แนะนำระบบรดน้ำต้นไม้ง่ายๆ ที่คนไม่มีเวลาก็ทำได้

สปริงเกอร์รดน้ำต้นไม้ในสวนมีกี่แบบ ช่วยคนรักต้นไม้แต่มีเวลาน้อย

ต้นไม้ไม่สามารถเจริญเติบโตได้หากขาดน้ำ การหมั่นดูแลและคอยรดน้ำอย่างสม่ำเสมอ เพื่อให้ต้นไม้คงความสวยงามสดชื่นอยู่เสมอ แต่บางครั้งก็คงหลีกเลี่ยงปัญหางานยุ่งออกเช้ากลับค่ำไม่ได้ จนไม่มีเวลารดน้ำต้นไม้ ส่งผลให้ความเขียวชะอุ่มหายไป และต้นไม้เติบโตผลิใบได้ไม่เต็มที่ แต่ไม่ต้องกังวลใจไป วันนี้แลนด์ แอนด์ เฮาส์ มีเคล็ดลับการรดน้ำต้นไม้สำหรับคนมีเวลาน้อยมาฝาก

แนะนำระบบรดน้ำที่ช่วยดูแลสวนแบบง่ายๆ

1. ระบบสปริงเกอร์

เรียกว่าเป็นระบบรดน้ำที่เหมาะสำหรับคนที่ไม่มีเวลาดูแลสวน หรือคนที่ไม่ค่อยมีเวลาอยู่บ้าน โดยการติดตั้งระบบสปริงเกอร์สามารถตั้งเวลาในการรดน้ำต้นไม้  จึงหมดกังวลเรื่องลืมรดน้ำต้นไม้ไปได้เลย นอกจากนี้ยังสามารถรดน้ำได้เป็นวงกว้าง ช่วยประหยัดทั้งแรงและเวลา

2. ระบบมินิสปริงเกอร์

หลักการทำงานจะคล้ายกับระบบแบบสปริงเกอร์ แต่จะใช้ปริมาณน้ำน้อยกว่า และรัศมีการจ่ายน้ำไม่มากนัก จึงเหมาะสำหรับการใช้งานในพื้นที่จำกัด เช่นไม้พุ่มเล็กๆ ที่ต้องการควบคุมปริมาณน้ำ โดยมินิสปริงเกอร์จะใช้แรงดันน้ำระดับปานกลาง ทำให้ประหยัดพลังงานมากกว่าระบบสปริงเกอร์ปกติ

3. ระบบน้ำเหวี่ยง

ระบบนี้จะมีความคล้ายกับระบบน้ำแบบมินิสปริงเกอร์ แต่แตกต่างที่ลักษณะของหัวปล่อยน้ำ ทำให้ระบบน้ำเหวี่ยงจะใช้ปริมาณน้ำที่มากกว่า และให้รัศมีการรดน้ำที่กว้างกว่า ซึ่งระบบนี้ถือเป็นระบบการรดน้ำที่นิยมใช้กันอย่างแพร่หลาย

4. ระบบปล่อยน้ำทางผิวดิน

ระบบรดน้ำต้นไม้น้ำลักษณะนี้จะใช้ผิวดินเป็นตัวลำเลียงน้ำไปยังพื้นที่เพาะปลูก ซึ่งเราอาจปล่อยให้น้ำท่วมขังอยู่ในพื้นที่ หรือปล่อยไหลจากที่สูงลงสู่ที่ต่ำก็ได้ จึงเหมาะกับพื้นที่เพาะปลูกที้มีความลาดเอียงเล็กน้อย ระบบการรดน้ำแบบนี้มีข้อดีตรงที่ลงทุนน้อย ไม่ต้องใช้อุปกรณ์ท่อน้ำแบบระบบอื่นๆ แต่ทั้งนี้ก็ทำให้สิ้นเปลืองน้ำมาก ควบคุมการไหลของน้ำยาก และน้ำอาจระเหยไปในอากาศมากกว่าที่จะลงสู่รากของพืช ทั้งนี้การใช้ระบบนี้อาจจะเหมาะกับการปลูกพืชในพื้นที่บริเวณกว้างมากกว่าในสวนบ้าน สปริงเกอร์แบบนี้จึงอาจไม่เหมาะกับสวนในบ้านเท่าไหร่

5. ระบบน้ำหยด

เป็นอีกหนึ่งระบบรดน้ำต้นไม้ที่ได้รับความนิยมมากๆ เพราะทั้งประหยัดน้ำ และมีประสิทธิภาพสูง โดยระบบนี้จะเป็นการปล่อยน้ำอย่างช้าๆ ผ่านหัวปล่อยน้ำหยดที่คอยควบคุมให้น้ำไหลออกเท่าๆ กันทุกจุด เหมาะสำหรับสวนที่ปลูกพืชผักสวนครัว เนื่องจากใช้น้ำน้อยแต่สม่ำเสมอได้ผลดีและประหยัดน้ำได้ค่อนข้างมากอีกด้วย

ปัจจุบันมีระบบการรดน้ำต้นไม่อัจฉริยะที่ระบบจะทำงานโดยอัตโนมัติเมื่อความชื้นในดินลดลง พร้อมทั้งยังสามารถควบคุมผ่านแอปพลิเคชันได้อีกด้วยการติดตั้งระบบช่วยรดน้ำต้นไม้จึงถือป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่ดี เพราะนอกจากจะทุ่นแรง ทำให้ต้นไม้ภายในบ้านของเราไม่เหี่ยวเฉาแล้ว ยังช่วยให้เราประหยัดค่าน้ำไปได้อีกมากด้วย

ที่บ้านในโครงการของ แลนด์ แอนด์ เฮ้าส์ บ้านทุกหลังมีการจัดสวนให้สวยพร้อมชื่นชมได้ทันที ไม่ต้องรอ มีชื่อชนิดพันธุ์ต้นไม้ และวิธีการดูแลรักษาให้พร้อมสรรพ อ่านสาระดีๆ เรื่องบ้านได้ที่นี่ https://www.lh.co.th/th/lh-living-concept/living  

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ