลออกมาผิดปกติหรือเปล่า ทั้งนี้ เพื่อให้ครอบคลุมจุดส่งน้ำที่อาจซ่อนอยู่หลังกำแพง หรือเฟอร์นิเจอร์ต่างๆ ซึ่งวิธีตรวจเช็กน้ำรั่วในจุดต่างๆ อาจต้องค่อยๆ เช็คดีๆ ทีละจุดจนกว่าจะพบ แล้วรีบแก้ไข ส่วนที่น้ำรั่ว อุดรอยรั่ว หรือเปลี่ยนอุปกรณ์ใหม่ ซ่อมแซมส่วนที่เสียหาย แต่ถ้าหากใครไม่สันทัดงานช่าง จะเรียกช่างผู้ชำนาญก็จะช่วยแก้ปัญหาน้ำรั่วซึมได้เป็นอย่างดี


ชวนกันประหยัดน้ำตั้งแต่วันนี้ ทุกคนจะได้มีน้ำใช้ไปอีกนานๆ
อ่าน LH Living Tips ดีๆ เพิ่มเติมได้ที่นี่:  https://www.lh.co.th/th/lh-living-concept/living

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ