ดูแลบ้านให้ปลอดภัยก่อนไปเที่ยววันหยุดยาว

5 เรื่องดูแลบ้านที่ต้องทำก่อนออกทริปช่วงวันหยุดยาว

เมื่อใกล้เข้าสู่ฤดูท่องเที่ยวที่หลายครอบครัววางทริปรับวันหยุดยาว นอกจากจะเตรียมตัวเที่ยวให้พร้อมแล้ว แน่นอนว่าเมื่อต้องทิ้งบ้านไประยะเวลานาน ๆ ก็ควรจะต้องเตรียมความพร้อมเรื่องความปลอดภัยในบ้านด้วยการตรวจสอบความเรียบร้อยให้ถี่ถ้วนก่อนจะห่างบ้านไปนานหลายวัน เพื่อเป็นการป้องกันและดูแลบ้านให้ปลอดภัย จะได้ไม่ต้องแบกความกังวลใจติดกระเป๋าไปด้วย

เช็กบ้านก่อนไปเที่ยววันหยุดยาว


5 เช็กลิสต์จุดที่ต้องตรวจความปลอดภัยในบ้าน 

  • อุปกรณ์ไฟฟ้าและปลั๊กไฟ 

    นับเป็นจุดที่ห้ามลืมตรวจสอบความปลอดภัยอย่างเด็ดขาด เพราะเหตุไม่คาดฝันที่เกิดจากอุปกรณ์เหล่านี้มักส่งผลรุนแรงและสร้างความเสียหายอย่างมากต่อบ้าน ดังนั้นควรตรวจแต่ละจุดให้ละเอียด ว่ามีการเสียบปลั๊กเครื่องใช้ไฟฟ้าค้างไว้หรือไม่ ถอดปลั๊กเครื่องใช้ไฟฟ้าทุกชนิดให้เรียบร้อย ปิดเบรกเกอร์เพื่อป้องกันไฟฟ้ารั่ว รวมถึงปิดไฟในบ้านบางจุดที่ไม่จำเป็นต้องใช้แสงส่องสว่าง หรือเลือกใช้อุปกรณ์ป้องกันไฟเกินเพื่อเพิ่มความปลอดภัยมากขึ้น

     

เช็กอุปกรณ์ในห้องครัวก่อนออกจากบ้าน

ตรวจสอบอุปกรณ์ในครัวก่อนออกทริป


  • ตรวจสอบระบบน้ำ

คงไม่ดีแน่หากกลับบ้านมาแล้วพบว่าภายในบ้านเอ่อล้นไปด้วยน้ำขัง เพราะนอกจากจะเสียค่าน้ำประปาเพิ่มขึ้นแล้ว เฟอร์นิเจอร์ วัสดุ และข้าวของเครื่องใช้ภายในบ้านก็อาจเกิดความเสียหายได้ด้วยช่นกัน โดยเฉพาะวัสดุปูพื้นและผนังซึ่งมีค่าซ่อมแซมสูง ดังนั้นก่อนออกจากบ้านอย่าลืมปิดก๊อกน้ำ ปั๊มน้ำ หรือวาล์วน้ำให้สนิท


  • ตรวจสอบระบบน้ำก่อนไม่อยู่บ้านหลายวัน

  • เคลียร์ของสด อาหารในตู้เย็น และถังขยะ

หากปิดเบรกเกอร์หรือถอดปลั๊กตู้เย็น อย่าลืมตรวจสอบว่าเคลียร์อาหารสดภายในตู้เย็นเรียบร้อยแล้วหรือยัง เนื่องจากอาหารเหล่านี้อาจเน่าเสีย ส่งกลิ่นเหม็นภายในตู้เย็น และเป็นสาเหตุให้เกิดการสะสมของเชื้อราและแบคทีเรีย นอกจากนี้ไม่ควรลืมนำขยะไปทิ้งและทำความสะอาดถังขยะ เพื่อลดการหมักหมม ป้องกันการส่งกลิ่นเหม็น เป็นแหล่งรวมของเชื้อโรคและสัตว์ที่ไม่พึงประสงค์

จัดการต้นไม้ให้เรียบร้อยก่อนออกไปเที่ยววันหยุดยาว


  • จัดการต้นไม้ทั้งภายในและภายนอกบ้าน

หากเป็นต้นไม้ที่เลี้ยงภายในบ้าน ควรนำออกมาวางไว้ในบริเวณที่เจอแดดรำไร เนื่องจากต้นไม้อาจขาดแสงจนทำให้ตายได้ นอกจากนี้ควรรดน้ำต้นไม้ทิ้งไว้ เพื่อเพิ่มความชุ่มชื้นให้กับดิน หรือจัดทำอุปกรณ์รดน้ำแบบหยด เพื่อให้ดินมีความชุ่มชื้นเสมอ

ดูแลบ้านให้ปลอดภัยปิดล็อกประตูหน้าต่าง


  • ปิดล็อกประตูและหน้าต่างให้แน่นหนา

สิ่งสุดท้ายก่อนออกจากบ้าน คือตรวจสอบประตูและหน้าต่างรอบบ้านว่ามีการปิดล็อกไว้เป็นอย่างดีแล้วหรือยัง ควรซ่อนกุญแจบ้านไว้ในพื้นที่มิดชิด หรือพกติดตัวไว้เสมอ เพื่อป้องกันการงัดแงะโจรกรรมหรือสิ่งแปลกปลอมเข้ามาภายในตัวบ้าน 


    การดูแลให้บ้านปลอดภัย เป็นวิธีง่ายๆ ที่ช่วยลดความเสี่ยงจากเหตุไม่คาดฝันนานาประการ แลนด์ แอนด์ เฮ้าส์ ให้ความสำคัญและใส่ใจความปลอดภัยในการใช้ชีวิตของลูกบ้านทุกคนในโครงการ จึงวางระบบรักษาความปลอดภัยที่เหนือกว่ามาตรฐานทั่วไป เพิ่มความอุ่นใจและวางใจแม้ต้องห่างจากบ้านเป็นระยะเวลานาน สอดส่องดูแลใส่ใจตั้งแต่ประตูรั้วโครงการครอบคลุมถึงภายในบ้าน ด้วยระบบ Triple Security System ตลอด 24 ชั่วโมง พร้อมด้วยพนักงานรักษาความปลอดภัย เข้มงวดในการตรวจสอบผู้เข้าออกโครงการ และตรวจตรารอบโครงการ ทั้งระบบการเข้า-ออกโครงการ Keycard Access , กล้อง CCTV ตรวจสอบความปลอดภัยรอบโครงการ , ระบบสัญญาณกันขโมย Magnetic System ตรวจจับผู้บุกรุก และรั้วโครงการสูง ป้องกันการปีนจากภายนอก ทั้งหมดนี้เพื่อให้ผู้อยู่อาศัยสามารถใช้ชีวิตอย่างอุ่นใจ แม้ว่าจะทิ้งบ้านไปไกลแต่ ก็สามารถวางใจในความปลอดภัยของบ้านได้อย่างดีที่สุด

ชมโครงการบ้านเดี่ยว เพิ่มเติม คลิก https://www.lh.co.th/th/singlehome 

ชมโครงการทาวน์โฮม เพิ่มเติม คลิก https://www.lh.co.th/th/townhome 


ขอบคุณภาพประกอบจากโครงการบ้านมัณฑนา , บ้านสีวลี , โครงการ Villaggio , ทาวน์โฮม indy

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ