6 สไตล์แต่งบ้านยอดฮิต แบบไหนที่ใช่คุณ

หลากสไตล์แต่งบ้าน แบบไหนที่ใช่คุณ?

หลากสไตล์แต่งบ้าน แบบไหนที่ใช่คุณ?

        ความสุขของการได้ใช้ชีวิตอยู่ในพื้นที่ส่วนตัวที่เรียกว่า ‘บ้าน’ มักจะหนีไม่พ้นการได้ตกแต่งบ้านให้ตรงกับไลฟ์สไตล์และความชอบของตัวเอง ไม่ว่าจะเป็นการซื้อบ้านมาเพื่อรีโนเวท การตกแต่งบ้านใหม่ที่เพิ่งเข้าอยู่ หรือแม้แต่การตกแต่งคอนโดมิเนียม ซึ่งมือใหม่หัดตกแต่งบ้านหลายคนอาจประสบปัญหาการแต่งบ้านในสไตล์ที่ยังไม่ถูกใจตัวเอง เราจึงขอแนะนำการแต่งบ้านในสไตล์ต่างๆ ให้คุณลองสำรวจความชอบของตัวเองดูว่า สไตล์การแต่งบ้านแบบไหนที่ใช่และเหมาะกับคุณที่สุด

 

แต่งบ้านสไตล์โมเดิร์น

        ต้องบอกว่าสไตล์การแต่งบ้านแบบโมเดิร์น เกิดขึ้นมาตั้งแต่สมัยก่อนสงครามโลกครั้งที่ 2 โดยเป็นการแต่งบ้านที่เน้นเส้นสายแบบเรขาคณิต ตามแนวคิดแบบ Form Follows Function ให้ความรู้สึกนิ่ง ทันสมัย เรียบง่าย เนื่องจากไม่มีลวดลายที่มากเกินไป โดยการตกแต่งอาจเน้นแค่เฟอร์นิเจอร์ที่จำเป็น ใช้งานบ่อย หัวใจของสไตล์โมเดิร์นคือการใช้โทนสีพื้น เช่น สีขาว ดำ เทา อาจเพิ่มความน่าสนใจด้วยโทนสีอ่อนสลับเข้ม เหมาะกับคนรักความสงบ ชอบความสะดวกรวดเร็ว ทันยุค

ห้องสไตล์โมเดิร์น

แต่งบ้านโมเดิร์น


แต่งบ้านสไตล์มินิมอล

        ต้องบอกว่าการแต่งบ้านสไตล์มินิมอลเป็นสไตล์การแต่งบ้านที่มาแรง ได้รับความนิยมอย่างมากในปัจจุบัน หรือที่เราเรียกกันจนติดปากว่า ‘น้อยแต่มาก’ เป็นการย่อยสไตล์โมเดิร์นลงมาให้ดูนิ่งและเรียบง่ายยิ่งขึ้นไปอีก ใช้เฟอร์นิเจอร์น้อยชิ้นแต่สามารถใช้งานได้จริง ตรงกับความต้องการและไลฟ์สไตล์ในชีวิตประจำวัน นอกจากนั้นยังเน้นโทนสีอ่อนหรือสีแบบโมโนโทน ทำให้ภายในบ้านดูสะอาดตา โปร่ง และกว้างขวาง ใครที่ชอบการตกแต่งแบบเรียบง่าย ไม่เน้นความฉูดฉาด ไม่ต้องดูแลรักษาหรือทำความสะอาดมาก การแต่งบ้านสไตล์มินิมอลอาจตอบโจทย์สไตล์ของคุณ

ห้องนอนสไตล์มินิมอล


แต่งบ้านสไตล์ลอฟท์

        การแต่งบ้านสไตล์ลอฟท์เป็นสไตล์การแต่งบ้านที่ได้รับความนิยมมาหลายปี เนื่องจากมีความดิบเท่ น่าค้นหาและน่าสนใจ เน้นการโชว์โครงสร้างซึ่งได้รับแรงบันดาลใจมาจากแบบแปลนการก่อสร้างของโรงงานหรือโกดัง โดยเน้นการโชว์ผนังอิฐ โครงสร้างหลังคา โครงสร้างระบบบางส่วน ลักษณะเด่นของการแต่งบ้านสไตล์ลอฟท์โครงสร้างเพดานสูง ข้อดีของการแต่งบ้านสไตล์นี้จะทำให้รู้สึกไม่จำเจ สามารถปรับเปลี่ยนหรือเคลื่อนย้ายเฟอร์นิเจอร์ได้ตามสะดวก มีความแปลกใหม่และน่าสนใจ เหมาะกับคนที่ต้องการแสดงความเป็นตัวเองที่ไม่ซ้ำใคร

แต่งบ้านสไตล์ลอฟท์ โครงการ indy ปิ่นเกล้า-สิรินธร


แต่งบ้านสไตล์วินเทจ

        การแต่งบ้านสไตล์วินเทจ ไม่ต่างกับการแต่งกายหรือแฟชั่นวินเทจ หรือก็คือการนำเอาเฟอร์นิเจอร์ รูปแบบ หรือการตกแต่งที่เคยนิยมในสมัยเก่ามาใช้ มักจะมีรูปทรงที่เน้นความเว้าโค้ง ทำให้รู้สึกอ่อนโยนไม่ดิบทึบ นอกจากนั้นมักเน้นเฟอร์นิเจอร์ไม้ ทองเหลือง เหล็ก ที่ให้กลิ่นอายของช่วงเวลาในยุคก่อนๆ สีที่ตกแต่งมักเป็นโทนสีอบอุ่นหรือสีขาว เหมาะกับคนที่หลงใหลกลิ่นอายและบรรยากาศในแบบดั้งเดิม มีความสุขกับความทรงจำในอดีต

แต่งบ้านวินเทจ


แต่งบ้านสไตล์คลาสสิก

        สไตล์การแต่งบ้านแบบคลาสสิกไม่ต่างจากดนตรีคลาสสิก กล่าวคือมักมีความหรูหรา แสดงถึงรสนิยมที่เหนือชั้น เน้นเฟอร์นิเจอร์ที่แสดงความหรูหรา อาทิ หินอ่อน หินแกรนิต หินขัด เป็นต้น นอกจากนั้นยังเน้นความเว้าโค้งที่ให้ความรู้สึกผ่อนคลาย มีความอ่อนช้อยและหรูหรา ส่วนของตกแต่งมักเน้นความแวววาว อาทิ เหล็ก เงิน และทองเหลือง นอกจากนั้นยังมีการตกแต่งด้วยวัสดุไม้บางส่วน โดยมักจะเป็นไม้ที่มีลวดลาย โชว์ความหรูหราและความสวยงามของลายไม้ เหมาะกับคนที่รักความหรูหรา รสนิยมเหนือชั้น

บ้านคลาสลิก

แต่งบ้านสไตล์มินิมอล


สไตล์ป๊อปอาร์ต

        คนรักสไตล์การแต่งบ้านแบบป๊อปอาร์ตคือคนที่รักความสนุกสนาน ไม่จำเจ ไม่ต่างจากคนชอบฟังดนตรีป๊อบ เน้นโทนสีที่มีความฉูดฉาด สดใส แต่ไม่จัดจ้านเกินไปและเป็นโทนสีที่มีความเข้ากัน นอกจากนั้นยังเน้นลวดลายแบบกราฟฟิก แสดงถึงความทันสมัยเท่าทันยุค ความสนุกสนาน และความคิดสร้างสรรค์ ของตกแต่งที่เป็นเอกลักษณ์ในแบบป๊อปอาร์ตคือรูปภาพ เหมาะกับศิลปินหรือคนที่มีความคิดสร้างสรรค์

ห้องนอนสีสันสดใส แต่งบ้านสไตล์ป๊อบอาร์ต

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ