ทำครัวไทย แบบโปร่งหรือมิดชิดดีกว่า

“ครัวไทย” ทำแบบโปร่งหรือแบบมิดชิดดี?

ครอบครัวไหนที่ชอบปรุงอาหารรสจัดจ้านแบบไทยๆ คงต้องอยากมีครัวไทยแยกออกมาเป็นสัดส่วน เพื่อป้องกันไม่ให้ทั้งกลิ่น ควัน และความร้อน ลอยกระจายไปทั่วบ้านใช่ไหมล่ะคะ โดยสำหรับครัวไทยแบบแยกส่วนนั้น หลักๆ แล้วจะมี 2 แบบ คือ แบบโปร่งและแบบมิดชิดค่ะ ซึ่งถ้าอยากรู้ว่าแบบไหนที่ลงตัวกับคุณล่ะก็ วันนี้มีคำแนะนำมาให้แล้ว ^^ครัวไทยแบบโปร่ง

เป็นแบบครัวที่ไทยที่ทำได้ไม่ยาก ซึ่งปกติเรามักสร้างไว้เป็นครัวเล็กๆ ตรงบริเวณหลังบ้านกัน มีจุดเด่นคือความโปร่งโล่ง ทำให้ทั้งกลิ่น ควัน ความร้อน และความอับชื้นต่างๆ ระบายออกไปได้สะดวก แต่ในขณะเดียวกัน เพราะโปร่งโล่งจึงอาจต้องเจอกับปัญหาจากน้ำฝน ฝุ่น และสิ่งปรกต่างๆ ทั้งยังต้องคอยป้องกันให้ดี อย่าให้สัตว์เล็กสัตว์น้อย เช่น นก หนู หรือหมาแมวเข้ามาก่อกวนค่ะ


ครัวไทยแบบมิดชิด

ถึงต้องพึ่งเครื่องดูดควันและพัดลมระบายอากาศช่วย ประกอบกับต้องใช้งบก่อสร้าง สูงกว่าครัวไทยแบบโปร่ง แต่ข้อดีของครัวไทยแบบมิดชิดก็คือ สามารถป้องกันสิ่งสกปรก และสิ่งไม่พึงประสงค์จากภายนอกได้ดีค่ะ ซึ่งนี่เป็นเรื่องใหญ่มาก เพราะครัวเป็นพื้นที่ที่เราใช้ปรุงอาหาร นอกจากนี้ครัวไทยแบบมิดชิด ก็ยังช่วยให้บ้านดูเป็นระเบียบ สวยงาม และผนังที่มิดชิดของครัวก็ยังให้ความรู้สึกปลอดภัย ดูเป็นส่วนตัวมากๆเลยค่ะแลนด์ แอนด์ เฮ้าส์ ออกแบบแปลนบ้านให้มีครัวไทยแบบแยกส่วน โดยเป็นโครงสร้างที่แข็งแรง มิดชิด ดูสวยงามเข้ากับแบบบ้าน พร้อมตอบรับการใช้งานจริงอย่างลงตัว เพื่อความสะดวก และความอิ่มอร่อยถึงใจคนไทย นี่คืออีกหนึ่งเรื่องเล็กๆ... เพื่อความเป็นอยู่ดีขึ้นของคุณและครอบครัวค่ะ

ขอบคุณภาพสวยๆ จากโครงการ บ้าน LADAWAN ราชพฤกษ์-ปิ่นเกล้า / บ้านสีวลี อยุธยา /  บ้านพฤกษ์ลดา

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ