ตัดแต่งต้นไม้ใหญ่ในบ้านฉบับเข้าใจง่าย ดูแลต้นไม้ช่วงหน้าฝน

5 วิธีตัดแต่งกิ่งต้นไม้รอบบ้าน ช่วงหน้าร้อนก่อนเข้าฤดูฝน

เพราะต้นไม้รอบรั้วบ้าน เปรียบเสมือนเครื่องฟอกอากาศและช่วยเติมเต็มบรรยากาศรอบบ้านให้ผ่อนคลายได้เป็นอย่างดี แต่นอกจากการรดน้ำพรวนดินเป็นประจำแล้ว การตัดต้นไม้หรือแต่งกิ่งให้สั้นลงยังเป็นอีกหนึ่งสิ่งที่ควรให้ความสำคัญ เพราะหากปล่อยให้กิ่งไม้ยาวเกินไป เมื่อเข้าสู่หน้าฝนพายุอาจก่อให้เกิดความเสียหายต่อตัวบ้านและสายไฟได้ อีกทั้งเพื่อให้ต้นไม้แตกกิ่งใหม่ ออกดอก ออกใบสวยงามยาวๆ ไปตลอดปี ควรตัดแต่งต้นไม้ช่วงไหน ? เรามีคำตอบมาให้ในบทความนี้ การตัดกิ่งให้สั้นดียังไง ควรตัดแต่งต้นไม้ช่วงไหนดี ? 

  1. สำหรับต้นไม้ขนาดเล็ก สามารถตัดแต่งกิ่งได้ตลอดทั้งปีตามความเหมาะสม เพื่อให้เจริญเติบโตได้ดีและให้ดอกมากขึ้น 

  2. สำหรับการตัดต้นไม้ใหญ่ในบ้าน แนะนำให้ทำในช่วงปลายฤดูหนาวต่อเนื่องไปถึงช่วงฤดูร้อน เพราะเป็นช่วงเวลาที่เหมาะสำหรับการตัดแต่งต้นไม้ ด้วยสภาพอากาศที่แห้งจะช่วยให้รอยแผลที่เกิดจากการตัดแต่งแห้งเร็วขึ้น ช่วยให้ต้นไม้คายน้ำได้ดี ไม่อับชื้น ซึ่งอาจทำให้เกิดโรคใบจุดจากเชื้อโรคหรือเชื้อราบนลำต้นต่อไปง่าย นอกจากนี้การตัดแต่งกิ่งให้สั้นยังช่วยให้ต้นไม้เติบโตได้ดี และมีน้ำพอเพียงต่อการหล่อเลี้ยงลำต้นนั่นเอง


สำรวจวิธีการตัดแต่งกิ่งต้นไม้ ดูแลยังไงให้ต้นไม้แข็งแรง

เมื่อรู้แล้วว่าควรตัดแต่งต้นไม้ช่วงไหนดี ต่อมาคือการเช็กลักษณะลำต้นที่เราเตรียมการลงมือตัดแต่งต้นไม้ เพราะการตัดกิ่งให้สั้นใช่ว่าจะทำได้ทุกส่วนของลำต้น แต่ต้องสำรวจบริเวณที่ควรตัด ดังนี้ 

  • เลือกตัดกิ่งที่มีปัญหา ต้นไม้ทุกชนิด ควรถูกตัดแต่งกิ่งเล็กๆ แคระแกรน มีโรค มีแมลงกิน หรือแม้แต่กิ่งที่ยาวมากเกิน หรือเป็นกิ่งที่ช่อดอกโรยแล้วออกไป เพื่อให้สภาพต้นดูโปร่ง เกิดการรับแสงและคายอากาศกับน้ำได้ดี นอกจากนี้ ยังช่วยลดการเกิดโรคและแมลงได้อีกด้วย

  • เลือกตัดกิ่งที่แห้งตาย กิ่งไม้ที่แห้งตายคาต้นควรจะตัดออกโดยเร็วเพราะเมื่อทิ้งเอาไว้นานไปอาจหักตกลงมา สร้างความเสียหายให้แก่ตัวบ้าน สวน หรือก่อให้เกิดอันตรายต่อคนในครอบครัวได้  

  • ตกแต่งกิ่งให้เป็นระเบียบ การตัดแต่งต้นไม้ให้เป็นระเบียบ ไม่ปล่อยให้กิ่งก้านยื่นยาวจากลำต้นมากจนเกินไป จะช่วยให้สารอาหารจากรากไปหล่อเลี้ยงส่วนต่างๆ ได้ดีขึ้น โดยเฉพาะไม้ดอกที่จะช่วยให้ออกดอกสวยงามขึ้นหลังการตัดกิ่งให้สั้น เพราะไม่ต้องส่งอาหารไปเลี้ยงกิ่งก้านมากมายโดยไม่จำเป็น ส่งผลให้ดอกสมบูรณ์ได้อย่างเต็มที่

  • ถอนวัชพืชบริเวณต้นไม้ เป็นการกำจัดวัชพืชที่ทำได้ง่าย และไม่ต้องใช้สารเคมีอันตรายต่อต้นไม้อีกด้วย โดยแนะนำให้หมั่นสังเกตและกำจัดวัชพืชรอบๆ บริเวณโคนต้นไม้อย่างต่อเนื่อง เพราะนอกจากจะทำให้สวนบริเวณบ้านดูรกรุงรัง ยังเป็นศัตรูตัวร้ายที่คอยแย่งอาหารของต้นไม้อีกด้วยดูแลต้นไม้หน้าฝน ตัดต้นไม้ใหญ่ในบ้านอย่างไรให้ถูกต้อง ป้องกันความเสียหาย 

หลายบ้านนิยมปลูกต้นไม้ใหญ่เพื่อให้ร่มเงาและสร้างบรรยากาศอันร่มรื่นให้บริเวณบ้าน แต่ในช่วงหน้าฝนที่มีพายุลมแรงต้องจัดการอย่างไร มีจุดใดที่ควรสังเกตและตัดแต่งให้เหมาะสมบ้างตามไปดูกัน 

  • สังเกตบริเวณลำต้น หากมีรอยผุ หรือเป็นโพรง ลำต้นเอนไปทางใดทางหนึ่ง มักเสี่ยงต่อการโค่นล้มลงได้ง่าย จึงควรขุดหรือตัดต้นไม้ใหญ่นี้ทิ้งไป

  • กิ่งก้านใดของต้นไม้ใหญ่ที่มีการผุ หัก แตก ควรตัดทิ้งทันที เพราะหากเจอพายุลมอาจร่วงหล่นเป็นอันตรายต่อตัวบ้านและผู้อยู่อาศัยได้ 

  • หากสังเกตว่าต้นไม้ใหญ่มีการแตกงอกใบที่หนาจนเกินไป ควรตัดแต่งกิ่งให้เป็นระเบียบ โดยเฉพาะกิ่งที่ยื่นยาวออกมาเพราะจะช่วยให้ต้นไม้ไม่ต้านลมจนเกินไป


นอกจากนี้การตัดกิ่งให้สั้นส่วนต้นไม้แบบพุ่มใบ หากตัดกิ่งข้างออกพืชจะโตทางสูง ดูโปร่งขึ้น ทั้งนี้สำหรับต้นไม้ที่มีบาดแผลใหญ่ๆ ควรใช้ปูนแดงทาแผลเพื่อป้องกันเชื้อรา เป็นอย่างไรบ้างกับวิธีตัดแต่งต้นไม้ในบ้านที่เรานำมาฝาก เมื่อทราบว่าควรตัดแต่งต้นไม้ช่วงไหนแล้ว ยังต้องใส่ใจวิธีการตัดกิ่งให้สั้นอย่างถูกต้องอีกด้วย เพื่อคงสภาพแวดล้อมพื้นที่สีเขียว ซึ่งเป็นหัวใจสำคัญของการสร้างบรรยากาศผ่อนคลายให้พื้นที่รอบบ้านของคุณ 


ติดตามเรื่องราวดีๆ อื่นๆ ได้ที่ https://www.lh.co.th/th/lh-living-concept/living 

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ