ปรับห้องอเนกประสงค์ให้เป็น Home Theater ขนาดเล็ก

แชร์เทคนิคปรับห้องอเนกประสงค์ให้เป็น Home Theater ขนาดเล็ก เพิ่มความบันเทิงของทุกคนในบ้าน

การมีห้องเอนเตอร์เทนเมนท์ส่วนตัวภายในบ้าน ที่สามารถให้ความบันเทิงได้ตลอดทุกเวลาที่ต้องการ คงเป็นห้องในฝันของใครหลายคนอย่างแน่นอน บ้าน แลนด์ แอนด์ เฮ้าส์ จึงได้ออกแบบพื้นที่ชั้นล่างให้มีห้องอเนกประสงค์ ที่สามารถปรับเปลี่ยนฟังก์ชันได้อย่างยืดหยุ่น ไม่ว่าจะปรับให้เป็นห้องนอนผู้สูงอายุ ห้องเด็กเล็ก ห้องทำงาน หรือแม้กระทั่งห้องโฮมเธียเตอร์ เมื่อมีพื้นที่ในบ้านที่พร้อมสำหรับเอนเตอร์เทนเมนท์ระดับจัดเต็มเรียบร้อยแล้ว และนี่คือเทคนิคสำหรับการออกแบบห้องโฮมเธียเตอร์ ห้องในฝันที่จะมอบความบันเทิงและผ่อนคลายให้กับสมาชิกทุกคนในครอบครัว

ทำห้องโฮมเธียเตอร์


5 เทคนิค เนรมิตห้องอเนกประสงค์ให้เป็นห้องโฮมเธียเตอร์

จัดวางระยะดูทีวีที่เหมาะสมกับขนาดห้อง

    ทีวี เป็นอุปกรณ์สำคัญและเป็นหัวใจหลักของความบันเทิงภายในห้องโฮมเธียเตอร์เลยก็ว่าได้ ดังนั้นควรให้ความสำคัญกับตำแหน่งและขนาดของทีวี เพราะใช่ว่าทีวีจอใหญ่จะดีที่สุดเสมอไป แต่ควรพิจารณาตำแหน่งการติดตั้ง ขนาดของห้อง และระยะห่างที่เหมาะสมในการดูทีวีด้วย

  • ห้องขนาดใหญ่ พื้นที่มากกว่า 5x5 เมตร นับว่ามีระยะห่างมากพอ สามารถเลือกใช้ทีวีที่มีขนาดจอใหญ่ตั้งแต่ 60 นิ้วขึ้นไปได้ เพราะสามารถวางโซฟาห่างจากทีวีเกินกว่า 2.25 เมตร ซึ่งเป็นระยะห่างที่เหมาะสมได้ แต่หากเลือกทีวีที่มีขนาดจอเล็กควรจัดวางโซฟาให้ไม่ไกลจากทีวีมากนัก

  • ห้องขนาดใหญ่ พื้นที่ประมาณ 4x4 เมตร นับว่าเป็นขนาดห้องทั่วไป สามารถเลือกใช้ทีวีที่มีขนาดจอตั้งแต่ 47-55 นิ้ว และควรวางระยะห่างในการดูทีวีประมาณ 1.75 - 2.05 เมตร 

  • ห้องขนาดใหญ่ พื้นที่ประมาณ 3x3 เมตร เป็นห้องที่มีขนาดค่อนข้างจำกัด ขนาดของจอทีวีที่เหมาะสมควรมีขนาดประมาณ 26-42 นิ้ว และวางระยะห่างในการดูทีวีประมาณ 1 - 1.6 เมตร 

    วางทีวีขนาดเหมาะสมกับห้องโฮมเธียเตอร์

ระบบเสียงภายในห้องโฮมเธียเตอร์

    เมื่อให้ความสำคัญกับภาพแล้ว แน่นอนว่าก็ควรให้ความสำคัญกับเสียงด้วยเช่นกัน การจัดวางตำแหน่งของเครื่องเสียงภายในห้องให้เหมาะสม จะสามารถดึงประสิทธิภาพของเสียงออกมาได้อย่างดี โดยทั่วไปแล้วเสียงจะสะท้อนไปตามผนังห้อง โดยเสียงเบสจากลำโพงจะค่อย ๆ ลดลง จนถึงจุดกึ่งกลางของห้อง ซึ่งตำแหน่งที่เหมาะสมระหว่างการวางลำโพงและตำแหน่งการฟัง ควรเป็นลักษณะสามเหลี่ยมด้านเท่าอย่างสมมาตร และมีระยะห่างจากลำโพงด้านขวาและด้านซ้ายเท่า ๆ กัน ควรจัดวางลำโพงหลักให้อยู่ระดับเดียวกับหูมากที่สุด รวมถึงการจัดวางลำโพงแนวตั้ง จะช่วยให้การกระจายความถี่ของเสียงได้ดีมากกว่าการวางลำโพงแนวนอนด้วย 

ระบบเสียงภายในห้องโฮมเธียเตอร์


เลือกแบบของโซฟาและขนาดที่เหมาะสม

    ขนาดของโซฟาควรสัมพันธ์กับขนาดของห้องเช่นกัน หากห้องมีขนาดไม่ใหญ่นัก ควรเลือกโซฟาขนาด 2-3 ที่นั่ง เพื่อไม่ให้เนื้อที่ภายในห้องคับแคบมากเกินไป หากมีพื้นที่ภายในห้องเหลือน้อย ควรเลือกโซฟาแบบ I-Shape เพื่อให้เหลือระยะวางเท้ามากที่สุด แต่หากพื้นที่ภายในห้องใหญ่มากพอ ก็สามารถเลือกโซฟาแบบ L-Shape หรือ U-Shape ได้ ซึ่งจะสามารถนั่งได้สบายมากกว่า สำหรับวัสดุห่อหุ้มโซฟา สามารถเลือกใช้วัสดุผ้าเก็บเสียงในการห่อหุ้มได้ ซึ่งผ้าเก็บเสียงจะไม่ทำให้เกิดเสียงรบกวนเมื่อมีการขยับร่างกาย


เลือกโซฟาและขนาดที่เหมาะสมสำหรับทำห้องโฮมเธียเตอร์

จัดการแสงภายในห้อง

    ห้องโฮมเธียเตอร์ควรมีผนังด้านใดด้านหนึ่งเป็นผนังทึบ ไม่ควรมีประตูหรือช่องแสงมากเกินไป เพราะนอกจากจะทำให้แสงเข้ามารบกวนภายในห้องแล้ว เสียงจากภายในห้องอาจเล็ดลอดออกไปสร้างความรำคาญภายนอกได้ รวมถึงการมีบานกระจกหลายบาน อาจทำให้เกิดแรงสั่นสะเทือนจนกระจกร้าวได้ หากเป็นห้องที่อยู่ติดกับห้องอื่น ๆ สามารถบุผนังเพื่อให้ห้องเก็บเสียงได้มิดชิดขึ้น หรือเลือกใช้วัสดุพื้นผิวที่มีความอ่อนนุ่ม เช่น วอลเปเปอร์ พรม ผ้าม่าน หรือพื้นไม้ เพื่อสามารถดูดซับเสียงได้มากขึ้น และหากมีช่องแสงเยอะ ควรเลือกใช้ผ้าม่าน 2 ชั้น ทั้งแบบทึบแสงและโปร่งแสง เพื่อสามารถเปิดและปิดได้อย่างสะดวก นอกจากนี้ก่อนปรับปรุงห้องโฮมเธียเตอร์ควรตรวจสอบก่อนว่ามีรอยรั่วซึมบริเวณผนังหรือไม่


สัญญาณอินเทอร์เน็ตของบ้านสำหรับทำห้องโฮมเธียเตอร์
อุปกรณ์เชื่อมต่อสัญญาณ Internet ที่เสถียร

    ปัจจุบันมีความบันเทิงหลายรูปแบบที่ถูกยกเข้ามาไว้ในบ้าน อีกทั้งสมาร์ททีวีก็ช่วยให้สามารถเชื่อมต่อกับแพลตฟอร์มต่าง ๆ ได้อย่างรวดเร็ว โดยที่ภาพและเสียงยังคงคมชัดเสมือนอยู่ในโรงภาพยนตร์ ไม่ว่าจะเป็น Prime Video, Netflix, Youtube, HBO หรือสตรีมมิ่งอื่นๆ สิ่งสำคัญคือควรติดตั้งอุปกรณ์เชื่อมต่อสัญญาณอินเทอร์เน็ตที่เสถียร รวมถึงอุปกรณ์ต่าง ๆ ภายในห้องเป็นระบบสมาร์ทที่สามารถเชื่อมต่อจากอุปกรณ์อินเทอร์เน็ตเครือข่ายเดียวกัน จะทำให้ทั้งห้องกลายเป็น IoT (Internet of Things) ที่สามารถควบคุมความบันเทิงได้เพียงแค่ปลายนิ้ว


    การมีพื้นที่มอบความบันเทิงแบบเป็นส่วนตัวไว้ที่บ้าน ไม่ได้เป็นเรื่องที่ไกลเกินจริงอีกต่อไป เพราะสามารถออกแบบเเละสร้างห้องโฮมเธียเตอร์ได้ง่าย ๆ ที่บ้านจากแลนด์ แอนด์ เฮ้าส์ ซึ่งมีห้องอเนกประสงค์ที่จัดวางฟังก์ชันการใช้สอยได้อย่างลงตัว เพื่อตอบรับทุกความสุขและไลฟ์สไตล์ของทุกคน

ติดตามเรื่องราวดี ๆ อื่น ๆ ได้ที่ https://www.lh.co.th/th/lh-living-concept/living

สามารถเยี่ยมชมโครงการได้ทุกวัน ตั้งแต่เวลา 09.00 – 17.30 น. 

นัดหมายและสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม โทร. 1198

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ