แต่งห้องนอนบำบัดอาการนอนหลับยาก ด้วยห้องสีฟ้าและสีน้ำเงิน Classic Blue

บำบัดอาการนอนหลับยาก ด้วยสีน้ำเงิน

นอกจากความเครียดจากงาน การใช้ชีวิต สิ่งแวดล้อมแล้ว ชั่วโมงนี้ชีวิตของผู้คนทั่วโลกกำลังเผชิญกับภาวะวิกฤต เพราะการระบาดของไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่อย่าง Covid-19 ทำให้เราทุกคนได้รับผลกระทบไม่ใช่แค่ทางร่างกายเท่านั้น แต่เราเชื่อว่าสุขภาพใจของหลายคนกำลังมีปัญหา และมีไม่น้อยที่เกิดอาการเครียดจนนอนไม่หลับ เพราะไม่มีใครสามารถระบุเวลาที่แน่ชัดได้ว่าเราต้องเผชิญอยู่กับสภาวะเช่นนี้ไปอีกนานเท่าไร… แต่ห้องสีฟ้าสามารถช่วยบรรเทาอาการเหล่านี้ให้คุณได้


ห้องนอนโทนสีน้ำเงิน บ้านแลนด์ แอนด์ เฮ้าส์ก่อนจะไปทำความรู้จักกับห้องสีฟ้า มาดูกันว่าการนอนหลับพักผ่อนไม่เพียงพอส่งผลเสียอย่างที่เราเองก็คาดไม่ถึงอย่างไรบ้าง


1.ส่งผลต่ออารมณ์และประสิทธิภาพในการทำงานเช่น หงุดหงิดง่าย ไม่มีสมาธิ ฯลฯ

2.เสี่ยงต่อการเกิดโรคและปัญหาสุขภาพต่างๆ หรือไปรบกวนโรคประจำตัวที่มีอยู่เดิมให้แย่ลง

3.สมรรถภาพในการทำสิ่งต่างๆ ลดลง ควบคุมการทำงานของอวัยวะต่างๆ ให้สอดประสานกันได้ยาก

4.รู้สึกเหนื่อยและไม่สดชื่นตลอดวันจนพร้อมจะงีบหลับ บางคนอาจเกิดอาการวูบหรือหลับในช่วงเวลาสั้นๆ (Microsleep)

คงไม่ดีแน่หากปล่อยตัวเองให้จมอยู่กับภาวะนอนไม่หลับไปนานๆ นอกจากไอเดียในการทำงานต่างๆ จะไม่ลื่นไหลแล้ว ยังอาจหมดแรงทำงานไปดื้อๆ อีกด้วย แม้ผลวิจัยจากมหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ด และมหาวิทยาลัยโคโลราโด สหรัฐอเมริกาจะชี้ไปในทางเดียวกันว่า แสงสีน้ำเงินจากหน้าจออิเล็กทรอนิกส์ โทรศัพท์มือถือ หรือหน้าจอคอมพิวเตอร์ที่เราต้องเผชิญทุกวันบนโต๊ะทำงาน จะเป็นอีกหนึ่งสาเหตุที่ทำให้คุณนอนหลับยากขึ้น

แต่ถ้าเป็นสีน้ำเงินพื้นๆ เข้มๆ เช่น สีกำแพงห้อง สีเฟอร์นิเจอร์ต่างๆ รวมไปถึงสีของของตกแต่งห้องเล็กๆน้อยๆ ตามหลักจิตวิทยากลับบอกว่า มันจะสะท้อนถึงช่วงเวลากลางคืน ซึ่งส่งอิทธิพลต่อความสงบของระบบประสาทรวมถึงจิตใจได้มาก แถมยังสนับสนุนให้เกิดสมาธิ และช่วยให้ระบบหายใจเกิดความสมดุลแข็งแรง ดังนั้นการเปลี่ยนสีห้องนอนเป็นห้องสีฟ้าหรือสีน้ำเงิน จึงช่วยบำบัดอาการนอนไม่หลับได้ดี


ห้องนอนโทนสีน้ำเงิน บ้านแลนด์ แอนด์ เฮ้าส์


ข้อมูลนี้สอดคล้องกับเทรนด์การใช้สีน้ำเงิน Classic Blue หรือสีน้ำเงินของท้องฟ้ายามค่ำ ซึ่งเป็นโทนสีประจำปี 2020 จาก Pantone ซึ่งเป็นสะท้อนถึงความสงบ ความเชื่อมั่น และการเชื่อมต่อ “เพราะเรากำลังใช้ชีวิตอยู่ในช่วงเวลาที่ต้องการความไว้วางใจและความศรัทธาอย่างที่สุด สีน้ำเงินจึงเป็นตัวแทนของความมั่นคง ความเชื่อมั่นที่เราให้ความวางใจและให้ความรู้สึกที่สามารถพึ่งพาได้เสมอ” Leatrice Eiseman ผู้อำนวยการแห่ง Pantone Color Institute กล่าวถึงโทนสีน้ำเงินไว้อย่างน่าประทับใจ ซึ่งอาจบอกได้ว่านอกจากเป็นโทนสีที่นำพาความสงบมาให้จิตใจ ยังมีนัยยะสำคัญที่ชวนให้รู้สึกได้ว่านี่จะเป็นเหมือนพื้นที่ของหลุมหลบภัย... ที่ปลอดภัยเสมอ

ลองเปลี่ยนห้องนอนเป็นห้องสีฟ้าหรือสีน้ำเงินดูสักครั้ง รับรองว่าอิทธิพลของสีโทนเย็นอย่างน้ำเงิน Classic Blue ห้องสีฟ้า หรือเฉดสีเย็นตาที่ใกล้เคียง จะช่วยให้คุณลืมเรื่องราวที่น่ากังวลออกจากใจ ให้ความรู้สึกผ่อนคลาย สบายตา และช่วยให้การนอนหลับดีขึ้นแน่นอน ด้วยห่วงใยจาก แลนด์ แอนด์ เฮ้าส์


ห้องนอนโทนสีน้ำเงิน บ้านแลนด์ แอนด์ เฮ้าส์

ห้องนอนโทนสีน้ำเงิน บ้านแลนด์ แอนด์ เฮ้าส์

ภาพถ่ายสถานที่จริง โครงการบ้านพฤกษ์ลดา และ คอนโด The Room จากแลนด์ แอนด์ เฮ้าส์

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ