วิธีทำความสะอาดท่ออ่างล้างจานตัน

ดูแลอ่างล้างจาน พร้อมทริคป้องกันท่ออ่างล้างจานตัน

ท่ออ่างล้างจานตันนับเป็นปัญหาที่หลายบ้านต้องเคยเจอ ถึงแม้ท่ออ่างล้างจานจะเป็นแค่อุปกรณ์ชิ้นหนึ่งภายในบ้าน แต่มีความสำคัญในชีวิตประจำวันอย่างมาก เพราะต้องใช้งานเป็นประจำทุกวันและวันละหลายๆครั้ง หากท่ออ่างล้างจานตัน ก็อาจก่อความเสียหายให้กับระบบท่อระบายน้ำต่างๆภายในบ้านได้1. ท่ออ่างล้างจานตันทำปัญหาบานปลาย

ปัญหาท่ออ่างล้างจานตัน มักเกิดจากการมีสิ่งกีดขวางทางเดินของน้ำภายในท่อ ซึ่งอาจเป็นไปได้ทั้ง เศษอาหาร เศษขยะ ฝุ่น หรือเส้นผม โดยเฉพาะเวลาล้างจาน มักจะทิ้งคราบไขมันและสิ่งสกปรกต่างๆ ไว้ในท่อ เมื่อเกิดการสะสมก็อาจทำให้เกิดคราบแข็งอุดตันได้ เมื่อท่ออ่างล้างจานตัน จะทำให้น้ำขังภายในอ่างล้างจาน เศษอาหารและคราบสกปรกไม่สามารถระบายลงตามท่อได้ ทำให้ต้องทำความสะอาดซ้ำซ้อน และเกิดสิ่งสกปรกสะสมไม่พึงประสงค์ภายในครัว

2. วิธีแก้ไขเมื่อท่ออ่างล้างจานตัน

วิธีแก้ท่อตันอ่างล้างจานสามารถทำได้ด้วยตัวเอง โดยสามารถหาอุปกรณ์ทั่วไปภายในบ้านมาใช้ก่อนได้ ไม่ว่าจะเป็นการนำไม้แขวนเสื้อมาดัดเป็นรูปตะขอ เพื่อเกี่ยวเศษอาหารที่เป็นสาเหตุของท่ออ่างล้างจานตันออกมา แต่หากภายในท่ออ่างล้างจานมีคราบอุดตันมาก สามารถใช้วิธีแก้ท่อตันอ่างล้างจาน ดังต่อไปนี้

  • ใช้ผลิตภัณฑ์แก้ปัญหาท่อตันโดยเฉพาะ

ปัจจุบันมีผลิตภัณฑ์สำหรับแก้ปัญหาท่ออ่างล้างจานตันหลายประเภท หากภายในท่อมีคราบแข็งอุดตันหรือคราบไขมันสะสมหนา สามารถใช้หัวเชื้อจุลินทรีย์ที่สามารถช่วยย่อยสลายไขมันได้ดีสาผสมกับน้ำสะอาด ในอัตราส่วน 100cc ต่อน้ำ 20 ลิตร เทลงไปในอ่าง หรือใช้ผลิตภัณฑ์เม็ดฟู่ล้างท่อ โดยก่อนใช้ควรทำความสะอาดบริเวณอ่างให้แห้งและปล่อยให้ท่อแห้งก่อน จากนั้นเทเม็ดฟู่หรือผงฟู่บริเวณปากท่อ ใช้น้ำร้อนราดตามและทิ้งไว้ประมาณ 20 นาที เมื่อครบเวลาจึงค่อยเทน้ำลงไปอีกครั้ง จะช่วยชะล้างคราบแข็งอุดตันในท่อได้

  • ใช้น้ำร้อนเทลงท่อเพื่อล้างไขมัน

หากคราบที่อยู่ในท่อไม่สะสมมากนัก สามารถใช้วิธีง่ายๆ ด้วยการใช้น้ำรอนผสมกับน้ำยาล้างจานทำความสะอาดได้ โดยเทน้ำยาล้างจานลงไปในท่อประมาณ ¼ ถ้วยตวง จากนั้นเทน้ำต้มเเดือดตามลงไป จะสามารถช่วยสลายคราบอุดตัน รวมทั้งทำให้คราบแข็งอุดตันอ่อนลง จนใช้ตะขอหรืองูเหล็กเกี่ยวเศษอาหารออกมาได้  • ใช้เบคกิ้งโซดาผสมน้ำสมสายชู

หลายคนไม่เคยรู้มาก่อนว่า เบคกิ้งโซดาและน้ำสมสายชู มีคุณประโยชน์มากกว่าแค่การเป็นวัตถุดิบประกอบการทำอาหาร แต่ยังเป็นอุปกรณ์ทำความสะอาดบ้านชั้นเลิศด้วย เช่นเดียวกับการทำความสะอาดท่ออ่างล้างจาน สามารถใช้เบคกิ้งโซดา ½ ถ้วยตวงผสมกับน้ำส้มสายชู ½ ถ้วยตวง เทลงไปในท่อ ทิ้งไว้ประมาณ 5-10 นาที และเทน้ำต้มเดือดตามลงไป จะทำให้คราบสะสมสลายลงได้

  • คลายเกลียวท่อดักกลิ่น ทำความสะอาด

หากใช้วิธีตามด้านบนแล้วยังไม่ได้ผล อาจเกิดจากคราบอุดตันสะสมแน่นและแข็งเกินไป สามารถคลายเกลียวท่อดักกลิ่นออก เพื่อนำออกมาล้างทำความสะอาดและขจัดสิ่งอุดตันที่สะสมอยู่ หลังจากทำความสะอาดแล้ว ให้ใช้เทปพันเกลียวมาพันท่อดักกลิ่นเพื่อป้องกันการรั่วซึม และนำมาติดตั้งไว้ดังเดิม

3. วิธีทำความสะอาดท่อ ไม่ให้ท่ออ่างล้างจานตัน

เมื่อจัดการกับปัญหาท่อ อ่างล้างจานตันเรียบร้อยแล้ว เพื่อไม่ให้เกิดซ้ำอีก ควรปรับเปลี่ยนวิธีในการใช้อ่างล้างจานใหม่ เพื่อหลีกเลี่ยงท่อ อ่างล้างจานตันอีกครั้ง ควรกำจัดเศษอาหารจากภาชนะให้สะอาด เช็ดคราบไขมันด้วยทิชชูก่อนนำมาล้าง จะลดคราบไขมันที่ยากต่อการกำจัดออกไปได้มาก ควรมีตะแกรงเพื่อกรองเศษอาหารไม่ให้ไหลลงในท่อ และหมั่นทำความสะอาดตะแกรงไม่ให้อุดตันอยู่เสมอ รวมถึงไม่ควรเทน้ำมันลงในท่อระบายน้ำเด็ดขาด เพราะง่ายต่อการสะสมคราบอุดตันมาก นอกจากนี้ควรตรวจสอบ


วิธีทำความสะอาดท่อ ไม่ให้ท่ออ่างล้างจานตัน สามารถทำได้ด้วยตัวเองไม่ง้อช่าง และสามารถนำไปปรับใช้กับปัญหาท่อตันในบริเวณอื่นๆ เช่น อ่างล้างหน้า หรือชัดโครกอุดตันได้ และอย่าลืมดูแลทำความสะอาดระบบระบายน้ำภายในบ้านอย่างสม่ำเสมอ เพื่อลดความเสี่ยงของการเกิดปัญหาท่ออุดตัน


ติดตามเคล็ดลับดี ๆ เพื่อการอยู่อาศัย เพิ่มเติมที่ LH Living Tips คลิก https://www.lh.co.th/th/lh-living-concept/living

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ