ตัดแต่งกิ่ง ต้นไม้ประดับ กิจกรรมรับฤดูร้อน

ตัดแต่งกิ่ง กิจกรรมรับฤดูร้อน


ช่วงปลายฤดูหนาวต่อเนื่องฤดูร้อน เป็นเวลาที่เหมาะสำหรับการตัดแต่งกิ่งและทรงต้น ให้ต้นไม้ค่ะ เพราะอากาศที่แห้งจะช่วยให้รอยแผลจากการตัดแต่งแห้งเร็ว ไม่เกิดเป็นจุดสร้างเชื้อโรคหรือเชื้อราได้ง่าย ซึ่งแอดมินมีเทคนิคดีๆ ในการตัดแต่งกิ่ง มาฝากดังนี้นะคะ

เบื้องต้น ต้นไม้ทุกชนิด ควรถูกตัดแต่งกิ่งที่เล็ก แคระแกรน มีโรค มีแมลงกิน หรือแม้แต่มีกิ่งที่ยาวมากเกิน หรือเป็นกิ่งที่ช่อดอกโรยแล้วออกไป เพื่อให้สภาพต้นดูโปร่ง เกิดการรับแสงและคายอากาศกับน้ำได้ดี นอกจากนี้ ยังช่วยลดการเกิดโรคและแมลงด้วยค่ะ โดยไม้ดอก เมื่อตัดแต่งกิ่งแล้วจะช่วยให้ออกดอกสวยงามมากขึ้น เพราะไม่ต้องส่งอาหารไปเลี้ยงกิ่งก้านมากมายโดยไม่จำเป็น ส่งผลให้ดอกสมบูรณ์ได้เต็มที่

ส่วนต้นไม้แบบพุ่มใบ เมื่อตัดแต่งกิ่งแล้วจะช่วยให้เป็นทรงสวยงาม ซึ่งหลักง่ายๆ ในการตัดแต่ง คือ ถ้าตัดส่วนยอด ต้นไม้จะแตกกิ่งออกด้านข้าง เป็นพุ่มแน่นและกว้างขึ้น แต่ถ้าเราตัดกิ่งข้างออก พืชจะโตทางสูง ดูโปร่งขึ้น ทั้งนี้สำหรับบาดแผลใหญ่ๆ ควรใช้ปูนแดงทาแผล เพื่อป้องกันเชื้อราด้วยนะคะ ส่วนไม้ผล ควรตัดแต่งกิ่งที่ไม่มีประโยชน์ออกไปให้ทรงต้นโปร่ง โดยเฉพาะช่วงที่กำลังออกช่อดอก เพื่อให้เหลืออาหารไปเลี้ยงลูกให้โต ไม้ผลถ้าใบแน่นเกินไป ลูกจะเล็กและไม่งามค่ะ ลองเอาเทคนิคเหล่านี้ ไปตัดแต่งต้นไม้ที่บ้านกันนะคะ ^^

ขอบคุณภาพสวยๆ จากโครงการ บ้านมัณฑนา ประชาอุทิศ 72 / บ้าน LADAWAN รัตนาธิเบศร์ / บ้านชัยพฤกษ์ ปิ่นเกล้า - กาญจนาฯ / บ้านพฤกษ์ลดา บางนาบ้านมัณฑนา กัลปพฤกษ์-วงแหวน

วิธีตัดแต่งกิ่งต้นไม้ในบ้าน จากแลนด์ แอนด์ เฮ้าส์

วิธีตัดแต่งกิ่งต้นไม้ในบ้าน จากแลนด์ แอนด์ เฮ้าส์

วิธีตัดแต่งกิ่งต้นไม้ในบ้าน จากแลนด์ แอนด์ เฮ้าส์เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ