วิธีรับมือแก้ปัญหาน้ำขังในสวนด้วยตัวเอง

เซฟสวนและต้นไม้แสนรัก! เจาะวิธีแก้ปัญหาน้ำขังในสวนบ้านช่วงหน้าฝน

จะเป็นยังไง หากน้ำท่วมสนามหญ้าในบ้านนานๆ

แน่นอนว่าหากฝนตกหนักและต่อเนื่องเป็นเวลาหลายวันอย่างต่อเนื่อง หลายๆ บ้านที่มีสวนบริเวณรอบบ้าน มักพบว่ามีน้ำท่วมขังทั้งบริเวณโคนต้นไม้ ทางเดินในสวน และจุดที่พื้นดินลาดเอียง ไม่สม่ำเสมอ จนทำให้เกิดเป็นน้ำท่วมขังเป็นหย่อมๆ ในบางจุดด้วยได้ ซึ่งหากปล่อยทิ้งไว้นานอาจทำให้สนามหญ้าหน้าบ้านกลายเป็นแหล่งเพาะพันธุ์ยุงลาย ห0รือเป็นที่อยู่อาศัยของสัตว์อันตรายช่วงหน้าฝนวิธีแก้ปัญหาน้ำขังในสวน ดูแลสนามหญ้าให้สวยทุกฤดูกาล

  • วิธีแก้ปัญหาน้ำขังในสวนอย่างแรก ให้เริ่มจากการสูบน้ำระบายออก หรือทำทางช่วยเร่งระบายน้ำไหล เพราะหากเราปล่อยให้น้ำที่ท่วมขังแห้งไปเองนั้น นอกจากจะใช้เวลานาน ยังเสี่ยงทำให้ต้นไม่รากต้นไม้เน่าและตายได้ในที่สุด โดยหลังทำการสูบน้ำออกจากสนามหญ้าหน้าบ้านแล้ว ควรปล่อยให้พื้นดินเกาะตัวจนแน่นประมาณ 1-2 วัน อย่าเพิ่งเดินเข้าไปจัดการอะไรในสวนมาก เพราะอาจทำให้หน้าดินเละ จนกลายเป็นได้งานดูแลสนามหญ้าเพิ่มแบบไม่รู้ตัว  • เมื่อพื้นสวนแห้งในระดับหนึ่งแล้ว ให้ทำการฟื้นฟูดูแลสนามหญ้า โดยการตัดแต่งกิ่งต้นไม้ให้โปร่ง เพื่อช่วยลดการคายน้ำของพืช เพราะในช่วงที่มีน้ำท่วมขังอาจทำให้ระบบรากของต้นไม้เสียหาย จนไม่สามารถดูดน้ำมาเลี้ยงตามใบและลำต้นได้ตามปกติ ส่วนวิธีแก้ปัญหาน้ำขังในสวนพวกหญ้าและไม้คลุมดิน หากมีจุดไหนเน่าตายให้ขุดหญ้าและไม้คลุมดินเหล่านั้นทิ้งไป แล้วปล่อยให้ดินบริเวณนั้นๆแห้งเสียก่อนแล้วค่อยลงต้นไม้ใหม่ เพื่อไม่ให้ดินเป็นแหล่งสะสมของเชื้อรานั่นเอง

ทั้งนี้ อย่าลืมทำความสะอาดทางเดินในสวนสนามหญ้าร่วมด้วย เพราะคราบเลอะตามทางเดินในสวน อาจส่งผลให้พื้นผิวลื่น หรือเปราะจนเสียหายได้ ซึ่งอาจทำให้เกิดอุบัติเหตุอันตรายได้ในที่สุด

ติดตามสาระเรื่องบ้านอื่นๆ ที่น่าสนใจ ได้ที่ https://www.lh.co.th/th/lh-living-concept/living 

ขอบคุณภาพจากโครงการ NANTAWAN ปิ่นเกล้า-กาญจนา , MANTANA 100+ กาญจนาฯ - บางบอน5 , มัณฑนา ราชพฤกษ์ - นครอินทร์ , MANTANA2 มอเตอร์เวย์ - กรุงเพทกรีฑาตัดใหม่ 

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ