คอนโดมิเนียม

คอนโด ไม่ใช่แค่สวย แต่ต้องมากไปด้วยฟังก์ชั่น

บ้านเล็กมาแรง คำนี้คงไม่เกินจริงนัก เพราะบ้านเล็กในที่นี้หมายถึงคอนโดมิเนียม ซึ่งคนรุ่นใหม่มากกว่าครึ่งหันมาเทใจให้การอยู่อาศัยคอนโดแทนบ้าน และดูเหมือนจะมีแนวโน้มเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ เพราะอยู่ในงบที่จ่ายไหวและได้เป็นเจ้าของทำเลที่สะดวกต่อการเดินทาง

แต่คงไม่ใช่คำตอบทั้งหมด เพราะบริบทแห่งการอยู่อาศัยใหม่ของคอนโด  เต็มไปด้วยไอเดียสร้างสรรค์ที่สามารถเล่าเรื่องราวที่ให้ได้มากกว่าห้องสี่เหลี่ยม นั่นเพราะคนรุ่นใหม่ที่อยู่อาศัยในคอนโดล้วนต้องการสเปซที่มาพร้อมกับฟังก์ชันที่หลากหลาย 

เพื่อตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์การใช้ชีวิตที่เร่งรีบ จึงอาจตอบโจทย์ได้ว่า นอกเหนือจากทำเล การเดินทางและราคา คอนโดจึงวัดกันที่ดีไซน์และฟังก์ชั่นการใช้งานอย่างแท้จริง ส่วนจะมีฟังก์ชั่นอะไรที่น่าสนใจบ้างนั้นลองมาดูกัน 

เพดานสูง

ปกติแล้วเพดานมักจะเป็นส่วนที่ถูกมองข้ามหรือไม่ค่อยให้ความสำคัญมากนัก แต่ในปีนี้การตกแต่งเพดานจะได้รับความนิยมมากขึ้น เป็นเทรนด์ที่ไม่ถือว่าใหม่เสียทีเดียว เพราะหากสังเกตให้ดีเราจะเห็นฟังก์ชั่นของเพดานสูงมาราว 3-4 ปีที่ผ่านมา และเทรนด์คอนโด  ก็ยังคงได้รับความนิยมต่อเนื่อง เพราะเพดานที่สูง สเปซที่โปร่งโล่งนั้นให้ความรู้สึกสะดวกสบายไม่อึดอัดนั่นเอง นอกจากนี้การตกแต่งด้วยวัสดุต่างๆ หรือการติดลายกราฟฟิกเก๋ๆ ก็เพิ่มลูกเล่นให้กับห้องของคุณได้อย่างดี หรือหากอยากเปลี่ยนบรรยากาศ ไอเดียการฝังไฟบนเพดานก็น่าสนใจไม่น้อย

การแบ่งสัดส่วนห้อง

โดยปกติคอนโดมักถูกออกแบบให้มีความกะทัดรัดในทุกรายละเอียด การมีห้องว่างๆ เล็กๆ ในรูปแบบของห้องอเนกประสงค์อีกหนึ่งห้อง ซึ่งทำให้เราสามารถปรับเปลี่ยนเป็นห้องทำงาน หรือมุม Walk-in Closet ได้ เรียกว่าเป็น Type ห้องที่ได้รับความนิยมมากทีเดียวสำหรับคอนโด


Kitchen Space

สเปซนี้ไม่ใช่แค่สาวๆ เท่านั้นที่โหยหา เพราะเดี๋ยวนี้หนุ่มๆ ก็ต้องการฟังก์ชั่นในห้องครัวที่ตอบโจทย์เหมือนกัน ซึ่งโดยทั่วไปคอนโดมิเนียมจะมีครัวอยู่ 2 แบบ

1.ครัวฝรั่งหรือครัวแพนทรี (Pantry) ลักษณะจะเป็นชุดเคาน์เตอร์ครัวที่อยู่ในพื้นที่เดียวกันกับส่วนพักอาศัย ครัวแบบนี้เหมาะสำหรับคนที่ไม่นิยมทำอาหารทานเอง แต่เลือกใช้ไมโครเวฟเล็กๆ น้อยๆ ไปจนถึงไม่ทำอาหารเลย ข้อดีของฟังก์ชั่นครัวฝรั่งจะทำให้ห้องดูใหญ่ขึ้น เพราะไม่ถูกกั้นพื้นที่ออกไปเป็นสัดส่วนจึงดูต่อเนื่องกลมกลืนไปกับห้องอื่นๆ นั่นเอง

2.ครัวไทยหรือครัวแยกส่วน หมายถึงมีการจัดสรรห้องครัวให้ต่างหาก ไม่ได้อยู่ในพื้นที่เดียวกันกับฟังก์ชันอื่นๆ ซึ่งส่วนใหญ่มักถูกออกแบบให้เชื่อมต่อกับระเบียงเพื่อให้ระบายกลิ่นได้สะดวกเวลาทำอาหาร ข้อดีของฟังก์ชั่นครัวไทยแบบนี้คือได้ความเป็นสัดส่วน กลิ่นอาหารจะไม่มารบกวนในส่วนอื่นๆ เหมาะสำหรับคนที่ชื่นชอบการทำอาหารรับประทานเอง และยังสามารถเพิ่มโต๊ะเก้าอี้ชุดเล็กๆ ขยายเป็นโซนรับประทานอาหารได้อีกด้วย

ระเบียงกว้าง

ปฏิเสธไม่ได้จริงๆ ว่าที่ผ่านมาระเบียงคอนโดส่วนใหญ่มักมีขนาดเล็กจนแทบจะใช้งานไม่ได้จริง เรียกว่าแค่ก้าวเท้า 2-3 ก้าว หรือวางราวตาผ้าเล็กๆ ก็เต็มพื้นที่แล้ว แต่สำหรับคอนโด  เน้นฟังก์ชั่นการมีอยู่จริงของระเบียงที่กว้างขึ้น สามารถตั้งโต๊ะ เก้าอี้ จิบน้ำชา พักผ่อนมุมนี้ในแบบเอ้าท์ดอร์ได้ไม่ยาก


ชั้นวางของแบบเปิด

ปกติแล้วพวกชั้นวางของในครัวและห้องน้ำ มักจะถูกออกแบบให้มีหน้าตาเป็นตู้บิลท์อินลอยเหนือศีรษะ แต่ในปีนี้ไม่ต้องยกกันมาทั้งตู้แล้ว เพราะกระแสที่กำลังมาคือการออกแบบเพียงชั้นวางของง่ายๆ ไม่ต้องต่อตู้บิลท์อินให้ยุ่งยากและสิ้นเปลือง การติดตั้งชั้นวางของแบบเปิดทำให้สะดวกต่อการหยิบใช้และสามารถมองเห็นของได้ทุกชิ้นอีกด้วย


Co-Working Space

การทำงานในห้องดูจะเป็นเรื่องน่าเบื่อไปเสียแล้ว เพราะเทรนด์หนึ่งของการใช้ชีวิตยุคนี้คือพื้นที่ภายนอกซึ่งสามารถตอบโจทย์เรื่องการทำงานได้ทุกที่ทุกเวลา ไม่พลาดการติดต่อสื่อสารแม้เพียงเสี้ยววินาที ดังนั้น คอนโด  จึงต้องรองรับด้วยฟังก์ชั่นของ Co-Working Space พื้นที่สำหรับคนทำงาน ที่แม้จะเป็นวันหยุดพักผ่อนพวกเขาก็สามารถเปิดโน้ตบุคทำงานได้อย่างไร้ข้อจำกัด และจะเพอร์เฟ็กต์ขึ้นไปอีกหากมีเทคโนโลยีหรือนวัตกรรมที่พรั่งพร้อมอย่าง Wifi ทั่วทั้งพื้นที่ มุมเบรกกาแฟ สิ่งแวดล้อมภายนอกที่เอื้อต่อการทำงาน รวมถึงมีที่ว่างพอที่จะปลดปล่อยจินตนาการได้

Life in Nature

เป็นอีกหนึ่งฟังก์ชันที่คนรุ่นใหม่ให้ความสนใจไม่แพ้ดีไซน์ที่อยู่ภายในห้องพัก ในที่นี้อาจหมายถึงพื้นที่สวนส่วนกลางเสมือนอารมณ์ของบ้านที่ซ่อนฟังก์ชันการใช้งานเอาไว้ ด้วยการออกแบบที่เน้นการอยู่ร่วมกับธรรมชาติ  คำนึงถึงทิศทางลมและแสงแดด การเพิ่มพื้นที่สีเขียวที่ออกแบบให้ใกล้ชิดกับผู้อยู่อาศัยก็เป็นสิ่งหนึ่งที่มนุษย์คอนโด  ต้องการ และยังเพิ่มโอกาสที่ผู้อยู่อาศัยจะได้พบปะซึ่งกันและกันมากขึ้นด้วย


คอนโดจึงไม่ใช่แค่สวย แต่ต้องมากไปด้วยฟังก์ชันที่สามารถตอบโจทย์ผู้อยู่อาศัยยุคใหม่ ที่ต้องการมากกว่าทำเลหรือความสะดวกในการเดินทางได้อย่างแท้จริง

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ