รวมข้อห้ามและการจัดบ้าน ที่ไม่ควรทำในวันตรุษจีน

15 ข้อห้ามไม่ควรทำในวันตรุษจีน เสริมความมงคลต้อนรับปีใหม่

หลังผ่านพ้นช่วงวันปีใหม่สากลตามรอบปฏิทินกันแล้ว เทศกาลมงคลต่อมาสำหรับผู้ที่มีเชื้อสายจีนก็ต้องเป็นวันตรุษจีน หรือวันขึ้นปีใหม่ของจีนนั่นเอง และเพื่อเป็นการต้อนรับความมงคล โชคลาภ และพลังงานดีๆ เข้ามาในชีวิต ยังมีทริคในช่วงวันตรุษจีนรวมถึงข้อห้ามที่ไม่ควรทำในวันตรุษจีนที่ควรรู้ไว้ แต่จะมีอะไรบ้าง เรามาดูกัน


เสริมความมงคลต้อนรับปีใหม่ กับ 15 ข้อห้ามไม่ควรทำในวันตรุษจีน

1. ห้ามกวาดบ้าน

ความเชื่อที่ว่า การกวาดบ้านหรือความสะอาดบ้านในวันตรุษจีนนั้น จะเป็นการกวาดเอาโชคลาภ เงินทอง และความมงคลออกไปจากบ้าน โดยจะทำให้คนในครอบครัวลำบากและเหน็ดเหนื่อยจากการทำงาน เพราะงั้นก่อนถึงวันตรุษจีน ผู้ที่มีเชื้อสายจีนจึงมักมีการจัดบ้าน หรือทำความสะอาดครั้งใหญ่ เพื่อให้บ้านสะอาดพร้อมต้อนรับวันตรุษจีนนั่นเอง


ข้อห้ามวันตรุษจีน


2. ห้ามพูดคำหยาบ ทะเลาะกัน

ในวันตรุษจีนยังมีข้อห้ามเกี่ยวกับคำพูด ว่าไม่ควรพูดคำหยาบคาย พูดโกหก หรือพูดถึงคำที่สื่อถึงความตาย รวมถึงการพูดถึงเลข 4 เพราะเลข 4 ในภาษาจีนออกเสียงคล้ายคำที่หมายถึงความตาย และไม่ควรทะเลาะโต้เถียงกัน เพราะความเชื่อในวันตรุษจีนนั้นเชื่อว่าการพูดสิ่งไม่ดีและการทะเลาะกันเหล่านี้ จะนำพาความโชคร้ายมาให้คนในบ้านพบเจอตลอดปี


3. ห้ามทำของแตก

คนจีนเชื่อกันว่า ‘การทำของแตก’ จะนำมาซึ่งความโชคร้าย ความขัดแย้ง ความเจ็บป่วยและการสูญเสียมาสู่สมาชิกภายในบ้าน แต่ถ้าเกิดว่าในวันนั้นเกิดทำของแตกขึ้นมา ก็มีเคล็ดลับการแก้เคล็ดด้วยการนำกระดาษ หรือผ้าสีแดงมาห่อสิ่งของที่แตกนั้นไว้ และให้พูดว่า ‘ซุ่ย ซุ่ย ผิง อัน’ ซึ่งหมายความว่า ‘ขอให้ตลอดชีวิตมีแต่สุขสันต์ร่มเย็น’


สิ่งที่ไม่ควรทำในวันตรุษจีนหรือปีใหม่


4. หลีกเลี่ยงการใช้ของมีคม

ในวันตรุษจีนของชาวจีน ควรหลีกเลี่ยงการใช้กรรไกร หรือของมีคมทุกรูปแบบ เพราะเชื่อกันว่าจะทำให้เกิดการทะเลาะ หรือความขัดแย้งกันภายในครอบครัว โดยปลายแหลมคมของกรรไกรเปรียบเสมือนคำพูดที่เฉือดเฉือนกัน อีกทั้งยังเปรียบเหมือนเป็นการตัดโชคลาภ โชคดี และความมงคลของตัวเองทิ้งอีกด้วย


5. ห้ามสระผม ตัดผม

เพราะคำว่า ‘ผม’ ยังฟังพ้องเสียงและพ้องรูปกับคำว่า ‘มั่งคั่ง’ เพราะงั้นการตัดผมและการสระผม จึงกลายเป็นอีกหนึ่งข้อห้ามในวันตรุษจีน เพื่อไม่ให้นำความมั่งคั่งออกไปนั่นเอง

ข้อห้ามวันปีใหม่จีน


6. ห้ามร้องไห้

เพราะวันตรุษจีนคือเป็นวันปีใหม่ของชาวจีน จึงถือเป็นวันมงคล ซึ่งการร้องไห้ในวันดีๆ แบบนี้จะทำให้พบเจอแต่เรื่องไม่ดี และอาจเจอเรื่องเสียใจตลอดทั้งปีด้วยได้ โดยเฉพาะเด็กเล็กจะถือเป็นลางไม่ดีที่จะทำให้เกิดโชคร้ายได้ ดังนั้น ในวันมงคงต้อนรับปีใหม่แบบนี้ อากง อาม่า หรือญาติผู้ใหญ่จึงมักจะใจดีมากเป็นพิเศษนั่นเอง

ห้ามใส่สีดำวันปีใหม่


7. ห้ามใส่สีขาวดำ

เพราะสีขาว และสีดำมีความหมายสื่อถึงลางร้าย จึงกลายเป็นความเชื่อและข้อห้ามในวันตรุษจีนว่าไม่ควรสวมใส่เสื้อผ้าสีขาว-ดำ และให้สวมใส่เสื้อผ้าสีสันสดใส โดยเฉพาะสีแดงซึ่งเป็นสีนำโชค นำความสุข และความร่ำรวยมาให้


8. ห้ามเย็บผ้า หรือซักผ้า

การเย็บผ้าในวันตรุษจีน เชื่อกันว่าจะนำความลำบากมาให้ตลอดปี ส่วนการซักผ้าในวันตรุษจีนจะถือว่าเป็นการลบหลู่เทพเจ้าสายน้ำ ซึ่งมีวันเกิดตรงวันตรุษจีนพอดี “น้ำ” จึงเป็นเหมือนสัญลักษณ์ของความมั่งคั่ง การที่เราซักผ้าแล้วเทน้ำทิ้ง เลยเปรียบเสมือนเป็นการเทโชคลาภ และความมั่งคั่งทิ้งไปด้วย  


9. ห้ามให้อังเป่าเป็นเลขคี่

คนจีนมีความเชื่อในเรื่องของศาสตร์ตัวเลขอย่างมาก โดยเชื่อกันว่าสิ่งดีๆ มักจะมากันเป็นคู่ เพราะงั้นการให้อังเป่าจึงนิยมเป็นเลขคู่ โดยเฉพาะเลข 8 ที่เชื่อว่าเป็นตัวเลขที่จะนำความเจริญรุ่งเรืองมาให้ แต่ทั้งนี้ก็ใช่ว่าจะเป็นเลขคู่ได้ทุกตัว เพราะต้องยกเว้น เลข 4 ที่สื่อถึงความตายเอาไว้เลขนึงตรุษจีนห้ามกินโจ้ก


10. ห้ามกินโจ๊ก

เพราะโจ๊กเป็นอาหารของคนจน ดังนั้น ชาวจีนจึงมีความเชื่อและข้อห้ามในวันตรุษจีนไว้ว่าห้ามกินโจ๊กในวันตรุษจีน เพราะจะทำให้ลำบากและยากจนไปตลอดปีได้ 


11. งดเนื้อสัตว์เป็นมื้อเช้า

นอกจากการห้ามกินโจ๊กในวันตรุษจีนแล้ว ชาวจีนยังต้องหลีกเลี่ยงการกินเนื้อสัตว์ ควรกินอาหารที่เป็นมังสวิรัติ หรืออาหารเจในมื้อเช้าแทน เพราะเชื่อกันว่าเทพเจ้าที่ลงมาในวันปีใหม่จีนนั้นเป็นมังสวิรัตินั่นเอง


12. ห้ามให้คนยืมเงินและของ

อีกหนึ่งข้อห้ามที่ไม่ควรทำในวันตรุษจีนคือห้ามให้คนยืมเงิน หรือพูดว่าไม่มีเงินเด็ดขาด เพราะจะทำให้มีคนมาหยิบยืมตลอดปี รวมถึงอาจทำให้มีปัญหาด้านการเงินได้ และสำหรับใครที่ยืมเงินไว้ก็ควรคืนก่อนวันปีใหม่นี้ เพราะเชื่อกันว่าหากยังเป็นหนี้สินอยู่จะทำให้เรามีหนี้สินอย่างนี้ไปตลอดปีได้เช่นกัน

สิ่งที่ไม่ควรทำในวันปีใหม่จีน


13. ห้ามซื้อรองเท้าใหม่

เพราะคำว่ารองเท้าในภาษาจีนกวางตุ้งนั้น ออกเสียงว่า Hai ที่เหมือนกับเป็นการถอนหายใจ อีกทั้งยังพ้องเสียงกับคำว่าติดขัด ทั้งยังพ้องเสียงกับความโชคร้ายในภาษาจีนกลางอีก จึงทำให้กลายเป็นข้อห้ามและความเชื่อว่าไม่ควรซื้อรองเท้าใหม่ในวันตรุษจีน ซึ่งจะทำให้มีแต่เรื่องเหนื่อยใจ โชคร้าย จนต้องถอนหายใจตลอดทั้งปีได้


14. ห้ามเข้าห้องนอนคนอื่น หรือคนอื่นเข้าห้องนอนตัวเอง

การเข้าห้องนอนคนอื่น หรือปล่อยให้คนอื่นเข้ามาในห้องนอนของตัวเองในวันตรุษจีนนั้น ชาวจีนเชื่อกันว่าจะเป็นการเอาความโชคร้ายมาให้ตัวเองตลอดทั้งปี เพราะงั้นในช่วงวันปีใหม่จีนก็อย่าเผลอให้ใครเข้าห้องนอน หรือเดินเข้าห้องนอนใครกันเชียว


15. ห้ามปลุกคนอื่น

ในวันตรุษจีนห้ามปลุกคนอื่น หรือห้ามปล่อยให้คนอื่นปลุกเราเด็ดขาด เพราะคนจีนเชื่อกันว่าการปลุกคนอื่นให้ตื่นในช่วงวันตรุษจีน จะทำให้มีแต่คนมาจู้จี้จุกจิกและทำให้สร้างความรำคาญใจให้เราตลอดทั้งปีได้


ไหว้พระวันตรุษจีน


และแม้ว่าเราจะหลีกเลี่ยงกิจกรรมต่างๆ ตามความเชื่อและข้อห้ามในวันตรุษจีน จะช่วยให้เราสบายใจและเสริมความมงคลให้เราได้แล้ว การเลือกบ้านคุณภาพดี ที่ออกแบบมาเพื่อตอบรับการใช้ชีวิตของผู้อยู่อาศัยที่เปลี่ยนแปลงไป ตั้งอยู่ในทิศทางหน้าบ้านที่รับลมและหลบแดดได้ดี ยังช่วยให้เจ้าของบ้านได้รับพลังงานที่ดี และยิ่งมีความสุขกับบ้านที่ออกแบบพื้นที่ใช้สอยให้สะดวกสบาย ตอบสนองไลฟ์สไตล์ของทุกคนในครอบครัว ในแวดล้อมของสภาพโครงการที่สวยร่มรื่น ครบพร้อมสิ่งอำนวยความสะดวกต่างๆ ก็เป็นตัวหลักที่ทำให้ทุกๆคนในบ้านมีความสุขได้ตลอดทั้งปีเช่นกัน 

ดูบ้านคุณภาพที่ตั้งในทิศทางดี หลบแดดรับลม พร้อมเข้าอยู่ได้ที่ https://www.lh.co.th/th/singlehome 

ติดตามสาระดีๆ และเคล็ดลับเกี่ยวกับบ้านที่น่าสนใจได้ที่ https://www.lh.co.th/th/lh-living-concept/living 

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ