อัปเดตมาตรการ LTV คืออะไร เรื่องต้องรู้ก่อนซื้อบ้านปี 2566

อัปเดตมาตราการ LTV ปี 2023 เรื่องต้องรู้ก่อนกู้ซื้อบ้าน

เชื่อว่าคนที่กำลังจะซื้อบ้านทุกคน ต้องเคยได้ยินคำว่า มาตรการ LTV ซึ่งส่งผลโดยตรงต่อการขอสินเชื่อซื้อที่อยู่อาศัย โดยจุดประสงค์ของมาตรการนี้คือเพื่อไม่ให้เกิดการเก็งกำไรในตลาดอสังหาริมทรัพย์ และไม่ให้ประชาชนก่อหนี้เกินตัว โดย ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) ได้กลับมาใช้มาตรการ LTV เกณฑ์เดิม ซึ่งมีผลบังคับใช้ตั้งแต่วันที่ 3 มกราคม 2566 - 31 ธันวาคม 2566

มาตรการ LTV คืออะไร ?

หลักเกณฑ์การกำกับดูแลสินเชื่อเพื่อที่อยู่อาศัย และสินเชื่ออื่นที่เกี่ยวเนื่องกับสินเชื่อเพื่อที่อยู่อาศัย หรือ มาตรการ LTV ย่อมาจาก Loan-to-value ratio ซึ่งจะหมายถึง อัตราส่วนสินเชื่อต่อราคาบ้าน มีหลักการสำคัญคือกำหนดเงินดาวน์ขั้นต่ำของการกู้สินเชื่อใหม่และสินเชื่อรีไฟแนนซ์ เพื่อลดความเสี่ยงที่จะเกิดขึ้นกับระบบเศรษฐกิจของประเทศ และส่งผลดีต่อกลุ่มต่าง ๆ  LTV ส่งผลดีต่อ 4 กลุ่ม ดังนี้

มาตรการ LTV คืออะไร

  • ผู้ที่กู้สินเชื่อเพื่อที่อยู่อาศัย :  มีความสามารถในการซื้อที่อยู่อาศัย และในบางรายยังสามารถขอกู้สินเชื่อที่เกี่ยวข้องเพื่อมาตกเเต่งบ้านได้อีกด้วย

  • ผู้ที่กู้สินเชื่อเพื่อเก็งกำไรด้านอสังหาริมทรัพย์ : สำหรับผู้กู้ที่มีแผนในการลงทุน สามารถคำนวณการลงทุนเพื่อไม่ให้ประเมินความเสี่ยงต่ำจนเกินไป ช่วยทำให้ลงทุนได้ดียิ่งขึ้น ไม่ขาดทุนในอนาคต

  • เจ้าของโครงการ : สามารถประเมินความต้องการที่อยู่อาศัยจริงได้ดีขึ้น และสามารถวางแผนการลงทุนได้เหมาะสมมากขึ้น

  • สถาบันการเงิน : สามารถลดภาระการกันสำรองหนี้เสียและได้ลูกหนี้ที่มีคุณภาพมากขึ้น


อัปเดตมาตรการ ltv คืออะไร เรื่องต้องรู้ก่อนซื้อบ้านปี 2566

ล่าสุดธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) ได้ยกเลิกการผ่อนคลายเกณฑ์การดูแลสินเชื่อที่อยู่อาศัย (กู้ได้เต็มจำนวน 100% ไม่ว่าจะเป็นบ้านหลังที่เท่าไร หรือราคาเท่าไร) ไปตั้งแต่วันที่ 31 ธันวาคม 2565 ที่ผ่านมา แล้วกลับมาใช้แล้วกลับมาใช้มาตรการ LTV แบบเดิม โดยมีรายละเอียด ตามภาพประกอบ ดังนี้ 


เงื่อนไข LTV 2566


นอกจากมาตรการ LTV ยังมีมาตรการช่วยลดภาษีสำหรับคนที่ซื้อบ้านและคอนโดในปี 2566 ร้อยละ 15 ของจำนวนภาษีเงินได้สำหรับผู้ที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง รวมถึงลดค่าธรรมเนียมจดทะเบียนการโอนอสังหาฯ จาก 2% เหลือ 1% 

  • ที่อยู่อาศัยหลังแรก (ราคาต่ำกว่า 10 ล้านบาท) สามารถกู้สินเชื่อที่อยู่อาศัยได้ 100% และกู้ตกแต่งเพิ่มได้ 10%

  • ที่อยู่อาศัยหลังที่ 2 (ราคาต่ำกว่า 10 ล้านบาท) สามารถกู้สินเชื่อที่อยู่อาศัยได้ 70-90%

  • ที่อยู่อาศัยตั้งแต่ 10 ล้านบาทขึ้นไป (ตั้งแต่หลังแรก) สามารถกู้สินเชื่อที่อยู่อาศัยได้ 70-90%


สำหรับผู้ที่กำลังมองหาที่อยู่อาศัยจาก แลนด์ แอนด์ เฮ้าส์ ในโครงการที่สร้างเสร็จพร้อมอยู่ 

สามารถเป็นเจ้าของได้ทันที นัดหมายเข้าชมโครงการ โทร. 1198 

ดูโครงการบ้านเเลนด์ บนทำเลศักยภาพ คลิก https://www.lh.co.th/th 

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ