อย่ามองข้ามขนาดห้องน้ำ พื้นที่เล็กๆ ที่ต้องดูแลเป็นพิเศษ

ขนาดห้องน้ำสำคัญอย่างไร เลือกอย่างไรให้เหมาะสม?

แม้บ้านจะประกอบไปด้วยพื้นที่ห้องต่างๆ ทั้งห้องนอน ห้องนั่งเล่น และหากพูดถึงห้องน้ำแล้ว ขนาดห้องน้ำก็ถือเป็นเรื่องที่เราไม่ควรมองข้ามอยู่เหมือนกัน เพราะแม้จะเป็นห้องขนาดเล็กแต่ก็เป็นห้องที่ทุกคนในบ้านต้องใช้งานกันเป็นประจำ แถมยังสลับกันใช้งานกันแทบจะตลอดเวลา นอกจากความพร้อมของอุปกรณ์และสุขภัณฑ์ในห้องน้ำ ขนาดของห้องน้ำก็ควรเป็นไปตามมาตรฐานเพื่อความสะดวกสบายและความปลอดภัยขนาดห้องน้ำสำคัญยังไง ห้องน้ำควรมีขนาดเท่าไรดี ?

ในแต่ละวันเราต้องใช้งานห้องน้ำหลายต่อหลายครั้ง ทั้งอาบน้ำ ล้างหน้า ทำธุระ ล้างมือ และทำวนเวียนอยู่หลายครั้งต่อวันอีกด้วย การออกแบบห้องน้ำให้ใช้งานได้อย่างสะดวกสบาย จึงช่วยให้เราหยิบจับใช้งานอุปกรณ์ต่างๆ ได้ง่าย ซึ่งแปลนห้องน้ำโดยทั่วไปจะอยู่ที่ประมาณ 2.4 x 1.5 x 2.4 เมตร สำหรับติดตั้งสุขภัณฑ์และอุปกรณ์จำเป็นอื่นๆโซนเปียก-โซนแห้งสำคัญแค่ไหน ?

นอกจากความสะดวกสบาย การสร้างความปลอดภัยในทุกๆ การใช้งาน ยังเป็นสิ่งที่ทุกบ้านต้องคำนึงถึง  โดยเฉพาะบ้านที่มีผู้สูงอายุอยู่ในบ้าน ควรคำนึงถึงลักษณะพื้นห้องน้ำ พื้นกระเบื้องแบบไหนดีที่ให้ผิวสัมผัสไม่ลื่น ไม่ล้มง่าย พร้อมตัวช่วยยึดเกาะในจุดต่างๆ รวมถึงการแยก ห้ องน้ำ โซนเปียกโซนแห้ง  เพื่อความสะดวกและปลอดภัย ซึ่งช่วยลดอุบัติเหตุหกล้มได้เป็นอย่างมาก

ซึ่งภายใต้แนวคิดบ้านสบายของ แลนด์ แอนด์ เฮ้าส์ เราจึงออกแบบขนาดห้องน้ำ โดยใส่ใจหลักสุขอนามัยที่ดีของผู้อยู่อาศัยเป็นสำคัญ ด้วยการแยกห้องน้ำส่วนเปียก-แห้งชัดเจน มีการระบายอากาศที่ดี มีช่องเปิดรับแสงธรรมชาติ ให้ห้องน้ำโปร่งโล่ง ไม่อับชื้น และช่วยฆ่าเชื้อโรค ช่วยลดมลพิษภายในห้องน้ำ รวมถึงช่วยประหยัดพลังงานไฟฟ้า ได้เป็นอย่างดีอีกด้วย ห้องน้ำ... แม้จะเป็นเรื่องของห้องเล็กๆ แต่เราก็ไม่ลืมใส่ใจ เพื่อคุณภาพชีวิตที่ดีกว่าของผู้อยู่อาศัย

อ่าน LH Living Tips ดีๆ เพิ่มเติมได้ที่นี่: https://www.lh.co.th/th/lh-living-concept/living


เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ