เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับที่จอดรถคอนโด แม้ไม่มีรถก็ควรรู้

เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับที่จอดรถคอนโด แม้ไม่มีรถก็ควรรู้

หากคุณเป็นคนหนึ่งที่อยู่อาศัยในคอนโด หรือกำลังมองหาคอนโดสักห้องเพื่อการอยู่อาศัย และแม้ว่าโครงการคอนโดจะอยู่ในทำเลศักยภาพ ฟังก์ชันภายในห้องถูกใจ พื้นที่ส่วนกลางอย่างสระว่ายน้ำ ฟิตเนส หรือ Co-Working Space เพื่อรองรับการเปลี่ยนบรรยากาศในการทำงานก็มีมาให้อย่างครบครัน ซึ่งดูเหมือนจะไม่มีเรื่องให้น่าเป็นห่วง หากแต่ปัจจัยหนึ่งที่สำคัญในการตัดสินใจเลือกคอนโดที่คุณไม่ควรมองข้าม นั่นก็คือ “ที่จอดรถคอนโด” ซึ่งในความเป็นจริงแล้วคนที่ไม่มีรถส่วนตัวอาจมองว่าไม่ใช่ปัญหา แต่สำหรับผู้ที่มีรถยนต์ส่วนตัว การเลือกคอนโดที่มีที่จอดรถเพียงพอและปลอดภัย ก็ช่วยเพิ่มความอุ่นใจในการอยู่อาศัยได้อย่างแน่นอน


บทความนี้จะพาคุณไปพบกับเรื่องน่ารู้เกี่ยวกับที่จอดรถคอนโด ถึงไม่มีรถก็ควรรู้ไว้ เพราะแม้คอนโดที่คุณอยู่อาศัยหรือกำลังเล็งๆ ไว้จะมีทำเลใกล้รถไฟฟ้าขนาดไหน แต่เชื่อว่าหลายคนก็ยังคงใช้รถยนต์ส่วนตัวกันอยู่ แถมบางคนมีรถก่อนที่จะซื้อคอนโดเสียอีก เรื่องที่จอดรถคอนโดจึงถือเป็นเรื่องใหญ่ของคนที่อยู่คอนโดก็ว่าได้ นอกจากนี้เรื่องกฎหมายที่จอดรถคอนโดเป็นอีกหนึ่งเรื่องสำคัญที่คุณควรรู้ ไปดูกันว่าที่จอดรถคอนโดมีการคำนวณช่องจอดจากวิธีไหนได้บ้าง 


  • คำนวณที่จอดรถคอนโดตามพื้นที่ใช้สอย

ตามกฎกระทรวงฉบับที่ 7 และ พรบ.ควบคุมอาคาร พ.ศ. 2544 คอนโดมิเนียมจัดอยู่ในประเภทของ “ที่อยู่อาศัยรวม” หรือ “อาคารชุด” แบ่งเป็น 2 แบบ คือ ตั้งอยู่ในเขต กทม. และนอกเขต กทม. จะมีการคำนวณตามพื้นที่การใช้สอย ดังนี้

  • ในเขตพื้นที่ กทม. ห้องที่มีพื้นที่ตั้งแต่ 60 ตารางเมตร ขึ้นไป ต้องมีที่จอดรถ 1 คัน / 1 ห้อง

  • นอกเขตพื้นที่ กทม. ห้องที่มีพื้นที่ตั้งแต่ 60 ตารางเมตร ขึ้นไป ต้องมีที่จอดรถ 1 คัน / 2 ห้อง


  • คำนวณที่จอดรถในคอนโดตามขนาดของอาคาร

คอนโดที่มีพื้นที่ก่อสร้างมากกว่า 1,000 ตารางเมตร และ สูง 15 เมตร ขึ้นไป หรืออาคารที่มีพื้นที่ก่อสร้างเกิน 2,000 ตารางเมตร จัดเป็นอาคารขนาดใหญ่จะมีข้อกำหนดจำนวนที่จอดรถโดยคำนวณจากขนาดของอาคาร แบ่งเป็น 2 แบบ ได้แก่

  • ในเขตพื้นที่ กทม. ทุกพื้นที่ก่อสร้าง 120 ตารางเมตร ต้องมีที่จอดรถ 1 คัน

  • นอกเขตพื้นที่ กทม. ทุกพื้นที่ก่อสร้าง 240 ตารางเมตร ต้องมีที่จอดรถ 1 คัน


ในปัจจุบันที่จอดรถคอนโดจะมีหลายรูปแแบบ ทั้งกลางแจ้ง ในร่ม อีกทั้งไม่กี่ปีที่ผ่านมาจนถึงขณะนี้โครงการคอนโดส่วนใหญ่กำลังนิยมที่จอดรถแแบบ Auto parking เนื่องจากได้รับความสะดวกสบายมากกว่าการจอดรถกลางแจ้ง เพราะการจอดรถไว้กลางแจ้งเป็นเวลานานๆ นอกจากจะทำให้ตัวถังรถและสีรถยนต์สะสมความร้อนจนเกิดการเสื่อมสภาพแล้ว ยังเป็นการรวมคราบสกปรกต่างๆ ที่จะคอยกัดกร่อนสีอยู่ตลอดเวลา ซึ่งหลายๆ คนอาจเคยได้ยินเกี่ยวกับที่จอดรถคอนโดระบบ Auto parking มาบ้าง วันนี้เราจึงสรุปรวมเรื่องต่างๆ ของ Auto parking มาฝากกัน

 

Auto parking คืออะไร ? 

Auto parking คือเทคโนโลยีที่ช่วยบริหารจัดการให้อาคารจอดรถมีพื้นที่จอดรถเพิ่มมากขึ้น เมื่อเทียบกับอาคารจอดรถทั่วไป ซึ่งเราเรียกเทคโนโลยีนี้ว่าระบบจอดรถอัตโนมัติ หรือ Auto parking (Automatic Car Parking System) โดยระบบจอดรถอัตโนมัติที่นิยมใช้ในปัจจุบันสามารถแบ่งประเภทของ Auto parking ออกเป็น 4 ประเภท ดังนี้

 

  • Tower Parking > เป็นระบบแบบจอดซ้อนกันในแนวตั้ง ส่วนใหญ่มักนิยมใช้กันในที่จอดรถคอนโดมิเนียม สำหรับโครงการที่มีพื้นที่น้อย โดยทำเป็นหอสูง ระบบเคลื่อนที่ในแนวดิ่ง สามารถจอดรถได้ 2-4 คัน ต่อชั้น

 

  • Multi Floor Parking > เป็นการจอดรถในแนวราบ เหมาะสำหรับโครงการที่มีพื้นที่ค่อนข้างมาก ระบบทำงานโดยการใช้ลิฟท์ยกรถขึ้นระหว่างชั้น และคาร์ทเคลื่อนที่ส่งรถในแนวราบ ทำให้สามารถจอดรถได้หลายคันในแต่ละชั้น

 

  • Rotary Parking > เหมาะสำหรับโครงการที่มีพื้นที่น้อย โดยทำเป็นกระเช้าสูง เคลื่อนที่แบบหมุนวนในแนวดิ่ง สามารถจอดรถได้ 16 คัน ต่อหนึ่งชุด

 

  • Circulation Parking > เหมาะกับโครงการที่มีพื้นที่แคบและยาว พื้นที่น้อย โดยระบบจะเคลื่อนที่แบบหมุนวนในแนวราบ สามารถจอดรถได้ 10-30 คัน ต่อหนึ่งชุด


โครงการ The Bangkok Thonglor

ภาพจำลอง โครงการ The Bangkok ทองหล่อ

 

และที่จอดรถคอนโดระบบ Auto Parking ที่โครงการ The Bangkok Thonglor เลือกใช้ คือ Multi Floor Parking เนื่องจากเป็นระบบที่เหมาะสมกับโครงการ สามารถจอดรถได้เป็นจำนวนมาก และยังให้ความสำคัญกับเรื่องความปลอดภัยเช่น กรณีเกิดเหตุเพลิงไหม้ ทางโครงการมีการติดตั้งระบบดับเพลิงแบบ Sprinkler ตรงที่จอดรถอัตโนมัติ หากเกิดเพลิงไหม้ในอาคารระบบก็ยังสามารถทำงานได้ สามารถนำรถออกได้ หรือ กรณีที่ระบบไฟฟ้าขัดข้อง ทางโครงการจะมีระบบไฟฟ้าสำรอง ทำให้ระบบที่จอดรถอัตโนมัติสามารถทำงานได้แม้จะเกิดเหตุขัดข้อง และระบบไฟฟ้าสำรองยังทำงานได้นานถึง 8 ชั่วโมง

 

    สำหรับใครที่กำลังมองหาคอนโดเพื่อการอยู่อาศัย แม้จะมีรถหรือไม่มีรถ ต้องไม่พลาดที่จะให้ความสำคัญกับเรื่องที่จอดรถคอนโดด้วยเช่นกัน เพราะวันนี้แม้จะยังไม่มีรถยนต์ส่วนตัว แต่ในระยะเวลาอีก 2-3 ปี หลังจากนี้ คุณอาจจะมีทรัพย์สินที่เป็นรถเพิ่มขึ้นก็ได้เช่นกัน ดังนั้นอย่าลืมศึกษาเรื่องกฎหมายที่จอดคอนโด เพื่อสิทธิประโยชน์ในการอยู่อาศัยคอนโดของตัวเราเอง 

 

สนใจโครงการคอนโด แลนด์ แอนด์ เฮ้าส์ คลิก >>  https://www.lh.co.th/th/condominium 

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ